Tin Chuyên Ngành
Thứ 2, Ngày 22/05/2017, 10:00
Thanh tra Bộ Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch kiểm tra công tác quản lý và tổ chức Lễ hội tại Tây Ninh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
22/05/2017 | Phòng Quản lý Di sản Văn hóa
Hai ngày 15 và 16/5/2017 Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tiến hành làm việc với Sở VH,TT&DL về việc tổ chức và quản lý lễ hội năm 2017 do ông Phạm Xuân Phúc, Hàm vụ trưởng, Phó chánh Thanh tra Bộ làm Trưởng Đoàn.

Đại diện lãnh đạo Sở VH,TT&DL và Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen đã Báo cáo với Đoàn kết quả tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh và tại Núi Bà Đen.

Báo cáo của Sở VH,TT&DL đã đánh giá kết quả đạt được về tổ chức lễ hội năm 2017 nêu: "Nhìn chung Hội xuân Núi Bà năm Đinh Dậu 2017 được tổ chức chu đáo, đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho du khách đến tham quan, vui chơi, giải trí. Với sự tham gia phối hợp tổ chức thực hiện tốt của các sở, ngành, địa phương, các lễ hội diễn ra một cách trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đúng với tính chất và quy mô của từng lễ hội theo tinh thần Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL quy định về tổ chức lễ hội và Chỉ thị số 04/CT-BVHTTDL về tăng cường công tác quản lý, tổ chức và thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội năm 2016 trên địa bàn tỉnh, đồng thời tạo điểm nhấn tiền đề cho chuổi hoạt động kỷ niệm -180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển thành công rực rỡ.

Các hoạt động lễ hội luôn được tổ chức đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng kế hoạch đề ra. Sự phối hợp tốt giữa các sở, ngành, địa phương liên quan bảo vệ tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn…đã phát huy hiệu quả trong công tác quản lý và tổ chức, tạo được sự an tâm cho du khách đến tham quan, du lịch vui chơi giải trí và hành hương cũng như sự an toàn cho nhân dân khi tham gia lễ hội".

Sau khi kiểm tra, khảo sát thực tế các cơ sở thờ tự tại quần thể Khu di tích lịch sử và danh thắng Núi Bà Đen và nghe Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tổ chức và quản lý lễ hội năm 2017 của hai đơn vị. Ông Phạm Xuân Phúc trưởng đoàn Thanh tra đánh giá cao công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn Tây Ninh nói chung, tại Khu di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh Núi Bà Đen nói riêng, Sở VH,TT&DL Tây Ninh đã phối hợp với các sở, ngành chức năng tham mưu UBND tỉnh tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh khá nghiêm túc, đặc biệt là lễ hội xuân Núi Bà Đen xuân Đinh Dậu – 2017 góp phần làm nên một lễ hội dân gian – tâm linh đặc sắc của vùng Đông Nam bộ - Núi Bà Đen Tây Ninh. Nhiều hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao và nghệ thuật vui chơi giải trí mang đậm nét dân gian thu hút hàng triệu du khách đến với lễ hội Núi Bà Đen và du lịch Tây Ninh. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tốt và đảm bảo vệ sinh môi trường tại các di tích và lễ hội.

Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Phúc, trưởng đoàn Thanh tra Bộ cũng lưu ý mấy điểm cần khắc phục trong công tác tổ chức  và quản lý lễ hội tại khu di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh Núi Bà Đen. Đó là việc bài trí khá nhiều hòm công đức tại nơi thờ tự  việc thắp hương quá nhiều trong nội tự các chùa còn nhiều nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến sức khỏe tăng ni, phật tử và du khách. Việc đảm bảo vệ sinh mội trường tại các cơ sở thờ tự chùa Bà cũng cần được quan tâm ngăn nắp, trang nghiêm hơn. Các hoạt động trùng tu, sửa chữa tại di tích phải tuân thủ các quy định của pháp luật về Di sản văn hóa và các văn bản quy phạm liên quan khác nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch của Tây Ninh trên cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của di tích lịch sử cấp quốc gia Núi Bà Đen góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội Tây Ninh ngày càng bền vững.

V.H.M   

Lượt người xem:  Views:   287
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành