Tin Chuyên Ngành
Thứ 6, Ngày 04/12/2020, 11:00
Du lịch tìm hiểu giá trị lịch sử tại Di tích Chiến thắng Tua Hai
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
04/12/2020 | Phòng Quản lý Du lịch
Ngày 30/11/2020, 45 xe lớn nhỏ, với gần 1.800 học sinh và các thầy cô giáo của trường THCS Nguyễn Ánh Thủ và Phan Bội Châu từ Thành phố Hồ Chí Minh đã về tham quan du lịch tại tỉnh Tây Ninh, điểm dừng chân đầu tiên của chuyến hành trình là tại Khu Di tích Chiến thắng Tua Hai thuộc ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Thầy cô và các em học sinh đã thực hiện lễ chào cờ và dâng hương trước nhà bia di tích. Lời thuyết minh được phát loa vang dội hào hùng.

Thuan2.jpg

Ảnh: TTTTXTDL

Tại nơi đây, vào lúc 0 giờ 30 ngày 26.01.1960, lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ mở cuộc tiến công vào căn cứ Tua Hai, nơi đồn trú của Trung đoàn 32, Sư đoàn 21 quân đội Sài Gòn. Sau thời gian chiến đấu, lực lượng đã tiêu diệt 76 tên địch, bắt, giáo dục và thả tại chỗ hơn 400 quân, thu hàng ngàn súng các loại. Đây là trận tiến công quân sự có quy mô lớn nhất tại chiến trường Nam bộ kể từ sau Hiệp định Giơnevơ được ký kết. Từ chiến thắng Tua Hai, quân và dân Tây Ninh đã kết hợp chặt chẽ đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang và binh vận, đẩy mạnh tiến công, bóc gỡ hơn 50% đồn bốt trong tỉnh, giải phóng hoàn toàn 24 xã, giải phóng cơ bản 19 xã. Sau đó, chiến thắng lan rộng thành phong trào đồng khởi khắp miền Nam.

Chiến thắng Tua Hai đã trực tiếp làm rung động cả bộ máy kìm kẹp ở Tây Ninh và các tỉnh miền Đông Nam bộ, tạo tình thế cách mạng nhanh chóng chín muồi cho quần chúng nổi dậy. Thắng lợi Tua Hai góp phần kiểm nghiệm của đường lối cách mạng độc lập, tự chủ của Trung ương Đảng; thể hiện sự nhạy bén, sáng tạo trong vận dụng và chỉ đạo thực tiễn của Xứ ủy Nam Bộ và tinh thần chủ động của Đảng bộ Liên tỉnh miền Đông, trong đó có Đảng bộ, quân và dân tỉnh Tây Ninh.

Chiến thắng này mang ý nghĩa chính trị to lớn, góp phần củng cố niềm tin và cổ vũ tinh thần đấu tranh của nhân dân miền Nam, cũng như giáng một đòn bất ngờ vào chính sách thực dân mới của Mỹ, khiến chính quyền Sài Gòn hoang mang, lo sợ. Ngày 23/7/1993, nơi đây đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử văn hóa.

Thuan1.jpg

Ảnh: Nguyễn Nguyễn

Kỷ niệm 75 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2020), sự kiện các trường tổ chức đưa học sinh đi tham quan du lịch tại các khu di tích lịch sử nói chung và Di tích Chiến thắng Tua Hai nói riêng, qua đó ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của quân dân Tây Ninh, như một sự mở đầu đầy hứa hẹn đến các Di sản Văn hóa Lịch sử Tây Ninh sẽ vẫn được tiếp tục phát huy các giá trị tinh thần cao cả trong đời sống thời hiện đại. Qua đó, tỉnh Tây Ninh cũng khẳng định vị thế và tiềm năng du lịch khi có đầy đủ điều kiện để trở thành một trung tâm du lịch, với đủ loại hình du lịch tâm linh, tìm hiểu văn hóa, lịch sử và trải nghiệm.

Trần Thị Phúc ThuânLượt người xem:  Views:   1713
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành