Tin Chuyên Ngành
Thứ 5, Ngày 17/12/2020, 08:00
Tây Ninh định hướng phát triển du lịch thông minh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
17/12/2020 | Phòng Quản lý Du lịch
Đầu tư xây dựng và đa dạng hoá các sản phẩm du lịch thông minh là một trong những giải pháp quan trọng theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Là quê hương giàu truyền thống cách mạng, với hệ thống di tích lịch sử văn hóa đa dạng, nguồn tài nguyên du lịch dồi dào, tỉnh Tây Ninh đang từng bước xây dựng nhiều sản phẩm thu hút khách du lịch dựa trên những tiềm năng nổi trội vốn có.

Tỉnh Tây Ninh có các di sản văn hóa phi vật thể độc đáo như Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, múa trống Chhay-dăm, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen, Lễ hội Quan lớn Trà Vong …. Bên cạnh đó, Tây Ninh còn có nhiều sản phẩm du lịch rất riêng, rất khác biệt, độc đáo hiếm nơi nào có được như Khu Du lịch Quốc gia Núi Bà Đen, Khu di tích Quốc gia đặc biệt căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh, Hồ Dầu Tiếng, sông Vàm Cỏ Đông, Vườn Quốc gia Lò Gò Xa Mát – Vườn Di sản ASEAN… Ngoài ra, văn hóa ẩm thực Tây Ninh còn có nhiều món ăn độc đáo, nổi tiếng cả nước, đó là bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương, các món ẩm thực chay, muối ớt Tây Ninh, mãng cầu núi Bà Đen, ổi, hạt điều, bò tơ Tây Ninh… 

TN1.jpg

Núi Bà Đen – niềm tự hào của du lịch Tây Ninh. Ảnh: TTTTXTDL

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mặc dù số lượng khách du lịch đến Tây Ninh tăng dần đều hằng năm, nhưng mức đóng góp của ngành du lịch vào tăng trưởng kinh tế của địa phương vẫn còn khá khiêm tốn. Một trong những nguyên nhân chính là do các sản phẩm du lịch còn khá hạn chế, khách du lịch đến Tây Ninh chủ yếu là khách nội địa, tiếp cận sản phẩm du lịch tâm linh. Ngành du lịch tỉnh chưa có sản phẩm nổi trội, có sức hấp dẫn lớn để níu chân du khách ở lại dài ngày, khó có thể thu hút được khách du lịch cao cấp và quốc tế. Thời gian qua, các cơ quan quản lý du lịch của tỉnh Tây Ninh đã nỗ lực hết mình để quảng bá hình ảnh du lịch Tây Ninh qua các lễ hội, hội chợ - sự kiện du lịch… đẩy mạnh nâng cấp hạ tầng giao thông, kết nối du lịch với các địa phương khác. Tỉnh cũng đã mời gọi đầu tư và tạo điều kiện phát triển thành phố Tây Ninh thành đô thị du lịch sinh thái, là trung tâm vui chơi, giải trí, mua sắm cho du khách. Lãnh đạo tỉnh  còn đẩy mạnh tập trung phát triển các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm, các trung tâm mua sắm - ẩm thực tập trung với quy mô lớn, có chất lượng; đẩy mạnh quy hoạch và phát triển sản phẩm du lịch miệt vườn, du lịch gắn với nông nghiệp công nghệ cao và mô hình du lịch cộng đồng.

TN2.jpg

Nắng sớm trên quê hương Tây Ninh. Ảnh: TTTTXTDL

Xuất phát từ thực trạng, tồn tại của ngành du lịch tỉnh nhà trong thời gian vừa qua, ngành du lịch đã chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan tham mưu các cấp lãnh đạo tỉnh đề ra rất nhiều giải pháp khả thi để phát triển ngành du lịch theo hướng từ nay đến năm 2020, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và phấn đấu đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Ðể có thể hiện thực hoá các mục tiêu đó, ngành du lịch rất cần tổ chức và triển khai nhiều hơn nữa các giải pháp, trong đó chú trọng thực hiện đẩy mạnh đầu tư và kêu gọi đầu tư phát triển, đa dạng hoá, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản phẩm, dịch vụ du lịch. Từ đó, tỉnh Tây Ninh tạo nên nét đặc sắc, độc đáo riêng có của địa phương

TN3.jpg

Giao diện Cổng thông tin du lịch của tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Phúc Thuân

Du lịch thông minh là hoạt động du lịch được xây dựng trên nền tảng của công nghệ và truyền thông, tạo sự tương tác, kết nối chặt chẽ giữa nhà quản lý, doanh nghiệp và khách du lịch, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách, đồng thời, giúp cho việc quản lý được thuận tiện hơn. Ðể phục vụ người dân và khách du lịch hiệu quả hơn, đưa Tây Ninh trở thành điểm đến “Hấp dẫn - Thân thiện - An toàn”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã trình UBND tỉnh Ðề án phát triển du lịch thông minh tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2018 - 2021. Theo đó, Cổng thông tin du lịch của tỉnh tại địa chỉ https://dulich.tayninh.gov.vn/ đã thực hiện tốt nhiệm vụ kết nối các nhà quản lý, người dân, du khách và doanh nghiệp. Ðây là địa chỉ để cơ quan quản lý Nhà nước giám sát, điều hành, tương tác với các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch; các doanh nghiệp du lịch tăng cường liên kết, kết nối, hình thành nên các tour mới; khách du lịch tiềm năng có cơ hội tìm hiểu về Tây Ninh.

Bên cạnh đó, ứng dụng di động du lịch thông minh có tính năng tương tự cổng thông tin du lịch như tra cứu thông tin và lập lịch trình tự động, kết nối du khách với nhà hàng, khách sạn, siêu thị. Do đó, người dân và du khách có thể dễ dàng tra cứu, tìm hiểu thông tin du lịch Tây Ninh một cách đầy đủ, chính xác và xếp hạng các bài viết giới thiệu hình ảnh đẹp, tiêu biểu; video sinh động về khu - điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, nhà nghỉ, khách sạn, ẩm thực, mua sắm…

Hiện nay, tỉnh Tây Ninh vẫn đang tập trung, nỗ lực hết mình để quảng bá, giới thiệu xúc tiến du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, kêu gọi đầu tư… để phát triển du lịch tỉnh nhà, tạo cho Du lịch Tây Ninh có một diện mạo hoàn toàn mới.

Trần Thị Phúc ThuânLượt người xem:  Views:   1658
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành