Tin Chuyên Ngành
Thứ 2, Ngày 16/01/2017, 10:00
Tăng cường công tác quản lý và tổ chức Lễ Hội tại các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh trong mùa Lễ Hội năm 2017
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
16/01/2017 | Phòng Quản lý Di sản Văn hóa
Năm 2016, công tác quản lý, tổ chức lễ hội ở các địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, hạn chế ở các mùa lễ hội trước đây đã giảm dần; các hoạt động lễ hội ở Tây Ninh từng bước đi vào nề nếp; công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lễ hội được đảm bảo. Công tác quản lý và tổ chức tốt các lễ hội góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời góp phần tích cực vào việc giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của các tầng lớp nhân dân ở mỗi địa phương trên địa bàn tỉnh.

Nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2017) và Mừng Xuân Đinh Dậu 2017, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua và để hoạt động lễ hội năm 2017 được quản lý và tổ chức thật tốt đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho du khách trong và ngoài tỉnh đến với Tây Ninh, nhất là lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017 núi Bà Đen được đảm bảo chất lượng, thiết thực và hiệu quả, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tăng cường phòng chống cháy nổ tại các di tích, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Sở và các huyện, thành phố cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ mùa lễ hội đầu Xuân Đinh Dậu năm 2017.

Theo ông Lê Hồng Tăng – PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phụ trách công tác lễ hội của Sở, năm 2017 toàn ngành tập trung phối hợp với các Sở, ngành hữu quan, UBND các huyện, thành phố đảm bảo quản lý và tổ chức thật tốt lễ hội ở các di tích, đặc biệt là lễ hội Xuân núi Bà Đen. Theo đó cần tập trung ba giải pháp trọng tâm của ngành và các địa phương là: Tăng cường công tác quản lý, kiên quyết không để các hành vi chen lấn, tranh cướp, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch…diễn ra trong di tích, lễ hội. Tại các điểm dịch vụ phải niêm yết giá, bán đúng giá, không chèo kéo khách, không ép giá, không bày bán thịt động vật hoang dã, không bán các đồ chơi có tính bạo lực. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của cơ quan chức năng về bảo vệ môi trường;  Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ tại các điểm di tích, các điểm đang diễn ra lễ hội. Ban quản lý di tích, Ban Tổ chức lễ hội có phương án quản lý hòm công đức; bố trí lực lượng thu gom kịp thời các loại tiền lễ, tiền giọt dầu đặt không đúng nơi quy định; sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích. Không treo các loại đèn lồng không rõ nguồn gốc xuất xứ, in bằng chữ nước ngoài không phù hợp với bản sắc văn hóa Việt Nam trang trí tại các di tích; không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào các điểm di tích, đảm bảo tính nguyên trạng di tích theo đúng Luật di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn; tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Ngăn chặn và khắc phục tình trạng lợi dụng di tích, nơi thờ tự, lễ hội nhằm trục lợi, tuyên truyền mê tín, dị đoan và tổ chức các hoạt động trái pháp luật.

Ngoài ra Thanh tra Sở VHTTDL cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội tại các điểm di tích, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Quyết định số 23/2016 đã được UBND tỉnh ban hành tháng 7 năm 2016 nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích đã được phân cấp quản lý trên địa bàn. Do đó UBND các huyện, thành phố cần phát huy hơn nữa những kết quả đạt được trong những năm qua cần tăng cường các biện pháp tích cực nhất để đảm bảo cho mùa lễ hội năm 2017 an toàn, hiệu quả, giúp cho mọi người dân vui xuân đón tết thiết thực, vui tươi – lành mạnh./.

 Người viết: V.H.M

Lượt người xem:  Views:   315
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành