Tin Chuyên Ngành
Thứ 4, Ngày 25/04/2018, 09:00
Những điểm mới của Luật Du lịch 2017
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
25/04/2018
Luật Du lịch số 09/2017/QH14 được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 19/6/2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương, 78 Điều, trong đó có các quy định mới như sau:

Về điểm du lịch, khu du lịch

Tại chương IV, Luật Du lịch 2017 đã không còn quy định về điểm du lịch cấp tỉnh, điểm du lịch quốc gia. Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận khu du lịch quốc gia, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/thành phố quyết định công nhận khu du lịch cấp tỉnh và điểm du lịch. Khu du lịch chỉ được công nhận khi đã đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại điều 26 của Luật Du lịch 2017.

Về cấp giấy phép kinh doanh lữ hành

Theo Luật Du lịch 2005 chỉ quy định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế mà không quy định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Để đảm bảo quyền lợi của khách du lịch nội địa, tại điều 31 của Luật Du lịch 2017 quy định doanh nghiệp chỉ được kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa khi có Giấy phép, với các điều kiện sau: doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp; Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng; Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

So với Luật Du lịch 2005 thì Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại điều 33 của Luật Du lịch 2017 cũng đã đơn giản hơn. Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp đến Tổng cục Du lịch để đề nghị cấp giấy phép thay vì phải nộp hồ sơ đề nghị qua Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch như trước đây.

Về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch

So với Luật Du lịch 2005 quy định các cơ sở lưu trú du lịch phải thực hiện việc đăng ký xếp hạng trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, thì tại điều 50 của Luật Du lịch 2017, quy định: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch được tự nguyện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch: Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Thẩm quyền thẩm định, công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được quy định như sau: Tổng cục Du lịch thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 04 sao và hạng 05 sao; Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 01 sao, hạng 02 sao và hạng 03 sao. Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch có thời hạn 05 năm thay vì 03 năm như trước đây.

Tại điều 53 của Luật Du lịch 2017 quy định các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch "Chỉ được sử dụng từ "sao" hoặc hình ảnh ngôi sao để quảng cáo về hạng cơ sở lưu trú du lịch sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch". Để thực hiện tốt quy định này cần tăng cường công tác hậu kiểm, nghiêm cấm hành vi tự công bố hạng sao, lợi dụng quy định mở, thông thoáng để trục lợi nhằm đảm bảo công bằng, cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở lưu trú có đăng ký xếp hạng và các cơ sở lưu trú không đăng ký xếp hạng. 

Về hướng dẫn viên du lịch

Luật Du lịch 2017 quy định có ba đối tượng tham gia hướng dẫn du lịch là: Hướng dẫn viên du lịch nội địa; Hướng dẫn viên du lịch quốc tế và Hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Hướng dẫn viên du lịch tại điểm là lực lượng thuyết minh viên du lịch được xác định tên mới, phù hợp với thông lệ quốc tế, để tránh trùng lắp với lực lượng thuyết minh viên bảo tàng.

Luật Du lịch 2017 quy định về điều kiện về trình độ văn hóa đối với hướng dẫn viên du lịch nội địa là tốt nghiệp trung cấp trở lên; đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế là tốt nghiệp cao đẳng trở lên thay vì có bằng bằng tốt nghiệp đại học trở lên theo quy định trước đây.

Đối với những người không học chuyên ngành hướng dẫn du lịch, thay vì quy định học các khóa 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng theo quy định của Luật Du lịch 2005, tại điều 59 của Luật Du lịch 2017 quy định người đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa, người đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế. Thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa có thời hạn 05 năm thay vì 03 như trước đây.

 Về các dịch vụ du lịch khác

Các loại dịch vụ du lịch khác gồm: Dịch vụ ăn uống; Dịch vụ mua sắm; Dịch vụ thể thao; Dịch vụ vui chơi, giải trí; Dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Dịch vụ liên quan khác phục vụ khách du lịch. Tại điều 55 của Luật Du lịch 2017 quy định các tổ chức, cá nhân được hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi khi phát triển các dịch vụ du lịch liên quan, như: ẩm thực truyền thống, nghệ thuật biểu diễn truyền thống, lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, y học cổ truyền, … phục vụ khách du lịch. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch này ngoài việc đảm bảo quy định pháp luật của các ngành nghề liên quan, nếu đạt tiêu chuẩn quy định sẽ được gắn biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch nhằm quảng bá, xây dựng thương hiệu cho cơ sở cũng như đảm bảo quyền lợi người sử dụng dịch vụ. 

Lượt người xem:  Views:   175
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành