Tin Chuyên Ngành - Du Lịch
 
Tiếp nối thành công của Lễ hội văn hóa – du lịch làng nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh xây dựng Kế hoạch số 2009/KH-UBND ngày 17/8/2018 về việc tổ chức “Tuần lễ Văn hóa, du lịch nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ II năm 2018” nhằm duy trì và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.
 
Những năm gần đây, hoạt động du lịch phát triển nhanh đã thúc đẩy các ngành, nghề khác phát triển theo trong đó hoạt động thương mại điện tử trong du lịch phát triển mạnh, rộng khắp, đa dạng và phức tạp. Xu hướng khách du lịch tìm hiểu thông tin về điểm đến trên internet và đặt tour, dịch vụ trên mạng diễn ra rất phổ biến hiện nay. Hình thức này đã mang lại nhiều lợi ích và thuận tiện cho nhà cung cấp dịch vụ cũng như cho du khách, tuy nhiên thực tế tại Việt Nam hiện nay đã xảy ra tình trạng khách du lịch bị lừa đảo khi đặt dịch vụ du lịch trên các trang mạng nhất là các trang mạng quốc tế.
 
Du lịch cộng đồng nhằm bảo tồn tài nguyên du lịch một cách bền vững, đồng thời tạo cơ hội cho người dân địa phương có thu nhập thông qua việc sử dụng các nguồn tài nguyên địa phương. Thực tế cho thấy, du lịch cộng đồng đã và đang phát triển một cách khá tích cực tại các nước trong khu vực và các địa phương trên cả nước, được coi là hoạt động kinh tế cơ bản và được hình thành bởi sự tương tác xã hội vừa mang lại lợi ích cho du khách cũng như mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.
 
Có nhiều Hội nghị, Hội thảo trong thời gian qua đã góp phần phát triển du lịch nói chung và phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của từng vùng, miền nói riêng nhưng nhìn lại: Thứ nhất các Hội nghị, Hội thảo chỉ nhấn mạnh vào các sản phẩm du lịch đã có sẵn, thương hiệu. Thứ hai là áp lực cạnh tranh thị trường du lịch từ các tỉnh lân cận ngày càng lớn nên chúng ta đã quên mất rằng việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới là một công việc hết sức quan trọng nhằm giữ chân khách hàng cũ cũng như tạo động lực thu hút các khách hàng tiềm năng đến trong tương lai. Vậy du lịch đã, đang và sẽ … phải đầu tư, làm những gì để phát triển bền vững ?
 
Ngày nay, với xu thế khoa học công nghiệp đang phát triển ở một tốc độ cao, đô thị hóa cao, con người muốn tìm về những yếu tố tự nhiên là điều tất yếu. Du lịch nông thôn đang trở nên phổ biến ở các nước trên thế giới, ở các địa phương có lợi thế về nông nghiệp. Có thể hiểu, Du lịch nông thôn là loại hình khai thác các vùng nông thôn như một tài nguyên và đáp ứng nhu cầu của cư dân đô thị trong việc tìm kiếm không gian yên tĩnh, giải trí ngoài trời, qua đó du khách được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, được trải nghiệm cuộc sống nhà nông, tự tay làm ra một sản phẩm nào đó cho mình sử dụng hay được thưởng thức các món ăn chế biến từ các nguồn nguyên liệu sạch đảm bảo sức khỏe.... Điểm đặc biệt của du lịch nông thôn chính là sự kết hợp giữa các giá trị tự nhiên và giá trị văn hóa truyền thống địa phương, góp phần bảo tồn các di sản văn hóa cũng như các ngành nghề truyền thống của địa phương.
 
Thực hiện Quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL ngày 02 tháng 3 năm 2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch, Kế hoạch số 789/KH-BVHTTDL ngày 02/3/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch. Ngày 09 tháng 7 năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1685/KH-UBND về triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
 
Nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức trong công tác quản lý du lịch, sáng ngày 02/7/2018, tại Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, Tổng cục Du lịch tổ chức khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý du lịch cho 62 học viên là cán bộ, chuyên viên các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ sở đào tạo du lịch thuộc 18 tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Sáng ngày 25/5/2018, tại khách sạn Hoàn Vũ – thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Du lịch tổ chức tập huấn cho cán bộ, chuyên viên thực hiện công tác quản lý cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch của các Sở Du lịch/ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam.
 
​Ảnh: Đại biểu tham dự hội nghiChiều ngày 16/5/2017, Du lịch Tây Ninh đón đoàn công tác Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến Tây Ninh giao lưu, kết nối và quảng bá xúc tiến du lịch. Đoàn do ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm trưởng đoàn và đại diện lãnh đạo của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực khách sạn, lữ hành, doanh nghiệp ...
 
Môi trường du lịch là không gian bao quanh các hoạt động du lịch. Mỗi một điểm, một tour hay một trung tâm du lịch đều bao quanh nó một môi trường du lịch nhất định. Có nhiều loại môi trường du lịch, tuỳ theo mục đích phân loại và ứng với mỗi tiêu chí phân loại mà có các loại môi trường du lịch: môi trường du lịch sông nước, môi trường du lịch biển ven bờ, môi trường du lịch rừng mưa nhiệt đới hay môi trường du lịch đi bộ, môi trường du lịch đi xe đạp theo đường bộ. Nếu phân loại theo loại hình du lịch thì có: môi trường du lịch sinh thái, môi trường du lịch hành hương, môi trường du lịch về nguồn, môi trường du lịch mạo hiểm, leo núi… Ngày nay, du lịch và môi trường là hai bộ phận không thể tách rời nhau, môi trường có tốt thì du lịch mới phát triển bền vững. Khi phát triển du lịch thì bản thân của ngành du lịch cũng đã ý thức được vấn đề môi trường. Xây dựng, thiết kế các điểm, các tour du lịch như thế nào để bảo vệ môi trường bền vững, gắn bó với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 22/2018/QĐ-TTgSở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 22/2018/QĐ-TTg
Ngày 07 tháng 12 năm 2018, tại Hội trường Thành ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08 tháng 5 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh và Nghị định 122/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 9 năm 2018 quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” với sự tham dự của  200 đại biểu là lãnh đạo và chuyên viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố và chuyên viên phụ trách; lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và công chức văn hóa – xã hội.

GD.jpg

Đ/c Nguyễn Nam Giang – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Kim Hương – Trưởng Phòng PBGDPL, Sở Tư pháp giới thiệu về nội dung cơ bản của Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg và giới thiệu về kỹ năng rà soát hương ước, quy ước theo quy định của Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg để phát hiện, đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế hương ước, quy ước vi phạm.

Cũng tại Hội nghị này các đại biểu cũng được nghe ông Nguyễn Võ Duyên Anh – Chuyên viên Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình giới thiệu Nghị định 122/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 9 năm 2018 quy định về xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Thôn văn hóa", "Làng văn hóa", "Ấp văn hóa", "Bản văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa".

Qua Hội nghị này, các đại biểu đã hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước ở địa phương đảm bảo về nội dung, hình thức và trình tự để công nhận hương ước, quy ước đảm bảo theo quy định tại Quyết định 22/2018/QĐ-TTg và Nghị định 122/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 9 năm 2018 quy định về xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Thôn văn hóa", "Làng văn hóa", "Ấp văn hóa", "Bản văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa".

12/11/2018 4:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhTinPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhSở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 22/2018/QĐ-TTg/PublishingImages/2018-12/GD_Key_11122018151408.jpg
Ngày 07 tháng 12 năm 2018, tại Hội trường Thành ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08 tháng 5 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh và Nghị định 122/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 9 năm 2018 quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” với sự tham dự của  200 đại biểu là lãnh đạo và chuyên viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố và chuyên viên phụ trách; lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và công chức văn hóa – xã hội.
12/11/2018 4:00 PMYesĐã ban hành
TÂY NINH tổ chức “Tuần lễ Văn hóa, du lịch nghề làm  Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ II năm 2018”TÂY NINH tổ chức “Tuần lễ Văn hóa, du lịch nghề làm  Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ II năm 2018”
Tiếp nối thành công của Lễ hội văn hóa – du lịch làng nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng  năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh xây dựng Kế hoạch số 2009/KH-UBND ngày 17/8/2018 về việc tổ chức “Tuần lễ Văn hóa, du lịch nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ II năm 2018” nhằm duy trì và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng  đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.


trang-bang-ccat.jpg

Ảnh minh họa

Dự kiến Lễ hội lần này sẽ được  tổ chức từ ngày 20/12 – 25/12/2018 (06 ngày) tại Sân vận động Trảng Bàng với quy mô khoảng 200 gian hàng với sự tham gia của các nghệ nhân làm nghề tráng bánh, các tổ chức, cá  nhân sản xuất, kinh doanh bánh tráng phơi sương; các nhà hàng, quán ăn kinh doanh: ẩm thực, ẩm thực chay; các đơn vị trưng bày hoa quả nghệ thuật, làng nghề truyền thống đến từ các vùng miền trong cả nước .

11/5/2018 3:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchTÂY NINH tổ chức “Tuần lễ Văn hóa, du lịch nghề làm  Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ II năm 2018”/PublishingImages/2018-11/BanhTrangNgon-0_Key_20112018021100.jpg
Tiếp nối thành công của Lễ hội văn hóa – du lịch làng nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng  năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh xây dựng Kế hoạch số 2009/KH-UBND ngày 17/8/2018 về việc tổ chức “Tuần lễ Văn hóa, du lịch nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ II năm 2018” nhằm duy trì và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng  đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.
11/5/2018 3:00 AMYesĐã ban hành
Cảnh báo tình trạng khách du lịch bị lừa đảo khi đặt dịch vụ trên mạngCảnh báo tình trạng khách du lịch bị lừa đảo khi đặt dịch vụ trên mạng
Những năm gần đây, hoạt động du lịch phát triển nhanh đã thúc đẩy các ngành, nghề khác phát triển theo trong đó hoạt động thương mại điện tử trong du lịch phát triển mạnh, rộng khắp, đa dạng và phức tạp. Xu hướng khách du lịch tìm hiểu thông tin về điểm đến trên internet và đặt tour, dịch vụ trên mạng diễn ra rất phổ biến hiện nay. Hình thức này đã mang lại nhiều lợi ích và thuận tiện cho nhà cung cấp dịch vụ cũng như cho du khách, tuy nhiên thực tế tại Việt Nam hiện nay đã xảy ra tình trạng khách du lịch bị lừa đảo khi đặt dịch vụ du lịch trên các trang mạng nhất là các trang mạng quốc tế.

​Trước tình hình nói trên, Tổng cục Du lịch đã ban hành Công văn số 1492/TCDL-LH ngày 23/10/2018 về việc tình trạng khách du lịch bị lừa đảo khi đặt dịch vụ trên mạng. Chính vì vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin và khuyến cáo đến khách du lịch cần tìm hiểu thông tin rõ ràng, cụ thể trước khi đặt dịch vụ  thông qua các trang mạng, nhất là trang mạng quốc tế . Đồng thời, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên các trang mạng và tiến hành xử lý nghiêm các  hành vi vi phạm pháp luật quy định, ngoài ra các trường hợp vi phạm sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông.

11/5/2018 3:00 AMĐã ban hànhDu lịchPhòng Quản lý Du lịchCảnh báo tình trạng khách du lịch bị lừa đảo khi đặt dịch vụ trên mạng/PublishingImages/2018-11/images_Key_20112018021746.png
Những năm gần đây, hoạt động du lịch phát triển nhanh đã thúc đẩy các ngành, nghề khác phát triển theo trong đó hoạt động thương mại điện tử trong du lịch phát triển mạnh, rộng khắp, đa dạng và phức tạp. Xu hướng khách du lịch tìm hiểu thông tin về điểm đến trên internet và đặt tour, dịch vụ trên mạng diễn ra rất phổ biến hiện nay. Hình thức này đã mang lại nhiều lợi ích và thuận tiện cho nhà cung cấp dịch vụ cũng như cho du khách, tuy nhiên thực tế tại Việt Nam hiện nay đã xảy ra tình trạng khách du lịch bị lừa đảo khi đặt dịch vụ du lịch trên các trang mạng nhất là các trang mạng quốc tế.
11/5/2018 3:00 AMYesĐã ban hành
Phát triển du lịch cộng đồng Tây NinhPhát triển du lịch cộng đồng Tây Ninh
  Du lịch cộng đồng nhằm bảo tồn tài nguyên du lịch một cách bền vững, đồng thời tạo cơ hội cho người dân địa phương có thu nhập thông qua việc sử dụng các nguồn tài nguyên địa phương. Thực tế cho thấy, du lịch cộng đồng đã và đang phát triển một cách khá tích cực tại các nước trong khu vực và các địa phương trên cả nước, được coi là hoạt động kinh tế cơ bản và được hình thành bởi sự tương tác xã hội vừa mang lại lợi ích cho du khách cũng như mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.

Đối với cộng đồng địa phương, du lịch cộng đồng có những đóng góp đáng kể, tạo ra thu nhập gia tăng cho ngành nghề địa phương cũng như các dịch vụ khác như y tế, ngân hàng, thuê xe, thủ công mỹ nghệ, các điểm tham quan du lịch, mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các sản phẩm địa phương như sản phẩm nông nghiệp tại địa phương, hàng hóa giá trị gia tăng dựa vào văn hóa và phong tục truyền thống, sử dụng lao động địa phương và lao động chuyên môn như hướng dẫn viên, hệ thống hỗ trợ bán lẻ, nhà hàng, tạo ra nguồn kinh phí cho việc bảo vệ và nâng cao hoặc duy trì các điểm tham quan tự nhiên và biểu tượng của di sản văn hóa, cộng đồng nâng cao nhận thức về giá trị của nền văn hóa bản địa và môi trường tự nhiên.

   Phát triển du lịch cộng đồng tại Tây Ninh

Tây Ninh có lợi thế lớn trong việc phát triển du lịch cộng đồng do sự đa dạng về văn hóa, bề dày lịch sử, số lượng lớn về làng nghề, có tài nguyên nhân văn phong phú, cảnh quan hữu tình, sản vật và món ăn đặc trưng, lễ hội truyền thống đậm bản sắc văn hóa dân tộc, liệu pháp tự nhiên về sức khỏe từ các rừng thiên  nhiên…Đã có nhiều mô hình phát triển du lịch cộng đồng thành công ở Việt Nam như tour du lịch đồng bằng sông Cửu Long giới thiệu cuộc sống sông nước miền Tây, du lịch biển có sự tham gia của cộng đồng bảo vệ sinh vật biển, du lịch cộng đồng gắn với làng nghề ở Bắc Ninh, Quảng Nam, du lịch cộng đồng miền Tây Bắc... Tuy nhiên, đến nay Tây Ninh mới bắt đầu xây dựng một số đề án du lịch cộng đồng tại huyện Hòa Thành, thành phố Tây Ninh, huyện Trảng Bàng và cũng đang phát triển một số cơ sở lưu trú Homestay riêng lẻ chưa đúng nghĩa là một du lịch cộng đồng tại thành phố Tây Ninh và Hòa Thành.

   Một số mô hình du lịch cộng đồng

Mô hình du lịch cộng đồng tại Hòa Thành gắn với phát triển giá trị văn hóa truyền thống tại Hòa Thành gồm các xã, thị trấn: Thị trấn Hòa Thành, Long Thành Trung, Trường Đông, Trường Hòa,….Mô hình này nhằm gắn kết điểm mạnh của huyện Hòa Thành như du lịch và trải nghiệm tôn giáo Cao Đài -  một tôn giáo có nguồn gốc từ huyện Hòa Thành tỉnh Tây Ninh – Việt Nam, các nghi lễ, các lễ hội lớn như Lễ hội Yến Diêu Trì Cung vào Rằm tháng Tám Âm lịch, lễ hội Vía Đức Chí Tôn - Tháng Giêng Âm lịch – Nhằm dịp lễ tết Nguyên Đán Việt Nam; tham gia cùng người dân làng nghề mây, tre, đan, lát làm các hàng thủ công mỹ nghệ từ cây tre, trúc, tầm vông; thăm vườn trái cây, thưởng thức trái cây  02  mùa mưa - nắng  mang đậm nét đặc trưng riêng có của Tây Ninh và vùng Đông Nam bộ như mãng cầu Bà Đen, măng cục, sầu riêng, chôm chôm, dưa lưới, ổi, soài, nhãn…

 dlcd.jpg

Ảnh: Lễ hội Yến Diêu Trì Cung

lntt.jpg

Ảnh: Làng nghề truyền thống  

Mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Trảng Bàng, Gò Dầu: gắn với phát triển giá trị văn hóa truyền thống tại Trảng Bàng, Gò Dầu: Mô hình nghề làm bánh tráng phơi sương; mây, tre, đan lát, sinh vật cảnh nhằm gắn kết điểm mạnh của huyện Trảng Bàng, Gò Dầu  như du lịch và trải nghiệm làm bánh tráng phơi sương từ khâu làm bột, trảng bánh, phơi bánh, nướng bánh và phơi sương bánh tráng, chèo thuyền trên các rạch, sông Vàm Cỏ Đông để hái rau sông, khách tự tay nấu món ăn cùng với sản phẩm mình làm ra; Thăm, trồng, nuôi hoa, con vật như baba, rùa, trăng do người dân hướng dẫn; cùng người dân làm ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ, mây, tre, trúc; các vườn trái cây dưa lưới, chôm chôm, sầu riêng, măng cục.

btpstb.jpg

Ảnh: Phơi Sương bánh tráng Trảng Bàng

dl.jpg

Ảnh: Dưa lưới

Mô hình phát triển du lịch cộng đồng Tây Ninh được đánh giá cao, sẽ mang lại cho người dân có thu nhập ổn định thông qua phát triển du lịch cộng đồng, phát triển các làng nghề truyền thống của địa phương, xuất khẩu tại chỗ cho khách du lịch và số lượng sản phẩm bán ra thị trường trong và ngoài nước ngày càng tăng. Lượng khách du lịch sẽ đến với các xã này ngày càng tăng trưởng.

Ths. Phạm Thị Sương


11/5/2018 3:00 AMĐã ban hànhDu lịchBài viếtPhòng Quản lý Du lịchPhát triển du lịch cộng đồng Tây Ninh/PublishingImages/2018-11/dlcd_Key_20112018024403.jpg
  Du lịch cộng đồng nhằm bảo tồn tài nguyên du lịch một cách bền vững, đồng thời tạo cơ hội cho người dân địa phương có thu nhập thông qua việc sử dụng các nguồn tài nguyên địa phương. Thực tế cho thấy, du lịch cộng đồng đã và đang phát triển một cách khá tích cực tại các nước trong khu vực và các địa phương trên cả nước, được coi là hoạt động kinh tế cơ bản và được hình thành bởi sự tương tác xã hội vừa mang lại lợi ích cho du khách cũng như mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.
11/5/2018 3:00 AMYesĐã ban hành
Sông vàm cỏ đông, cần định hướng để khai thác du lịchSông vàm cỏ đông, cần định hướng để khai thác du lịch
Có nhiều Hội nghị, Hội thảo trong thời gian qua đã góp phần phát triển du lịch nói chung và phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của từng vùng, miền nói riêng nhưng nhìn lại: Thứ nhất các Hội nghị, Hội thảo chỉ nhấn mạnh vào các sản phẩm du lịch đã có sẵn, thương hiệu. Thứ hai là áp lực cạnh tranh thị trường du lịch từ các tỉnh lân cận ngày càng lớn nên chúng ta đã quên mất rằng việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới là một công việc hết sức quan trọng nhằm giữ chân khách hàng cũ cũng như tạo động lực thu hút các khách hàng tiềm năng đến trong tương lai. Vậy du lịch đã, đang và sẽ … phải đầu tư, làm những gì để phát triển bền vững ?

svcd.jpg

Ảnh: Đi thuyền tham quan Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát

*Thuận lợi

Trong những năm qua, sản phẩm du lịch lễ hội, tín ngưỡng và tâm linh vẫn là sản phẩm chủ lực thu hút nhiều khách du lịch đến với Tây Ninh như tại: Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh, Khu du lịch núi Bà Đen là 02 địa điểm có số lượng khách du lịch đến tham quan nhiều nhất và chiếm đến 86% số lượng khách đến Tây Ninh. Tuy nhiên, Tây Ninh vẫn còn nhiều lợi thế lớn để khác thác cho hoạt động du lịch nhưng vẫn còn bỏ ngõ hoặc chưa được chú trọng đầu tư đúng mức: du lịch sinh thái, du lịch về nguồn, du lịch sông nước,..

Tây Ninh có 02 loại hình du lịch cũng khá nổi tiếng khác đó là: Sản phẩm du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát; Sản phẩm gắn liền với di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn như: khu di tích Trung ương Cục, căn cứ mặt trận lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam, căn cứ Chính phủ lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam, căn cứ di tích Ban An ninh Miền, căn cứ là các cơ quan đoàn thể trong các thời kỳ.

Ngoài ra Tây Ninh còn có lợi thế về sông ngòi với hai con sông: sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông; trong đó có sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn từ Vương quốc Campuchia chảy qua Vườn Quốc gia Lò Gò- Xa Mát sang địa phận các huyện: Tân Biên; Châu Thành; Hòa Thành, Gò Dầu và Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh trước khi hòa mình vào sông Vàm Cỏ Tây tạo thành sông Vàm Cỏ tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An…Mặc dù có lợi thế đó nhưng Tây Ninh vẫn chưa phát huy, khai thác hết tiềm năng nhằm thu hút khách đến các khu vực này do số lượng và chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch còn thấp chưa đáp ứng nhu cầu của khách như: lưu trú, vui chơi giải trí, ăn uống…Chưa hình thành nên sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Dọc theo hai bên bờ sông Vàm Cỏ Đông có: 01 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 13 di tích cấp quốc gia và 20 di tích cấp tỉnh đã được công nhận. Trong đó nổi bậc nhất là Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt vào ngày 10/5/2012 (Quyết định số 548/QĐ-TTG).

* Khó khăn

Công tác quy hoạch, đầu tư phát triển du lịch trên sông Vàm Cỏ Đông chưa có hoặc chưa theo kịp với tình hình phát triển. Tình trạng khai thác cát vẫn còn diễn ra gây sạt lỡ, mất mỹ quan dọc hai bên bờ sông; người dân xả rác thải, nước sinh hoạt…ra sông ở những nơi tập trung đông dân cư gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Công tác quản lý chưa đưa ra được định hướng về chiến lược sản phẩm du lịch đường thủy nên dẫn đến sản phẩm du lịch trên địa bàn còn đơn điệu, chất lượng không cao và còn chung chung.

Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn còn yếu, chưa có đơn vị kinh doanh đủ mạnh để trở thành đầu tàu tiên phong trong việc xây dựng các sản phẩm mới, độc đáo.

Nguồn nhân lực trong du lịch còn thiếu và yếu nhưng chưa có định hướng cụ thể cho sản phẩm du lịch đường thủy để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch.

* Định hướng phát triển

 Đặc điểm của khách du lịch là luôn luôn có tiền và muốn chi tiêu nhưng không phải họ gặp gì mua nấy. Du khách tìm đến ta, là nhằm thoã mãn nhu cầu nào đấy. Vậy nhu cầu của du khách là gì? Tìm cái mới, cái lạ, khao khát được biết, muốn được ngắm nhìn, thụ hưởng và hơn thế nữa, đó là mơ ước được chiếm hữu, hưởng thụ.

Chính vì vậy việc trọng tâm nhất là tạo khối đoàn kết trong việc kinh doanh du lịch và cộng đồng tham gia du lịch; xây dựng sản phẩm du lịchđường thủy phải có sự kết hợp, nằm trên một tuyến du lịch giúp khách có được nhiều trãi nghiệm hơn. Ví dụ: xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng hái rau sông đường thủy, làm bánh tráng phơi sương tại huyện Trảng Bàng kết hợp du lịch về nguồn tại Trung ương cục miền Nam. Do đó, việc mời gọi hợp tác, liên kết đầu tư mở rộng thị trường du lịch, giúp các doanh nghiệp phân khúc thị trường và định hướng phát triển sản phẩm dịch vụ là hết sức quan trọng.

Thứ hai: Ủy ban nhân dân các huyện: Gò Dầu, Hòa Thành, Châu Thành và Tân Biên tập trung thực hiện:

Phát triển hệ thống giao thông liên hoàn thuận lợi cho các phương tiện tiếp cận các khu, điểm du lịch; các di tích lịch sử; các bến tàu,…

Bảo đảm an ninh trật tự an toàn cho du khách. Cướp giật, trộm cắp phải là không ở các xã. Chính quyền nên vào cuộc xử lý hành vi chặn khách lôi kéo bán vé số, ăn xin sẽ tạo hình ảnh mất trật tự, kém văn minh và xâm phạm đến quyền lợi danh dự của du khách.

 Quản lý các phương tiện đường thuỷ phục vụ khách du lịch thật sự an toàn. Chỉ có những đơn vị kinh doanh có đủ điều kiện an toàn mới được vận chuyển khách du lịch.

Quản lý môi trường thật tốt để mọi người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Những hành vi huỷ hoại môi trường phải được xử lý nghiêm: Rác, gia súc gia cầm chết, những thứ gì không sử dụng được phải xử lý hợp vệ sinh, không được đổ xuống sông rạch. Tiếng ồn của ghe máy đinh tai nát óc, khói từ các phương tiện xả thoãi mái… Dùng xung điện đánh bắt vô tội vạ các loài thuỷ sản…. Cần phải được giáo dục và phạt thật nặng.

Thứ ba: Nhà kinh doanh du lịch và cộng đồng

Hình thành và liên kết làng nghề: làng nghề làm bánh tráng, hái rau sông, làng làm nón lá, làng nghề mây tre đan, làm nhang, đan lát bằng lục bình,… trên cơ sở đó phát triển du lịch cộng đồng.

Quan tâm các loại thức ăn được nuôi trồng, chế biến hoàn toàn tự nhiên, theo phương pháp truyền thống và được cách tân về hình thức sẽ dễ dàng chinh phục du khách như: thịt heo sử dụng trong các món ăn nổi tiếng: bánh canh giò heo, bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc,....

Nhà vườn làm du lịch cần được định hướng canh tác theo tiêu chuẩn Việt GAP hay Global GAP, để khách tham quan an tâm thưởng thức và mua nhiều thức ăn, trái cây tại vườn. Hầu hết du khách rất thích sử dụng nguồn thực phẩm tại địa phương nơi mình phải đến. Hoặc  ngủ ở một nơi xa lạ với phòng ốc khang trang sạch sẽ, tiện nghi hay đơn giản trên võng lắc lư, hay ghế bố có thể di động dễ dàng…đều có thể tạo cho khách cảm giác thích thú, thoả mãn.

Nghiên cứu các hoạt động văn hoá, văn nghệ có tính tập thể, những trò chơi dân gian, ngắm trăng hay hò hát trên sông,… sẽ giúp du khách vui vẻ về đêm.

Ngoại ngữ là khâu rất yếu của các nhà vườn làm du lịch. Vấn đề này không khó nhưng lại không được quan tâm lắm ở nhà vườn. Muốn phát triển các nhà vườn phải cho đi đào tạo, ít nhất phải đạt trình độ giao tiếp cơ bản để có thể phục vụ và giúp đỡ du khách khi có yêu cầu.

Công nghệ thông tin là công cụ kinh doanh cần phải được đặc biệt quan tâm. Mỗi đơn vị kinh doanh du lịch cần phải có một Website để chủ động giới thiệu những sản phẩm dịch vụ độc đáo, thương hiệu của mình, chủ động bán và thanh toán các sản phẩm dịch vụ của mình. Các Website đó phải liên kết với Website của Hiệp hội và Website có uy tín ngành du lịch trong nước và nước ngoài.

Cạnh tranh là cần thiết trong hoạt đông kinh doanh nhưng phải loại trừ hành vi cạnh tranh không lành mạnh: Hạ giá bán sản phẩm dịch vụ, bắt chước sản phẩm dịch vụ của người khác một cách máy móc, hay cạnh tranh nhau bằng những chiêu hạ sách…

Mỗi nhà vườn, mỗi đơn vị kinh doanh cần phải có cái riêng, đó là các sản phẩm dịch vụ gì độc đáo của chính mình, cung cách phục vụ văn hoá và chinh phục khách... Chính những cái đó là sự cạnh tranh vượt trội không ai so sánh được với mình.

svcd1.jpg

Ảnh: Một góc sông Vàm cỏ đông

Tóm lại, để du lịch dọc theo sông Vàm Cỏ Đông phát triển ngang tầm với những gì mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng, cần phải dựa vào sức mạnh tổng hợp các nguồn lực đầu tư xây dựng cho riêng mình những sản phẩm dịch vụ không những tốt, cạnh tranh mà còn phải thực sự an toàn, hấp dẫn, độc đáo. Để dịch vụ du lịch đường thủy thực sự phát triển các nhà vườn, cộng đồng những người làm du lịch, các đơn vị kinh doanh du lịch cần phải mạnh dạn, chủ động trong việc làm du lịch không nên bị động dựa quá nhiều vào Nhà nước hay các nhà đầu tư; Thứ hai quản lý tốt vệ sinh, môi trường và an ninh trật tự dọc theo hai bên bờ sông Vàm Cỏ Đông. Giải quyết được 2 vấn đề này chắc chắn du lịch dọc theo sông Vàm Cỏ Đông khi được hình thành sẽ phát triển nhanh và bền vững. Tuy nhiên, các ngành chức năng cần thể hiện vai trò của mình trong việc định hướng, giúp cộng đồng nhà vườn làm dịch vụ, du lịch; các đơn vị kinh doanh du lịch có nhiều sản phẩm độc đáo, nhiều thương hiệu nổi tiếng, chinh phục du khách bốn phương; sẳn sàng cạnh tranh theo cơ chế của thị trường.

Trần Anh Kiệt


11/5/2018 3:00 AMĐã ban hànhDu lịchBài viếtPhòng Quản lý Du lịchSông vàm cỏ đông, cần định hướng để khai thác du lịch/PublishingImages/2018-11/svcd_Key_20112018024316.jpg
Có nhiều Hội nghị, Hội thảo trong thời gian qua đã góp phần phát triển du lịch nói chung và phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của từng vùng, miền nói riêng nhưng nhìn lại: Thứ nhất các Hội nghị, Hội thảo chỉ nhấn mạnh vào các sản phẩm du lịch đã có sẵn, thương hiệu. Thứ hai là áp lực cạnh tranh thị trường du lịch từ các tỉnh lân cận ngày càng lớn nên chúng ta đã quên mất rằng việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới là một công việc hết sức quan trọng nhằm giữ chân khách hàng cũ cũng như tạo động lực thu hút các khách hàng tiềm năng đến trong tương lai. Vậy du lịch đã, đang và sẽ … phải đầu tư, làm những gì để phát triển bền vững ?
11/5/2018 3:00 AMYesĐã ban hành
Giải pháp phát triển du lịch nông thôn Tây NinhGiải pháp phát triển du lịch nông thôn Tây Ninh
Ngày nay, với xu thế khoa học công nghiệp đang phát triển ở một tốc độ cao, đô thị hóa cao, con người muốn tìm về những yếu tố tự nhiên là điều tất yếu. Du lịch nông thôn đang trở nên phổ biến ở các nước trên thế giới, ở các địa phương có lợi thế về nông nghiệp. Có thể hiểu, Du lịch nông thôn là loại hình khai thác các vùng nông thôn như một tài nguyên và đáp ứng nhu cầu của cư dân đô thị trong việc tìm kiếm không gian yên tĩnh, giải trí ngoài trời, qua đó du khách được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, được trải nghiệm cuộc sống nhà nông, tự tay làm ra một sản phẩm nào đó cho mình sử dụng hay được thưởng thức các món ăn chế biến từ các nguồn nguyên liệu sạch đảm bảo sức khỏe.... Điểm đặc biệt của du lịch nông thôn chính là sự kết hợp giữa các giá trị tự nhiên và giá trị văn hóa truyền thống địa phương, góp phần bảo tồn các di sản văn hóa cũng như các ngành nghề truyền thống của địa phương.

Tây Ninh có lợi thế về địa lý tự nhiên, có khí hậu tương đối ôn hòa, chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Tổng lượng bức xạ dồi dào, nhiệt độ cao và ổn định; mặt khác, Tây Ninh nằm sâu trong lục địa, có địa hình cao, núp sau dãy Trường Sơn, hầu như không có bão, gió lốc, ngập lụt. Đây là những điều kiện thuận lợi để Tây Ninh tập trung phát triển ngành nông nghiệp gắn với phát triển du lịch. Bên cạnh đó, các tiềm năng nhân văn cho phát triển du lịch nông thôn ở Tây Ninh cũng rất đa dạng và phong phú, với 88 di tích được xếp hạng, (01 di tích quốc gia đặc biệt; 24 di tích cấp quốc gia; 63 di tích cấp tỉnh); 4 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Tuy nhiên, thực tế phát triển du lịch nông thôn ở Tây Ninh trong thời gian vừa qua còn sơ khai, cũng chỉ mới bước đầu mang tính tự phát, manh mún hoặc chỉ mới triển khai mô hình thí điểm, số lượng khách du lịch tham gia loại hình này còn hạn chế. Du khách tham gia vào loại hình du lịch này cũng chỉ dừng ở mức độ tham quan, như: tham quan mô hình sản xuất tráng bánh tráng phơi sương; tham quan làng nghề mây tre, nứa; tham quan quy trình trồng và sản xuất Trà; tham quan quy trình trồng rau sạch; tham quan vườn nho rừng và sản xuất rượu nho rừng;... Phần lớn sản phẩm mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, việc trải nghiệm của du khách cùng với nhà nông ở mức đơn giản mà chưa tận dụng được hết lợi thế để thu hút du khách cũng như tăng khả năng chi tiêu của khách du lịch qua khai thác các dịch vụ bổ trợ khác.

Từ thực tế trên, để khắc phục các mặt hạn chế và thực hiện có hiệu quả loại hình du lịch nông thôn trong thời gian tới, cần quan tâm đến các yếu tố sau:

- Xây dựng chiến lược phát triển du lịch phù hợp: Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ngày càng đi lên, các tác động của hiện đại hóa, đô thị hóa, biến đổi khí hậu,... đã ảnh hưởng đến cảnh quan nông nghiệp, cơ cấu cây trồng, tập quán canh tác ... Do vậy cần có tính dự báo cho những thay đổi này để xây dựng chiến lược phát triển du lịch hợp lý, tránh đầu tư nhưng không thể khai thác lâu dài, cần tính toán trước khi quyết định quy mô đầu tư, loại hình và sản phẩm du lịch đặc trưng.

btpstb.jpg

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Ảnh: Đỗ Thành Nhân)

- Đầu tư cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực: Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông tạo sự thuận tiện cho du khách di chuyển đến điểm tham quan. Giám sát chất lượng công trình giao thông, tránh việc đường giao thông xuống cấp; Cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn sạch sẽ, tránh tình trạng rác thải, ô nhiễm môi trường; Đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc, kết nối wifi miễn phí tại các điểm tham quan.

Tăng cường công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch nói chung và nguồn nhân lực du lịch nông thôn nói riêng đảm bảo về chất lượng và số lượng; đặc biệt là việc trang bị kiến thức và kỷ năng cho nông dân trong việc "làm" du lịch nông thôn, phát triển nguồn nhân lực sẵn có tại địa phương nhằm giải quyết vấn đề việc làm gắn với ngành nghề đặc thù của địa phương.

- Xây dựng sản phẩm chất lượng tốt, kéo dài thời gian lưu trú: Trong phát triển du lịch nói chung và phát triển du lịch nông thôn nói riêng, chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng, cần có kế hoạch xây dựng hệ thống sản phẩm có chất lượng, đặc sắc, đa dạng, có giá trị nhưng vẫn phải đảm bảo tôn trọng các yếu tố tự nhiên, văn hóa mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của du khách. Trong quy hoạch, đầu tư phát triển sản phẩm du lịch nông thôn cần tránh tổ chức dàn trải, chồng chéo, thiếu điểm nhấn, sản phẩm trùng lặp ở các địa phương trong tỉnh và với các tỉnh lân cận.

Thực hiện đánh giá lại một cách chi tiết hơn các nguồn lực để phát triển du lịch của tỉnh, kết hợp với khảo sát nhu cầu của du khách, từ đó xác định điểm nhấn, sự khác biệt cần có; Tham khảo ý kiến từ du khách, các chuyên gia, các nhà tổ chức hoạt động du lịch và cộng đồng địa phương trong việc khai thác các thế mạnh nổi trội và sự hấp dẫn của riêng từng địa phương; Xác định thị trường khách chủ lực cho phát triển du lịch của tỉnh; Nghiên cứu các khả năng liên kết vùng và đa dạng hóa sản phẩm nhằm tăng sức hút của địa phương, kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

Mặt khác, một khi du lịch nông thôn ược phát triển thành công tại địa phương thì cũng có thể phát sinh các vấn đề thay đổi về mặt xã hội và môi trường địa phương. Do vậy, chiến lược phát triển du lịch hợp lý cần phải cân nhắc các tác động xã hội và môi trường khi phát triển du lịch nông thôn.

mcbd.jpg

Ảnh: Mảng Cầu Bà đen

Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện theo những nguyên tắc về phát triển du lịch nông thôn, đòi hỏi phải có nỗ lực, cố gắng và sự đồng tâm nhất trí giữa các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, người dân và du khách trong việc triển khai các giải pháp quan trọng; tập trung đầu tư phát triển, đa dạng hoá, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản phẩm, dịch vụ du lịch, tạo nét đặc sắc, độc đáo riêng có của Tây Ninh, tập trung phát triển các khu, điểm, sản phẩm du lịch chủ lực, trọng tâm để làm đầu tàu, đòn bẩy thúc đẩy các khu vực và sản phẩm du lịch khác phát triển.
Dương Nguyễn


11/5/2018 3:00 AMĐã ban hànhDu lịchBài viếtPhòng Quản lý Du lịchGiải pháp phát triển du lịch nông thôn Tây Ninh/PublishingImages/2018-11/mcbd_Key_20112018024221.jpg
Ngày nay, với xu thế khoa học công nghiệp đang phát triển ở một tốc độ cao, đô thị hóa cao, con người muốn tìm về những yếu tố tự nhiên là điều tất yếu. Du lịch nông thôn đang trở nên phổ biến ở các nước trên thế giới, ở các địa phương có lợi thế về nông nghiệp. Có thể hiểu, Du lịch nông thôn là loại hình khai thác các vùng nông thôn như một tài nguyên và đáp ứng nhu cầu của cư dân đô thị trong việc tìm kiếm không gian yên tĩnh, giải trí ngoài trời, qua đó du khách được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, được trải nghiệm cuộc sống nhà nông, tự tay làm ra một sản phẩm nào đó cho mình sử dụng hay được thưởng thức các món ăn chế biến từ các nguồn nguyên liệu sạch đảm bảo sức khỏe.... Điểm đặc biệt của du lịch nông thôn chính là sự kết hợp giữa các giá trị tự nhiên và giá trị văn hóa truyền thống địa phương, góp phần bảo tồn các di sản văn hóa cũng như các ngành nghề truyền thống của địa phương.
11/5/2018 3:00 AMYesĐã ban hành
Triển khai bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh Tây NinhTriển khai bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh
Thực hiện Quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL ngày 02 tháng 3 năm 2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch, Kế hoạch số 789/KH-BVHTTDL ngày 02/3/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch. Ngày 09 tháng 7 năm 2018,  Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1685/KH-UBND về triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du là những quy định mang tính chuẩn mực nhằm định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách thức ứng xử văn minh với đối tượng áp dụng là khách du lịch là người Việt Nam đi du lịch trong nước và nước ngoài; người nước ngoài đi du lịch Việt Nam; các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh du lịch; cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch. Ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch là yếu tố hết sức quan trọng, cần thiết để phát triển du lịch bền vững, có chất lượng, có chiều sâu, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Tây Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Nội dung của Bộ quy tắc gồm 2 Chương: Quy định chung và Nội dung Bộ Quy tắc ứng xử. Trong đó, nội dung Bộ quy tắc ứng xử quy định những điều cần làm của từng đối tượng tham gia vào hoạt động du lịch.

Để có sự thống nhất sử dụng trên phạm vi toàn quốc, bộ quy tắc đã đề ra 10 khẩu hiệu tuyên truyền về ứng xử văn minh du lịch gồm: Nâng cao hình ảnh du khách Việt; du lịch có hiểu biết và có trách nhiệm; Việt Nam – Điểm đến an toàn, thân thiện, văn minh; mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch; du lịch hướng tới sự chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả; ứng xử văn minh là tôn trọng bản thân và tôn trọng mọi người; nói không với dịch vụ kém chất lượng; ứng xử đúng mực, thái độ thân thiện, tinh thần tận tụy; xếp hàng là văn minh; nói lời hay, cử chỉ đẹp.

Click vào đây để xem chi tiết Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch

https://sovhttdl.tayninh.gov.vn/Pages/van-ban-quy-pham-phap-luat-chi-tiet.aspx?ItemID=4986

7/25/2018 9:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchTriển khai bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Thực hiện Quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL ngày 02 tháng 3 năm 2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch, Kế hoạch số 789/KH-BVHTTDL ngày 02/3/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch. Ngày 09 tháng 7 năm 2018,  Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1685/KH-UBND về triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
7/25/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Tham dự giải Vô địch Cờ vua nam, nữ các nhóm tuổi Đông Nam Á năm 2018Tham dự giải Vô địch Cờ vua nam, nữ các nhóm tuổi Đông Nam Á năm 2018

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Tây Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh, từ ngày 18/6 đến ngày 28/6/2018 Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Tây Ninh cử đoàn Thể thao gồm 01 HLV (Ông: Tô Trí Dũng) và 01 VĐV (Em: Phan Nguyễn Thái Bảo) tham dự giải Vô địch Cờ vua nam, nữ các nhóm tuổi Đông Nam Á tại thành phố Davo - Phillippines.

          Tham dự giải có 11 đoàn thuộc các nước, vùng, lãnh thổ trong khu vực Đông Nam Á.

          Đoàn vận động viên Tây Ninh thi đấu tại giải đạt được 02 huy chương Vàng và 02 huy chương Bạc, cụ thể như sau:

            * VĐV Phan Nguyễn Thái Bảo           sinh năm 2010:

- 01 Huy chung Vàng nội dung đồng đội Cờ nhanh

- 01 Huy chung Vàng nội dung đồng đội Cờ chớp

                    - 01 Huy chương Bạc nội dung cá nhân Cờ nhanh

                   - 01 Huy chung Bạc nội dung cá nhân Cờ chớp

          Có được thành tích trên là nhờ sự quan tâm của UBND tỉnh, Lãnh đạo các Sở Ban ngành, sự chỉ đạo và động viên kịp thời của Ban Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Tây Ninh. Tập thể huấn luyện viên , vận động viên môn Cờ vua sẽ giữ vững tinh thần, phát huy và phấn đấu trong tập luyện cũng như thi đấu nhằm đạt được những thành tích cao hơn cho Việt Nam nói chung và cho Tây Ninh nói riêng./.

7/11/2018 11:00 AMĐã ban hànhThể dục thể thaoTinTrung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thaoTham dự giải Vô địch Cờ vua nam, nữ các nhóm tuổi Đông Nam Á năm 2018/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
7/11/2018 11:00 AMYesĐã ban hành
Tham dự giải Quần vợt Vô địch lứa tuổi Trẻ lần 2 – Tranh Cúp Hải Đăng 2018Tham dự giải Quần vợt Vô địch lứa tuổi Trẻ lần 2 – Tranh Cúp Hải Đăng 2018

Được sự đồng ý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh, từ ngày 27/6 đến ngày 06/7/2018 Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Tây Ninh cử đoàn Thể thao gồm 03 HLV và 07 VĐV tham dự giải Quần vợt Vô địch lứa tuổi Trẻ lần 2 – Tranh Cúp Hải Đăng 2018 tại Tp. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

          Tham dự giải có 23 tỉnh thành trong cả nước tham dự.

          Đoàn vận động viên Tây Ninh thi đấu tại giải đạt được 01 huy chương Vàng và một kết quả khác, cụ thể như sau:

            1/ VĐV Tống Thị Bích Trâm: 01 Huy chung Vàng nội dung đơn nữ U10

            2/ Lê Nguyễn Phương Trinh: vào vòng tứ kết đơn nữ U12

            3/ Nguyễn Đăng Huy: vào vòng 1/16 đơn nam, đôi nam U16

            4/ Lê bình Minh: vào vòng 1/16 đơn nam, đôi nam U16

            5/ Nguyễn Anh Khôi: vào vòng 1/16 đơn nam U10

            6/ Nguyễn Minh Khôi: vào vòng 1/16 đơn nam U12

            7/ Lê Ánh Sao: vào vòng 1/8 đơn nữ U12

          Có được thành tích trên là nhờ sự quan tâm của UBND tỉnh, Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự chỉ đạo trực tiếp và động viên kịp thời của Ban Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao. Tập thể huấn luyện viên , vận động viên môn Quần vợt sẽ giữ vững tinh thần, phát huy tinh thần đoàn kết và phấn đấu trong tập luyện cũng như thi đấu nhằm đạt được những thành tích cao hơn trong thời gian tới./.

7/11/2018 11:00 AMĐã ban hànhThể dục thể thaoTinTrung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thaoTham dự giải Quần vợt Vô địch lứa tuổi Trẻ lần 2 – Tranh Cúp Hải Đăng 2018/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
7/11/2018 11:00 AMNoĐã ban hành
Đầu tư xây dựng cơ sở mới tạo niềm tin, động lực để phát triểnĐầu tư xây dựng cơ sở mới tạo niềm tin, động lực để phát triển
 Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Tây Ninh, được thành lập theo Quyết định số 01/QĐ-UBND, ngày 9 tháng 01 năm 1993 của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh. Trụ sở đặt tại số 92, đường Phạm Tung, khu phố 1, phường 3, Thị xã Tây Ninh.
Đến năm 1997 Trung tâm Thể dục thể thao được đổi tên theo Quyết định số 02/QĐ-UBND, ngày 13 tháng 01 năm 1997 của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh thành Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện thể thao Tây Ninh.

 1. Từ cơ sở cũ "Còn nhiều khó khăn"

 Cơ sở vật chất ban đầu tiếp quản từ Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh bàn giao lại cho đơn vị năm 1993, lúc đó chỉ có 02 dãy nhà cấp IV đơn sơ, xung quanh trồng cây ăn trái. Để có đủ điều kiện cho bộ máy của Trung tâm hoạt động, nhà nước đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới 01 dãy nhà làm việc gồm 05 phòng và 01 hội trường, 03 nhà để xe ô tô. Cơ sở vật chất sân bãi cho vận động viên tập luyện rất thiếu thốn, chỉ tập luyện tại các cơ sở đã có sẵn trên địa bàn như: Sân vận động cũ, bể Bơi thiên nhiên (huyện Hòa Thành). Lúc đầu để có sân tập luyện đơn vị đã lao động cải tạo thành các khoảnh đất trống cho Bộ môn Bóng chuyền tập luyện, Bộ môn Bóng bàn tập luyện tại phòng cấp IV của Trung tâm không đủ tiêu chuẩn, nhiều lúc các lớp Trẻ, năng khiếu Bóng đá phải tập trên những khu đất trống của vườn cao su, lớp Bơi tập trên các đoạn kênh Đông - Tây thủy lợi… do thiếu bể bơi và sân tập, trang thiết bị ban đầu không đáp ứng nhu cầu làm việc, cán bộ, viên chức, huấn luyện viên, vận động viên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giảng dạy, tập luyện và sinh hoạt.

Chỗ ăn, ở, sinh hoạt của vận động viên chưa đáp ứng yêu cầu nên Trung tâm chỉ tập trung vận động viên của một số môn, còn lại là bán tập trung và phối hợp tổ chức học tập văn hóa tại một số điểm trường trên địa bàn của tỉnh.

 Năm 1995, Trung tâm được Tổng cục Thể dục Thể thao cho lại một dàn vỉ kèo lắp ráp bằng thép đã qua sử dụng chuyển từ miền Bắc vào và được tỉnh đầu tư xây dựng một nhà tập luyện tại Trung tâm cho các lớp: Bóng chuyền, Cầu lông, Võ thuật… tập luyện và tổ chức thi đấu các giải phong trào.

 Sau 25 năm thành lập, đến nay cơ sở vật chất ở trụ sở cũ đã xuống cấp, hư hỏng. Trung tâm đã nhiều lần sửa chữa, khắc phục những khó khăn, phấn đấu vươn lên đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhiều năm liền đơn vị hoàn thành nhiệm vụ vượt chỉ tiêu giao, đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" và dẫn đầu Phong trào thi đua cụm Khối đơn vị sự nghiệp. Được tặng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Ủy ban TDTT (Nay là Bộ VHTT và DL).

 Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập dẫn đến việc làm sút giảm thành tích thể thao của tỉnh. Về kinh phí tỉnh Tây Ninh phân bổ cho hoạt động TDTT hoàn toàn không thua kém các tỉnh trong khu vực nhưng kết quả đạt được vẫn chưa cao.

 Nguyên nhân là do cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động TDTT chưa được nâng cấp, còn phân tán nhiều nơi, không tập trung, đã gây khó khăn cho công tác đào tạo và huấn luyện.  Trụ sở cũ sử dụng đã lâu không được nâng cấp nên ngày càng hư hỏng nặng.

tthlđt4.jpg

Khu nhà nghỉ của vận động viên tại cơ sở cũ

tthlđt5.jpg

Sân tập, Nhà tập của VĐV tại cơ sở cũ

Trong các nhiệm kỳ 2002 - 2006 và 2006 - 2010,  UBND tỉnh đã đầu tư xây dựng một số công trình phục vụ cho hoạt động TDTT chào mừng thành công các kỳ Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tỉnh như: Nhà thi đấu đa năng, Bể bơi, Sân quần vợt, Sân vận động tỉnh… (gồm Khán đài A, khán đài B, mặt sân cỏ và đường chạy Điền kinh phủ nhựa tổng hợp, dưới các khán đài A và B đã thiết kế các phòng và nhà vệ sinh. Sau khi công trình nghiệm thu đưa vào sử dụng đã giải quyết khó khăn cho việc sinh hoạt và tập luyện của huấn luyện viên, vận động viên các bộ môn về sân bãi và chỗ nghỉ (sắp xếp chuyển vận động viên một số môn từ Trung tâm Đào tạo Huấn luyện và Trung tâm Thi đấu Thể thao lên  khán đài B sinh hoạt và tập luyện).

 Tuy nhiên qua nhiều năm sử dụng phục vụ tập luyện và tổ chức thi đấu đến nay các công trình được đầu tư xây dựng đã xuống cấp. Bể bơi giao cho tư nhân quản lý nhưng hoạt động kém hiệu quả, Nhà thi đấu hệ thống chiếu sáng không đảm bảo tiêu chuẩn, hệ thống âm thanh không đạt nên ảnh hưởng đến hoạt động tổ chức thi đấu và hoạt động dịch vụ tạo nguồn thu cho đơn vị.

 Tại dưới khán đài B sân vận động, nơi vận động viên các bộ môn: Điền kinh, Võ cổ truyền, Karatedo, Taekwondo, Bóng đá U15, U17, U19 tập trung sinh hoạt cũng bị mưa dột nước từ phía trên bậc tam cấp khán đài B thấm xuống các phòng nên các em sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn (do các mối nối bê tông trên khán đài giãn nở theo thời tiết).

 Đường chạy phủ nhựa tổng hợp dùng cho vận động viên Điền kinh tập luyện và tổ chức thi đấu các giải Điền kinh, nhựa tổng hợp lâu năm bị bong tróc keo dán, hư hỏng không còn sử dụng được, nên hàng năm phải hoãn không tổ chức giải Vô địch Điền kinh.

 Cuối năm 2016, công trình Nhà thi đấu được tiến hành sửa chữa, cải tạo nâng cấp để đáp ứng yêu cầu tổ chức các giải cấp quốc gia và quốc tế, nhưng vẫn đang thiếu nhà kho để bảo quản dụng cụ chuyên dụng cồng kềnh như (sàn đài lắp ráp thi đấu ngoài trời của môn Võ thuật và một số thiết bị khác).

 Về cơ bản các hoạt động tổ chức thi đấu của Trung tâm được đảm bảo, tuy nhiên hoạt động dịch vụ còn hạn chế, chưa khai thác hết mặt bằng, chưa sử dụng hết công năng của Nhà Thi đấu, còn để nhiều khu đất trống chưa được đầu tư, chưa đẩy mạnh công tác xã hội hóa thể thao để kêu gọi tư nhân đầu tư xây dựng các CLB tập luyện TDTT.

 2. Đến cơ sở mới "Tạo niềm tin, động lực" để phát triển

 Sau hơn 2 năm xây dựng, cơ sở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (theo tên mới thành lập) được đầu tư kinh phí xây dựng 76,084 tỉ đồng, trên diện tích hơn 5ha tại xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Đến nay cơ bản đã hoàn thành các hạng mục công trình của giai đoạn I gồm: Sửa chữa một số hạng mục của hai dãy nhà làm việc được Sở Giao thông Vận tải bàn giao lại (gồm 11 phòng làm việc và 01 hội trường); Xây mới Khu nhà tập luyện gồm 06 phòng; 01 khu nhà ở và học văn hóa cho vận động viên 01 trệt và 02 tầng lầu; 01 nhà ăn tập thể với sức chứa trên 200 vận động viên và khu bảo quản, chế biến, thức ăn; 02 sân bóng đá (01 sân cỏ nhân tạo và 01 sân cỏ tự nhiên); xung quanh sân bóng đá có đường chạy phủ nhựa tổng hợp dùng tập Điền kinh, 01 dãy nhà để xe mô tô của viên chức và khách đến quan hệ công tác, 01 nhà để xe ô tô 03 cửa cuốn không có vách ngăn.

 Xây dựng cơ sở mới và tổ chức học tập văn hóa tập trung tại Trung tâm giúp các vận động viên yên tâm hơn, khi không còn nỗi lo phải di chuyển đi học ở các trường xa nơi tập trung tập luyện. Các huấn luyện viên sẽ bớt vất vả hơn khi hàng tuần không còn phải liên hệ tìm thuê sân bãi tập luyện. Hàng năm Trung tâm tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi, lại và kinh phí chi cho việc thuê sân bãi, xăng dầu phục vụ vận động viên, học văn hóa, tập luyện tại các điểm tập.

Một số hạng mục công trình giai đoạn I được đầu tư xây dựng đã hoàn thành:

tthlđt.jpg

Nhà tập luyện thể thao     

tthlđt1.jpg

Văn phòng làm việc 

tthlđt2.jpg

Sân bóng đá, đường chạy phủ nhựa tổng hợp     

 tthlđt3.jpg

Nhà ăn tập thể             Nhà nghỉ, học văn hóa      

 Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở mới là việc sáp nhập Trung tâm Đào tạo huấn luyện thể thao và Trung tâm Thi đấu thể thao thành Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao theo Quyết định số 285/QĐ-UBND, ngày 30/01/2018 và quyết định số 498/QĐ-UBND, ngày 21/02/2018 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc sửa đổi bổ sung Điều 6 Quyết định số 285/QĐ-UBND, ngày 30/01/2018 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc thành lập Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Tây Ninh.

Đây là mô hình mới và là thử thách mới đối với công tác quản lý của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao trong việc lựa chọn hướng đi cho phù hợp để phát triển nâng cao chất lượng công tác đào tạo huấn luyện và tổ chức thi đấu.

Vẫn còn đó những khó khăn, thử thách ở phía trước. Nhưng với việc củng cố tổ chức bộ máy, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất mới đã tạo sự an tâm, tiếp thêm niềm tin và động lực cho tập thể cán bộ, viên chức, huấn luyện viên, vận động viên Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo huấn luyện và tổ chức thi đấu ngày càng phát triển.

 

                                                                      Đào Bích Sơn

                                                          Phó giám đốc TTHLTĐTDTT7/11/2018 11:00 AMĐã ban hànhThể dục thể thaoBài viếtTrung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thaoĐầu tư xây dựng cơ sở mới tạo niềm tin, động lực để phát triển/PublishingImages/2018-08/tthlđt_Key_24082018102929.jpg
 Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Tây Ninh, được thành lập theo Quyết định số 01/QĐ-UBND, ngày 9 tháng 01 năm 1993 của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh. Trụ sở đặt tại số 92, đường Phạm Tung, khu phố 1, phường 3, Thị xã Tây Ninh.
Đến năm 1997 Trung tâm Thể dục thể thao được đổi tên theo Quyết định số 02/QĐ-UBND, ngày 13 tháng 01 năm 1997 của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh thành Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện thể thao Tây Ninh.
7/11/2018 11:00 AMYesĐã ban hành
Khai giảng Lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý du lịch tại tỉnh Đăk Lăk do Tổng cục Du lịch tổ chứcKhai giảng Lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý du lịch tại tỉnh Đăk Lăk do Tổng cục Du lịch tổ chức
Nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức trong công tác quản lý du lịch, sáng ngày 02/7/2018, tại Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, Tổng cục Du lịch tổ chức khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý du lịch cho 62 học viên là cán bộ, chuyên viên các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ sở đào tạo du lịch thuộc 18 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đây là khóa tập huấn thứ hai nằm trong chương trình bồi dưỡng kiến thức quản lý du lịch năm 2018 do Tổng cục Du lịch tổ chức, Khóa tập huấn được tổ chức từ ngày 02/7-06/7/2018. Trước đó khóa thứ nhất đã được tổ chức từ ngày 04/6-08/6/2018 tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và dự kiến khóa thứ ba sẽ được tổ chức từ ngày 23/7- 27/7/2018 tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

tập huấn daklak.png

ảnh minh họa

Các học viên tham gia lớp tập huấn được cập nhật các văn bản quan trọng liên quan đến sự phát triển của ngành du lịch gồm: Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và các chương trình hành động về Du lịch; Luật Du lịch 2017, Nghị định số 168/2017/NĐ-CP và Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL về quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch, tìm hiểu cơ cấu lại ngành du lịch trong tình hình mới, chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước liên quan đến các lĩnh vực xúc tiến du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, thương hiệu du lịch, lữ hành, cơ sở lưu trú. 

7/6/2018 10:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchKhai giảng Lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý du lịch tại tỉnh Đăk Lăk do Tổng cục Du lịch tổ chức/PublishingImages/2018-07/tập huấn daklak_Key_06072018094640.png
Nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức trong công tác quản lý du lịch, sáng ngày 02/7/2018, tại Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, Tổng cục Du lịch tổ chức khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý du lịch cho 62 học viên là cán bộ, chuyên viên các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ sở đào tạo du lịch thuộc 18 tỉnh, thành phố trong cả nước.
7/6/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Tỉnh tây ninh tham gia ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2018Tỉnh tây ninh tham gia ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2018
Từ ngày 20.6 đến ngày 22.6.2018 Tây Ninh tham gia Ngày hội Gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2018 do tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đăng cai tổ chức. Tham dự Ngày hội là sự có mặt 84 thành viên của 21 gia đình (mỗi gia đình 4 người) đến từ 7 tỉnh Đông Nam Bộ: Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh đã chọn 3 gia đình đạt giải cao trong Ngày Hội gia đình năm 2018 do Sở VHTTDL phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức, đó là gia đình ông Phạm Văn Thật công tác tại Công an huyện Trảng Bàng và bà Vương Thị Kim Quyên công tác tại Ủy ban nhân dân xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng cùng 2 con Phạm Quốc Thịnh và Phạm Hà Phương Nguyên; gia đình ông Nguyễn Tấn Thành công tác tại trường THCS Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu và bà Võ Thị Thúy Kiều là thợ may cùng 2 con Nguyễn Thành Quốc và Nguyễn Quốc Thịnh và gia đình ông Trần Duy Trác làm nghề kinh doanh và bà Lê Thị Kim Loan công tác tại trường THCS Thị Trấn, huyện Tân Biên cùng 2 con Trần Việt Hà và Trần Gia Phát.

Ngày hội Gia đình là sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của khu vực miền Đông Nam Bộ góp phần tuyên truyền hưởng ứng các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền sâu rộng về vị trí, vai trò trong việc xây dựng gia đình Việt Nam với các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội, đồng thời gắn với nội dung thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công  nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó, Ngày Hội cũng là dịp tôn vinh biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo điều kiện cho các gia đình khu vực Đông Nam bộ có dịp gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, đồng thời giới thiệu nét văn hóa của gia đình với đặc thù của từng địa phương, góp phần tăng cường tình đoàn kết thân thiện giữa các gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ.    

Ngày hội diễn ra 3 ngày trong không khí sôi nổi, vui nhộn với các nội dung: tôn vinh biểu dương gia đình văn hóa tham gia các hoạt động ngày hội, trưng bày hình ảnh gia đình và các phần thi: thi văn nghệ, thi thể thao.

Phần thi thể thao với tên gọi "Gia đình vui khỏe". Ở phần thi này các gia đình phải trải qua 2 môn thi đấu: Lướt ván trên cát và Rinh quà về nhà. Với môn thi đấu "Lướt ván trên cát" 4 thành viên trong gia đình di chuyển về đích với 2 bao tải đựng gạo (loại 50 kg) luân phiên 1 bao tải gia đình đứng trên đó, 1 bao tải dùng để di chuyển; đối với môn thi  "Rinh quà về nhà" 04 thành viên trong gia đình cầm 04 đầu lụa được nối vào nhau thành dấu cộng trên có đặt 1 chiếc đĩa đựng quả bóng di chuyển trên quãng đường dài 30m để về đích. Thông       qua 2 môn thi thể thao nhằm thể hiện sự khéo léo, linh hoạt, ăn ý, giúp các gia đình có khoảng thời gian vận động và vui chơi hết mình với nhau.  

Phần thi văn nghệ với tên gọi "Gia đình trổ tài". Các gia đình phải trải qua 2 nội dung thi: thi tự giới thiệu, thi năng khiếu. Đối với thi Tự giới thiệu mỗi tỉnh thành lập 1 đội (đầy đủ 12 thành viên của 03 gia đình) giới thiệu về đặc điểm, thành tích nổi bật của địa phương mình, giới thiệu tên tuổi, nghề nghiệp các thành viên trong gia đình cũng như thành tích nổi bật của các gia đình trong các phong trào: phòng, chống bạo lực gia đình, giữ gìn hạnh phúc gia đình tại địa phương thông qua các hình thức hát, ngâm thơ, hò vè, tiểu phẩm…trong thời gian 7 phút.

Ở nội dung Thi năng khiếu, mỗi gia đình tự tham gia phần thi của riêng mình với các hình thức ca, múa, tiểu phẩm, diễn tấu nhạc cụ… Nội dung ca ngợi về Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ kính yêu, quê hương, đất nước, con người, gia đình Việt Nam; nêu cao giá trị nhân văn, văn hóa gia đình Việt Nam: về những tấm gương hiếu nghĩa đối với ông bà, cha mẹ; xây dựng gia đình hạnh phúc, lành mạnh...

Với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực, cố gắng, chia sẻ, nâng đỡ, giúp sức cùng nhau đã giúp cho 03 gia đình vượt qua được các phần thi, kết quả như sau:

 

Nội dungĐạt giảiTên gia đìnhTiết mục
Thi Tự giới thiệu

Giải Ba

 

3 gia đình cùng tham giaGiới thiệu về các gia đình và quê hương Tây Ninh
Thi năng khiếuGiải NhấtGia đình ông Nguyễn Tấn Thành và bà Võ Thị Thúy Kiều"Hòa tấu nhạc cụ"
Giải Khuyến khíchGia đình ông Phạm Văn Thật và bà Vương Thị Kim QuyênTiểu phẩm "Hạnh phúc mỉm cười"

Thi Thể thao: 2 môn

- Lướt ván trên cát

- Rinh quà về nhà

Giải Khuyến khíchGia đình ông Phạm Văn Thật và bà Vương Thị Kim Quyên 
Giải Khuyến khíchGia đình ông Nguyễn Tấn Thành và bà Võ Thị Thúy Kiều 
Giải Khuyến khíchGia đình ông Trần Duy Trác và bà Lê Thị Kim Loan 
Thúy Quỳnh
7/3/2018 4:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhTinPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhTỉnh tây ninh tham gia ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2018/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Từ ngày 20.6 đến ngày 22.6.2018 Tây Ninh tham gia Ngày hội Gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2018 do tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đăng cai tổ chức. Tham dự Ngày hội là sự có mặt 84 thành viên của 21 gia đình (mỗi gia đình 4 người) đến từ 7 tỉnh Đông Nam Bộ: Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận.
7/3/2018 4:00 PMYesĐã ban hành
Tây Ninh hưởng ứng ngày gia đình việt nam 28/6 và tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2018Tây Ninh hưởng ứng ngày gia đình việt nam 28/6 và tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2018
Gia đình là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: "Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình".

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình: chức năng sinh sản, tái sản xuất con người; chức năng kinh tế; chức năng giáo dục, xã hội hóa cá nhân; chức năng thỏa mãn các nhu cầu tinh thần, tâm lý – tình cảm vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ngày 4/5/2001 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

Một gia đình hạnh phúc, êm ấm cũng là niềm mơ ướt, khát khao của không ít gia đình, bởi vì quẩn quanh trong mái ấm của họ vẫn còn xảy ra nhiều bất ổn dẫn đến cảnh gia đình tan vỡ, con cái là nạn nhân gánh hậu quả đáng thương tâm – đó là hậu quả của bạo lực gia đình. Bạo lực gia đình đã làm tổn hại tinh thần, ảnh hưởng tới kinh tế và năng suất lao động. Bạo lực gia đình đã và đang vi phạm danh dự, nhân phẩm và tính mạng của các nạn nhân, nhất là phụ nữ và trẻ em; là nguyên nhân làm suy giảm hạnh phúc gia đình. Xác định bạo lực gia đình là vấn nạn xã hội ngày 8/3/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 363/QĐ-TTg, trong đó lấy tháng 6  hằng năm là "Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình" nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc; tuyên truyền đến mọi gia đình về tình hình bạo lực gia đình; các hình thức và hậu quả của bạo lực gia đình; các biện pháp xử lý và trách nhiệm của cá nhân, gia đình, tổ chức trong phòng, chống bạo lực gia đình; các địa chỉ hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình

Hàng năm các địa phương trong cả nước, trong đó có Tây Ninh đồng loạt tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Năm 2018, với đề Ngày Gia đình Việt Nam: "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương"; chủ đề Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình: "Gia đình: Nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình"

Với thông điệp truyền thông

- Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6!

- Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương!

- Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc!

- Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình!

- Xây dựng môi trường gia đình - cộng đồng - xã hội an toàn, lành mạnh!

- Hạnh phúc Gia đình là Yêu thương và Chia sẻ!

Từ ngày 01/6 đến hết ngày 30/6/2018 tỉnh Tây Ninh tập trung tổ chức các hoạt động truyền thông thông qua phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền cổ động trực quan: băng ron, xe loa; qua tin, bài trên Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, Báo Tây Ninh, Cổng thông tin điện tử, Đài - Trạm Truyền thanh, hệ thống các thiết chế văn hóa, Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng, hoạt động của các Đội tuyên truyền lưu động; thực hiện thông tin tư liệu; trưng bày tài liệu, sách chuyên đề, phổ biến các phim, phim tài liệu về Ngày Gia đình Việt Nam và phòng, chống bạo lực gia đình; tổ chức Hội nghị, Hội thảo, Hội thi, Ngày hội Gia đình, Liên hoan Gia đình văn hóa tiêu biểu, các buổi giao lưu, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề và đặc biệt là thông qua các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững ở các ấp, khu phố qua đó đã giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân hiểu hơn về vai trò, vị trí của gia đình Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đất nước; vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng, giữ gìn, phát huy truyền thống quý báu của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ; tích cực tham gia phong trào thi đua của địa phương; chung tay xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc… tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng xã hội văn minh.

6/27/2018 2:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhBài viếtPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhTây Ninh hưởng ứng ngày gia đình việt nam 28/6 và tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2018/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Gia đình là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: "Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình".
6/27/2018 2:00 PMYesĐã ban hành
Hưởng ứng bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương năm 2018Hưởng ứng bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương năm 2018
Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6, phát động đến các gia đình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cùng hưởng ứng Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương vào Ngày Gia đình Việt Nam (Thứ Năm - 28/6/2018) trong khung giờ từ 17h-19h (5 giờ chiều đến 7 giờ tối).

Người ta thường nói bữa cơm gia đình chính là ngọn lửa duy trì hạnh phúc gia đình, mất dần bữa cơm gia đình cũng đồng nghĩa với việc mất dần hạnh phúc gia đình. Do đó việc duy trì, giữ gìn bữa cơm gia đình vô cùng quan trọng. Vì lẽ đó "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" là chủ đề được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn để tuyên truyền nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2018 với ý nghĩa:

- Nhằm trân trọng những giây phút sum họp của từng gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm.

- Giáo dục cho các thành viên trong gia đình nhận thức được giá trị của những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình từ đó giáo dục trách nhiệm của mỗi thành viên trong xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

IMG_1403.JPG

Ảnh minh họa

- Bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi trao truyền những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

- Tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc, những nét văn hóa truyền thống một gia đình, của một đất nước. Là nơi kết nối giữa thế hệ này với thế hệ khác trong một gia đình. Là nơi thể hiện tình yêu thương giữa ông bà, cha mẹ với con, cháu.

Từng gia đình nên duy trì những bữa cơm gia đình như là đã làm và đặc biệt quan tâm đến giá trị tinh thần của nó; những gia đình vì lý do nào đó chưa duy trì được hãy gắng phục hồi những bữa cơm gia đình hữu ích. Người người, nhà nhà chú tâm và thực hiện những bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương. Nhất định sẽ góp phần mang lại hiệu quả trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, sẽ góp phần xây dựng xã hội chúng ta đang sống là một xã hội hạnh phúc. Hạnh phúc gia đình qua bữa cơm tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng rất cần và rất quý. Từng thành viên trong gia đình cần nhận thức rõ lợi ích của bữa cơm gia đình mà tranh thủ thời gian, hoàn thành công việc và trở về với gia đình của mình.

Hãy giữ gìn bữa cơm gia đình, nó là chìa khóa bảo vệ hạnh phúc gia đình!

 Thúy Quỳnh 

6/27/2018 2:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhTinPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhHưởng ứng bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương năm 2018/PublishingImages/2018-06/IMG_1401_Key_29062018135527.JPG
Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6, phát động đến các gia đình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cùng hưởng ứng Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương vào Ngày Gia đình Việt Nam (Thứ Năm - 28/6/2018) trong khung giờ từ 17h-19h (5 giờ chiều đến 7 giờ tối).
6/27/2018 2:00 PMYesĐã ban hành
Tổ chức Ngày Hội Gia đình tỉnh Tây Ninh năm 2018Tổ chức Ngày Hội Gia đình tỉnh Tây Ninh năm 2018
Ngày 11.6.2018 nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp cùng Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh (LHPN) Tây Ninh tổ chức Ngày Hội Gia đình tỉnh Tây Ninh năm 2018.

Tham dự có ông Nguyễn Hồng Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL, bà Võ Thị Bạch Tuyết – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiện phụ nữ tỉnh, cùng với sự tham dự khoảng 200 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, khối lực lượng vũ trang, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, đơn vị sự nghiệp, các phòng, ban thuộc Sở VHTTDL và Hội LHPN tỉnh. Và đặc biệt là sự có mặt của 10 gia đình đến từ các huyện, thành phố, các gia đình đại diện khối lực lượng vũ trang.

Phát biểu khai mạc ông Nguyễn Nam Giang – Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết Ngày Hội được tổ chức nhằm tôn vinh các gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo cơ hội để các thành viên trong gia đình thể hiện sự gắn kết, quan tâm, chia sẻ, nâng đỡ, giúp sức cùng nhau, tạo điều kiện cho các gia đình trên địa bàn tỉnh có dịp giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kỹ năng và kiến thức xây dựng gia đình "no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc", yêu thương đùm bọc lẫn nhau ... đây cũng là một sân chơi bổ ích, thiết thực, góp phần xây dựng và nâng cao đời sống cho nhân dân, trong đó đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về kỹ năng ứng xử trong gia đình, giáo dục đạo đức lối sống trong từng gia đình, về cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa tại mỗi địa phương chúng ta. Đồng thời qua Ngày Hội sẽ góp phần tuyên truyền, vận động các gia đình trên địa bàn tỉnh cùng nhau hưởng ứng tổ chức bữa cơm gia đình có mặt đầy đủ thành viên vào giờ thống nhất chung toàn quốc (từ 17 giờ đến 19 giờ, thứ năm ngày 28/6/2018).      

Ngày hội Gia đình diễn ra sôi nổi và vui nhộn với 3 phần thi năng khiếu, trắc nghiệm và thi trò chơi dân gian. Mở đầu chương trình là phần thi năng khiếu của các gia đình văn hóa tiêu biểu với tên gọi "Gia đình trổ tài", mỗi gia đình gồm 4 thành viên (bố, mẹ và 2 con), tự giới thiệu về gia đình mình và trình diễn một tiết mục năng khiếu, tài năng tự chọn. Với nội dung ca ngợi truyền thống, xây dựng hạnh phúc gia đình, phần thi năng khiếu được các gia đình thể hiện khá phong phú về mặt thể loại như ca, múa, vè, tiểu phẩm, diễn tấu nhạc cụ…

DMC 1.JPG

Ảnh minh họa

Trong phần thi trắc nghiệm "Gia đình hiểu nhau", mỗi gia đình lần lượt tham gia trả lời 3 câu hỏi về sở thích, thói quen sinh hoạt của các thành viên nhằm thử nghiệm độ ăn ý của các thành viên trong gia đình với nhau.

Phần thi cuối cùng là trò chơi chuyền thun mang tên "Gia đình vui khỏe". Với việc chuyền thun cho nhau bằng miệng và ống hút đã tạo cho các gia đình đã có khoảng thời gian vận động và vui chơi hết mình với nhau.

IMG_3089.JPG

IMG_3111.JPG

Ảnh minh họa

Với sự tự tin, ăn ý, hiểu nhau, sự nỗ lực, cố gắng đã giúp các gia đình vượt qua các phần thi tại Ngày Hội; kết quả Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 4 giải khuyến khích cho các gia đình, đồng thời chọn 3 gia đình đạt giải cao đại diện cho tỉnh Tây Ninh tham gia Ngày Hội Gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ lần thứ IX năm 2018 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.     

6/18/2018 10:00 AMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhTinPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhTổ chức Ngày Hội Gia đình tỉnh Tây Ninh năm 2018/PublishingImages/2018-06/DMC 1_Key_21062018092822.JPG
Ngày 11.6.2018 nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp cùng Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh (LHPN) Tây Ninh tổ chức Ngày Hội Gia đình tỉnh Tây Ninh năm 2018.
6/18/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Hội nghị giao ban cụm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018Hội nghị giao ban cụm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018
Thực hiện Kế hoạch số 799/KH-BCĐ ngày 07 tháng 3 năm 2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” về việc tổ chức  Hội nghị giao ban cụm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018. Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã giao Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh phối hợp với Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tổ chức Hội nghị giao ban cụm IV gồm 21 tỉnh thành thuộc 02 khu vực  Đông Nam bộ và Tây Nam bộ tại Tây Ninh.

12Luyen.jpg

Ảnh minh họa

Ngày 30 tháng 5 năm 2018, lúc 13h30 phút Hội nghị giao ban Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được long trọng tổ chức tại khách sạn Sunrise tỉnh Tây Ninh dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Thị Thủy Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phong trào tỉnh Tây Ninh cùng với sự tham dự đầy đủ các đại biểu Ban Chỉ đạo Phong trào của  21 tỉnh thành thuộc 02 khu vực  Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Tại Hội nghị đại biểu các tỉnh đã nhất trí cao với Báo cáo kết quả thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"  năm 2017 và kế hoạch công tác năm 2018 của Ban chỉ đạo Trung ương Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Năm 2017 công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã được Ban chỉ đạo Phong trào các tỉnh thực hiện nghiêm túc, Phong trào xây dựng gia đình văn hóa,  ấp, khu phố văn hóa; xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa năm 2017 tiếp tục được tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng, rà soát những bất cập trong các văn bản đã ban hành, kịp thời tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung những tiêu chí, tiêu chuẩn phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội và truyền thống văn hóa của địa phương. 

Công tác kiểm tra, giám sát phong trào được Ban chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành thực hiện nghiêm túc. Nhiều tỉnh đã thực hiện phúc tra kết quả bình xét các danh hiệu văn hóa, coi đó là một trong những biện pháp nhằm khắc phục bệnh hình thức, chạy theo thành tích trong thời gian qua như: Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Long An, Trà Vinh…

Tại Hội nghị đại biểu cũng đã tham gia thảo luận sôi nổi, chia sẻ những kinh nghiệm, những vướng mắc, khó khăn trong tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ chung của Phong trào tại mỗi địa phương và cũng đề xuất với Trung ương những giải pháp để nâng cao tính hiện thực, tính phù hợp, khả thi của phong trào áp dụng tại các địa phương.

Tham dự Hội nghị giao ban Phong trào tại Tây Ninh đại biểu các tỉnh đã được Ban tổ chức đưa đi tham quan tòa Thánh Cao đài và Khu du lịch Núi Bà Đen là những địa điểm du lịch nổi tiếng, được trãi nghiệm thêm về miền đất, văn hoá và con người Tây Ninh.

Hội nghị giao ban cụm thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" Khu vực Đông Nam bộ và Tây Nam bộ tại Tây Ninh đã thành công tốt đẹp, được kết thúc vào lúc 17h cùng ngày.

6/4/2018 10:00 AMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhTinPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhHội nghị giao ban cụm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018/PublishingImages/2018-06/Toan canhPCT_Key_11062018093141.jpg
Thực hiện Kế hoạch số 799/KH-BCĐ ngày 07 tháng 3 năm 2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” về việc tổ chức  Hội nghị giao ban cụm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018. Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã giao Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh phối hợp với Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tổ chức Hội nghị giao ban cụm IV gồm 21 tỉnh thành thuộc 02 khu vực  Đông Nam bộ và Tây Nam bộ tại Tây Ninh.
6/4/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Tổng cục Du lịch tập huấn công tác quản lý cấp  thẻ hướng dẫn viên du lịch trên phần mềm Tổng cục Du lịch tập huấn công tác quản lý cấp  thẻ hướng dẫn viên du lịch trên phần mềm
Sáng ngày 25/5/2018, tại khách sạn Hoàn Vũ – thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Du lịch tổ chức tập huấn cho cán bộ, chuyên viên thực hiện công tác quản lý cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch của các Sở Du lịch/ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam.

Ba Pham Le Thao.jpg

Ảnh: Bà Phạm Lê Thảo – Vụ phó Vụ Lữ hành – phát biểu khai mạc

Đến dự buổi khai mạc có bà Phạm Lê Thảo – Vụ phó Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Lớp tập huấn nhằm hướng dẫn cách sử dụng và quản lý thông tin của hướng dẫn viên trên website.huongdanvien.vn; các quy trình, thủ tục cấp thẻ và quản lý hồ sơ trên website.

Ông Mai Tiến Hùng - Trung tâm Thông tin Du lịch – triển khai việc thực hiện ứng dụng mới đã được nâng cấp để đáp ứng theo quy định mới của Luật Du lịch 2017, về bảo mật của hệ thống; hoa văn chống làm giả thẻ, mã QR trên thẻ, nhằm phục vụ công tác kiểm soát cấp thẻ hướng dẫn viên được chặt chẽ hơn và hiện đại hóa trong công tác quản lý và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

5/28/2018 9:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchTổng cục Du lịch tập huấn công tác quản lý cấp  thẻ hướng dẫn viên du lịch trên phần mềm /PublishingImages/2018-06/Ba Pham Le Thao_Key_11062018082635.jpg
Sáng ngày 25/5/2018, tại khách sạn Hoàn Vũ – thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Du lịch tổ chức tập huấn cho cán bộ, chuyên viên thực hiện công tác quản lý cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch của các Sở Du lịch/ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam.
5/28/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Du lịch Tây Ninh giao lưu, kết nối Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng TàuDu lịch Tây Ninh giao lưu, kết nối Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Hoi Nghi.jpg

Ảnh: Đại biểu tham dự hội nghi

Chiều ngày 16/5/2017, Du lịch Tây Ninh đón đoàn công tác Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến Tây Ninh giao lưu, kết nối và quảng bá xúc tiến du lịch. Đoàn do ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm trưởng đoàn và đại diện lãnh đạo của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực khách sạn, lữ hành, doanh nghiệp có sản phẩm liên quan du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đón, tiếp đoàn có ông Nguyễn Hồng Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh, ông Ngô Trần Ngọc Quốc – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Tây Ninh và hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của tỉnh nhà.

HN2.jpg

Ảnh: Ông Phạm Ngọc Hải – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, phát biểu tại hội nghị


hn3.jpg

Ảnh: Doanh nghiệp hai tỉnh ký kết hơp tác

Thông qua hội nghị, các doanh nghiệp bày tỏ sự vui mừng và mong muốn kết nối du lịch giữa hai tỉnh để phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng của nhau, qua đó quảng bá sản phẩm, trao đổi đưa đón khách du lịch, giới thiệu nét độc đáo riêng của mỗi địa phương. Kết thúc buổi hội nghị, các doanh nghiệp của hai tỉnh đã ký kết hợp tác trong thời gian tới. 

5/18/2018 9:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchDu lịch Tây Ninh giao lưu, kết nối Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu/PublishingImages/2018-05/Hoi Nghi_Key_31052018081235.jpg
5/18/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Môi trường du lịch và bảo vệ môi trường du lịch  Tây NinhMôi trường du lịch và bảo vệ môi trường du lịch  Tây Ninh
Môi trường du lịch là không gian bao quanh các hoạt động du lịch. Mỗi một điểm, một tour hay một trung tâm du lịch đều bao quanh nó một môi trường du lịch nhất định. Có nhiều loại môi trường du lịch, tuỳ theo mục đích phân loại và ứng với mỗi tiêu chí phân loại mà có các loại môi trường du lịch: môi trường du lịch sông nước, môi trường du lịch biển ven bờ, môi trường du lịch rừng mưa nhiệt đới hay môi trường du lịch đi bộ, môi trường du lịch đi xe đạp theo đường bộ. Nếu phân loại theo loại hình du lịch thì có: môi trường du lịch sinh thái, môi trường du lịch hành hương, môi trường du lịch về nguồn, môi trường du lịch mạo hiểm, leo núi…
Ngày nay, du lịch và môi trường là hai bộ phận không thể tách rời nhau, môi trường có tốt thì du lịch mới phát triển bền vững. Khi phát triển du lịch thì bản thân của ngành du lịch cũng đã ý thức được vấn đề môi trường. Xây dựng, thiết kế các điểm, các tour du lịch như thế nào để bảo vệ môi trường bền vững, gắn bó với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Sự tác động của du lịch đến môi trường

Thực tế cho thấy, Du lịch phát triển kéo theo sự phát triển về khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí – thể thao, hồ bơi, massage và các dịch vụ khác làm tăng lượng nước thải sinh hoạt ra môi trường. Nước thải từ các cơ sở này không được xử lý, hoặc xử lý chưa đúng quy trình công nghệ, không đạt tiêu chuẩn môi trường, đem xả trực tiếp vào sông, hồ, suối, đầm…sẽ làm suy giảm chất lượng các nguồn nước này và có thể gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên và dịch vụ du lịch.

Phát triển du lịch sẽ kéo theo việc xây dựng kết cấu hạ tầng như khách sạn, các công trình phục vụ du lịch khác, sẽ làm cho diện tích đất bị xâm lấn, thu hẹp. Ngoài ra, quy hoạch du lịch không đúng nơi, xây dựng các công trình hạ tầng không đúng quy cách cũng làm cho tài nguyên đất bị phá vỡ. Việc đào đất đá và xây dựng tại các khu du lịch sẽ làm thay đổi địa hình, diện mạo, cấu trúc địa chất khu vực, gây xói mòn, rửa trôi đất dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng trong môi trường đất xung quanh và có thể làm cho đất bị mặn hoá, phèn hoá…Các hoạt động đi lại, tham quan, cắm trại của du khách và sự di chuyển của các phương tiện giao thông và đội ngũ phục vụ du lịch làm cho đất bị chèn nén và kém màu mỡ.

Hoạt động du lịch phát triển, người dân địa phương sẽ được tiếp xúc nhiều với du khách, gồm nhiều thành phần, nhiều giai cấp và thường rất khác nhau về nếp sống, lối suy nghĩ…lâu ngày sẽ làm thay đổi các hệ thống giá trị, tư cách, quan hệ gia đình, lối sống, những lễ nghi truyền thống và tổ chức của cộng đồng địa phương; Bên cạnh đó, lực lượng lao động từ địa phương khác di cư đến làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn, nếu quản lý không tốt sẽ là mầm mống của tệ nạn và ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội ở địa phương.

Hoạt động du lịch là mang tính toàn cầu, vì vậy sự lây lan của các dịch bệnh như: dịch hạch, cúm gà, sởi, sốt rét, rubella… theo con đường du lịch và trở thành dịch là rất dễ xảy ra, khi mà giao lưu hàng không rất dễ dàng. Chỉ cần vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào một du khách, vài giờ sau, ở một vùng đất nước khác cách xa hàng ngàn km cũng dễ dàng lây bệnh và vài ngày sau sẽ thành dịch. Điều này cho thấy, khi mà có nhiều loại virut có thể lây lan từ người sang người thì việc di dân theo du lịch cũng là mối nguy cơ, hiểm hoạ lan truyền dịch bệnh cho cộng đồng xung quanh.

H41752018.jpg

Ảnh: Lực lượng thanh niên tham gia tuyên truyền và thu gom rác tại Ma Thiên Lãnh

Giải pháp bảo vệ môi trường du lịch

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch là biện pháp hữu hiệu tác động đến du khách nhằm làm cho du khách nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các yêu cầu thu gom xử lý chất thải, bảo vệ môi trường và thiên nhiên khi đi tham quan du lịch; xây dựng một số nội dung tuyên truyền cụ thể như: "Xin quý khách vui lòng hãy mang đi tất cả những thứ đã mang đến", "Xin quý khách vui lòng tắt tất cả thiết bị điện khi ra khỏi phòng", "Vì nguồn nước đang trở nên khan hiếm và cạn kiệt, xin quý khách sử dụng nước một cách tiết kiệm","Để tiết kiệm lượng nước giặt và hạn chế chất tẩy giặt làm ảnh hưởng tới môi trường, xin quý khách chỉ bỏ giặt những khăn nào không sử dụng tiếp bằng cách đặt chúng vào giỏ và yêu cầu thay tấm trải giường, áo gối khi quý khách cảm thấy sử dụng chúng không thoải mái"... Đội ngũ lao động trong ngành du lịch phải nắm chắc các nội quy bảo vệ môi trường; Các khoá đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, các chứng chỉ hành nghề du lịch cần đề cập việc bảo vệ môi trường du lịch theo đúng ngành nghề của học viên tham dự.

Triển khai thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường; thực hiện xử phạt các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường; xây dựng các tiêu chuẩn chất thải, quy trình kiểm soát ô nhiễm và quản lý chất thải; thực hiện đánh giá tác động môi trường trước khi triển khai thực hiện các dự án du lịch.

Công tác quy hoạch phát triển các khu du lịch đảm bảo tính khoa học, tránh tình trạng quy hoạch thiếu đồng bộ, chồng chéo gây khó khăn cho công tác quản lý nói chung, quản lý môi trường nói riêng.

1752018.jpg

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ phát động vì môi trường du lịch xanh.

H21752018.jpg

Ảnh: Lực lượng xe đạp tham gia diễu hành tuyên truyền bảo vệ môi trường du lịch


Tại các khu, điểm du lịch: tăng cường công tác tuyên truyền, vận động du khách bằng nhiều hình thức sinh động,  thông tin trên  pano, áp- phích, bố trí các thùng rác..; thống nhất phân công đầu mối quản lý các khu, điểm du lịch, khu bảo tồn, vườn quốc gia… xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị quản lý, các cơ quan hành chính và chính quyền địa phương, cơ quan quản lý trung ương, các công ty lữ hành, cộng đồng người dân địa phương.

Đẩy mạnh xã hội hoá trong hoạt động bảo vệ môi trường du lịch là nhằm huy động tối đa các nguồn lực trong xã hội tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, nhằm giữ cho môi trường luôn trong lành, xanh, sạch, đẹp, bảo đảm sự cân bằng sinh thái; mọi đối tượng trong xã hội từ trẻ em cho đến người già, từ người cung cấp dịch vụ đến người thụ hưởng dịch vụ ý thức được vai trò, trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường. Từ nhận thức sẽ đi đến hành động, mọi người sẽ chuyển từ lối sống, nếp nghĩ, thói quen của người sản xuất tiểu nông, tự do tùy tiện, sang lối sống, nếp nghĩ theo hướng văn minh, tôn trọng môi trường.

H31752018.jpg

Ảnh: Lực lượng thanh niên tham gia thu gom rác tại đỉnh núi Bà Đen

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường trong kinh doanh dịch vụ du lịch. Đồng thời, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường; Trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của các lực lượng này.

4/26/2018 9:00 AMĐã ban hànhDu lịchBài viếtPhòng Quản lý Du lịchMôi trường du lịch và bảo vệ môi trường du lịch  Tây Ninh/PublishingImages/2018-05/H31752018_Key_17052018083833.jpg
Môi trường du lịch là không gian bao quanh các hoạt động du lịch. Mỗi một điểm, một tour hay một trung tâm du lịch đều bao quanh nó một môi trường du lịch nhất định. Có nhiều loại môi trường du lịch, tuỳ theo mục đích phân loại và ứng với mỗi tiêu chí phân loại mà có các loại môi trường du lịch: môi trường du lịch sông nước, môi trường du lịch biển ven bờ, môi trường du lịch rừng mưa nhiệt đới hay môi trường du lịch đi bộ, môi trường du lịch đi xe đạp theo đường bộ. Nếu phân loại theo loại hình du lịch thì có: môi trường du lịch sinh thái, môi trường du lịch hành hương, môi trường du lịch về nguồn, môi trường du lịch mạo hiểm, leo núi…
Ngày nay, du lịch và môi trường là hai bộ phận không thể tách rời nhau, môi trường có tốt thì du lịch mới phát triển bền vững. Khi phát triển du lịch thì bản thân của ngành du lịch cũng đã ý thức được vấn đề môi trường. Xây dựng, thiết kế các điểm, các tour du lịch như thế nào để bảo vệ môi trường bền vững, gắn bó với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.
4/26/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Những điểm mới của Luật Du lịch 2017Những điểm mới của Luật Du lịch 2017
Luật Du lịch số 09/2017/QH14 được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 19/6/2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương, 78 Điều, trong đó có các quy định mới như sau:

Về điểm du lịch, khu du lịch

Tại chương IV, Luật Du lịch 2017 đã không còn quy định về điểm du lịch cấp tỉnh, điểm du lịch quốc gia. Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận khu du lịch quốc gia, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/thành phố quyết định công nhận khu du lịch cấp tỉnh và điểm du lịch. Khu du lịch chỉ được công nhận khi đã đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại điều 26 của Luật Du lịch 2017.

Về cấp giấy phép kinh doanh lữ hành

Theo Luật Du lịch 2005 chỉ quy định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế mà không quy định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Để đảm bảo quyền lợi của khách du lịch nội địa, tại điều 31 của Luật Du lịch 2017 quy định doanh nghiệp chỉ được kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa khi có Giấy phép, với các điều kiện sau: doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp; Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng; Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

So với Luật Du lịch 2005 thì Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại điều 33 của Luật Du lịch 2017 cũng đã đơn giản hơn. Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp đến Tổng cục Du lịch để đề nghị cấp giấy phép thay vì phải nộp hồ sơ đề nghị qua Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch như trước đây.

Về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch

So với Luật Du lịch 2005 quy định các cơ sở lưu trú du lịch phải thực hiện việc đăng ký xếp hạng trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, thì tại điều 50 của Luật Du lịch 2017, quy định: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch được tự nguyện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch: Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Thẩm quyền thẩm định, công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được quy định như sau: Tổng cục Du lịch thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 04 sao và hạng 05 sao; Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 01 sao, hạng 02 sao và hạng 03 sao. Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch có thời hạn 05 năm thay vì 03 năm như trước đây.

Tại điều 53 của Luật Du lịch 2017 quy định các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch "Chỉ được sử dụng từ "sao" hoặc hình ảnh ngôi sao để quảng cáo về hạng cơ sở lưu trú du lịch sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch". Để thực hiện tốt quy định này cần tăng cường công tác hậu kiểm, nghiêm cấm hành vi tự công bố hạng sao, lợi dụng quy định mở, thông thoáng để trục lợi nhằm đảm bảo công bằng, cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở lưu trú có đăng ký xếp hạng và các cơ sở lưu trú không đăng ký xếp hạng. 

Về hướng dẫn viên du lịch

Luật Du lịch 2017 quy định có ba đối tượng tham gia hướng dẫn du lịch là: Hướng dẫn viên du lịch nội địa; Hướng dẫn viên du lịch quốc tế và Hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Hướng dẫn viên du lịch tại điểm là lực lượng thuyết minh viên du lịch được xác định tên mới, phù hợp với thông lệ quốc tế, để tránh trùng lắp với lực lượng thuyết minh viên bảo tàng.

Luật Du lịch 2017 quy định về điều kiện về trình độ văn hóa đối với hướng dẫn viên du lịch nội địa là tốt nghiệp trung cấp trở lên; đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế là tốt nghiệp cao đẳng trở lên thay vì có bằng bằng tốt nghiệp đại học trở lên theo quy định trước đây.

Đối với những người không học chuyên ngành hướng dẫn du lịch, thay vì quy định học các khóa 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng theo quy định của Luật Du lịch 2005, tại điều 59 của Luật Du lịch 2017 quy định người đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa, người đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế. Thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa có thời hạn 05 năm thay vì 03 như trước đây.

 Về các dịch vụ du lịch khác

Các loại dịch vụ du lịch khác gồm: Dịch vụ ăn uống; Dịch vụ mua sắm; Dịch vụ thể thao; Dịch vụ vui chơi, giải trí; Dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Dịch vụ liên quan khác phục vụ khách du lịch. Tại điều 55 của Luật Du lịch 2017 quy định các tổ chức, cá nhân được hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi khi phát triển các dịch vụ du lịch liên quan, như: ẩm thực truyền thống, nghệ thuật biểu diễn truyền thống, lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, y học cổ truyền, … phục vụ khách du lịch. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch này ngoài việc đảm bảo quy định pháp luật của các ngành nghề liên quan, nếu đạt tiêu chuẩn quy định sẽ được gắn biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch nhằm quảng bá, xây dựng thương hiệu cho cơ sở cũng như đảm bảo quyền lợi người sử dụng dịch vụ. 

4/25/2018 9:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinNhững điểm mới của Luật Du lịch 2017/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Luật Du lịch số 09/2017/QH14 được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 19/6/2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương, 78 Điều, trong đó có các quy định mới như sau:
4/25/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Bản tin về trung tâm Đào Tạo Và Huấn Luyện Thể ThaoBản tin về trung tâm Đào Tạo Và Huấn Luyện Thể Thao
Từ ngày 16/3 – 23/3/2018 Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao Tây Ninh cử đoàn vận động viên gồm 01 HLV, 02 Săn sóc viên và 29 VĐV tham dự giải Vô địch Taekwondo học sinh toàn quốc lần thứ 8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với sự thi đấu quyết tâm của HLV và VĐV, đoàn Tây Ninh đã đạt được thành tích sau:

          - 05 HCV (03 HCV cá nhân và 02 HCV đồng đội).

          - 16 HCB (13 HCB cá nhân và 03 HCB đồng đội).

          - 13 HCĐ (12 HCĐ cá nhân và 01 HCĐ đồng đội).

          Với thành tích đạt được nêu trên, so với chỉ tiêu ban đầu là 02 HCV, 02 HCB và 06 HCĐ đoàn vận động viên Taekwondo Tây Ninh đã vượt xa chỉ tiêu đặt ra là 03 HCV, 14 HCB và 07 HCĐ.

          Có được thành tích trên là nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự chỉ đạo trực tiếp và động viên kịp thời của Ban Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, tập thể HLV và VĐV môn Taekwondo sẽ cố gắng và đoàn kết, tập luyện và thi đấu tốt hơn trong thời gian tới./.

4/4/2018 10:00 AMĐã ban hànhThể dục thể thaoTinTrung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thaoBản tin về trung tâm Đào Tạo Và Huấn Luyện Thể Thao/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Từ ngày 16/3 – 23/3/2018 Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao Tây Ninh cử đoàn vận động viên gồm 01 HLV, 02 Săn sóc viên và 29 VĐV tham dự giải Vô địch Taekwondo học sinh toàn quốc lần thứ 8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
4/4/2018 10:00 AMNoĐã ban hành
Lịch sử và ý nghĩa và thông điệp tuyên truyền ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/03/2018Lịch sử và ý nghĩa và thông điệp tuyên truyền ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/03/2018
Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Việc Liên hiệp quốc chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, vì đây là ngày đặc biệt quan trọng trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau – là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Do đó, ngày 20 tháng 3 – Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Liên hiệp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên vào 20/3/2013 với thông điệp chính được phát động trên toàn thế giới: "Hãy hành động vì hạnh phúc". "Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên cho chúng ta cơ hội để tăng cường cam kết nhằm thúc đẩy quá trình phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại, cũng như làm mới lại các cam kết của chúng ta để giúp đỡ những người khác. Khi chúng ta đóng góp cho lợi ích chung, chúng ta cũng làm giàu cho chính mình. Lòng nhân ái mang lại hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng được tương lai như chúng ta mong muốn".

Với thông điệp được truyền đi khắp thế giới: "Đối với mỗi người khác nhau, hạnh phúc có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta đều công nhận rằng hạnh phúc nghĩa là làm việc để chấm dứt xung đột, nghèo đói và các điều kiện không may khác và rất nhiều đồng loại của chúng ta hiện phải sống trong các điều kiện đó. Hạnh phúc không phải là điều phù phiếm cũng không phải là điều gì đó xa xỉ. Hạnh phúc là khao khát sâu xa của mọi thành viên trong gia đình nhân loại. Hạnh phúc không nên từ chối một ai và phải là của tất cả mọi người. Khát vọng này ẩn chứa trong cam kết của Hiến chương Liên hợp quốc để thúc đẩy hòa bình, công bằng, nhân quyến, tiến bộ xã hội và mức sống được cải thiện".

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Việt Nam là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn niềm hạnh phúc. Để ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, chúng ta hãy cùng nhau chung sức đồng lòng, trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, trong đó đặc biệt quan tâm tới các khu vực vùng đồng bào dân tộc ít người còn nhiều khó khăn, tới các đối tượng chính sách, dễ bị tổn thương.

Hãy cùng nhau kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng". Hãy yêu thương và chia sẻ để tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân có thật nhiều phút giây hạnh phúc!

Khẩu hiệu, thông  điệp tuyên truyền:

- Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3!

- Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!

- Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc!

- Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình!

- Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên!

CẨM NHUNG

3/20/2018 9:00 AMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhBài viếtPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhLịch sử và ý nghĩa và thông điệp tuyên truyền ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/03/2018/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.
3/20/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Tỉnh Tây Ninh tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc Tế Hạnh Phúc năm 2018Tỉnh Tây Ninh tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc Tế Hạnh Phúc năm 2018
Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Vương quốc Bhutan được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý  mức sống và chất lượng sống của người dân. Từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX, Bhutan là quốc gia đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia bằng việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Họ cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc  là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc vào ngày 28 tháng 7 năm 2012. Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc xuất phát từ nguyên nhân đây là ngày đặc biệt trong năm (ngày xuân phân), khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau và người ta cho đó là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực từ đó ngày này được cho là sẽ truyền tải thông điệp rằng cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Việt Nam  là một trong những quốc gia tích cực trong việc hưởng ứng Ngày quốc tế Hạnh phúc. Khẩu hiệu quốc gia  là Độc lập, Tự do, Hạnh phúc đã trở thành tôn chỉ quốc gia. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc do Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 26 tháng 12 năm 2013, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm. Năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ" đem thông điệp tới mọi người hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau trong gia đình, trong dòng tộc, trong mỗi cộng đồng, giữa những người bạn, người đồng chí, trong mỗi đơn vị, cơ quan, trường học đem lại hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Tại Tây Ninh, ngày 11/3/2014 Ủy Ban nhân dân tỉnh cũng đã ban hành  Quyết định số 559/QĐ-UBND Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm" trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Năm nay, ngày 06 tháng 3 năm 2018 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 490/KH-UBND  Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2018 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm". Ngoài hoạt động thường niên tỉnh sẽ tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm". Với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ" và các khẩu hiệu: "Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!"; "Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc!"; "Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình!"; "Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên!", với nhiều nội dung và hình thức tuyên truyền phong phú nhằm gửi thông điệp đến nhân dân trên địa bàn tỉnh, từ đó thay đổi nhận thức có hành động cụ thể, thiết thực để đem lại hạnh phúc cho bản thân mình, gia đình và cộng đồng, góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu chung của Chiến lược phát triển Gia đình Việt Nam"Xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội" trên địa bàn tỉnh. 

Đặng Thị Bình

3/16/2018 3:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhBài viếtPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhTỉnh Tây Ninh tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc Tế Hạnh Phúc năm 2018/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Vương quốc Bhutan được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý  mức sống và chất lượng sống của người dân. Từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX, Bhutan là quốc gia đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia bằng việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Họ cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc  là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.
3/16/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 27 tháng 5 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Ấp, Khu phố Văn hóa” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 27 tháng 5 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Ấp, Khu phố Văn hóa” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (viết tắt là Phong trào “TDĐKXDĐSVH”) đã được triển khai thực hiện nhiều năm qua, được xác định là một trong 4 nhóm giải pháp xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, làm cho văn hoá thấm sâu vào từng khu dân cư, từng gia đình. Tại Tây Ninh Phong trào “TDĐKXDĐSVH” được triển khai thành 10 cuộc vận động: Cuộc vận động xây dựng “Đời sống văn hóa trong công nhân viên chức lao động” gồm xây dựng “Cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; do Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong trường học do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì; Cuộc vận động “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; “Phường, thị trấn văn minh đô thị” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì….

Đặc biệt là cuộc vận động xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chủ trì đã góp phần quan trọng vận động nhân dân chấp hành pháp luật, bài trừ tệ nạn xã hội, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…; đã tác động tích cực, sâu sắc đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua thời gian công tác xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" đã bộc lộ những hạn chế nhất định như việc công nhận "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" chưa phản ánh đúng thực chất, từng lúc, từng nơi còn mang tính hình thức.

Chính vì thế, ngày 27 tháng 5 năm 2015 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chỉ thị về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị đã chĩ rõ cần tăng cường công tác tuyên truyền nội dung các tiêu chuẩn xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp, khu phố văn hóa" dưới các hình thức; Phải chấn chỉnh lại việc bình xét, đánh giá xếp loại các danh hiệu cho đúng thực chất; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tập trung vào các nội dung: quy trình bình xét, bình chọn "Gia đình văn hóa"; "Ấp, khu phố văn hóa"

Gần 3 năm thực hiện Chỉ thị 04/CT-UBND, đến nay phong trào "TDĐKXDĐSVH"  cụ thể là công tác xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" trên địa bàn tỉnh đã tiếp tục đi vào nề nếp, được nhân dân hưởng ứng và tham gia thực hiện, quan tâm xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, tự giác chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Hàng năm, công tác bình xét, công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa"được thực hiện nghiêm túc, ngày càng đi vào thực chất, gắn liền với phong trào xây dựng ấp (khu phố) văn hóa. Năm 2017, Ban Chỉ đạo Phong trào tỉnh đã ban hành Hướng dẫn 27/HD-BCĐ ngày 04/10/2017 hướng dẫn trình tự, thủ tục, hồ sơ công nhận "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" theo đó nhấn mạnh việc thực hiện đảm bảo các nguyên tắc : thứ nhất việc công nhận "Gia đình văn hóa"; "Ấp, Khu phố văn hóa" chỉ được áp dụng với những trường hợp có đăng ký thi đua ; thứ hai : phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nắm vững và tự giác thực hiện tiêu chuẩn công nhận "Gia đình văn hóa"; "Ấp, Khu phố văn hóa" ; thứ ba : việc bình xét công nhận "Gia đình văn hóa"; "Ấp, Khu phố văn hóa" phải đảm bảo theo nguyên tắc công khai, dân chủ, đúng tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục và có kỳ hạn.

Kết quả năm 2017 toàn tỉnh có 236.436 hộ được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa" trên tổng số 286.997 hộ, đạt  82,38%; Đối với công tác xây dựng Ấp, Khu phố văn hóa cũng được quan tâm thực hiện, có 470 ấp; khu phố được công nhận danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa" trên tổng số 542 ấp; khu phố, đạt 86,72%.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phong trào "TDĐKXDĐSVH" trong thời gian tới Ban chỉ đạo phong trào các cấp cần tiếp tục thực hiện nghiệm Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 27 tháng 5 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" trên địa bàn tỉnh Tây Ninh gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, gắn với "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", xem đây vừa là mục tiêu vừa là nhiệm vụ thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 41-CTr/TU ngày 18 tháng 8 năm 2014 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

                                                                          Đặng Thị Bình

3/15/2018 5:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhBài viếtPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhTiếp tục thực hiện Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 27 tháng 5 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Ấp, Khu phố Văn hóa” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh./Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (viết tắt là Phong trào “TDĐKXDĐSVH”) đã được triển khai thực hiện nhiều năm qua, được xác định là một trong 4 nhóm giải pháp xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, làm cho văn hoá thấm sâu vào từng khu dân cư, từng gia đình. Tại Tây Ninh Phong trào “TDĐKXDĐSVH” được triển khai thành 10 cuộc vận động: Cuộc vận động xây dựng “Đời sống văn hóa trong công nhân viên chức lao động” gồm xây dựng “Cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; do Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong trường học do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì; Cuộc vận động “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; “Phường, thị trấn văn minh đô thị” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì….
3/15/2018 5:00 PMYesĐã ban hành
Tây Ninh khai mạc Hội Xuân Núi Bà năm 2018Tây Ninh khai mạc Hội Xuân Núi Bà năm 2018
Vào lúc 18g30 ngày 19/02/2018 (nhằm ngày mùng 4 Tết Mậu Tuất), tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội xuân núi Bà Đen năm Mậu Tuất-2018.

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; đồng chí Võ Văn Phuông Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh cùng với hàng vạn du khách trong và ngoài tỉnh. Chương trình lễ khai Hội được diễn ra với những tiết mục: múa lân, chương trình nghệ thuật ca múa nhạc, vọng cổ được thực hiện bởi các ca sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, kết thúc chương trình nghệ thuật là phần bắn pháo hoa tầm thấp. Chương trình được truyền hình trực tiếp qua sóng Đài Phát thanh – Truyền hình Tây Ninh để phục vụ khán giả gần xa.

                                          Trần Văn Hiếu

2/20/2018 10:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinTrần Văn HiếuTây Ninh khai mạc Hội Xuân Núi Bà năm 2018/PublishingImages/2018-02/5_Key_22022018092910.jpg
Vào lúc 18g30 ngày 19/02/2018 (nhằm ngày mùng 4 Tết Mậu Tuất), tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội xuân núi Bà Đen năm Mậu Tuất-2018.
2/20/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Những kết quả nổi bật năm 2017, một số nhiệm vụ  trọng tâm năm 2018 của ngành VHTTDL Tây NinhNhững kết quả nổi bật năm 2017, một số nhiệm vụ  trọng tâm năm 2018 của ngành VHTTDL Tây Ninh
Những kết quả nổi bật năm 2017: Năm 2017, về mặt tổ chức Ban giám đốc Sở VHTTDL có nhiều biến động so với những năm trước: Có 02 phó giám đốc được UBND tỉnh cho nghỉ hưu (01 vào tháng 10, 01 vào tháng 11/2017), trong đó có 01 phó giám đốc được UBND tỉnh cho thôi giữ chức vụ từ tháng 3/2017. Có 02 phó giám đốc được UBND tỉnh điều động, bổ nhiệm từ đơn vị ngoài ngành về (01 vào tháng 4, 01 vào tháng 9/2017). Với những biến động như vậy, Ban giám đốc Sở VHTTDL gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Tuy nhiên với quyết tâm cao, với tinh thần đoàn kết gắn bó và phát huy mạnh mẽ nguyên tắc tập trung dân chủ, bên cạnh đó là sự tích cực nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao của cán bộ công chức viên chức của ngành, Ngành văn hóa, thể thao, du lịch Tây  Ninh đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện hoàn thành tốt những nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao.

- Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thực hiện. Các đơn vị của ngành tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phục vụ nhân dân, thông qua đó chuyển tải nội dung các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân. Tổ chức tuyên tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn như: Mừng Đảng-Mừng Xuân Đinh Dậu, kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2), 58 năm Ngày Biên phòng (03/3); Ngày quốc tế Phụ nữ (08/3), Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), 42 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), 72 năm Ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 02/9, 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017);… tuyên truyền giáo dục pháp luật, các chương trình mục tiêu Quốc gia về phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm; về an toàn giao thông, xây dựng Nông thôn mới, chủ quyền biên giới-hải đảo của Việt Nam, "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"...; tuyên truyền Giải Bóng chuyền nữ quốc tế Cúp VTV9-Bình Điền lần thứ XI-2017, Hội thảo quốc tế phát triển du lịch Tây Ninh.

- Công tác quan lý nhà nước được tăng cường. Công tác tiếp và giải quyết thủ tục hành chính được đặc biệt quan tâm thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển mạnh mẽ các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

- Hoạt động phát triển sự nghiệp được thực hiện mạnh mẽ. Các đơn vị sự nghiệp của ngành đã thực hiện đảm bảo các nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, phục vụ sách báo, chiếu phim, sưu tầm trưng bày tranh ảnh, hiện vật, đồng thời tổ chức các giải thi đấu thể thao phong trào, thể thao thành tích cao phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân. Thực hiện giữ gìn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích phục vụ phát triển du lịch.

- Hệ thống Trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng trong tỉnh được các cấp, các ngành liên quan phối hợp thực hiện nâng cao hiệu quả hoạt động. Kết quả phúc tra có 93/95 trung tâm (đạt 97,8%) hoạt động hiệu quả.  Ngành đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, hướng dẫn thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng, đảm bảo đúng thực chất các danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa", "Gia đình văn hóa" trong Phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa". Kết quả 87,7 % ấp, khu phố được công nhận danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa", 82% gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa".

Nhìn chung, trong năm 2017, Ban giám đốc Sở đã tổ chức thực hiện hoàn thành tốt những nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao, nổi bật là 10 nội dung nhiệm vụ sau:

- Lễ hội đêm giao thừa

- Lễ khai mạc Hội xuân Núi Bà Đen

- Giải Bóng chuyển nữ quốc tế Cúp VTV9-Bình Điền

- Giải Bóng chuyền Vô địch quốc gia năm 2017

- Hội thảo quốc tế phát triển du lịch Tây Ninh

- Ngày Tây Ninh tại Hà Nội

- Di tích Địa điểm Căn cứ Đảng ủy Dân Chính Đảng TW Cục miền Nam được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

- Trình Bộ VHTTDL đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia đối với Bệ đá hình Hoa sen (hiện vật được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh).

- Tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào khmer Nam bộ đạt kết quả cao.

- Trình Hội đồng cấp Bộ chuyên ngành hồ sơ đề nghị xét tặng Danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú"trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II-2018 đối với 10 nghệ nhân.

Một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018: phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017, toàn thể cán bộ lãnh đạo và công chức, viên chức, người lao động của Ngành văn hóa, thể thao và du lịch Tây Ninh quyết tâm khắc phục những hạn chế trong năm năm 2017, nỗ lực vượt quá những khó khăn, thách thức, phấn đấu thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2018. Trước hết, tập trung thực hiện hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Lĩnh vực Du lịch: xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND tỉnh tổ chức "Lễ hội nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng". Xây dựng, trình UBND các nội dung: "Kế hoạch phát triển du lịch năm 2018", "Bộ Quy tắc ứng xử du lịch tại Tây Ninh", "Đề án thống kê kết quả hoạt động kinh doanh du lịch", "Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch giai đoạn 2018 – 2020", "Quy định mô hình quản lý Khu du lịch cấp tỉnh". Tham mưu tiếp tục triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy và Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tham mưu thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thực hiện "Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Tây Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030".

Tổ chức thực hiện tốt Chương trình xúc tiến du lịch năm 2018. Phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt. Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến kết hợp linh hoạt các hình thức tuyên truyền như hội chợ, hội thảo triển lãm và các phương tiện thông tin tuyên truyền khác để xúc tiến quảng bá, thu hút và kêu gọi đầu tư phát triển ngành du lịch hợp với định hướng phát triển thị trường du lịch trong và ngoài nước. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng giới thiệu, quảng bá về du lịch Tây Ninh; tham mưu xây dựng thương hiệu cho các dịch vụ du lịch.

- Lĩnh vực văn hóa: Tham mưu ban hành "Chính sách đối với người quản lý các thiết chế văn hóa xã, ấp và kinh phí duy trì tổ chức hoạt động Nhà Văn hóa ấp, Nhà Văn hóa dân tộc". Trình UBND tỉnh và tổ chức thực hiện "Đề án điều chỉnh Quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh-giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030". Tăng cường quản lý nhà nước về các hoạt động văn hóa-văn nghệ; quản lý và phát huy có hiệu quả giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể phục vụ phát triển du lịch.

Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành: chào mừng các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị. Tiếp tục tham mưu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XII. Tham dự và phấn đấu đạt nhiều thành tích cao tại các hội thi, hội diễn khu vực, toàn quốc. Tập trung tập luyện, tham dự Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018, phấn đấu thành tích cao hơn năm 2015.

- Lĩnh vực thể dục thể thao: Đẩy mạnh phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn cả nước, gắn với Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thê thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc của người dân, đặc biệt trong đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, tạo nền tảng cho phát triển thể thao thành tích cao. Phấn đấu năm 2018, số người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 31,5%, số gia đình tập luyện thể dục thể thao 23,5%.

Tham mưu triển khai thực hiện các Kế hoạch phát triển thể thao thành tích cao, thể thao cho mọi người. Nâng cao chất lượng đào tạo, tập luyện các môn thể thao thành tích cao; tham mưu tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao tỉnh Tây Ninh và tham gia đạt thành tích cao tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII- năm 2018. Thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo-huấn luyện; đánh giá công tác đào tạo – huấn luyện học sinh các lớp năng khiếu trong thời gian qua. tổ chức thành công các giải thi đấu thể thao theo kế hoạch được giao. Tham gia thi đấu đạt thành tích cao tại Giải Bóng đá hạng nhất quốc gia mùa bóng năm 2018.

- Lĩnh vực xây dựng nếp sống văn hóa và công tác gia đình: Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 27/5/2015 của UBND tỉnh về nâng cao chất lượng công tác "Gia đình văn hóa", "Ấp khu phố văn hóa" trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Quyết định số 3366/QĐ-UBND ngày 29/12/2016 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình giáo dục đời sống gia đình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020; Quyết định số 3367/QĐ-UBND ngày 29/12/2016 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Đề án truyền thông về phát triển Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Công văn số 330/UBND-VX ngày 14/02/2017 của UBND tỉnh về việc đấy mạnh cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh công cộng, nâng cao chất lượng Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn tỉnh.

- Triển khai thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Trước hết, thực hiện việc sát nhập Trung tâm Đào tạo-Huấn luyện thể thao với Trung tâm thi đấu thể thao thành Trung tâm Đào tạo-Huấn luyện và thi đấu thể thao. Xây dựng Đề án thành lập "Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh" trên cơ sở sát nhập Trung tâm Văn hóa tỉnh và Trung tâm Phát hành Phim và Chiếu bóng trình UBND tỉnh./.

                                               

                               TRẦN VĂN HIẾU

1/19/2018 11:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaBài viếtVăn phòngNhững kết quả nổi bật năm 2017, một số nhiệm vụ  trọng tâm năm 2018 của ngành VHTTDL Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Những kết quả nổi bật năm 2017: Năm 2017, về mặt tổ chức Ban giám đốc Sở VHTTDL có nhiều biến động so với những năm trước: Có 02 phó giám đốc được UBND tỉnh cho nghỉ hưu (01 vào tháng 10, 01 vào tháng 11/2017), trong đó có 01 phó giám đốc được UBND tỉnh cho thôi giữ chức vụ từ tháng 3/2017. Có 02 phó giám đốc được UBND tỉnh điều động, bổ nhiệm từ đơn vị ngoài ngành về (01 vào tháng 4, 01 vào tháng 9/2017). Với những biến động như vậy, Ban giám đốc Sở VHTTDL gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Tuy nhiên với quyết tâm cao, với tinh thần đoàn kết gắn bó và phát huy mạnh mẽ nguyên tắc tập trung dân chủ, bên cạnh đó là sự tích cực nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao của cán bộ công chức viên chức của ngành, Ngành văn hóa, thể thao, du lịch Tây  Ninh đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện hoàn thành tốt những nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao.
1/19/2018 11:00 AMYesĐã ban hành
Lễ Phát Động Bảo Vệ Môi Trường Du Lịch Năm 2017Lễ Phát Động Bảo Vệ Môi Trường Du Lịch Năm 2017
Sáng ngày ngày 09/12/2017, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp Ban Quản lý khu du lịch quốc gia núi Bà Đen tổ chức Lễ phát động Bảo vệ môi trường du lịch năm 2017 với chủ đề “Vì môi trường du lịch xanh”, tại Khu di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng và du lịch núi Bà Đen.

Đến dự Lễ phát động có ông Nguyễn Hồng Thanh – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, ông Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Ban quản lý Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen và hơn 500 lực lượng thanh niên, chiến sĩ, cán bộ công chức, đoàn viên tham gia lễ phát động.

bvmt1.jpg

bvmt2.jpg

bvmt5.jpg

bvmt4.jpg

Ảnh minh họa

Trong khuôn khổ lễ phát động, Ban Tổ chức đã trao tặng các thùng rác, túi nylong, dụng cụ dọn dẹp vệ sinh cho đại diện các đơn vị kinh doanh du lịch. Nay sau lễ phát động, các đại biểu và lực lượng dự khán đã tham gia hưởng ứng tuần lễ môi trường như: thu dọn rác từ chân núi Bà lên đỉnh núi; tham gia vận động các hộ kinh doanh dịch vụ cùng tham gia dọn dẹp vệ sinh tại khu vực Ma Thiên Lãnh và Hồ núi Đá; vệ sinh cảnh quan môi trường từ khu vực cổng chính khu du lịch núi Bà đến mặt bằng chùa Bà...

Du lịch được xác định là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, vì vậy, việc phát động bảo vệ môi trường du lịch nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động du lịch, qua đó góp phần đưa du lịch Tây Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

 

                   Dương Nguyễn

12/11/2017 9:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchLễ Phát Động Bảo Vệ Môi Trường Du Lịch Năm 2017/PublishingImages/2017-12/bvmt6_Key_25122017085939.jpg
Sáng ngày ngày 09/12/2017, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp Ban Quản lý khu du lịch quốc gia núi Bà Đen tổ chức Lễ phát động Bảo vệ môi trường du lịch năm 2017 với chủ đề “Vì môi trường du lịch xanh”, tại Khu di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng và du lịch núi Bà Đen.
12/11/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Thực trạng và giải pháp phát triển du lịch tâm linh núi Bà Đen - Tây NinhThực trạng và giải pháp phát triển du lịch tâm linh núi Bà Đen - Tây Ninh
Du lịch tâm linh là một khái niệm mới đối với ngành du lịch Việt Nam, khái niệm Du lịch tâm linh đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

​Du lịch tâm linh là loại hình du lịch văn hóa, lấy yếu tố văn hóa tâm linh vừa làm cơ sở vừa làm mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người trong đời sống tinh thần. Khác với các loại hình du lịch khác, ngoài những mục đính du lịch thuần túy như tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí,… du lịch tâm linh còn vì mục đích thỏa mãn nhu cầu giao tiếp với môi trường tự nhiên, thực hành các nghi thức tôn giáo tín ngưỡng ở các cơ sở thờ tự… nhằm giúp con người loại bỏ những tạp niệm, giữ tâm thanh tịnh và tìm kiếm sự an lạc trong tinh thần. Điều này có tác động tích cực đến đời sống tinh thần của con người, giúp họ dễ dàng lấy lại sự thăng bằng và cảm nhận được sự bình an trong cuộc sống.  

Tây Ninh có những cơ sở thờ tự nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến chiêm bái như: Linh Sơn Tiên Thạch Tự (Điện Bà – Núi Bà Đen); Chùa Gò Kén (Hòa Thành); Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh (Hòa Thành); Chùa Hiệp Long (Phường 3, TP.TN); Chùa Linh Quang (Phường 3, TP.TN) … việc đi lễ chùa đầu năm là hoạt động không thể thiếu của mỗi người dân nhân dịp tết đến, xuân về và cũng là một nét văn hóa của người Á Đông nói chung và của người Việt Nam nói riêng.

21112017.jpg

ảnh: Núi điện bà (ảnh Minh Đức)

Khách tham quan khu du lịch núi Bà Đen năm 2016 đạt 2,3 triệu lượt chiếm 89,1%/ tổng khách tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, tăng 4,7% so với năm 2015; trong tháng giêng năm 2017, khách tham quan Hội Xuân núi Bà Đen đạt 1,5 triệu lượt khách, tăng 1% so cùng kỳ. Khách quốc tế tham quan Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh năm 2016 đạt 27.213 lượt, tăng 31% so cùng kỳ. Điều này cho thấy, Tây Ninh có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển loại hình du lịch tâm linh với nhiều sản phẩm đặc trưng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nguồn thu từ loại hình du lịch tâm linh ở khu du lịch núi Bà Đen chưa tương xứng với tiềm năng hiện có, vì một số nguyên nhân sau:

Khách tham quan khu du lịch núi Bà Đen sử dụng các dịch vụ du lịch tại đây rất hạn chế, họ chỉ chi tiêu cho các dịch vụ lưu trú khi có nhu cầu qua đêm và mua sắm đặc sản địa phương, thậm chí nhiều du khách còn tự chuẩn bị thức ăn, thức uống trong quá trình tham quan. Phần lớn khách lựa chọn những dịch vụ với giá cả bình dân, chưa quan tâm đến các cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch tiêu chuẩn và chất lượng cao, dẫn đến nguồn thu từ du lịch chiếm tỷ lệ thấp so với số lượng khách tham quan.  Cụ thể, tổng doanh thu Khu du lịch núi Bà Đen năm 2016 là 56,8 tỷ đồng, nếu tính trung bình chi tiêu của 2,3 triệu lượt/2016, thì 01 người khách du lịch chi tiêu tại khu du lịch núi Bà Đen là 24.000 đồng/người. Vì vậy, có thể thấy những dịch vụ họ sử dụng đều ở mức tối thiểu, có tiêu chuẩn thấp, du khách mua đặc sản địa phương còn rất dè dặt bởi họ chưa an tâm về chất lượng sản phẩm, giá cả chưa hợp lý.

Khách đến khu du lịch núi Bà Đen chỉ trong thời gian ngắn (1-1,5 ngày), do họ chỉ chú trọng trong việc chiêm bái và tham gia các nghi thức, lễ hội mà ít tham gia các hoạt động mang tính chất vui chơi giải trí hay nghĩ dưỡng. Lượng khách phân bổ không đồng đều trong năm, cụ thể trong tháng Hội Xuân núi Bà (tháng giêng) năm 2016 là 1,49 triệu lượt; tháng giêng năm 2017 là 1,5 triệu lượt tăng 1% so với năm 2016.

Hoạt động vui chơi giải trí chưa phong phú; du khách không có nhiều lựa chọn và tham gia hoạt động vui chơi giải trí cũng là nguyên nhân khiến du khách không muốn lưu lại lâu hơn.

* Đề xuất một số giải pháp phát triển du lịch tâm linh ở khu du lịch núi Bà Đen

- Ban hành những quy định về việc đảm bảo vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu du lịch, đặc biệt là vào mùa lễ hội; phối hợp với cơ quan quản lý thị trường điều tiết và quy định giá cả đối với các hàng hóa, dịch vụ phục vụ du khách xung quanh các điểm du lịch, tránh tình trạng chặt chém du khách.

- Xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường và có biện pháp chế tài đủ mạnh đối với những hành vi gây ô nhiễm môi trường trong khu du lịch; cần đưa ra những quy định cụ thể, điều kiện tham gia, kinh doanh tại khu du lịch núi Bà. Ngay trên Điện Bà cũng cần sắp xếp lại việc du khách thắp hương, cúng vái, tạo ra một không gian an toàn, trật tự, sạch sẽ, thoáng mát, văn minh, lịch sử.

- Kết hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng về kinh doanh du lịch, tiến tới cấp chứng chỉ hành nghề, đồng thời quy định những cá nhân, hộ gia đình, tổ chức nào không có chứng chỉ này không được hành nghề, kinh doanh; Xây dựng đội ngũ thuyết minh viên có chuyên môn, chuyên nghiệp, và tâm huyết để kịp thời cung cấp cho du khách những thông tin cần thiết, hấp dẫn, hướng dẫn khách trong và ngoài nước thực hiện các nghi thức tôn giáo nhằm tăng sự hấp dẫn đối vơi khách.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông và xem đây là một kênh quan trọng trong chiến lược phát triển kinh doanh. Xây dựng trang web riêng về khu du lịch núi Bà, trang web cần thiết kế chuyên nghiệp, đặc thù với đầy đủ nội dung, sinh động phục vụ cho du lịch. Hiện nay, khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế, hầu hết họ đều tìm hiểu thông tin về điểm đến, bản sắc văn hóa, sản phẩm du lịch đặc trưng, an ninh, trật tự… trước khi họ quyết định đi đến điểm du lịch, quốc gia nào đó.

 - Có kế hoạch khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; tổ chức Lễ tắm Bà cần đảm bảo tính trang nghiêm và linh thiêng nhằm đề cao giá trị văn hóa, giá trị tâm linh, nhân vật lịch sử, văn hóa điểm du lịch; biên soạn dữ liệu song ngữ chuẩn xác, hấp dẫn giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử, các câu chuyện liên quan đến khu du lịch núi Bà, kết hợp với việc truyền thông rộng rãi nhằm giới thiệu, quảng bá một cách chính thống trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Tổ chức nhiều hoạt động giải trí gắn liền với điểm du lịch tâm linh, đặc biệt mở rộng và phát triển phần "hội" trong "lễ hội". Điều này có thể thực hiện thông qua việc khôi phục hoặc tổ chức các trò chơi dân gian dựa vào hoạt động vui chơi, thể thao, biểu diễn nghệ thuật thiết thực nhằm tạo điều kiện giải trí cho du khách.

- Một vấn đề đặt ra mà hầu hết khách du lịch đều lo ngại nhiều là vấn đề an toàn thực phẩm. Khách du lịch bao giờ cũng muốn thưởng thức đặc sản nơi mình đến nhưng nhiều khách phải chấp nhận bỏ qua những món đặc sản cho dù họ rất thích vì không đảm bảo vệ sinh.

- Xây dựng mạng lưới nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ phục vụ chuyên nghiệp với các món ăn đặc sản, có không gian thư giãn, vui chơi giải trí chất lượng được đảm bảo một cách nghiêm túc, từ đó kết hợp với doanh nghiệp xây dựng các tuyến, tour du lịch trọn gói, linh hoạt trong khu vực, trong nước và ngoài nước. Có như vậy mới kéo dài thời gian và tận dụng tối đa quỹ thời gian của khách du lịch ở lại.

 

- Dương Nguyễn - 11/20/2017 11:00 AMĐã ban hànhDu lịchBài viếtPhòng Quản lý Du lịchThực trạng và giải pháp phát triển du lịch tâm linh núi Bà Đen - Tây Ninh/PublishingImages/2017-11/211120171_Key_21112017105138.jpg
Du lịch tâm linh là một khái niệm mới đối với ngành du lịch Việt Nam, khái niệm Du lịch tâm linh đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.
11/20/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Đoàn công tác Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đến khảo sát và làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây NinhĐoàn công tác Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đến khảo sát và làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh
Trong các ngày 25-26/8/2017, Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thuộc Tổng cục Du lịch do ông Trương Sỹ Vinh- Phó Viện trưởng - làm trưởng đoàn, có chuyến khảo sát và làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh để thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng Đông Nam bộ” thuộc Chương trình hành động quốc gia về Du lịch năm 2017.

​Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Nam- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh đã báo cáo với Đoàn công tác một số nét chính về tình hình phát triển du lịch tỉnh, các hoạt động du lịch và công tác quản lý nhà nước về du lịch của tỉnh…Qua đó, lãnh đạo Sở đã kiến nghị với Đoàn công tác về hỗ trợ và tạo điều kiện để sản phẩm du lịch Tây Ninh phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế hiện có.

VNCPTDT.jpg

Đoàn công tác VNCPTDL (trái) làm việc

 Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh 


Sau buổi làm việc, Đoàn công tác được hướng dẫn tham quan một số điểm tiêu biểu của tỉnh như: Căn cứ Trung ương cục miền Nam; hồ Dầu Tiếng; Toà Thánh Cao Đài Tây Ninh; khu du lịch núi Bà Đen; cửa khẩu quốc tế Mộc Bài… và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của tỉnh.

Trong các ngày kế tiếp, Đoàn công tác sẽ đến khảo sát và làm việc tại các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh. Chuyến khảo sát của Đoàn công tác sẽ kết thúc vào ngày 31/8/2017.

Người viết: Dương Nguyễn


8/30/2017 3:00 PMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchĐoàn công tác Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đến khảo sát và làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Trong các ngày 25-26/8/2017, Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thuộc Tổng cục Du lịch do ông Trương Sỹ Vinh- Phó Viện trưởng - làm trưởng đoàn, có chuyến khảo sát và làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh để thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng Đông Nam bộ” thuộc Chương trình hành động quốc gia về Du lịch năm 2017.
8/30/2017 3:00 PMYesĐã ban hành
Tham dự hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ báo cáo viên năm 2017Tham dự hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ báo cáo viên năm 2017
Căn cứ Giấy triệu tập số 285/GTT-BVHTTDL ngày 12/7/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triệu tập Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ báo cáo viên năm 2017.

IMG_4862.JPG

ảnh minh họa

Hội nghị tập huấn được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với sự tham gia của 18 tỉnh khu vực miền Nam. Phòng Xây dựng, Nếp sống văn hóa và Gia đình thuộc Sở Văn hóa, Thể thao Tây Ninh đã tham dự Hội nghị tập huấn này từ ngày 23/8/2017 – 25/8/2017.

Tại Hội nghị Bộ VHTTDL đã  hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh; triển khai các hoạt động nghiệp vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình như: kỹ năng truyền thông, vận động trong lĩnh vực gia đình;  kỹ năng nhận diện, phát hiện hành vi bạo lực gia đình; vai trò, chức năng của giáo dục đời sống gia đình trong giáo dục đạo đức, lối sống; kỹ năng xây dựng bài giảng, phương pháp giảng dạy cho người lớn… đến học viên           

Với môi trường làm việc thân thiện, học viên được thảo luận nhóm, được trao đổi, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác gia đình, được trực tiếp xây dựng bài giảng mẫu tuyên truyền và trình bày thông qua sử dụng nhiều kỹ năng, phương pháp  đa dạng như trình chiếu slide, cắt dán hình, dựng tiểu phẩm… Thông qua hội nghị tập huấn tỉnh Tây Ninh nói riêng, các tỉnh khu vực miền Nam nói chung đã được trang bị thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc tổ chức tuyên truyền, triển khai các văn bản, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác gia đình đến cơ sở một cách cô đọng, ngắn gọn, súc tích, thiết thực và hiệu quả trong thời gian tới.

8/28/2017 9:00 AMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhTinPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhTham dự hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ báo cáo viên năm 2017/PublishingImages/2017-11/thvt_Key_21112017081356.jpg
Căn cứ Giấy triệu tập số 285/GTT-BVHTTDL ngày 12/7/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triệu tập Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ báo cáo viên năm 2017.
8/28/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
1 - 30Next