Tin Chuyên Ngành
Thứ 5, Ngày 03/12/2020, 10:00
Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
03/12/2020 | Phòng Quản lý Du lịch
Ngày 28/11 Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 là Cơ hội kích cầu du lịch lớn trong bối cảnh thị trường du lịch quốc tế toàn cầu và Việt Nam đóng băng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, để tiếp tục nỗ lực khai thác thị trường nội địa khi dịch bệnh được kiểm soát tốt trong cộng đồng, ngày (28/11), Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển” sẽ được tổ chức tại Quảng Nam.

Hội nghị có sự tham dự của ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Phan Việt Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam; ông Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cùng sự tham gia của trên 400 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành, các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, hàng không, du lịch, lữ hành, khách sạn, cùng một số chuyên gia, nhà báo… Hội nghị hướng đến mục tiêu đề xuất giải pháp phục hồi và thống nhất hành động giữa các cấp, các ngành trong kế hoạch phát triển du lịch Việt Nam phù hợp với diễn biến của COVID-19.

S1.jpg

Ảnh: Phạm Thị Sương

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Trong những năm gần đây, Du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đang ngày càng thể hiện được vai trò của ngành kinh tế mũi nhọn. Giai đoạn 2015 - 2019 là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của ngành Du lịch Việt Nam: khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 đạt khoảng 18 triệu lượt, tăng 2,3 lần so với năm 2015; khách du lịch nội địa năm 2019 đạt 85 triệu lượt, tăng 1,5 lần so với năm 2015; đóng góp vào GDP tăng từ 6,5% năm 2015 lên 9,2% năm 2019; năng lực cạnh tranh của Du lịch Việt Nam tăng 12 bậc, từ hạng 75/141 năm 2015 lên hạng 63/140 nền kinh tế năm 2019. Du lịch tăng trưởng đã tác động lan tỏa đến nhiều ngành và lĩnh vực của xã hội, góp phần nâng cao hiểu biết, tình hữu nghị, bảo tồn văn hóa, bảo vệ môi trường, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

S3.jpg

Ảnh: Phạm Thị Sương

Đại dịch Covid-19 xảy ra từ đầu năm 2020 đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam, trong đó du lịch là ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất, kéo theo sự sụt giảm của các ngành liên quan và ảnh hưởng tới đời sống xã hội. Năm 2020, dự báo khách du lịch quốc tế đến Việt Nam giảm 80% so với năm 2019, khách du lịch nội địa giảm 45%, thiệt hại kinh tế du lịch khoảng 23 tỷ USD. Qua đó, càng thấy rõ vai trò và sự lan tỏa của ngành Du lịch gắn bó khăng khít với các ngành dịch vụ liên quan.

Nối tiếp chương trình Hội nghị, đại diện Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) dự đoán xu hướng mới trong nhu cầu du lịch của khu vực và khả năng thích ứng của ngành du lịch Việt Nam. Đại diện các doanh nghiệp đề xuất giải pháp chiến lược nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch trong và sau COVID-19; đề xuất tái định hình chính sách hỗ trợ và cơ cấu lại ngành du lịch sau đại dịch; gợi ý xu hướng chuyển đổi số để phát triển thời "bình thường mới"; đề xuất mô hình và kinh nghiệm hợp tác, liên kết giữa các nhà đầu tư về quảng bá, xúc tiến. Hội nghị còn đưa ra những giải pháp để ngành hàng không và du lịch cất cánh trở lại hậu COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Nhanh chóng phục hồi và phát triển du lịch một cách an toàn, bền vững, thích ứng với bối cảnh và xu hướng mới. Lãnh đạo Bộ VHTTDL kiến nghị với Chính phủ và Thủ tướng phủ cũng như các Bộ, ngành, địa phương thực hiện một số giải pháp:

Tiếp tục có chính sách hỗ trợ ngành du lịch và doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để phục hồi khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép. Tăng cường đầu tư công cho phát triển du lịch, đặc biệt là đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch như sân bay, cảng biển đón tàu du lịch cỡ lớn, tăng khả năng tiếp cận điểm đến du lịch; đầu tư vào các công trình văn hóa lớn, công viên sinh thái; đầu tư cho xúc tiến, quảng bá du lịch. Giao Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Đề án tổng thể về chuyển đổi số trong ngành du lịch đến năm 2030 phục vụ phát triển du lịch.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL đề nghị các Bộ, ngành liên quan: Tích cực tham gia vào các công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh. Tích cực tham gia vào việc xây dựng chuỗi cung ứng phát triển du lịch, phát triển đa dạng sản phẩm. Đào tạo nhân lực, lồng ghép truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam...

Các địa phương quan tâm chỉ đạo: Việc phục hồi và phát triển du lịch sau đại dịch trên địa bàn; Tăng cường liên kết, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn; Huy động nguồn lực thu hút đầu tư.

Tại hội nghị ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:

-  Ngành du lịch cần hướng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch ở tất cả các phân khúc nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của các đối tượng khách du lịch.

- Cần tập trung cơ cấu lại thị trường khách du lịch, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, ảnh hưởng đến dòng khách du lịch quốc tế. Do vậy, du lịch Việt Nam cần chú trọng phát triển thị trường du lịch nội địa, làm điểm tựa cho phục hồi và phát triển bền vững trong giai đoạn tới. Cần nghiên cứu kỹ nhu cầu của khách du lịch nội địa, trên cơ sở đó xây dựng những sản phẩm, dịch vụ phù hợp, nâng cao chất lượng phục vụ khách nội địa.  

- Tiếp tục đặt tiêu chí du lịch an toàn lên hàng đầu. Phó Thủ tướng nhắc lại, thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 du lịch nội địa hồi phục mạnh mẽ, nhưng dịch bùng phát trở lại đã làm ngừng trệ hoạt động du lịch trên cả nước. Do vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, an toàn là yếu tố then chốt để có thể duy trì hoạt động du lịch như hiện nay.

- Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch. Phó Thủ tướng hoan nghênh các địa phương, doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động. Phó Thủ tướng cũng nhất trí rằng các cơ quan quản lý nhà nước cần có chương trình, giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Khép lại Hội nghị là Lễ ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch giữa Hà Nội, TPHCM và 5 tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Phạm Thị Sương

Lượt người xem:  Views:   1018
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành