Tin Chuyên Ngành
Thứ 5, Ngày 26/04/2018, 09:00
Môi trường du lịch và bảo vệ môi trường du lịch Tây Ninh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/04/2018 | Phòng Quản lý Du lịch
Môi trường du lịch là không gian bao quanh các hoạt động du lịch. Mỗi một điểm, một tour hay một trung tâm du lịch đều bao quanh nó một môi trường du lịch nhất định. Có nhiều loại môi trường du lịch, tuỳ theo mục đích phân loại và ứng với mỗi tiêu chí phân loại mà có các loại môi trường du lịch: môi trường du lịch sông nước, môi trường du lịch biển ven bờ, môi trường du lịch rừng mưa nhiệt đới hay môi trường du lịch đi bộ, môi trường du lịch đi xe đạp theo đường bộ. Nếu phân loại theo loại hình du lịch thì có: môi trường du lịch sinh thái, môi trường du lịch hành hương, môi trường du lịch về nguồn, môi trường du lịch mạo hiểm, leo núi… Ngày nay, du lịch và môi trường là hai bộ phận không thể tách rời nhau, môi trường có tốt thì du lịch mới phát triển bền vững. Khi phát triển du lịch thì bản thân của ngành du lịch cũng đã ý thức được vấn đề môi trường. Xây dựng, thiết kế các điểm, các tour du lịch như thế nào để bảo vệ môi trường bền vững, gắn bó với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Sự tác động của du lịch đến môi trường

Thực tế cho thấy, Du lịch phát triển kéo theo sự phát triển về khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí – thể thao, hồ bơi, massage và các dịch vụ khác làm tăng lượng nước thải sinh hoạt ra môi trường. Nước thải từ các cơ sở này không được xử lý, hoặc xử lý chưa đúng quy trình công nghệ, không đạt tiêu chuẩn môi trường, đem xả trực tiếp vào sông, hồ, suối, đầm…sẽ làm suy giảm chất lượng các nguồn nước này và có thể gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên và dịch vụ du lịch.

Phát triển du lịch sẽ kéo theo việc xây dựng kết cấu hạ tầng như khách sạn, các công trình phục vụ du lịch khác, sẽ làm cho diện tích đất bị xâm lấn, thu hẹp. Ngoài ra, quy hoạch du lịch không đúng nơi, xây dựng các công trình hạ tầng không đúng quy cách cũng làm cho tài nguyên đất bị phá vỡ. Việc đào đất đá và xây dựng tại các khu du lịch sẽ làm thay đổi địa hình, diện mạo, cấu trúc địa chất khu vực, gây xói mòn, rửa trôi đất dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng trong môi trường đất xung quanh và có thể làm cho đất bị mặn hoá, phèn hoá…Các hoạt động đi lại, tham quan, cắm trại của du khách và sự di chuyển của các phương tiện giao thông và đội ngũ phục vụ du lịch làm cho đất bị chèn nén và kém màu mỡ.

Hoạt động du lịch phát triển, người dân địa phương sẽ được tiếp xúc nhiều với du khách, gồm nhiều thành phần, nhiều giai cấp và thường rất khác nhau về nếp sống, lối suy nghĩ…lâu ngày sẽ làm thay đổi các hệ thống giá trị, tư cách, quan hệ gia đình, lối sống, những lễ nghi truyền thống và tổ chức của cộng đồng địa phương; Bên cạnh đó, lực lượng lao động từ địa phương khác di cư đến làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn, nếu quản lý không tốt sẽ là mầm mống của tệ nạn và ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội ở địa phương.

Hoạt động du lịch là mang tính toàn cầu, vì vậy sự lây lan của các dịch bệnh như: dịch hạch, cúm gà, sởi, sốt rét, rubella… theo con đường du lịch và trở thành dịch là rất dễ xảy ra, khi mà giao lưu hàng không rất dễ dàng. Chỉ cần vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào một du khách, vài giờ sau, ở một vùng đất nước khác cách xa hàng ngàn km cũng dễ dàng lây bệnh và vài ngày sau sẽ thành dịch. Điều này cho thấy, khi mà có nhiều loại virut có thể lây lan từ người sang người thì việc di dân theo du lịch cũng là mối nguy cơ, hiểm hoạ lan truyền dịch bệnh cho cộng đồng xung quanh.

H41752018.jpg

Ảnh: Lực lượng thanh niên tham gia tuyên truyền và thu gom rác tại Ma Thiên Lãnh

Giải pháp bảo vệ môi trường du lịch

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch là biện pháp hữu hiệu tác động đến du khách nhằm làm cho du khách nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các yêu cầu thu gom xử lý chất thải, bảo vệ môi trường và thiên nhiên khi đi tham quan du lịch; xây dựng một số nội dung tuyên truyền cụ thể như: "Xin quý khách vui lòng hãy mang đi tất cả những thứ đã mang đến", "Xin quý khách vui lòng tắt tất cả thiết bị điện khi ra khỏi phòng", "Vì nguồn nước đang trở nên khan hiếm và cạn kiệt, xin quý khách sử dụng nước một cách tiết kiệm","Để tiết kiệm lượng nước giặt và hạn chế chất tẩy giặt làm ảnh hưởng tới môi trường, xin quý khách chỉ bỏ giặt những khăn nào không sử dụng tiếp bằng cách đặt chúng vào giỏ và yêu cầu thay tấm trải giường, áo gối khi quý khách cảm thấy sử dụng chúng không thoải mái"... Đội ngũ lao động trong ngành du lịch phải nắm chắc các nội quy bảo vệ môi trường; Các khoá đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, các chứng chỉ hành nghề du lịch cần đề cập việc bảo vệ môi trường du lịch theo đúng ngành nghề của học viên tham dự.

Triển khai thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường; thực hiện xử phạt các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường; xây dựng các tiêu chuẩn chất thải, quy trình kiểm soát ô nhiễm và quản lý chất thải; thực hiện đánh giá tác động môi trường trước khi triển khai thực hiện các dự án du lịch.

Công tác quy hoạch phát triển các khu du lịch đảm bảo tính khoa học, tránh tình trạng quy hoạch thiếu đồng bộ, chồng chéo gây khó khăn cho công tác quản lý nói chung, quản lý môi trường nói riêng.

1752018.jpg

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ phát động vì môi trường du lịch xanh.

H21752018.jpg

Ảnh: Lực lượng xe đạp tham gia diễu hành tuyên truyền bảo vệ môi trường du lịch


Tại các khu, điểm du lịch: tăng cường công tác tuyên truyền, vận động du khách bằng nhiều hình thức sinh động,  thông tin trên  pano, áp- phích, bố trí các thùng rác..; thống nhất phân công đầu mối quản lý các khu, điểm du lịch, khu bảo tồn, vườn quốc gia… xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị quản lý, các cơ quan hành chính và chính quyền địa phương, cơ quan quản lý trung ương, các công ty lữ hành, cộng đồng người dân địa phương.

Đẩy mạnh xã hội hoá trong hoạt động bảo vệ môi trường du lịch là nhằm huy động tối đa các nguồn lực trong xã hội tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, nhằm giữ cho môi trường luôn trong lành, xanh, sạch, đẹp, bảo đảm sự cân bằng sinh thái; mọi đối tượng trong xã hội từ trẻ em cho đến người già, từ người cung cấp dịch vụ đến người thụ hưởng dịch vụ ý thức được vai trò, trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường. Từ nhận thức sẽ đi đến hành động, mọi người sẽ chuyển từ lối sống, nếp nghĩ, thói quen của người sản xuất tiểu nông, tự do tùy tiện, sang lối sống, nếp nghĩ theo hướng văn minh, tôn trọng môi trường.

H31752018.jpg

Ảnh: Lực lượng thanh niên tham gia thu gom rác tại đỉnh núi Bà Đen

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường trong kinh doanh dịch vụ du lịch. Đồng thời, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường; Trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của các lực lượng này.

Lượt người xem:  Views:   208
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành