Tin Chuyên Ngành
Thứ 2, Ngày 05/11/2018, 03:00
Giải pháp phát triển du lịch nông thôn Tây Ninh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
05/11/2018 | Phòng Quản lý Du lịch
Ngày nay, với xu thế khoa học công nghiệp đang phát triển ở một tốc độ cao, đô thị hóa cao, con người muốn tìm về những yếu tố tự nhiên là điều tất yếu. Du lịch nông thôn đang trở nên phổ biến ở các nước trên thế giới, ở các địa phương có lợi thế về nông nghiệp. Có thể hiểu, Du lịch nông thôn là loại hình khai thác các vùng nông thôn như một tài nguyên và đáp ứng nhu cầu của cư dân đô thị trong việc tìm kiếm không gian yên tĩnh, giải trí ngoài trời, qua đó du khách được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, được trải nghiệm cuộc sống nhà nông, tự tay làm ra một sản phẩm nào đó cho mình sử dụng hay được thưởng thức các món ăn chế biến từ các nguồn nguyên liệu sạch đảm bảo sức khỏe.... Điểm đặc biệt của du lịch nông thôn chính là sự kết hợp giữa các giá trị tự nhiên và giá trị văn hóa truyền thống địa phương, góp phần bảo tồn các di sản văn hóa cũng như các ngành nghề truyền thống của địa phương.

Tây Ninh có lợi thế về địa lý tự nhiên, có khí hậu tương đối ôn hòa, chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Tổng lượng bức xạ dồi dào, nhiệt độ cao và ổn định; mặt khác, Tây Ninh nằm sâu trong lục địa, có địa hình cao, núp sau dãy Trường Sơn, hầu như không có bão, gió lốc, ngập lụt. Đây là những điều kiện thuận lợi để Tây Ninh tập trung phát triển ngành nông nghiệp gắn với phát triển du lịch. Bên cạnh đó, các tiềm năng nhân văn cho phát triển du lịch nông thôn ở Tây Ninh cũng rất đa dạng và phong phú, với 88 di tích được xếp hạng, (01 di tích quốc gia đặc biệt; 24 di tích cấp quốc gia; 63 di tích cấp tỉnh); 4 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Tuy nhiên, thực tế phát triển du lịch nông thôn ở Tây Ninh trong thời gian vừa qua còn sơ khai, cũng chỉ mới bước đầu mang tính tự phát, manh mún hoặc chỉ mới triển khai mô hình thí điểm, số lượng khách du lịch tham gia loại hình này còn hạn chế. Du khách tham gia vào loại hình du lịch này cũng chỉ dừng ở mức độ tham quan, như: tham quan mô hình sản xuất tráng bánh tráng phơi sương; tham quan làng nghề mây tre, nứa; tham quan quy trình trồng và sản xuất Trà; tham quan quy trình trồng rau sạch; tham quan vườn nho rừng và sản xuất rượu nho rừng;... Phần lớn sản phẩm mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, việc trải nghiệm của du khách cùng với nhà nông ở mức đơn giản mà chưa tận dụng được hết lợi thế để thu hút du khách cũng như tăng khả năng chi tiêu của khách du lịch qua khai thác các dịch vụ bổ trợ khác.

Từ thực tế trên, để khắc phục các mặt hạn chế và thực hiện có hiệu quả loại hình du lịch nông thôn trong thời gian tới, cần quan tâm đến các yếu tố sau:

- Xây dựng chiến lược phát triển du lịch phù hợp: Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ngày càng đi lên, các tác động của hiện đại hóa, đô thị hóa, biến đổi khí hậu,... đã ảnh hưởng đến cảnh quan nông nghiệp, cơ cấu cây trồng, tập quán canh tác ... Do vậy cần có tính dự báo cho những thay đổi này để xây dựng chiến lược phát triển du lịch hợp lý, tránh đầu tư nhưng không thể khai thác lâu dài, cần tính toán trước khi quyết định quy mô đầu tư, loại hình và sản phẩm du lịch đặc trưng.

btpstb.jpg

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Ảnh: Đỗ Thành Nhân)

- Đầu tư cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực: Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông tạo sự thuận tiện cho du khách di chuyển đến điểm tham quan. Giám sát chất lượng công trình giao thông, tránh việc đường giao thông xuống cấp; Cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn sạch sẽ, tránh tình trạng rác thải, ô nhiễm môi trường; Đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc, kết nối wifi miễn phí tại các điểm tham quan.

Tăng cường công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch nói chung và nguồn nhân lực du lịch nông thôn nói riêng đảm bảo về chất lượng và số lượng; đặc biệt là việc trang bị kiến thức và kỷ năng cho nông dân trong việc "làm" du lịch nông thôn, phát triển nguồn nhân lực sẵn có tại địa phương nhằm giải quyết vấn đề việc làm gắn với ngành nghề đặc thù của địa phương.

- Xây dựng sản phẩm chất lượng tốt, kéo dài thời gian lưu trú: Trong phát triển du lịch nói chung và phát triển du lịch nông thôn nói riêng, chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng, cần có kế hoạch xây dựng hệ thống sản phẩm có chất lượng, đặc sắc, đa dạng, có giá trị nhưng vẫn phải đảm bảo tôn trọng các yếu tố tự nhiên, văn hóa mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của du khách. Trong quy hoạch, đầu tư phát triển sản phẩm du lịch nông thôn cần tránh tổ chức dàn trải, chồng chéo, thiếu điểm nhấn, sản phẩm trùng lặp ở các địa phương trong tỉnh và với các tỉnh lân cận.

Thực hiện đánh giá lại một cách chi tiết hơn các nguồn lực để phát triển du lịch của tỉnh, kết hợp với khảo sát nhu cầu của du khách, từ đó xác định điểm nhấn, sự khác biệt cần có; Tham khảo ý kiến từ du khách, các chuyên gia, các nhà tổ chức hoạt động du lịch và cộng đồng địa phương trong việc khai thác các thế mạnh nổi trội và sự hấp dẫn của riêng từng địa phương; Xác định thị trường khách chủ lực cho phát triển du lịch của tỉnh; Nghiên cứu các khả năng liên kết vùng và đa dạng hóa sản phẩm nhằm tăng sức hút của địa phương, kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

Mặt khác, một khi du lịch nông thôn ược phát triển thành công tại địa phương thì cũng có thể phát sinh các vấn đề thay đổi về mặt xã hội và môi trường địa phương. Do vậy, chiến lược phát triển du lịch hợp lý cần phải cân nhắc các tác động xã hội và môi trường khi phát triển du lịch nông thôn.

mcbd.jpg

Ảnh: Mảng Cầu Bà đen

Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện theo những nguyên tắc về phát triển du lịch nông thôn, đòi hỏi phải có nỗ lực, cố gắng và sự đồng tâm nhất trí giữa các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, người dân và du khách trong việc triển khai các giải pháp quan trọng; tập trung đầu tư phát triển, đa dạng hoá, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản phẩm, dịch vụ du lịch, tạo nét đặc sắc, độc đáo riêng có của Tây Ninh, tập trung phát triển các khu, điểm, sản phẩm du lịch chủ lực, trọng tâm để làm đầu tàu, đòn bẩy thúc đẩy các khu vực và sản phẩm du lịch khác phát triển.
Dương Nguyễn


Lượt người xem:  Views:   172
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành