Tin Chuyên Ngành
Thứ 5, Ngày 17/12/2020, 18:00
Ngành Du lịch Tây Ninh với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
17/12/2020 | Phòng Quản lý Du lịch
Tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, do bị tác động của tình hình dịch bệnh, ngành du lịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cũng chịu nhiều tổn thất nặng nề. Cùng với cả nước nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có nhiều hoạt động hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch tăng cường tổ chức triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và chính quyền địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác.

Đối với các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn toàn tỉnh, Sở VHTTDL đã ban hành hơn 30 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh, chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan. Do số lượng cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh khá nhiều (707 cơ sở), lượng khách lưu trú lớn, là môi trường dễ lây lan dịch bệnh, nên ngành du lịch đã quan tâm chặt đến vấn đề chỉ đạo các cơ sở lưu trú rà soát, thống kê, nắm chắc số lượng khách nước ngoài lưu trú tại cơ sở và báo cáo tình hình hàng ngày về Sở VHTTDL, đồng thời thực hiện nghiêm việc theo dõi tình hình sức khỏe của khách và duy trì các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động như: đề nghị các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện đo thân nhiệt cho khách tại cơ sở lưu trú, đề nghị khách thực hiện kê khai thông tin lịch trình lưu trú đảm bảo viêc truy xuất thông tin; thực hiện khai báo khách lưu trú theo đúng quy định, nhất là đối với khách quốc tế; chú trọng kiểm tra kỹ thông tin xuất nhập cảnh và theo dõi tình trạng sức khỏe của khách, công tác vệ sinh phòng dịch....

Nhằm chủ động nắm được lịch trình của khách quốc tế khi du lịch tại Việt Nam, qua đó kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện việc hướng dẫn và kiểm tra việc khai báo y tế qua ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" đối với khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam khi làm thủ tục check-in tại các cơ sở lưu trú du lịch kể từ 6 giờ 00 phút ngày 07 tháng 3 năm 2020 theo quy trình của Bộ Y tế đã hướng dẫn. Mặt khác, các cơ sở lưu trú du lịch cũng phải tự khai báo ( thông tin cơ bản như tên cơ sở lưu trú du lịch, địa chỉ, điện thoại, email) bằng hình thức khai báo trực tuyến tại địa chỉ: http://ncov.moh.gov.vn/thongtin để Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế gửi thông tin và hướng dẫn phòng chống dịch trực tiếp tới các cơ sở lưu trú, .

Sở VHTTDL đã có văn bản hướng dẫn cơ sở lưu trú du lịch đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 trong tình hình mới thông qua địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để đăng ký tài khoản theo hướng dẫn trên website. Với việc đăng ký và tự đánh giá an toàn này, hệ thống các cơ sở lưu trú trên địa bàn sẽ được hiển thị trên website của Tổng cục Du lịch, giúp du khách thuận tiện trong việc chọn những cơ sở nào đảm an toàn để lưu trú khi đi du lịch, đồng thời giúp cho cơ quan quản lý nhà nước về du lịch các cấp nắm rõ mức độ an toàn của các cơ sở lưu trú để có biện pháp chỉ đạo, khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp. Phối hợp Sở Y tế tổ chức cho các cơ sở lưu trú trên địa bàn tự đánh giá về mức độ an toàn và nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 theo Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại khách sạn theo Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG 28/5/2020.

DL VN an toan 2.jpg

Sở VHTTDL phối hợp tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch của các khu điểm du lịch, khách sạn, đồng thời hướng dẫn các đơn vị đảm bảo các trang thiết bị phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Phối hợp Sở Y tế tiến hành khảo sát, chọn khách sạn cách ly y tế do khách tự chi trả: khách sạn Bảo Bảo Vi (Quyết dịnh số 600/QĐ-BCĐ, ngày 27/3/2020) và khách sạn Anh Thư (Quyết định 1188/QĐ-BCĐ ngày 15/6/2020 của Ban Chỉ đạo); đồng thời rà soát, chọn 10 cơ sở lưu trú làm nơi cách ly cho cán bộ y tế và cán bộ làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 (công văn 686/UBND-VHXH ngày 7/4/2020).

Để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở lưu trú, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành công văn 742/SVHTTDL-QLDL ngày 05/5/2020 tổng hợp danh sách các CSLT trên địa bàn tỉnh gửi Điện lực Tây Ninh xem xét giảm giá điện theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để các cơ sở lưu trú được giảm giá điện theo công văn 566/BVHTTDL-KS. Kết quả đã có 333 các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch đã được hỗ trợ giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức giá điện áp dụng cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá trong 3 tháng (5,6,7) với tổng số tiền hỗ trợ giảm giá là 2.268.526.044đ.

Đối với các doanh nghiệp lữ hành và các khu, điểm du lịch, Sở VHTTDL đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị vận động, tuyên truyền tới khách du lịch, các đơn vị cung cấp dịch vụ khác cùng hợp tác, chia sẻ khó khăn trong việc hoãn, hủy, đổi chương trình du lịch đã ký kết do tác động của dịch bệnh, tùy từng thời điểm căn cứ mức độ của dịch bệnh, Sở VHTTDL đã có những khuyến cáo không tổ chức tour, và tổ chức nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho du khách. Lãnh đạo Sở đã tổ chức buổi tọa đàm giữa lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Hiệp hội du lịch và các hội viên Hiệp hội nhằm thông tin về các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn và đề xuất của doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và đề xuất kiến nghị nhằm báo cáo cấp trên hỗ trợ doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực du lịch giảm thiểu khó khăn, thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân và hạn chế tập trung tiếp xúc đông người tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khuyến khích hình thức nộp hồ sơ trực tuyến. Tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo cán bộ công chức và các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone - khẩu trang điện tử, giúp cảnh báo tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm Covid-19.

Thực hiện Thông tư số 35/2020/TT-BTC ngày 05/5/2020 của Bộ Tài Chính quy định mức thu, nộp phí thẩm định cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thông tin nội dung quy định của Thông tư để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành biết. Đồng thời  thực hiện việc giảm mức thu phí cho các tổ chức, cá nhân khi nộp hồ sơ đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và thẻ hướng dẫn viên du lịch nộp phí bằng 50% mức thu phí quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 4 Thông tư số 33/2018/TT-BTC ngày 30/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Nhằm triển khai thực hiện kế hoạch số 1749/KH-BVHTTDL ngày 08/5/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phát động chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch số 60/KH-SVHTTDL ngày 12/5/2020 về thực hiện Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam". Qua đó, đề ra các nội dung thực hiện gồm: kích cầu du lịch nội địa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá về du lịch; phát động chiến dịch làm sạch môi trường du lịch và nâng cao nhận thức của cộng động dân cư; phát động chiến dịch bán hàng giảm giá; triển khai chương trình xúc tiến du lịch tại chỗ.

Tham mưu UBND tỉnh phối hợp UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội nghị Liên kết phát triển du lịch Vùng Đông Nam bộ với hơn 450 đại biểu tham dự. Hội nghị đã giới thiệu về điểm đến, sản phẩm du lịch mới, chính sách kích cầu du lịch nội địa năm 2020, chính sách mời gọi đầu tư. Các Doanh nghiệp đã ký kết hợp tác, kích cầu du lịch năm 2020. Đồng thời, qua khảo sát các điểm đến du lịch các tỉnh, thành đã xây dựng ba tuyến sản phẩm liên vùng mới đã được doanh nghiệp công bố bao gồm: (1) TP Hồ Chí Minh - Tây Ninh - Bình Dương với chủ đề "Sắc xanh ngày mới", "Chinh phục nóc nhà Nam Bộ", (2) TP Hồ Chí Minh - Bình Dương - Bình Phước với chủ đề "Tình đất đỏ miền Đông", (3) TP Hồ Chí Minh - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu với chủ đề "Thiên nhiên xanh mát, sắc biển hòa ca". Các tour chủ yếu thiết kế cho gói 2 ngày 1 đêm với giá ưu đãi từ 1,3 – 1,4 triệu đồng/người. Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân các tỉnh vùng Đông Nam bộ ký liên kết hợp tác về phát triển du lịch trên 4 nội dung: Công tác quản lý nhà nước về du lịch, Phát triển và liên kết sản phẩm du lịch, Quảng bá xúc tiến, Phát triển nguồn nhân lực du lịch, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Ha2.jpg

Với quyết tâm cao trong công tác phòng, chống dịch, Tây Ninh có thể được coi là một điểm đến an toàn, lý tưởng chào đón du khách trong thời gian tới, nhất là thời điểm chuẩn bị Lễ hội Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ 3 đầu năm 2021 và năm mới Xuân Tân Sửu đang tới gần.

Đinh Thị Hà

Lượt người xem:  Views:   1308
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành