Tin Chuyên Ngành
Thứ 3, Ngày 28/03/2017, 12:00
Đánh giá tiềm năng, thực trạng và giải pháp phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
28/03/2017 | Phòng Quản lý Du lịch
Tiềm năng phát triển du lịch Tây Ninh: Tây Ninh là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam, một trung tâm kinh tế năng động và phát triển mạnh nhất của Việt Nam. So với các tỉnh trong vùng trọng điểm, Tây Ninh có những lợi thế so sánh nhất định để phát triển du lịch dịch vụ. Thứ nhất, Tây Ninh cách Thành phố Hồ Chí Minh 100 km là thị trường có nhu cầu lớn về nghỉ ngơi giải trí, du lịch sinh thái. Ngoài ra vị trí tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh cũng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tại Tây Ninh có thể sử dụng các công trình kỹ thuật hạ tầng như cảng biển, sân bay... hiện có của thành phố Hồ Chí Minh. Thứ hai, Tây Ninh có lợi thế rất lớn trong việc thông thương và kết nối tua tuyến du lịch với Campuchia và các nước ASEAN khác.

Tây Ninh có đường biên giới quốc gia dài 240km, giáp 3 tỉnh của Campuchia với 16 cửa khẩu (bao gồm 2 cửa khẩu quốc tế, 4 cửa khẩu chính và 10 cửa khẩu phụ) thông sang Campuchia trong đó 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài ở phía Nam và Xa Mát ở phía Bắc tỉnh, là những nguồn cung cấp khách du lịch quốc tế cho Tây Ninh. Đặc biệt với 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa Mát, là hai cửa ngõ thuận lợi nhất của khu vực để kết nối với Campuchia, Thái Lan và xa hơn có thể kết nối với Ấn Độ. Cửa khẩu Mộc Bài là cửa khẩu thuận lợi nhất để đến thủ đô Phnom Penh khi cách Phnom Penh khoảng 175 km; từ cửa khẩu Xa Mát đến Khu di tích Angkor - Di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận -  khoảng 400 km. Như vậy với 2 cửa khẩu này có thể giúp khách du lịch từ Tây Ninh đi lại một cách thuận lợi theo đường bộ đến thủ đô Phnom Penh, Khu di tích Angkor, biển hồ Tonle-Sap và xa hơn đến với Thái Lan và Ấn Độ. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch caravan - loại hình du lịch đang được ưa thích hiện nay. Trong tương lai, Tây Ninh sẽ trở thành một trong những cửa ngõ quan trọng trong việc phát triển các mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực ASEAN.

dsvhpvt.jpg

ảnh minh họa

 Thực trạng phát triển du lịch Tây Ninh

 Thị trường khách du lịch

Đặc điểm chung về thị trường khách du lịch Tây Ninh là khách du lịch tham quan trong ngày, không sử dụng dịch vụ lưu trú chiếm 67%, thể hiện rõ nét nhất là số lượng khách du lịch đến Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh rất cao vào buổi lễ trưa và chiều, vào ngày lễ hội, khách đến khu DTLSVHDTDL núi Bà Đen tập trung vào lễ hội tháng giêng hàng năm. Khách du lịch có lưu trú chủ yếu là khách du lịch nội địa chiếm đến 99%, khách du lịch quốc tế chỉ chiếm 1%.

Phát triển sản phẩm du lịch

Sản phẩm du lịch lễ hội, tín ngưỡng và tâm linh vẫn là sản phẩm chủ lực thu hút nhiều khách du lịch đến với Tây Ninh như tại: Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh, Khu DTLSVHDTDL núi Bà Đen là 02 địa điểm có số lượng khách du lịch đến tham quan nhiều nhất và chiếm đến 86% số lượng khách đến Tây Ninh, thành phần khách là khách du lịch quốc tế và nội địa. Sản phẩm du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia   Lò Gò - Xa Mát, hồ Dầu Tiếng có số lượng khách tham quan tăng, động cơ mục đích đến các khu vực này là tham quan, nghiên cứu và nghỉ dưỡng, thành phần khách du lịch cũng đa dạng là nhà nghiên cứu khoa học, học sinh, sinh viên. Sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ vui chơi giải trí gắn liền với tài nguyên du lịch tại VQG Lò Gò - Xa Mát, hồ Dầu Tiếng, sông Vàm Cỏ Đông, sông Sài Gòn… chưa được khai thác hết giá trị tiềm năng, số lượng khách đến các khu vực này chưa nhiều do dịch vụ các khu vực này chưa được đầu tư xây dựng nên còn thiếu. Sản phẩm du lịch gắn liền với dịch vụ cơ sở lưu trú trên địa bàn đã phát triển về số lượng nhưng chất lượng chưa cao nên thu hút khách du lịch quốc tế và khách du lịch có thu nhập cao chưa nhiều.

Đầu tư phát triển du lịch:

Giai đoạn 2016 - 2020 có 08 dự án mời gọi đầu tư liên quan đến phát triển du lịch, trong đó có dự án đã đi vào hoạt động và có hiệu quả như Khu Du lịch Long Điền Sơn, Trung tâm Thương mại – Giải trí Ca Na, Khách sạn Sunrise. Trong năm 2016, Tỉnh đã cấp phép đầu tư trên lĩnh vực du lịch: Dự án bảo vệ và phát triển rừng kết hợp phát triển du lịch sinh thái tại Đảo Nhím, Hồ Dầu Tiếng với tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng; Dự án Khu vui chơi giải trí Long Trung với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng; Dự án khách sạn 5 sao thuộc tập đoàn VinGroup với tổng vốn đầu tư 905 tỷ đồng; Dự án Trung tâm Thương mại – Khách sạn – Dịch vụ với tổng vốn đầu 315 tỷ đồng.

Các giải pháp chủ yếu

Về cơ chế chính sách và nguồn nhân lực

Ngành du lịch Tây Ninh tham gia cùng bộ, ngành xây dựng và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức thực hiện: Cơ chế, chính sách đầu tư phát triển du lịch; cơ chế chính sách về thuế; cơ chế chính sách về khai thác thị trường du lịch; chính sách xuất nhập cảnh, hải quan; chính sách xã hội hóa du lịch; chính sách phát triển gắn với bảo tồn và phát triển bền vững; Xây dựng tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về du lịch hợp lý; đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nhân viên trong cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, cộng đồng dân cư và khu vực có tiềm năng phát triển du lịch.

Về xúc tiến quảng bá, xúc tiến du lịch

Xây dựng hình ảnh du lịch Tây Ninh; Liên kết xúc tiến xúc tiến, quảng bá với các đơn vị và thị trường khách nhau về du lịch, nhất là hợp tác liên kết vùng (vùng kinh tế trọng điểm phía Nam) đồng thời tăng cường xã hội hóa, khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch chung của tỉnh và riêng cho doanh nghiệp.

Về tổ chức quản lý quy hoạch.

Công bố, tổ chức thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt; rà soát, điều chỉnh hoặc xây dựng mới quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch cho các khu du lịch, đặc biệt là khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, điểm du lịch quốc gia Trung ương cục miền Nam: ưu đãi bằng công cụ tài chính, hỗ trợ trực tiếp của nhà nước về cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm, phân cấp quản lý đối với khu du lịch quốc gia.

Về ứng dụng khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế

 Xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về du lịch trên địa bàn; xây dựng 01 trang web riêng cho ngành du lịch; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị tiến tiến hiện đại vào công tác quản lý nhà nước và hoạt động kinh doanh du lịch.

Về bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch

Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, khách du lịch và các doanh nghiệp; khuyến khích các hoạt động du lịch thân thiện với môi trường như khuyến khích, hỗ trợ các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm xã hội và môi trường; Áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường; kiểm tra xử lý vi phạm về môi trường du lịch; kiểm định, đánh giá, tôn vinh những thương hiệu du lịch "xanh"; xây dựng nếp sống văn minh du lịch; UBND tỉnh hỗ trợ tài chính từ quỹ môi trường của tỉnh cho công tác bảo vệ môi trường du lịch; tổ chức thực hiện môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. 

Lượt người xem:  Views:   173
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành