Tin Chuyên Ngành - Thể Dục Thể Thao
 
Từ ngày 16/3 – 23/3/2018 Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao Tây Ninh cử đoàn vận động viên gồm 01 HLV, 02 Săn sóc viên và 29 VĐV tham dự giải Vô địch Taekwondo học sinh toàn quốc lần thứ 8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, đảm bảo an toàn họat động ở các hồ bơi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong dịp hè năm 2017; thực hiện Quyết định số 4285/QĐ-BVHTTDL ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Công văn số 03/TTr-TDTT ngày 12/01/2017 về việc triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra thực hiện Chương trình bơi an toàn.
 
Từ ngày 11/5 – 22/5/2017 Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao Tây Ninh cử hai đoàn VĐV môn Lặn và Bơi tham dự giải Vô địch Bơi - Lặn các nhóm tuổi quốc gia tại Quảng Bình.
 
Từ ngày 17/4 – 27/4/2017 Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao Tây Ninh cử hai đoàn VĐV môn Taekwondo và Bóng bàn tham dự thi đấu Taekwondo và Bóng bàn trong khuôn khổ Đại hội TDTT Đồng bằng Sông Cửu Long – Bến Tre 2017.
 
Căn cứ Kế hoạch số 3228/KH-UBND ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp tỉnh Tây Ninh lần thứ VIII năm 2017-2018; Hướng dẫn số 193/HD-SVHTTDL, ngày 19 tháng 12 năm 2016 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh về việc Hướng dẫn Tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh Tây Ninh lần thứ VIII năm 2017-2018, Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn xã Bàu Đồn huyện Gò Dầu tổ chức Đại hội xã điểm của tỉnh.
 
Căn cứ Kế hoạch số 91/KH-SVHTTDL, ngày 20/12/2016 của Sở VHTTDL về việc Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu năm 2017, kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Công sản Việt Nam. Vào các ngày 05, 06, 07/02/2017 (nhằm 09, 10 và 11 tết âm lịch), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động TDTT nằm trong chương trình Hội xuân Núi Bà Đen năm Đinh Dậu – 2017.
 
Ngày 10 tháng 02 năm 2017, được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Tây Ninh năm 2017.
 
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch 3228 ngày 14/11/2016 về việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp tỉnh Tây Ninh lần thứ VIII năm 2017-2018, tiến tới Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.
 
Trong những năm qua, công tác đào tạo - huấn luyện và thi đấu thể thao thành tích cao của tỉnh Tây Ninh đạt được những kết quả thắng lợi. Hàng năm, huấn luyện viên, vận động viên (HLV, VĐV) Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao mang về nhiều bộ huy chương cao quý cho tỉnh nhà. Điều này đã khẳng định được năng lực, vị trí, vai trò của những người làm công tác đào tạo - huấn luyện thể thao thành tích cao của tỉnh Tây Ninh
 
Thiết thực chào mừng Kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, chào mừng Kỷ niệm 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển, Kỷ niệm 10 năm thành lập Công đoàn viên chức tỉnh, 70 năm thành lập Báo Tây Ninh, Công đoàn viên chức tỉnh kết hợp Báo Tây Ninh, Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao tỉnh tổ chức Giải Việt dã Báo Tây Ninh lần thứ nhất năm 2016.
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Môi trường du lịch và bảo vệ môi trường du lịch  Tây NinhMôi trường du lịch và bảo vệ môi trường du lịch  Tây Ninh
Môi trường du lịch là không gian bao quanh các hoạt động du lịch. Mỗi một điểm, một tour hay một trung tâm du lịch đều bao quanh nó một môi trường du lịch nhất định. Có nhiều loại môi trường du lịch, tuỳ theo mục đích phân loại và ứng với mỗi tiêu chí phân loại mà có các loại môi trường du lịch: môi trường du lịch sông nước, môi trường du lịch biển ven bờ, môi trường du lịch rừng mưa nhiệt đới hay môi trường du lịch đi bộ, môi trường du lịch đi xe đạp theo đường bộ. Nếu phân loại theo loại hình du lịch thì có: môi trường du lịch sinh thái, môi trường du lịch hành hương, môi trường du lịch về nguồn, môi trường du lịch mạo hiểm, leo núi…
Ngày nay, du lịch và môi trường là hai bộ phận không thể tách rời nhau, môi trường có tốt thì du lịch mới phát triển bền vững. Khi phát triển du lịch thì bản thân của ngành du lịch cũng đã ý thức được vấn đề môi trường. Xây dựng, thiết kế các điểm, các tour du lịch như thế nào để bảo vệ môi trường bền vững, gắn bó với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Sự tác động của du lịch đến môi trường

Thực tế cho thấy, Du lịch phát triển kéo theo sự phát triển về khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí – thể thao, hồ bơi, massage và các dịch vụ khác làm tăng lượng nước thải sinh hoạt ra môi trường. Nước thải từ các cơ sở này không được xử lý, hoặc xử lý chưa đúng quy trình công nghệ, không đạt tiêu chuẩn môi trường, đem xả trực tiếp vào sông, hồ, suối, đầm…sẽ làm suy giảm chất lượng các nguồn nước này và có thể gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên và dịch vụ du lịch.

Phát triển du lịch sẽ kéo theo việc xây dựng kết cấu hạ tầng như khách sạn, các công trình phục vụ du lịch khác, sẽ làm cho diện tích đất bị xâm lấn, thu hẹp. Ngoài ra, quy hoạch du lịch không đúng nơi, xây dựng các công trình hạ tầng không đúng quy cách cũng làm cho tài nguyên đất bị phá vỡ. Việc đào đất đá và xây dựng tại các khu du lịch sẽ làm thay đổi địa hình, diện mạo, cấu trúc địa chất khu vực, gây xói mòn, rửa trôi đất dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng trong môi trường đất xung quanh và có thể làm cho đất bị mặn hoá, phèn hoá…Các hoạt động đi lại, tham quan, cắm trại của du khách và sự di chuyển của các phương tiện giao thông và đội ngũ phục vụ du lịch làm cho đất bị chèn nén và kém màu mỡ.

Hoạt động du lịch phát triển, người dân địa phương sẽ được tiếp xúc nhiều với du khách, gồm nhiều thành phần, nhiều giai cấp và thường rất khác nhau về nếp sống, lối suy nghĩ…lâu ngày sẽ làm thay đổi các hệ thống giá trị, tư cách, quan hệ gia đình, lối sống, những lễ nghi truyền thống và tổ chức của cộng đồng địa phương; Bên cạnh đó, lực lượng lao động từ địa phương khác di cư đến làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn, nếu quản lý không tốt sẽ là mầm mống của tệ nạn và ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội ở địa phương.

Hoạt động du lịch là mang tính toàn cầu, vì vậy sự lây lan của các dịch bệnh như: dịch hạch, cúm gà, sởi, sốt rét, rubella… theo con đường du lịch và trở thành dịch là rất dễ xảy ra, khi mà giao lưu hàng không rất dễ dàng. Chỉ cần vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào một du khách, vài giờ sau, ở một vùng đất nước khác cách xa hàng ngàn km cũng dễ dàng lây bệnh và vài ngày sau sẽ thành dịch. Điều này cho thấy, khi mà có nhiều loại virut có thể lây lan từ người sang người thì việc di dân theo du lịch cũng là mối nguy cơ, hiểm hoạ lan truyền dịch bệnh cho cộng đồng xung quanh.

H41752018.jpg

Ảnh: Lực lượng thanh niên tham gia tuyên truyền và thu gom rác tại Ma Thiên Lãnh

Giải pháp bảo vệ môi trường du lịch

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch là biện pháp hữu hiệu tác động đến du khách nhằm làm cho du khách nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các yêu cầu thu gom xử lý chất thải, bảo vệ môi trường và thiên nhiên khi đi tham quan du lịch; xây dựng một số nội dung tuyên truyền cụ thể như: "Xin quý khách vui lòng hãy mang đi tất cả những thứ đã mang đến", "Xin quý khách vui lòng tắt tất cả thiết bị điện khi ra khỏi phòng", "Vì nguồn nước đang trở nên khan hiếm và cạn kiệt, xin quý khách sử dụng nước một cách tiết kiệm","Để tiết kiệm lượng nước giặt và hạn chế chất tẩy giặt làm ảnh hưởng tới môi trường, xin quý khách chỉ bỏ giặt những khăn nào không sử dụng tiếp bằng cách đặt chúng vào giỏ và yêu cầu thay tấm trải giường, áo gối khi quý khách cảm thấy sử dụng chúng không thoải mái"... Đội ngũ lao động trong ngành du lịch phải nắm chắc các nội quy bảo vệ môi trường; Các khoá đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, các chứng chỉ hành nghề du lịch cần đề cập việc bảo vệ môi trường du lịch theo đúng ngành nghề của học viên tham dự.

Triển khai thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường; thực hiện xử phạt các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường; xây dựng các tiêu chuẩn chất thải, quy trình kiểm soát ô nhiễm và quản lý chất thải; thực hiện đánh giá tác động môi trường trước khi triển khai thực hiện các dự án du lịch.

Công tác quy hoạch phát triển các khu du lịch đảm bảo tính khoa học, tránh tình trạng quy hoạch thiếu đồng bộ, chồng chéo gây khó khăn cho công tác quản lý nói chung, quản lý môi trường nói riêng.

1752018.jpg

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ phát động vì môi trường du lịch xanh.

H21752018.jpg

Ảnh: Lực lượng xe đạp tham gia diễu hành tuyên truyền bảo vệ môi trường du lịch


Tại các khu, điểm du lịch: tăng cường công tác tuyên truyền, vận động du khách bằng nhiều hình thức sinh động,  thông tin trên  pano, áp- phích, bố trí các thùng rác..; thống nhất phân công đầu mối quản lý các khu, điểm du lịch, khu bảo tồn, vườn quốc gia… xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị quản lý, các cơ quan hành chính và chính quyền địa phương, cơ quan quản lý trung ương, các công ty lữ hành, cộng đồng người dân địa phương.

Đẩy mạnh xã hội hoá trong hoạt động bảo vệ môi trường du lịch là nhằm huy động tối đa các nguồn lực trong xã hội tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, nhằm giữ cho môi trường luôn trong lành, xanh, sạch, đẹp, bảo đảm sự cân bằng sinh thái; mọi đối tượng trong xã hội từ trẻ em cho đến người già, từ người cung cấp dịch vụ đến người thụ hưởng dịch vụ ý thức được vai trò, trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường. Từ nhận thức sẽ đi đến hành động, mọi người sẽ chuyển từ lối sống, nếp nghĩ, thói quen của người sản xuất tiểu nông, tự do tùy tiện, sang lối sống, nếp nghĩ theo hướng văn minh, tôn trọng môi trường.

H31752018.jpg

Ảnh: Lực lượng thanh niên tham gia thu gom rác tại đỉnh núi Bà Đen

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường trong kinh doanh dịch vụ du lịch. Đồng thời, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường; Trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của các lực lượng này.

4/26/2018 9:00 AMĐã ban hànhDu lịchBài viếtPhòng Quản lý Du lịchMôi trường du lịch và bảo vệ môi trường du lịch  Tây Ninh/PublishingImages/2018-05/H31752018_Key_17052018083833.jpg
Môi trường du lịch là không gian bao quanh các hoạt động du lịch. Mỗi một điểm, một tour hay một trung tâm du lịch đều bao quanh nó một môi trường du lịch nhất định. Có nhiều loại môi trường du lịch, tuỳ theo mục đích phân loại và ứng với mỗi tiêu chí phân loại mà có các loại môi trường du lịch: môi trường du lịch sông nước, môi trường du lịch biển ven bờ, môi trường du lịch rừng mưa nhiệt đới hay môi trường du lịch đi bộ, môi trường du lịch đi xe đạp theo đường bộ. Nếu phân loại theo loại hình du lịch thì có: môi trường du lịch sinh thái, môi trường du lịch hành hương, môi trường du lịch về nguồn, môi trường du lịch mạo hiểm, leo núi…
Ngày nay, du lịch và môi trường là hai bộ phận không thể tách rời nhau, môi trường có tốt thì du lịch mới phát triển bền vững. Khi phát triển du lịch thì bản thân của ngành du lịch cũng đã ý thức được vấn đề môi trường. Xây dựng, thiết kế các điểm, các tour du lịch như thế nào để bảo vệ môi trường bền vững, gắn bó với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.
4/26/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Những điểm mới của Luật Du lịch 2017Những điểm mới của Luật Du lịch 2017
Luật Du lịch số 09/2017/QH14 được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 19/6/2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương, 78 Điều, trong đó có các quy định mới như sau:

Về điểm du lịch, khu du lịch

Tại chương IV, Luật Du lịch 2017 đã không còn quy định về điểm du lịch cấp tỉnh, điểm du lịch quốc gia. Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận khu du lịch quốc gia, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/thành phố quyết định công nhận khu du lịch cấp tỉnh và điểm du lịch. Khu du lịch chỉ được công nhận khi đã đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại điều 26 của Luật Du lịch 2017.

Về cấp giấy phép kinh doanh lữ hành

Theo Luật Du lịch 2005 chỉ quy định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế mà không quy định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Để đảm bảo quyền lợi của khách du lịch nội địa, tại điều 31 của Luật Du lịch 2017 quy định doanh nghiệp chỉ được kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa khi có Giấy phép, với các điều kiện sau: doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp; Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng; Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

So với Luật Du lịch 2005 thì Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại điều 33 của Luật Du lịch 2017 cũng đã đơn giản hơn. Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp đến Tổng cục Du lịch để đề nghị cấp giấy phép thay vì phải nộp hồ sơ đề nghị qua Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch như trước đây.

Về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch

So với Luật Du lịch 2005 quy định các cơ sở lưu trú du lịch phải thực hiện việc đăng ký xếp hạng trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, thì tại điều 50 của Luật Du lịch 2017, quy định: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch được tự nguyện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch: Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Thẩm quyền thẩm định, công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được quy định như sau: Tổng cục Du lịch thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 04 sao và hạng 05 sao; Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 01 sao, hạng 02 sao và hạng 03 sao. Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch có thời hạn 05 năm thay vì 03 năm như trước đây.

Tại điều 53 của Luật Du lịch 2017 quy định các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch "Chỉ được sử dụng từ "sao" hoặc hình ảnh ngôi sao để quảng cáo về hạng cơ sở lưu trú du lịch sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch". Để thực hiện tốt quy định này cần tăng cường công tác hậu kiểm, nghiêm cấm hành vi tự công bố hạng sao, lợi dụng quy định mở, thông thoáng để trục lợi nhằm đảm bảo công bằng, cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở lưu trú có đăng ký xếp hạng và các cơ sở lưu trú không đăng ký xếp hạng. 

Về hướng dẫn viên du lịch

Luật Du lịch 2017 quy định có ba đối tượng tham gia hướng dẫn du lịch là: Hướng dẫn viên du lịch nội địa; Hướng dẫn viên du lịch quốc tế và Hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Hướng dẫn viên du lịch tại điểm là lực lượng thuyết minh viên du lịch được xác định tên mới, phù hợp với thông lệ quốc tế, để tránh trùng lắp với lực lượng thuyết minh viên bảo tàng.

Luật Du lịch 2017 quy định về điều kiện về trình độ văn hóa đối với hướng dẫn viên du lịch nội địa là tốt nghiệp trung cấp trở lên; đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế là tốt nghiệp cao đẳng trở lên thay vì có bằng bằng tốt nghiệp đại học trở lên theo quy định trước đây.

Đối với những người không học chuyên ngành hướng dẫn du lịch, thay vì quy định học các khóa 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng theo quy định của Luật Du lịch 2005, tại điều 59 của Luật Du lịch 2017 quy định người đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa, người đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế. Thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa có thời hạn 05 năm thay vì 03 như trước đây.

 Về các dịch vụ du lịch khác

Các loại dịch vụ du lịch khác gồm: Dịch vụ ăn uống; Dịch vụ mua sắm; Dịch vụ thể thao; Dịch vụ vui chơi, giải trí; Dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Dịch vụ liên quan khác phục vụ khách du lịch. Tại điều 55 của Luật Du lịch 2017 quy định các tổ chức, cá nhân được hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi khi phát triển các dịch vụ du lịch liên quan, như: ẩm thực truyền thống, nghệ thuật biểu diễn truyền thống, lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, y học cổ truyền, … phục vụ khách du lịch. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch này ngoài việc đảm bảo quy định pháp luật của các ngành nghề liên quan, nếu đạt tiêu chuẩn quy định sẽ được gắn biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch nhằm quảng bá, xây dựng thương hiệu cho cơ sở cũng như đảm bảo quyền lợi người sử dụng dịch vụ. 

4/25/2018 9:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinNhững điểm mới của Luật Du lịch 2017/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Luật Du lịch số 09/2017/QH14 được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 19/6/2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương, 78 Điều, trong đó có các quy định mới như sau:
4/25/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Bản tin về trung tâm Đào Tạo Và Huấn Luyện Thể ThaoBản tin về trung tâm Đào Tạo Và Huấn Luyện Thể Thao
Từ ngày 16/3 – 23/3/2018 Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao Tây Ninh cử đoàn vận động viên gồm 01 HLV, 02 Săn sóc viên và 29 VĐV tham dự giải Vô địch Taekwondo học sinh toàn quốc lần thứ 8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với sự thi đấu quyết tâm của HLV và VĐV, đoàn Tây Ninh đã đạt được thành tích sau:

          - 05 HCV (03 HCV cá nhân và 02 HCV đồng đội).

          - 16 HCB (13 HCB cá nhân và 03 HCB đồng đội).

          - 13 HCĐ (12 HCĐ cá nhân và 01 HCĐ đồng đội).

          Với thành tích đạt được nêu trên, so với chỉ tiêu ban đầu là 02 HCV, 02 HCB và 06 HCĐ đoàn vận động viên Taekwondo Tây Ninh đã vượt xa chỉ tiêu đặt ra là 03 HCV, 14 HCB và 07 HCĐ.

          Có được thành tích trên là nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự chỉ đạo trực tiếp và động viên kịp thời của Ban Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, tập thể HLV và VĐV môn Taekwondo sẽ cố gắng và đoàn kết, tập luyện và thi đấu tốt hơn trong thời gian tới./.

4/4/2018 10:00 AMĐã ban hànhThể dục thể thaoTinTrung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thaoBản tin về trung tâm Đào Tạo Và Huấn Luyện Thể Thao/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Từ ngày 16/3 – 23/3/2018 Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao Tây Ninh cử đoàn vận động viên gồm 01 HLV, 02 Săn sóc viên và 29 VĐV tham dự giải Vô địch Taekwondo học sinh toàn quốc lần thứ 8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
4/4/2018 10:00 AMNoĐã ban hành
Lịch sử và ý nghĩa và thông điệp tuyên truyền ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/03/2018Lịch sử và ý nghĩa và thông điệp tuyên truyền ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/03/2018
Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Việc Liên hiệp quốc chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, vì đây là ngày đặc biệt quan trọng trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau – là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Do đó, ngày 20 tháng 3 – Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Liên hiệp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên vào 20/3/2013 với thông điệp chính được phát động trên toàn thế giới: "Hãy hành động vì hạnh phúc". "Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên cho chúng ta cơ hội để tăng cường cam kết nhằm thúc đẩy quá trình phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại, cũng như làm mới lại các cam kết của chúng ta để giúp đỡ những người khác. Khi chúng ta đóng góp cho lợi ích chung, chúng ta cũng làm giàu cho chính mình. Lòng nhân ái mang lại hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng được tương lai như chúng ta mong muốn".

Với thông điệp được truyền đi khắp thế giới: "Đối với mỗi người khác nhau, hạnh phúc có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta đều công nhận rằng hạnh phúc nghĩa là làm việc để chấm dứt xung đột, nghèo đói và các điều kiện không may khác và rất nhiều đồng loại của chúng ta hiện phải sống trong các điều kiện đó. Hạnh phúc không phải là điều phù phiếm cũng không phải là điều gì đó xa xỉ. Hạnh phúc là khao khát sâu xa của mọi thành viên trong gia đình nhân loại. Hạnh phúc không nên từ chối một ai và phải là của tất cả mọi người. Khát vọng này ẩn chứa trong cam kết của Hiến chương Liên hợp quốc để thúc đẩy hòa bình, công bằng, nhân quyến, tiến bộ xã hội và mức sống được cải thiện".

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Việt Nam là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn niềm hạnh phúc. Để ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, chúng ta hãy cùng nhau chung sức đồng lòng, trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, trong đó đặc biệt quan tâm tới các khu vực vùng đồng bào dân tộc ít người còn nhiều khó khăn, tới các đối tượng chính sách, dễ bị tổn thương.

Hãy cùng nhau kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng". Hãy yêu thương và chia sẻ để tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân có thật nhiều phút giây hạnh phúc!

Khẩu hiệu, thông  điệp tuyên truyền:

- Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3!

- Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!

- Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc!

- Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình!

- Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên!

CẨM NHUNG

3/20/2018 9:00 AMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhBài viếtPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhLịch sử và ý nghĩa và thông điệp tuyên truyền ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/03/2018/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.
3/20/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Tỉnh Tây Ninh tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc Tế Hạnh Phúc năm 2018Tỉnh Tây Ninh tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc Tế Hạnh Phúc năm 2018
Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Vương quốc Bhutan được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý  mức sống và chất lượng sống của người dân. Từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX, Bhutan là quốc gia đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia bằng việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Họ cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc  là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc vào ngày 28 tháng 7 năm 2012. Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc xuất phát từ nguyên nhân đây là ngày đặc biệt trong năm (ngày xuân phân), khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau và người ta cho đó là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực từ đó ngày này được cho là sẽ truyền tải thông điệp rằng cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Việt Nam  là một trong những quốc gia tích cực trong việc hưởng ứng Ngày quốc tế Hạnh phúc. Khẩu hiệu quốc gia  là Độc lập, Tự do, Hạnh phúc đã trở thành tôn chỉ quốc gia. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc do Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 26 tháng 12 năm 2013, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm. Năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ" đem thông điệp tới mọi người hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau trong gia đình, trong dòng tộc, trong mỗi cộng đồng, giữa những người bạn, người đồng chí, trong mỗi đơn vị, cơ quan, trường học đem lại hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Tại Tây Ninh, ngày 11/3/2014 Ủy Ban nhân dân tỉnh cũng đã ban hành  Quyết định số 559/QĐ-UBND Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm" trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Năm nay, ngày 06 tháng 3 năm 2018 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 490/KH-UBND  Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2018 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm". Ngoài hoạt động thường niên tỉnh sẽ tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm". Với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ" và các khẩu hiệu: "Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!"; "Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc!"; "Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình!"; "Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên!", với nhiều nội dung và hình thức tuyên truyền phong phú nhằm gửi thông điệp đến nhân dân trên địa bàn tỉnh, từ đó thay đổi nhận thức có hành động cụ thể, thiết thực để đem lại hạnh phúc cho bản thân mình, gia đình và cộng đồng, góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu chung của Chiến lược phát triển Gia đình Việt Nam"Xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội" trên địa bàn tỉnh. 

Đặng Thị Bình

3/16/2018 3:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhBài viếtPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhTỉnh Tây Ninh tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc Tế Hạnh Phúc năm 2018/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Vương quốc Bhutan được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý  mức sống và chất lượng sống của người dân. Từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX, Bhutan là quốc gia đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia bằng việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Họ cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc  là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.
3/16/2018 3:00 PMYesĐã ban hành
Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 27 tháng 5 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Ấp, Khu phố Văn hóa” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 27 tháng 5 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Ấp, Khu phố Văn hóa” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (viết tắt là Phong trào “TDĐKXDĐSVH”) đã được triển khai thực hiện nhiều năm qua, được xác định là một trong 4 nhóm giải pháp xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, làm cho văn hoá thấm sâu vào từng khu dân cư, từng gia đình. Tại Tây Ninh Phong trào “TDĐKXDĐSVH” được triển khai thành 10 cuộc vận động: Cuộc vận động xây dựng “Đời sống văn hóa trong công nhân viên chức lao động” gồm xây dựng “Cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; do Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong trường học do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì; Cuộc vận động “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; “Phường, thị trấn văn minh đô thị” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì….

Đặc biệt là cuộc vận động xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chủ trì đã góp phần quan trọng vận động nhân dân chấp hành pháp luật, bài trừ tệ nạn xã hội, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…; đã tác động tích cực, sâu sắc đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua thời gian công tác xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" đã bộc lộ những hạn chế nhất định như việc công nhận "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" chưa phản ánh đúng thực chất, từng lúc, từng nơi còn mang tính hình thức.

Chính vì thế, ngày 27 tháng 5 năm 2015 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chỉ thị về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị đã chĩ rõ cần tăng cường công tác tuyên truyền nội dung các tiêu chuẩn xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp, khu phố văn hóa" dưới các hình thức; Phải chấn chỉnh lại việc bình xét, đánh giá xếp loại các danh hiệu cho đúng thực chất; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tập trung vào các nội dung: quy trình bình xét, bình chọn "Gia đình văn hóa"; "Ấp, khu phố văn hóa"

Gần 3 năm thực hiện Chỉ thị 04/CT-UBND, đến nay phong trào "TDĐKXDĐSVH"  cụ thể là công tác xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" trên địa bàn tỉnh đã tiếp tục đi vào nề nếp, được nhân dân hưởng ứng và tham gia thực hiện, quan tâm xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, tự giác chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Hàng năm, công tác bình xét, công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa"được thực hiện nghiêm túc, ngày càng đi vào thực chất, gắn liền với phong trào xây dựng ấp (khu phố) văn hóa. Năm 2017, Ban Chỉ đạo Phong trào tỉnh đã ban hành Hướng dẫn 27/HD-BCĐ ngày 04/10/2017 hướng dẫn trình tự, thủ tục, hồ sơ công nhận "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" theo đó nhấn mạnh việc thực hiện đảm bảo các nguyên tắc : thứ nhất việc công nhận "Gia đình văn hóa"; "Ấp, Khu phố văn hóa" chỉ được áp dụng với những trường hợp có đăng ký thi đua ; thứ hai : phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nắm vững và tự giác thực hiện tiêu chuẩn công nhận "Gia đình văn hóa"; "Ấp, Khu phố văn hóa" ; thứ ba : việc bình xét công nhận "Gia đình văn hóa"; "Ấp, Khu phố văn hóa" phải đảm bảo theo nguyên tắc công khai, dân chủ, đúng tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục và có kỳ hạn.

Kết quả năm 2017 toàn tỉnh có 236.436 hộ được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa" trên tổng số 286.997 hộ, đạt  82,38%; Đối với công tác xây dựng Ấp, Khu phố văn hóa cũng được quan tâm thực hiện, có 470 ấp; khu phố được công nhận danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa" trên tổng số 542 ấp; khu phố, đạt 86,72%.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phong trào "TDĐKXDĐSVH" trong thời gian tới Ban chỉ đạo phong trào các cấp cần tiếp tục thực hiện nghiệm Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 27 tháng 5 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp, Khu phố Văn hóa" trên địa bàn tỉnh Tây Ninh gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, gắn với "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", xem đây vừa là mục tiêu vừa là nhiệm vụ thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 41-CTr/TU ngày 18 tháng 8 năm 2014 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

                                                                          Đặng Thị Bình

3/15/2018 5:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhBài viếtPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhTiếp tục thực hiện Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 27 tháng 5 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Ấp, Khu phố Văn hóa” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh./Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (viết tắt là Phong trào “TDĐKXDĐSVH”) đã được triển khai thực hiện nhiều năm qua, được xác định là một trong 4 nhóm giải pháp xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, làm cho văn hoá thấm sâu vào từng khu dân cư, từng gia đình. Tại Tây Ninh Phong trào “TDĐKXDĐSVH” được triển khai thành 10 cuộc vận động: Cuộc vận động xây dựng “Đời sống văn hóa trong công nhân viên chức lao động” gồm xây dựng “Cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; do Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong trường học do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì; Cuộc vận động “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; “Phường, thị trấn văn minh đô thị” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì….
3/15/2018 5:00 PMYesĐã ban hành
Tây Ninh khai mạc Hội Xuân Núi Bà năm 2018Tây Ninh khai mạc Hội Xuân Núi Bà năm 2018
Vào lúc 18g30 ngày 19/02/2018 (nhằm ngày mùng 4 Tết Mậu Tuất), tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội xuân núi Bà Đen năm Mậu Tuất-2018.

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; đồng chí Võ Văn Phuông Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh cùng với hàng vạn du khách trong và ngoài tỉnh. Chương trình lễ khai Hội được diễn ra với những tiết mục: múa lân, chương trình nghệ thuật ca múa nhạc, vọng cổ được thực hiện bởi các ca sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, kết thúc chương trình nghệ thuật là phần bắn pháo hoa tầm thấp. Chương trình được truyền hình trực tiếp qua sóng Đài Phát thanh – Truyền hình Tây Ninh để phục vụ khán giả gần xa.

                                          Trần Văn Hiếu

2/20/2018 10:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinTrần Văn HiếuTây Ninh khai mạc Hội Xuân Núi Bà năm 2018/PublishingImages/2018-02/5_Key_22022018092910.jpg
Vào lúc 18g30 ngày 19/02/2018 (nhằm ngày mùng 4 Tết Mậu Tuất), tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội xuân núi Bà Đen năm Mậu Tuất-2018.
2/20/2018 10:00 AMYesĐã ban hành
Những kết quả nổi bật năm 2017, một số nhiệm vụ  trọng tâm năm 2018 của ngành VHTTDL Tây NinhNhững kết quả nổi bật năm 2017, một số nhiệm vụ  trọng tâm năm 2018 của ngành VHTTDL Tây Ninh
Những kết quả nổi bật năm 2017: Năm 2017, về mặt tổ chức Ban giám đốc Sở VHTTDL có nhiều biến động so với những năm trước: Có 02 phó giám đốc được UBND tỉnh cho nghỉ hưu (01 vào tháng 10, 01 vào tháng 11/2017), trong đó có 01 phó giám đốc được UBND tỉnh cho thôi giữ chức vụ từ tháng 3/2017. Có 02 phó giám đốc được UBND tỉnh điều động, bổ nhiệm từ đơn vị ngoài ngành về (01 vào tháng 4, 01 vào tháng 9/2017). Với những biến động như vậy, Ban giám đốc Sở VHTTDL gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Tuy nhiên với quyết tâm cao, với tinh thần đoàn kết gắn bó và phát huy mạnh mẽ nguyên tắc tập trung dân chủ, bên cạnh đó là sự tích cực nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao của cán bộ công chức viên chức của ngành, Ngành văn hóa, thể thao, du lịch Tây  Ninh đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện hoàn thành tốt những nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao.

- Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thực hiện. Các đơn vị của ngành tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phục vụ nhân dân, thông qua đó chuyển tải nội dung các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân. Tổ chức tuyên tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn như: Mừng Đảng-Mừng Xuân Đinh Dậu, kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2), 58 năm Ngày Biên phòng (03/3); Ngày quốc tế Phụ nữ (08/3), Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), 42 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), 72 năm Ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 02/9, 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017);… tuyên truyền giáo dục pháp luật, các chương trình mục tiêu Quốc gia về phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm; về an toàn giao thông, xây dựng Nông thôn mới, chủ quyền biên giới-hải đảo của Việt Nam, "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"...; tuyên truyền Giải Bóng chuyền nữ quốc tế Cúp VTV9-Bình Điền lần thứ XI-2017, Hội thảo quốc tế phát triển du lịch Tây Ninh.

- Công tác quan lý nhà nước được tăng cường. Công tác tiếp và giải quyết thủ tục hành chính được đặc biệt quan tâm thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển mạnh mẽ các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

- Hoạt động phát triển sự nghiệp được thực hiện mạnh mẽ. Các đơn vị sự nghiệp của ngành đã thực hiện đảm bảo các nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, phục vụ sách báo, chiếu phim, sưu tầm trưng bày tranh ảnh, hiện vật, đồng thời tổ chức các giải thi đấu thể thao phong trào, thể thao thành tích cao phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân. Thực hiện giữ gìn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích phục vụ phát triển du lịch.

- Hệ thống Trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng trong tỉnh được các cấp, các ngành liên quan phối hợp thực hiện nâng cao hiệu quả hoạt động. Kết quả phúc tra có 93/95 trung tâm (đạt 97,8%) hoạt động hiệu quả.  Ngành đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, hướng dẫn thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng, đảm bảo đúng thực chất các danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa", "Gia đình văn hóa" trong Phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa". Kết quả 87,7 % ấp, khu phố được công nhận danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa", 82% gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa".

Nhìn chung, trong năm 2017, Ban giám đốc Sở đã tổ chức thực hiện hoàn thành tốt những nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao, nổi bật là 10 nội dung nhiệm vụ sau:

- Lễ hội đêm giao thừa

- Lễ khai mạc Hội xuân Núi Bà Đen

- Giải Bóng chuyển nữ quốc tế Cúp VTV9-Bình Điền

- Giải Bóng chuyền Vô địch quốc gia năm 2017

- Hội thảo quốc tế phát triển du lịch Tây Ninh

- Ngày Tây Ninh tại Hà Nội

- Di tích Địa điểm Căn cứ Đảng ủy Dân Chính Đảng TW Cục miền Nam được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

- Trình Bộ VHTTDL đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia đối với Bệ đá hình Hoa sen (hiện vật được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh).

- Tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào khmer Nam bộ đạt kết quả cao.

- Trình Hội đồng cấp Bộ chuyên ngành hồ sơ đề nghị xét tặng Danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú"trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II-2018 đối với 10 nghệ nhân.

Một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018: phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017, toàn thể cán bộ lãnh đạo và công chức, viên chức, người lao động của Ngành văn hóa, thể thao và du lịch Tây Ninh quyết tâm khắc phục những hạn chế trong năm năm 2017, nỗ lực vượt quá những khó khăn, thách thức, phấn đấu thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2018. Trước hết, tập trung thực hiện hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Lĩnh vực Du lịch: xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND tỉnh tổ chức "Lễ hội nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng". Xây dựng, trình UBND các nội dung: "Kế hoạch phát triển du lịch năm 2018", "Bộ Quy tắc ứng xử du lịch tại Tây Ninh", "Đề án thống kê kết quả hoạt động kinh doanh du lịch", "Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch giai đoạn 2018 – 2020", "Quy định mô hình quản lý Khu du lịch cấp tỉnh". Tham mưu tiếp tục triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy và Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tham mưu thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thực hiện "Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Tây Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030".

Tổ chức thực hiện tốt Chương trình xúc tiến du lịch năm 2018. Phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt. Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến kết hợp linh hoạt các hình thức tuyên truyền như hội chợ, hội thảo triển lãm và các phương tiện thông tin tuyên truyền khác để xúc tiến quảng bá, thu hút và kêu gọi đầu tư phát triển ngành du lịch hợp với định hướng phát triển thị trường du lịch trong và ngoài nước. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng giới thiệu, quảng bá về du lịch Tây Ninh; tham mưu xây dựng thương hiệu cho các dịch vụ du lịch.

- Lĩnh vực văn hóa: Tham mưu ban hành "Chính sách đối với người quản lý các thiết chế văn hóa xã, ấp và kinh phí duy trì tổ chức hoạt động Nhà Văn hóa ấp, Nhà Văn hóa dân tộc". Trình UBND tỉnh và tổ chức thực hiện "Đề án điều chỉnh Quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh-giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030". Tăng cường quản lý nhà nước về các hoạt động văn hóa-văn nghệ; quản lý và phát huy có hiệu quả giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể phục vụ phát triển du lịch.

Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành: chào mừng các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị. Tiếp tục tham mưu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XII. Tham dự và phấn đấu đạt nhiều thành tích cao tại các hội thi, hội diễn khu vực, toàn quốc. Tập trung tập luyện, tham dự Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018, phấn đấu thành tích cao hơn năm 2015.

- Lĩnh vực thể dục thể thao: Đẩy mạnh phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn cả nước, gắn với Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thê thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc của người dân, đặc biệt trong đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, tạo nền tảng cho phát triển thể thao thành tích cao. Phấn đấu năm 2018, số người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 31,5%, số gia đình tập luyện thể dục thể thao 23,5%.

Tham mưu triển khai thực hiện các Kế hoạch phát triển thể thao thành tích cao, thể thao cho mọi người. Nâng cao chất lượng đào tạo, tập luyện các môn thể thao thành tích cao; tham mưu tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao tỉnh Tây Ninh và tham gia đạt thành tích cao tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII- năm 2018. Thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo-huấn luyện; đánh giá công tác đào tạo – huấn luyện học sinh các lớp năng khiếu trong thời gian qua. tổ chức thành công các giải thi đấu thể thao theo kế hoạch được giao. Tham gia thi đấu đạt thành tích cao tại Giải Bóng đá hạng nhất quốc gia mùa bóng năm 2018.

- Lĩnh vực xây dựng nếp sống văn hóa và công tác gia đình: Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 27/5/2015 của UBND tỉnh về nâng cao chất lượng công tác "Gia đình văn hóa", "Ấp khu phố văn hóa" trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Quyết định số 3366/QĐ-UBND ngày 29/12/2016 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình giáo dục đời sống gia đình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020; Quyết định số 3367/QĐ-UBND ngày 29/12/2016 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Đề án truyền thông về phát triển Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Công văn số 330/UBND-VX ngày 14/02/2017 của UBND tỉnh về việc đấy mạnh cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh công cộng, nâng cao chất lượng Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn tỉnh.

- Triển khai thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Trước hết, thực hiện việc sát nhập Trung tâm Đào tạo-Huấn luyện thể thao với Trung tâm thi đấu thể thao thành Trung tâm Đào tạo-Huấn luyện và thi đấu thể thao. Xây dựng Đề án thành lập "Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh" trên cơ sở sát nhập Trung tâm Văn hóa tỉnh và Trung tâm Phát hành Phim và Chiếu bóng trình UBND tỉnh./.

                                               

                               TRẦN VĂN HIẾU

1/19/2018 11:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaBài viếtVăn phòngNhững kết quả nổi bật năm 2017, một số nhiệm vụ  trọng tâm năm 2018 của ngành VHTTDL Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Những kết quả nổi bật năm 2017: Năm 2017, về mặt tổ chức Ban giám đốc Sở VHTTDL có nhiều biến động so với những năm trước: Có 02 phó giám đốc được UBND tỉnh cho nghỉ hưu (01 vào tháng 10, 01 vào tháng 11/2017), trong đó có 01 phó giám đốc được UBND tỉnh cho thôi giữ chức vụ từ tháng 3/2017. Có 02 phó giám đốc được UBND tỉnh điều động, bổ nhiệm từ đơn vị ngoài ngành về (01 vào tháng 4, 01 vào tháng 9/2017). Với những biến động như vậy, Ban giám đốc Sở VHTTDL gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Tuy nhiên với quyết tâm cao, với tinh thần đoàn kết gắn bó và phát huy mạnh mẽ nguyên tắc tập trung dân chủ, bên cạnh đó là sự tích cực nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao của cán bộ công chức viên chức của ngành, Ngành văn hóa, thể thao, du lịch Tây  Ninh đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện hoàn thành tốt những nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao.
1/19/2018 11:00 AMYesĐã ban hành
Lễ Phát Động Bảo Vệ Môi Trường Du Lịch Năm 2017Lễ Phát Động Bảo Vệ Môi Trường Du Lịch Năm 2017
Sáng ngày ngày 09/12/2017, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp Ban Quản lý khu du lịch quốc gia núi Bà Đen tổ chức Lễ phát động Bảo vệ môi trường du lịch năm 2017 với chủ đề “Vì môi trường du lịch xanh”, tại Khu di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng và du lịch núi Bà Đen.

Đến dự Lễ phát động có ông Nguyễn Hồng Thanh – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, ông Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Ban quản lý Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen và hơn 500 lực lượng thanh niên, chiến sĩ, cán bộ công chức, đoàn viên tham gia lễ phát động.

bvmt1.jpg

bvmt2.jpg

bvmt5.jpg

bvmt4.jpg

Ảnh minh họa

Trong khuôn khổ lễ phát động, Ban Tổ chức đã trao tặng các thùng rác, túi nylong, dụng cụ dọn dẹp vệ sinh cho đại diện các đơn vị kinh doanh du lịch. Nay sau lễ phát động, các đại biểu và lực lượng dự khán đã tham gia hưởng ứng tuần lễ môi trường như: thu dọn rác từ chân núi Bà lên đỉnh núi; tham gia vận động các hộ kinh doanh dịch vụ cùng tham gia dọn dẹp vệ sinh tại khu vực Ma Thiên Lãnh và Hồ núi Đá; vệ sinh cảnh quan môi trường từ khu vực cổng chính khu du lịch núi Bà đến mặt bằng chùa Bà...

Du lịch được xác định là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, vì vậy, việc phát động bảo vệ môi trường du lịch nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động du lịch, qua đó góp phần đưa du lịch Tây Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

 

                   Dương Nguyễn

12/11/2017 9:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchLễ Phát Động Bảo Vệ Môi Trường Du Lịch Năm 2017/PublishingImages/2017-12/bvmt6_Key_25122017085939.jpg
Sáng ngày ngày 09/12/2017, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp Ban Quản lý khu du lịch quốc gia núi Bà Đen tổ chức Lễ phát động Bảo vệ môi trường du lịch năm 2017 với chủ đề “Vì môi trường du lịch xanh”, tại Khu di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng và du lịch núi Bà Đen.
12/11/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Thực trạng và giải pháp phát triển du lịch tâm linh núi Bà Đen - Tây NinhThực trạng và giải pháp phát triển du lịch tâm linh núi Bà Đen - Tây Ninh
Du lịch tâm linh là một khái niệm mới đối với ngành du lịch Việt Nam, khái niệm Du lịch tâm linh đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

​Du lịch tâm linh là loại hình du lịch văn hóa, lấy yếu tố văn hóa tâm linh vừa làm cơ sở vừa làm mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người trong đời sống tinh thần. Khác với các loại hình du lịch khác, ngoài những mục đính du lịch thuần túy như tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí,… du lịch tâm linh còn vì mục đích thỏa mãn nhu cầu giao tiếp với môi trường tự nhiên, thực hành các nghi thức tôn giáo tín ngưỡng ở các cơ sở thờ tự… nhằm giúp con người loại bỏ những tạp niệm, giữ tâm thanh tịnh và tìm kiếm sự an lạc trong tinh thần. Điều này có tác động tích cực đến đời sống tinh thần của con người, giúp họ dễ dàng lấy lại sự thăng bằng và cảm nhận được sự bình an trong cuộc sống.  

Tây Ninh có những cơ sở thờ tự nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến chiêm bái như: Linh Sơn Tiên Thạch Tự (Điện Bà – Núi Bà Đen); Chùa Gò Kén (Hòa Thành); Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh (Hòa Thành); Chùa Hiệp Long (Phường 3, TP.TN); Chùa Linh Quang (Phường 3, TP.TN) … việc đi lễ chùa đầu năm là hoạt động không thể thiếu của mỗi người dân nhân dịp tết đến, xuân về và cũng là một nét văn hóa của người Á Đông nói chung và của người Việt Nam nói riêng.

21112017.jpg

ảnh: Núi điện bà (ảnh Minh Đức)

Khách tham quan khu du lịch núi Bà Đen năm 2016 đạt 2,3 triệu lượt chiếm 89,1%/ tổng khách tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, tăng 4,7% so với năm 2015; trong tháng giêng năm 2017, khách tham quan Hội Xuân núi Bà Đen đạt 1,5 triệu lượt khách, tăng 1% so cùng kỳ. Khách quốc tế tham quan Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh năm 2016 đạt 27.213 lượt, tăng 31% so cùng kỳ. Điều này cho thấy, Tây Ninh có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển loại hình du lịch tâm linh với nhiều sản phẩm đặc trưng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nguồn thu từ loại hình du lịch tâm linh ở khu du lịch núi Bà Đen chưa tương xứng với tiềm năng hiện có, vì một số nguyên nhân sau:

Khách tham quan khu du lịch núi Bà Đen sử dụng các dịch vụ du lịch tại đây rất hạn chế, họ chỉ chi tiêu cho các dịch vụ lưu trú khi có nhu cầu qua đêm và mua sắm đặc sản địa phương, thậm chí nhiều du khách còn tự chuẩn bị thức ăn, thức uống trong quá trình tham quan. Phần lớn khách lựa chọn những dịch vụ với giá cả bình dân, chưa quan tâm đến các cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch tiêu chuẩn và chất lượng cao, dẫn đến nguồn thu từ du lịch chiếm tỷ lệ thấp so với số lượng khách tham quan.  Cụ thể, tổng doanh thu Khu du lịch núi Bà Đen năm 2016 là 56,8 tỷ đồng, nếu tính trung bình chi tiêu của 2,3 triệu lượt/2016, thì 01 người khách du lịch chi tiêu tại khu du lịch núi Bà Đen là 24.000 đồng/người. Vì vậy, có thể thấy những dịch vụ họ sử dụng đều ở mức tối thiểu, có tiêu chuẩn thấp, du khách mua đặc sản địa phương còn rất dè dặt bởi họ chưa an tâm về chất lượng sản phẩm, giá cả chưa hợp lý.

Khách đến khu du lịch núi Bà Đen chỉ trong thời gian ngắn (1-1,5 ngày), do họ chỉ chú trọng trong việc chiêm bái và tham gia các nghi thức, lễ hội mà ít tham gia các hoạt động mang tính chất vui chơi giải trí hay nghĩ dưỡng. Lượng khách phân bổ không đồng đều trong năm, cụ thể trong tháng Hội Xuân núi Bà (tháng giêng) năm 2016 là 1,49 triệu lượt; tháng giêng năm 2017 là 1,5 triệu lượt tăng 1% so với năm 2016.

Hoạt động vui chơi giải trí chưa phong phú; du khách không có nhiều lựa chọn và tham gia hoạt động vui chơi giải trí cũng là nguyên nhân khiến du khách không muốn lưu lại lâu hơn.

* Đề xuất một số giải pháp phát triển du lịch tâm linh ở khu du lịch núi Bà Đen

- Ban hành những quy định về việc đảm bảo vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu du lịch, đặc biệt là vào mùa lễ hội; phối hợp với cơ quan quản lý thị trường điều tiết và quy định giá cả đối với các hàng hóa, dịch vụ phục vụ du khách xung quanh các điểm du lịch, tránh tình trạng chặt chém du khách.

- Xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường và có biện pháp chế tài đủ mạnh đối với những hành vi gây ô nhiễm môi trường trong khu du lịch; cần đưa ra những quy định cụ thể, điều kiện tham gia, kinh doanh tại khu du lịch núi Bà. Ngay trên Điện Bà cũng cần sắp xếp lại việc du khách thắp hương, cúng vái, tạo ra một không gian an toàn, trật tự, sạch sẽ, thoáng mát, văn minh, lịch sử.

- Kết hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng về kinh doanh du lịch, tiến tới cấp chứng chỉ hành nghề, đồng thời quy định những cá nhân, hộ gia đình, tổ chức nào không có chứng chỉ này không được hành nghề, kinh doanh; Xây dựng đội ngũ thuyết minh viên có chuyên môn, chuyên nghiệp, và tâm huyết để kịp thời cung cấp cho du khách những thông tin cần thiết, hấp dẫn, hướng dẫn khách trong và ngoài nước thực hiện các nghi thức tôn giáo nhằm tăng sự hấp dẫn đối vơi khách.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông và xem đây là một kênh quan trọng trong chiến lược phát triển kinh doanh. Xây dựng trang web riêng về khu du lịch núi Bà, trang web cần thiết kế chuyên nghiệp, đặc thù với đầy đủ nội dung, sinh động phục vụ cho du lịch. Hiện nay, khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế, hầu hết họ đều tìm hiểu thông tin về điểm đến, bản sắc văn hóa, sản phẩm du lịch đặc trưng, an ninh, trật tự… trước khi họ quyết định đi đến điểm du lịch, quốc gia nào đó.

 - Có kế hoạch khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; tổ chức Lễ tắm Bà cần đảm bảo tính trang nghiêm và linh thiêng nhằm đề cao giá trị văn hóa, giá trị tâm linh, nhân vật lịch sử, văn hóa điểm du lịch; biên soạn dữ liệu song ngữ chuẩn xác, hấp dẫn giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử, các câu chuyện liên quan đến khu du lịch núi Bà, kết hợp với việc truyền thông rộng rãi nhằm giới thiệu, quảng bá một cách chính thống trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Tổ chức nhiều hoạt động giải trí gắn liền với điểm du lịch tâm linh, đặc biệt mở rộng và phát triển phần "hội" trong "lễ hội". Điều này có thể thực hiện thông qua việc khôi phục hoặc tổ chức các trò chơi dân gian dựa vào hoạt động vui chơi, thể thao, biểu diễn nghệ thuật thiết thực nhằm tạo điều kiện giải trí cho du khách.

- Một vấn đề đặt ra mà hầu hết khách du lịch đều lo ngại nhiều là vấn đề an toàn thực phẩm. Khách du lịch bao giờ cũng muốn thưởng thức đặc sản nơi mình đến nhưng nhiều khách phải chấp nhận bỏ qua những món đặc sản cho dù họ rất thích vì không đảm bảo vệ sinh.

- Xây dựng mạng lưới nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ phục vụ chuyên nghiệp với các món ăn đặc sản, có không gian thư giãn, vui chơi giải trí chất lượng được đảm bảo một cách nghiêm túc, từ đó kết hợp với doanh nghiệp xây dựng các tuyến, tour du lịch trọn gói, linh hoạt trong khu vực, trong nước và ngoài nước. Có như vậy mới kéo dài thời gian và tận dụng tối đa quỹ thời gian của khách du lịch ở lại.

 

- Dương Nguyễn - 11/20/2017 11:00 AMĐã ban hànhDu lịchBài viếtPhòng Quản lý Du lịchThực trạng và giải pháp phát triển du lịch tâm linh núi Bà Đen - Tây Ninh/PublishingImages/2017-11/211120171_Key_21112017105138.jpg
Du lịch tâm linh là một khái niệm mới đối với ngành du lịch Việt Nam, khái niệm Du lịch tâm linh đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.
11/20/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Đoàn công tác Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đến khảo sát và làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây NinhĐoàn công tác Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đến khảo sát và làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh
Trong các ngày 25-26/8/2017, Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thuộc Tổng cục Du lịch do ông Trương Sỹ Vinh- Phó Viện trưởng - làm trưởng đoàn, có chuyến khảo sát và làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh để thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng Đông Nam bộ” thuộc Chương trình hành động quốc gia về Du lịch năm 2017.

​Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Nam- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh đã báo cáo với Đoàn công tác một số nét chính về tình hình phát triển du lịch tỉnh, các hoạt động du lịch và công tác quản lý nhà nước về du lịch của tỉnh…Qua đó, lãnh đạo Sở đã kiến nghị với Đoàn công tác về hỗ trợ và tạo điều kiện để sản phẩm du lịch Tây Ninh phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế hiện có.

VNCPTDT.jpg

Đoàn công tác VNCPTDL (trái) làm việc

 Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh 


Sau buổi làm việc, Đoàn công tác được hướng dẫn tham quan một số điểm tiêu biểu của tỉnh như: Căn cứ Trung ương cục miền Nam; hồ Dầu Tiếng; Toà Thánh Cao Đài Tây Ninh; khu du lịch núi Bà Đen; cửa khẩu quốc tế Mộc Bài… và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của tỉnh.

Trong các ngày kế tiếp, Đoàn công tác sẽ đến khảo sát và làm việc tại các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh. Chuyến khảo sát của Đoàn công tác sẽ kết thúc vào ngày 31/8/2017.

Người viết: Dương Nguyễn


8/30/2017 3:00 PMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchĐoàn công tác Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đến khảo sát và làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Trong các ngày 25-26/8/2017, Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thuộc Tổng cục Du lịch do ông Trương Sỹ Vinh- Phó Viện trưởng - làm trưởng đoàn, có chuyến khảo sát và làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh để thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng Đông Nam bộ” thuộc Chương trình hành động quốc gia về Du lịch năm 2017.
8/30/2017 3:00 PMYesĐã ban hành
Tham dự hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ báo cáo viên năm 2017Tham dự hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ báo cáo viên năm 2017
Căn cứ Giấy triệu tập số 285/GTT-BVHTTDL ngày 12/7/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triệu tập Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ báo cáo viên năm 2017.

IMG_4862.JPG

ảnh minh họa

Hội nghị tập huấn được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với sự tham gia của 18 tỉnh khu vực miền Nam. Phòng Xây dựng, Nếp sống văn hóa và Gia đình thuộc Sở Văn hóa, Thể thao Tây Ninh đã tham dự Hội nghị tập huấn này từ ngày 23/8/2017 – 25/8/2017.

Tại Hội nghị Bộ VHTTDL đã  hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh; triển khai các hoạt động nghiệp vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình như: kỹ năng truyền thông, vận động trong lĩnh vực gia đình;  kỹ năng nhận diện, phát hiện hành vi bạo lực gia đình; vai trò, chức năng của giáo dục đời sống gia đình trong giáo dục đạo đức, lối sống; kỹ năng xây dựng bài giảng, phương pháp giảng dạy cho người lớn… đến học viên           

Với môi trường làm việc thân thiện, học viên được thảo luận nhóm, được trao đổi, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác gia đình, được trực tiếp xây dựng bài giảng mẫu tuyên truyền và trình bày thông qua sử dụng nhiều kỹ năng, phương pháp  đa dạng như trình chiếu slide, cắt dán hình, dựng tiểu phẩm… Thông qua hội nghị tập huấn tỉnh Tây Ninh nói riêng, các tỉnh khu vực miền Nam nói chung đã được trang bị thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc tổ chức tuyên truyền, triển khai các văn bản, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác gia đình đến cơ sở một cách cô đọng, ngắn gọn, súc tích, thiết thực và hiệu quả trong thời gian tới.

8/28/2017 9:00 AMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhTinPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhTham dự hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ báo cáo viên năm 2017/PublishingImages/2017-11/thvt_Key_21112017081356.jpg
Căn cứ Giấy triệu tập số 285/GTT-BVHTTDL ngày 12/7/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triệu tập Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ báo cáo viên năm 2017.
8/28/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Hội thảo Quốc Tế Du Lịch Tây Ninh tiềm năng – lợi thế - cơ hội phát triểnHội thảo Quốc Tế Du Lịch Tây Ninh tiềm năng – lợi thế - cơ hội phát triển
Ngày 31/7/2017, tại Khách sạn Sunrise, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh chủ trì tổ chức Hội thảo quốc tế Du lịch Tây Ninh Tiềm năng – Lợi thế - Cơ hội phát triển. Tại Hội thảo có nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và trong nước về tiềm năng, lợi thế, cơ hội và phát triển cho ngành du lịch tỉnh Tây Ninh.

Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học, các doanh nhân, giảng viên hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, giảng viên Trường đại học Fulbright Việt Nam, tỉnh Tây Ninh có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển du lịch. Tuy nhiên, doanh thu du lịch lại đóng góp khá khiêm tốn (770 tỉ đồng) trong tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) là 45.123 tỉ đồng. Đánh giá về nguyên nhân, ông Du thẳng thắn chỉ rõ những điểm yếu, lợi thế cạnh tranh của du lịch Tây Ninh và người Tây Ninh có thành công hay không thì do cách làm như thế nào, kế hoạch, lộ trình, nguồn nhân lực, hạ tầng giao thông,… như thế nào. 

h010920171.jpg

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Hội thảo

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, Tây Ninh cần chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa; du lịch sinh thái, du lịch cửa khẩu, mua sắm, caravan… với nhiều dịch vụ bổ trợ để kéo dài ngày lưu trú, tăng chi tiêu của khách…

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ cho rằng, Tây Ninh cần xây dựng và phát triển 9 loại sản phẩm du lịch. Đó là xây dựng thành phố Tây Ninh có nhiều cây xanh, trồng cây bản địa và các góc phố văn hóa, danh nhân để làm sự kiện lễ hội hàng năm; kêu gọi đầu tư tập trung vào phân khúc khách sạn 4 và 5 sao để thu hút khách lưu trú; quan tâm đào tạo tiếng Anh cho lớp trẻ, chuẩn bị hội nhập ASEAN và quốc tế. Bên cạnh đó, tỉnh Tây Ninh cũng cần bảo tồn Tòa thánh Cao Đài – công trình văn hóa khác biệt với khu vực và thế giới để thu hút khách du lịch quốc tế; phát triển vườn dược thảo để xuất khẩu và phục vụ tại chỗ cho du khách. Đồng thời, phát triển farmstay, homestay, du lịch sinh thái, dịch vụ spa, lễ hội, hội chợ dược thảo quốc tế của Tây Ninh và Đông Nam bộ.

Ngoài ra, Hội thảo cũng ghi nhận đóng góp ý kiến từ các chuyên gia trong và ngoài nước như:  Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình - Bùi Thành Đông; Giám đốc điều hành Cục xúc tiến Du lịch tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) - Han Sang Hyub; bà Corinne Bourgoin - Chủ tịch Công ty Scazma (Công ty chuyên phát triển các khu nghỉ dưỡng đặc trưng cao cấp)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái cũng đề nghị tỉnh Tây Ninh sớm có kế hoạch thực hiện Nghị quyết thực hiện chương trình hành động của Chính phủ về phát triển du lịch, trong đó, rà soát, điều chỉnh quy hoạch du lịch. Đặc biệt, kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược có uy tín trong và ngoài nước để tạo bước đột phá. Ngoài ra Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đề nghị Tây Ninh cần thiết tham vấn các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế để quy hoạch, phát triển ngành Du lịch một cách bền vững và lâu dài. Đồng thời chú trọng đầu tư khai thác du lịch sinh thái, du lịch dược liệu, kết nối và khai thác hiệu quả các điểm du lịch văn hóa, truyền thống, tâm linh như Tòa thánh Cao Đài, núi Bà Đen, Hồ Dầu Tiếng, Trung ương Cục miền Nam, du lịch qua đường bộ Việt Nam – Campuchia. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ công chức và người dân về du lịch; kêu gọi nhà đầu tư chiến lược có uy tín đầu tư vào du lịch.

Người viết: Trần Anh Kiệt

8/8/2017 11:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchHội thảo Quốc Tế Du Lịch Tây Ninh tiềm năng – lợi thế - cơ hội phát triển/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ngày 31/7/2017, tại Khách sạn Sunrise, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh chủ trì tổ chức Hội thảo quốc tế Du lịch Tây Ninh Tiềm năng – Lợi thế - Cơ hội phát triển. Tại Hội thảo có nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và trong nước về tiềm năng, lợi thế, cơ hội và phát triển cho ngành du lịch tỉnh Tây Ninh.
8/8/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Triển khai hoạt động kiểm tra thực hiện chương trình bơi an toàn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong dịp hè năm 2017Triển khai hoạt động kiểm tra thực hiện chương trình bơi an toàn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong dịp hè năm 2017
Nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, đảm bảo an toàn  họat động ở các hồ bơi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong dịp hè năm 2017; thực hiện Quyết định số 4285/QĐ-BVHTTDL ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Công văn số 03/TTr-TDTT ngày 12/01/2017 về việc triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra thực hiện Chương trình bơi an toàn.

Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh phối hợp với phòng Quản lý Thể dục Thể thao, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố xây dựng Kế hoạch kiểm tra các cơ sở tổ chức hoạt động bơi trên địa bàn toàn tỉnh. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo tiêu chuẩn, phương tiện, trang thiết bị, điều kiện an toàn, công tác cứu hộ, điều kiện chuyên môn trong hoạt động bơi, lặn. Thời gian làm việc của Đoàn  là trong thời gian diễn ra các hoạt động vui chơi, giải trí của học sinh trong mùa hè năm 2017.

7/20/2017 4:00 PMĐã ban hànhThể dục thể thaoTinPhòng Thanh traTriển khai hoạt động kiểm tra thực hiện chương trình bơi an toàn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong dịp hè năm 2017/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, đảm bảo an toàn  họat động ở các hồ bơi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong dịp hè năm 2017; thực hiện Quyết định số 4285/QĐ-BVHTTDL ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Công văn số 03/TTr-TDTT ngày 12/01/2017 về việc triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra thực hiện Chương trình bơi an toàn.
7/20/2017 4:00 PMYesĐã ban hành
Tây Ninh đẩy nhanh thành lập Hiệp hội Du lịchTây Ninh đẩy nhanh thành lập Hiệp hội Du lịch
Thực hiện chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, lúc 14 giờ ngày 27/6/2017, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh diễn ra cuộc họp thành lập Ban Vận động thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh cuộc họp do ông Nguyễn Hồng Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về hoạt động, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Cuộc họp cơ bản thống nhất cơ cấu, thành phần Ban Vận động như dự thảo, mở rộng số lượng lên 24 thành viên, do ông Nguyễn Hoàng Nam- Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch- là Trưởng ban; ông: Trần Anh Minh- Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Du lịch và Thương mại Tây Ninh và bà Phạm Thị Sương- Trưởng phòng Quản lý Du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch- là Phó trưởng ban.

Các thành viên tham dự cũng đồng thời góp ý sơ bộ các dự thảo văn kiện về thành lập Hiệp hội theo quy định, với nhiều ý kiến xoay quanh tôn chỉ, mục đích, đối tượng tham gia Hiêp hội, điều lệ, cơ cấu thành phần Ban Chấp hành, lộ trình và phương pháp thực hiện… với mong muốn Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh sớm thành lập, ra mắt và chính thức đi vào hoạt động, dự kiến vào đầu tháng 10/2017.

Đông Hùng

7/6/2017 10:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinTây Ninh đẩy nhanh thành lập Hiệp hội Du lịch/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Thực hiện chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, lúc 14 giờ ngày 27/6/2017, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh diễn ra cuộc họp thành lập Ban Vận động thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh cuộc họp do ông Nguyễn Hồng Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về hoạt động, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
7/6/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Tây Ninh tổ chức Hội thi nấu ăn với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” năm 2017Tây Ninh tổ chức Hội thi nấu ăn với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” năm 2017
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội thi nấu với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” tỉnh Tây Ninh vào ngày 28.6.2017.

Tham dự có ông Nguyễn Hồng Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL, bà Võ Thị Bạch Tuyết – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiện phụ nữ tỉnh, cùng với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo khối lực lượng vũ trang, đoàn thể, Phòng văn hóa- thông tin, các huyện, thành phố, đơn vị sự nghiệp, các phòng, ban thuộc Sở VHTTDL và Hội LHPN tỉnh. Và đặc biệt là sự có mặt của 15 gia đình đến từ các huyện, thành phố, các gia đình đại diện khối Công nhân viên chức, khối lực lượng vũ trang

gd.jpg

Ảnh: Ông Lê Hồng Tăng phát biểu khai mạc

Hội thi được tổ chức nhằm thực hiện chủ đề tuyên truyền nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2017 "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" với ý nghĩa tôn vinh, trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm; bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền nhận những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình; thể hiện sự quan tâm chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc; tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam. Đồng thời qua Hội thi sẽ góp phần tuyên truyền, vận động các gia đình trên địa bàn tỉnh cùng nhau hưởng ứng tổ chức bữa cơm gia đình có mặt đầy đủ thành viên vào giờ thống nhất chung toàn quốc (từ 17 giờ đến 19 giờ, thứ tư ngày 28/6/2017).  

gd1.jpg       

Ảnh: Ông Nguyễn Hồng Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng quà cho các gia đình        


gd2.jpg                

Ảnh: Khen thưởng các gia đình đoạt giải                                

Sau 75 phút trổ tài, trong không khí sôi nổi, khẩn trương hào hứng, các thành viên gia đình đã khéo léo sáng tạo, trưng bày đẹp mắt 15 mâm cơm gia đình mang đậm nét truyền thống đa dạng về món ăn, đầy màu sắc, hài hòa và đầy đủ giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra các gia đình còn có phần thuyết trình về các món ăn thật thuyết phục.  Kết quả Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 9 giải khuyến khích cho các gia đình./.

Thúy Quỳnh

6/30/2017 5:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhTinThúy QuỳnhTây Ninh tổ chức Hội thi nấu ăn với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” năm 2017/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội thi nấu với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” tỉnh Tây Ninh vào ngày 28.6.2017.
6/30/2017 5:00 PMYesĐã ban hành
Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình  và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2017Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình  và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2017
 Công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình luôn được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Chính vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định lấy ngày 28 tháng 6 hàng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam (Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg ngày 04/5/2001), lấy tháng 6 hằng năm là “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” (Quyết định số 363/QĐ-TTg ngày 8/3/2016) nhằm thông tin, tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau như băng rôn khẩu hiệu, pano, qua hệ thống Báo, Đài, các Hội nghị, Hội thảo, Liên hoan "Gia đình văn hoá" tiêu biểu, Hội thi nấu ăn, nói chuyện chuyên đề, tổ chức sinh hoạt các Câu lạc bộ tại các ấp, khu phố…

Chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam năm 2017 "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương"; chủ đề Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017 "Gia đình - Nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình" được triển khai trong thời gian từ ngày 01/6 đến hết ngày 30/6/2017. Qua đó phát động đến các gia đình cùng hưởng ứng Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương trên toàn quốc vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam trong khung giờ từ 17h - 19h (thứ Tư - 28/6/2017) nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền ý nghĩa bữa cơm gia đình: khẳng định tầm quan trọng của chủ đề bữa cơm gia đình trong gắn kết các thành viên gia đình, xây dựng mối quan hệ bền chặt và nâng cao hạnh phúc gia đình; giáo dục cho các thành viên trong gia đình nhận thức được giá trị của những phút giây sum họp bên bữa cơm từ đó giáo dục trách nhiệm của mỗi thành viên trong xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc; bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi trao truyền những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình; thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Thúy Quỳnh

6/29/2017 4:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhTinPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhHưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình  và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2017/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
 Công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình luôn được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Chính vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định lấy ngày 28 tháng 6 hàng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam (Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg ngày 04/5/2001), lấy tháng 6 hằng năm là “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” (Quyết định số 363/QĐ-TTg ngày 8/3/2016) nhằm thông tin, tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
6/29/2017 4:00 PMYesĐã ban hành
Tây Ninh tổ chức Hội thi nấu ăn với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” năm 2017Tây Ninh tổ chức Hội thi nấu ăn với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” năm 2017
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội thi nấu với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” tỉnh Tây Ninh vào ngày 28.6.2017.

gd nau an.jpg

ảnh minh họa

Tham dự có ông Nguyễn Hồng Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL, bà Võ Thị Bạch Tuyết – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiện phụ nữ tỉnh, cùng với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo khối lực lượng vũ trang, đoàn thể, Phòng văn hóa- thông tin, các huyện, thành phố, đơn vị sự nghiệp, các phòng, ban thuộc Sở VHTTDL và Hội LHPN tỉnh. Và đặc biệt là sự có mặt của 15 gia đình đến từ các huyện, thành phố, các gia đình đại diện khối Công nhân viên chức, khối lực lượng vũ trang

 Hội thi được tổ chức nhằm thực hiện chủ đề tuyên truyền nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2017 "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" với ý nghĩa tôn vinh, trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm; bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền nhận những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình; thể hiện sự quan tâm chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc; tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam. Đồng thời qua Hội thi sẽ góp phần tuyên truyền, vận động các gia đình trên địa bàn tỉnh cùng nhau hưởng ứng tổ chức bữa cơm gia đình có mặt đầy đủ thành viên vào giờ thống nhất chung toàn quốc (từ 17 giờ đến 19 giờ, thứ tư ngày 28/6/2017).                                                                 

Sau 75 phút trổ tài, trong không khí sôi nổi, khẩn trương hào hứng, các thành viên gia đình đã khéo léo sáng tạo, trưng bày đẹp mắt 15 mâm cơm gia đình mang đậm nét truyền thống đa dạng về món ăn, đầy màu sắc, hài hòa và đầy đủ giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra các gia đình còn có phần thuyết trình về các món ăn thật thuyết phục.  Kết quả Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 9 giải khuyến khích cho các gia đình./.

6/29/2017 9:00 AMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhTinPhòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đìnhTây Ninh tổ chức Hội thi nấu ăn với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” năm 2017/PublishingImages/2017-11/gd1_Key_21112017081805.jpg
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội thi nấu với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” tỉnh Tây Ninh vào ngày 28.6.2017.
6/29/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Tây Ninh tham dự ngày Hội gia đình các tỉnh Đông Nam bộ năm 2017 tại tỉnh Đồng NaiTây Ninh tham dự ngày Hội gia đình các tỉnh Đông Nam bộ năm 2017 tại tỉnh Đồng Nai
Ngày hội Gia đình các tỉnh Đông Nam bộ năm 2017 tại tỉnh Đồng Nai đã diễn ra trong 3 từ ngày 21 đến ngày 23.6.2017 với sự tham gia của các gia đình văn hóa tại 7 tỉnh trong khu vực. Các hoạt động tại ngày hội bao gồm: tôn vinh biểu dương gia đình văn hóa tham gia các hoạt động ngày hội, trưng bày hình ảnh gia đình và các phần thi: thi văn nghệ “gia đình trổ tài”, thi ẩm thực “món ngon quê nhà”, thi các trò chơi vận động thể thao “Gia đình vui khỏe”: bịt mắt tiếp sức đánh trống, phối hợp đi xe đạp chậm.

nhgd.jpg

Ảnh: Đoàn Tây Ninh tham gia Ngày Hội tại tỉnh Đồng Nai năm 2017

Sở VHTT& DL tỉnh Tây Ninh đã chọn 3 gia đình văn hóa tham gia ngày hội. Đó là gia đình ông Nguyễn Quốc Thanh công tác tại Bộ Chỉ huy quân sự huyện Tân Châu và bà Trần Thị Chung công tác tại trường Mầm non Đức Trong, huyện Tân Châu cùng 2 con Nguyễn Trần Minh Thu và Nguyễn Trần Thanh Lâm; gia đình ông Đinh Minh Tâm công tác tại Công an Phường IV, Thành phố Tây Ninh và bà Trần Thị Thanh Thoảng công tác tại Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Tây Ninh cùng 2 con Đinh Thị Minh Thanh và Đinh Ngọc Minh Thu; Gia đình ông Nguyễn Hai Mừng công tác tại Công an tỉnh Tây Ninh và bà Nguyễn Thị Thu Hiền công tác tại Công an huyện Châu Thành cùng 2 con Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Anh Thơ. Đây là 3 gia đình đạt giải cao tại Hội thi nấu ăn, Hội thi gia đình văn nghệ, kiến thức gia đình, Liên hoan gia đình văn hóa tỉnh do Sở VHTTDL tổ chức những năm vừa qua.

nhgd3.jpg

Ảnh: Đoàn Tây Ninh đạt giải nhất toàn đoàn

Tại ngày hội, 3 gia đình tích cực, cố gắng, cùng gắn kết đưa ra ý tưởng sáng tạo đối với các phần thi. Kết quả tỉnh Tây Ninh đạt giải Nhất toàn đoàn và các giải tiết mục:

* Giải Nhất: 03 gia đình cùng tham gia

- Chương trình văn nghệ

- Tiết mục biểu diễn năng khiếu

- Tiết mục Chào hỏi

* Giải Nhì: Thi ẩm thực 03 gia đình cùng tham gia

* Giải Ba: Thi thể thao môn bịt mắt tiếp sức đánh trống: Gia đình ông Nguyễn Hai Mừng và bà Nguyễn Thị Thu Hiền cùng 2 con Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Anh Thơ.

* Giải Khuyến Khích: Thi thể thao môn xe đạp chậm: 3 giải

- Đôi cha con phối hợp: cha Nguyễn Quốc Thanh và con Nguyễn Trần Thanh Lâm và cha Đinh Minh Tâm và con Đinh Ngọc Minh Thu

- Đôi mẹ con phối hợp: mẹ Trần Thị Thanh Thoảng và con Đinh Thị Minh Thanh

Trong thời gian diễn ra Ngày hội, các gia đình văn hóa có dịp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ẩm thực vùng miền, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, đồng thời giới thiệu nét văn hóa của gia đình với đặc thù của từng địa phương, góp phần tăng cường tình đoàn kết thân thiện giữa các gia đình các tỉnh Đông Nam bộ. Ngoài ra còn giúp cho mỗi thành viên trong gia đình thấy được trách nhiệm của mình đối với gia đình, thấy được vai trò quan trọng của bữa cơm gia đình Việt Nam, từ đó trân trọng những phút giây sum họp gia đình
Nhằm ghi nhận, biểu dương khen thưởng thành tích xuất sắc của các gia đình, Giám đốc Sở VHTTDL Tây Ninh quyết định tặng giấy khen cho các gia đình tham gia Ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam bộ năm 2017 tại tỉnh Đồng Nai.
 
Thúy Quỳnh
6/26/2017 5:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhTinThúy QuỳnhTây Ninh tham dự ngày Hội gia đình các tỉnh Đông Nam bộ năm 2017 tại tỉnh Đồng Nai/PublishingImages/2017-07/nhgd1_Key_12072017162016.jpg
Ngày hội Gia đình các tỉnh Đông Nam bộ năm 2017 tại tỉnh Đồng Nai đã diễn ra trong 3 từ ngày 21 đến ngày 23.6.2017 với sự tham gia của các gia đình văn hóa tại 7 tỉnh trong khu vực. Các hoạt động tại ngày hội bao gồm: tôn vinh biểu dương gia đình văn hóa tham gia các hoạt động ngày hội, trưng bày hình ảnh gia đình và các phần thi: thi văn nghệ “gia đình trổ tài”, thi ẩm thực “món ngon quê nhà”, thi các trò chơi vận động thể thao “Gia đình vui khỏe”: bịt mắt tiếp sức đánh trống, phối hợp đi xe đạp chậm.
6/26/2017 5:00 PMYesĐã ban hành
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử cấp quốc gia căn cứ tỉnh Ủy Tây Ninh tại Bời LờiBảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử cấp quốc gia căn cứ tỉnh Ủy Tây Ninh tại Bời Lời
Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã có văn bản giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Kim Mã (Trảng Bàng, Tây Ninh) lập dự án đầu tư trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia “Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời” tọa lạc tại xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng.

Theo Dự án Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trình UBND tỉnh xem xét quy mô đầu tư bao gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 có các hạng mục: Phục dựng nhà truyền thống, đền thờ các anh hùng liệt sỹ, nhà trưng bày, nhà khách, các hầm hào công sự chiến đấu, cây xanh cảnh quan toàn khu và các công trình phụ trợ khác. Giai đoạn 2 bao gồm các khu vui chơi giải trí (nhà hàng – khách sạn – mua sắm) và hồ cảnh quan hình móng ngựa. Giai đoạn 3 gồm có: Quảng trường và công viên ngựa. Đây là ý tưởng mới của nhà đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của khách đến với di tích thông qua các phương tiện bằng việc cởi ngựa và tham quan di tích bằng xe ngựa. Dự án có tổng vốn đầu tư là 400 tỷ đồng phân kỳ cho 3 giai đoạn, với quy mô diện tích 146ha, trong đó 82 ha là đất di tích.

Nếu được phê duyệt Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Kim Mã sẽ tập trung triển khai Dự án vào cuối năm 2017 cho đến năm 2022 (5 năm) sẽ hoàn tất Dự án. Đánh giá về tác động hiệu quả kinh tế xã hội Dự án nêu rõ: "Tác động quan trọng nhất của Dự án là mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho địa phương, là tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm, chuyển giao công nghệ và tăng nguồn ngân sách đáng kể cho địa phương thông qua hoạt động dịch vụ và du lịch gắn với di sản văn hóa . Ngoài ra Dự án còn đem lại giá trị và ý nghĩa to lớn nhằm giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của cha ông ta cho thế hệ trẻ trong và ngoài tỉnh…   

Di tích lịch sử "Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời" đã được Bộ Trưởng Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Quyết định công nhận (nay là xếp hạng) là Di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 26/01/1999. "Chiến khu Bời Lời" trước đây là Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh được hình thành và xây dựng từ một hệ thống chiến đấu vững chắc của quân và dân ta bao gồm hàng chục km địa đạo, giao thông hào kiên cố bố trí đầy đủ các ngõ ngách, mô ụ chiến đấu, đồng thời có cả nguồn lương thực, nước uống dự trữ để phục vụ yêu cầu chiến đấu. Đây là cửa ngõ của vùng nội đô Sài Gòn – Gia Định và các chiến trường miền Tây, miền Đông Nam Bộ và cả Trung bộ vào Căn cứ Dương Minh Châu và chiến khu Bắc Tây Ninh để về Căn cứ Trung ương Cục miền Nam "R".

Nằm trong khu vực được mệnh danh là vùng "Tam giác sắt"; nơi đây nối liền với "Củ Chi đất thép" đã trở thành điểm tựa "Vành đai thép" của khu Sài Gòn – Gia Định. Chính tại địa danh lịch sử này  quân ta đã chọn làm điểm xuất phát là bàn đạp tiến công vào nội thành Sài Gòn trong trận tập kích mậu thân 1968 và trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử tháng 4 năm 1975.

Theo lãnh đạo Sở VH,TT&DL, Tây Ninh hiện còn nhiều di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đã được xếp hạng, khoanh vùng bảo vệ nhưng chưa được đầu tư kinh phí để trùng tu, tôn tạo nhằm phát huy giá trị của di tích. Trong đó có một số di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia như: "Địa điểm lưu niệm vành đai diệt Mỹ - Trảng Lớn" ở thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành; di tích lịch sử "Căn cứ Dương Minh Châu" thuộc xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu; di tích lịch sử "Căn cứ xứ ủy Nam bộ (X40 Đồng Rùm)" và di tích lịch sử "Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời" v..v…

Việc kêu gọi các nhà đầu tư chung tay đóng góp trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh nhà là rất đáng trân trọng và cần thiết nên có cơ chế khuyến khích thích đáng. Ngày 26/4/2017 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cũng đã có biên bản báo cáo kết quả buổi làm việc với các sở, ngành liên quan và đã "kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Du lịch Kim Mã đề nghị đầu tư Dự án tái hiện di tích lịch sử "Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh và Khu công viên giải trí phức hợp tại Bời Lời" thuộc xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng.

Người viết: Võ Hòa Minh

6/5/2017 10:00 AMĐã ban hànhHoạt động Di sản Văn hóa; Hoạt động văn hóaBài viếtPhòng Quản lý Di sản Văn hóaBảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử cấp quốc gia căn cứ tỉnh Ủy Tây Ninh tại Bời Lời/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã có văn bản giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Kim Mã (Trảng Bàng, Tây Ninh) lập dự án đầu tư trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia “Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời” tọa lạc tại xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng.
6/5/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Đôi nét tìm hiểu về Văn hóa nơi công sở - ứng xử Văn hóa Đôi nét tìm hiểu về Văn hóa nơi công sở - ứng xử Văn hóa
Văn hóa công sở là gì? đó là tổng hòa những giá trị hữu hình và vô hình bao gồm trình độ nhận thức, phương pháp tổ chức, quản lý, môi trường – cảnh quan, phương tiện làm việc, đạo đức nghề nghiệp và phong cách giao tiếp ứng xử của CBCC nhằm xây dựng một công sở văn minh, lịch sự, hoạt động đúng pháp luật và hiệu quả cao.

Văn hóa ứng xử là biểu hiện dễ nhận biết nhất, dễ gây ấn tượng tốt hoặc không tốt về cá nhân, cơ quan ngay từ những tiếp xúc đầu tiên, do đó ảnh hưởng khá lớn đến kết quả công việc của cá nhân hay tập thể cơ quan.

Do đó để ứng xử đúng trong môi trường công sở không phải là điều dễ nhưng cũng không phải là điều không thể làm được đối với mỗi công chức, viên chức, lao động.

Những tình huống cụ thể hàng ngày mà chúng ta phải đối mặt và ứng xử về: cách thuyết phục đồng nghiệp, cấp trên để bảo vệ ý kiến của mình; cách góp ý với đồng nghiệp như thế nào để có hiệu quả; làm gì khi bị đồng nghiệp hiểu nhầm; làm gì khi sếp nóng tính; làm thế nào để cải thiện quan hệ sau khi có xung đột xãy ra ...Tất cả nhừng điều này chúng ta hiểu là ứng xử văn hóa nơi công sở.

Mặc dù Văn hóa công sở hiện nay luôn được đề cao, chú trọng, tuy nhiên trong văn hóa công sở không ngại trung thực, nói thẳng vẫn còn tồn tại như: đi làm muộn, đi họp muộn, nói chuyện riêng trong giờ họp, trang phục không phù hợp khi đến công sở, tác phong làm việc không chuyên nghiệp, chưa giữ vệ sinh chung, thiếu ý thức trách nhiệm với công việc được giao… đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, đến đồng nghiệp, đến bộ mặt của cả cơ quan, đơn vị và nghiêm trọng hơn hết là làm giảm đi niềm tin của mọi người.

Chính cách ứng xử và tồn tại những hạn chế đó đã nói lên được một điều là sự nhận thức, tự giác trong một số cá nhân chưa cao. Bản thân chúng ta là một công chức, viên chức, lao động, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh – một tấm gương về ứng xử văn hóa rất gần gũi với mọi người dân, không hề quan cách. Bác dạy thiếu nhi: chăm ngoan, kính thầy, yêu bạn. Bác dạy bộ đội: trung với Đảng, hiếu với dân. Bác dạy công an: kính trọng dân. Bác dạy cán bộ Nhà nước: đức độ với dân. Tất cả đều là lối ứng xử có văn hóa.

Mặt khác ứng xử văn hóa của công chức cần biểu hiện sự tế nhị, khoan dung, nhường nhịn, thẳng thắn và được trân trọng. Chúng ta hãy chung tay làm sao xây dựng được một môi trường làm việc thân thiện, kỷ cương, có nề nếp, tạo được những mặt tích cực như: một lời chào thân thiện – thay vì dòm ngó làm lơ như xa lạ; một nụ cười hiền hòa – thay vì nhăn nhó, quạo quọ; một lời thăm hỏi thân tình – thay vì thái độ bàng quang; một cái nhìn ấm áp – thay vì liếc xéo, ngoảnh mặt; một lời xin lỗi kịp thời, đúng lúc – thay vì đỗ lỗi, thoái thác trách nhiệm; một lời nói tri thức, giản dị, trung thực – thay vì nói lệch lạc, lời lẽ thô tục; một phong cách làm việc chuyên nghiệp – thay vì chậm trễ, hời hợt; chân thành – thay vì dối trá; ngăn nắp trong công việc – thay vì bề bộn cẩu thả; ứng xử văn minh, thanh lịch trong giao tiếp – thay vì thiếu tế nhị, lịch sự;…..

Cổ nhân có câu " Nhân vô thập toàn"; là con người thì không ai hoàn thiện, ai cũng có cái đẹp và cái chưa đẹp, chỉ có điều mồi người tự nhận thức về vẻ đẹp mà phấn đấu vươn tới và tự hoàn thiện mình

Trước thực trạng trên, chúng ta cần phải nhìn nhận và thay đổi lại bản thân, phân biệt được điều đúng, sai và học theo những việc làm tốt. Cần có sự chung tay góp sức của cá nhân, tập thể và tổ chức đơn vị bởi vì thời gian chúng ta gặp nhiều nhất là ở công sở, nơi làm việc hàng ngày. Thật vậy, công sở như một xã hội thu nhỏ, trong đó nó bao hàm tất cả các mối quan hệ cần thiết, do vậy điều dễ nhận biết ở một cơ quan có đời sống văn hoá tốt đó chính là thái độ giao tiếp ứng xử lịch sự nơi công sở, mà mồi chúng ta là một thành viên trong đó. Cho nên giao tiếp ứng xử nơi công sở của chúng ta có thể được đề cao khẩu hiệu "Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người" và để có nếp sống văn minh, văn hóa trong công sở thì chúng ta cần trau dồi đạo đức tác phong làm việc và văn hóa giao tiếp, ứng xử và thực hiện tốt quy chế nếp sống văn minh nơi công sở tại Quyết định 54/QĐ-SVHTTDL ngày 21/02/2017  và quy chế làm việc đã được ban hành tại Quyết định số 52/QĐ-SVHTTDL ngày 22/02/2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Văn hóa là chìa khóa để con người với con người, thủ trưởng và nhân viên, đồng nghiệp, người cán bộ công chức và nhân dân gần nhau hơn, hiểu nhau và thông cảm với nhau hơn trong công sở, trong công việc. Đồng thời kiên quyết lọai trừ những hành vi thiếu ý thức tôn trọng kỷ luật, xem thường kỷ cương, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công việc và những hành vi quan liêu, tham nhũng, lãng phí, lạnh lùng, hách dịch, coi thường dân. Hành vi ứng xử ấy là phản văn hóa, cái đó không thể tồn tại được ở cơ quan nhất là ngành Văn hóa của chúng ta.

Xây dựng văn hóa công sở chính là xây dựng một môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện và hiệu quả. Cách hành xử văn hóa nơi công sở của mỗi chúng ta mang lại rất nhiều lợi ích góp phần tạo dựng niềm tin, sự đoàn kết nhất trí của cả tập thể, từ đó tạo bầu không khí làm việc cởi mở, tích cực, giúp mỗi chúng ta nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc. Do đó mỗi công chức, viên chức, lao động hãy phấn đấu để có sự đoàn kết, thống nhất nội bộ cao, chất lượng, hiệu quả công việc tốt hơn, nhiệm vụ chính trị luôn đảm bảo, thực hiện tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Chính vì vậy, thực hiện xây dựng văn hóa công sở không chỉ có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả khi xử lý, giải quyết công việc, xây dựng lề lối làm việc khoa học của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động mà còn góp phần thúc đẩy quá trình cải cách hành chính của toàn ngành nói chung và của Sở nói riêng./.

Người viết: Trương Ngọc Yến

6/2/2017 9:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaBài viếtPhòng Tổ chức Pháp chếĐôi nét tìm hiểu về Văn hóa nơi công sở - ứng xử Văn hóa /Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Văn hóa công sở là gì? đó là tổng hòa những giá trị hữu hình và vô hình bao gồm trình độ nhận thức, phương pháp tổ chức, quản lý, môi trường – cảnh quan, phương tiện làm việc, đạo đức nghề nghiệp và phong cách giao tiếp ứng xử của CBCC nhằm xây dựng một công sở văn minh, lịch sự, hoạt động đúng pháp luật và hiệu quả cao.
6/2/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Di tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm thành lập chi bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Tây Ninh Rạch Tràm – Phước Chỉ - Trảng BàngDi tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm thành lập chi bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Tây Ninh Rạch Tràm – Phước Chỉ - Trảng Bàng
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với “Địa điểm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Tây Ninh tại Rạch Tràm – Phước Chỉ, tọa lạc tại ấp Phước Bình, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng. Từ trung tâm thành phố Tây Ninh theo quốc lộ 22B đi về hướng TP.HCM khoảng 36km đến ngã 3 trung tâm thị trấn Gò Dầu, rẽ phải qua cầu Gò Dầu tiếp tục đi theo quốc lộ 22A đi Mộc Bài khoảng 3,5km đến ngã 3 quốc lộ 22A và đường An Thạnh – Trà Cao, rẽ trái theo đường An Thạnh – Trà Cao đi khoảng 9km, qua UBND xã Phước Chỉ khoảng 1km đến ngã ba Bà Xẩm, rẽ trái theo đường hương lộ 8 đi khoảng 3km là đến di tích lịch sử Rạch Tràm – Phước Chỉ, địa điểm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Tây Ninh.

Tháng 10/1940 tại Rạch Tràm – Phước Chỉ Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Tây Ninh được thành lập do đồng chí Lê Văn Vẳng làm Bí thư Chi bộ và các đồng chí đảng viên Bùi Quang Ngởi, Trần Quang Thanh, Thân Quang Củ… Từ tháng 7/1946 Chi bộ Rạch Tràm – Phước Chỉ hoạt động dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của Huyện ủy Trảng Bàng thuộc Tỉnh ủy Tây Ninh. Vừa ra đời Chi bộ Rạch Tràm – Phước Chỉ đã góp phần định hướng và lãnh đạo phong trào cách mạng quần chúng phát triển; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào cách mạng của tỉnh Tây Ninh sau này.

Theo lý lịch đề nghị xếp hạng, di tích Rạch Tràm – Phước Chỉ vừa có giá trị lịch sử văn hóa, khoa học, vừa là một sự kiện chính trị quan trọng mở đầu cho công cuộc đấu tranh cách mạng anh dũng – vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tây Ninh. Sau khi ra đời Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên ở Tây Ninh đã nhanh chóng tuyên truyền, giác ngộ và tập hợp các tầng lớp nhân dân yêu nước, tiến bộ nên việc phát triển các tổ chức cơ sở Đảng ngày càng mạnh mẽ và rộng khắp. Đến tháng 7/1944 Ban Cán sự Đảng tỉnh Tây Ninh được thành lập.

Di tích lịch sử Rạch Tràm – Phước Chỉ địa điểm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên ở Tây Ninh được khoanh vùng bảo vệ với tổng diện tích là 5.318m2 (trong đó khu vực bảo vệ I là 450m2 và khu vực bảo vệ II là 4.868m2). Hiện nay chưa có công trình phục dựng nào tái hiện các hoạt động cách mạng của Chi bộ.

Theo Sở VH,TT&DL, sau khi được UBND tỉnh quyết định xếp hạng. Sở sẽ phối hợp với UBND huyện Trảng Bàng tiến hành cắm biển, mốc giới, khoanh vùng bảo vệ di tích, thành lập Ban quản lý di tích để xây dựng kế hoạch trùng tu, tôn tạo, phục dựng, tái hiện di tích để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Người viết: Võ Hòa Minh  

5/25/2017 10:00 AMĐã ban hànhHoạt động Di sản Văn hóa; Hoạt động văn hóaTinPhòng Quản lý Di sản Văn hóaDi tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm thành lập chi bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Tây Ninh Rạch Tràm – Phước Chỉ - Trảng Bàng/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với “Địa điểm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Tây Ninh tại Rạch Tràm – Phước Chỉ, tọa lạc tại ấp Phước Bình, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng. Từ trung tâm thành phố Tây Ninh theo quốc lộ 22B đi về hướng TP.HCM khoảng 36km đến ngã 3 trung tâm thị trấn Gò Dầu, rẽ phải qua cầu Gò Dầu tiếp tục đi theo quốc lộ 22A đi Mộc Bài khoảng 3,5km đến ngã 3 quốc lộ 22A và đường An Thạnh – Trà Cao, rẽ trái theo đường An Thạnh – Trà Cao đi khoảng 9km, qua UBND xã Phước Chỉ khoảng 1km đến ngã ba Bà Xẩm, rẽ trái theo đường hương lộ 8 đi khoảng 3km là đến di tích lịch sử Rạch Tràm – Phước Chỉ, địa điểm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Tây Ninh.
5/25/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Bản tin về Trung Tâm ĐT Và HLTT Tây Ninh tháng 05Bản tin về Trung Tâm ĐT Và HLTT Tây Ninh tháng 05
Từ ngày 11/5 – 22/5/2017 Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao Tây Ninh cử hai đoàn VĐV môn Lặn và Bơi tham dự giải Vô địch Bơi - Lặn các nhóm tuổi quốc gia tại Quảng Bình.

Tham dự thi đấu môn Lặn tại giải có tổng cộng 107 VĐV (50 VĐV nữ và 57 VĐV nam) của 15 đơn vị tỉnh, thành và ngành trong cả nước, đoàn VĐV Lặn Tây Ninh tham dự 11 VĐV do HLV Lê Quang Bình làm trưởng đoàn, đạt được 01 HCB và 01 HCĐ, vượt chỉ tiêu đăng ký 01 HCB. Cụ thể VĐV đạt huy chương như sau: Võ Hanh Hữu đạt 02 HC (01HCB 400m CVĐ, 01HCĐ 50m CVĐ)

Tham dự thi đấu môn Bơi tại giải có tổng cộng 207 VĐV (136 VĐV nam và 71 VĐV nữ) của 23 đơn vị tỉnh, thành, ngành trong cả nước, đoàn VĐV Bơi Tây Ninh tham dự 05 VĐV do HLV Đỗ Văn Quận làm trưởng đoàn, đạt được 01 HCB và 01 HCĐ, hoàn thành chỉ tiêu đăng ký. Cụ thể VĐV đạt huy chương như sau: Đoàn Gia Khánh đạt 02 HC (01 HCB 50m N, 01 HCĐ 50m B)

Có được thành tích trên là nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự chỉ đạo trực tiếp và động viên kịp thời của Ban Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, tập thể HLV và VĐV 02 môn Lặn và Bơi sẽ cố gắng đoàn kết, tập luyện và thi đấu tốt hơn trong thời gian tới

5/25/2017 10:00 AMĐã ban hànhThể dục thể thaoTinTrung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thaoBản tin về Trung Tâm ĐT Và HLTT Tây Ninh tháng 05/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Từ ngày 11/5 – 22/5/2017 Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao Tây Ninh cử hai đoàn VĐV môn Lặn và Bơi tham dự giải Vô địch Bơi - Lặn các nhóm tuổi quốc gia tại Quảng Bình.
5/25/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Thanh tra Bộ Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch kiểm tra công tác quản lý và tổ chức Lễ hội tại Tây NinhThanh tra Bộ Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch kiểm tra công tác quản lý và tổ chức Lễ hội tại Tây Ninh
Hai ngày 15 và 16/5/2017 Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tiến hành làm việc với Sở VH,TT&DL về việc tổ chức và quản lý lễ hội năm 2017 do ông Phạm Xuân Phúc, Hàm vụ trưởng, Phó chánh Thanh tra Bộ làm Trưởng Đoàn.

Đại diện lãnh đạo Sở VH,TT&DL và Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen đã Báo cáo với Đoàn kết quả tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh và tại Núi Bà Đen.

Báo cáo của Sở VH,TT&DL đã đánh giá kết quả đạt được về tổ chức lễ hội năm 2017 nêu: "Nhìn chung Hội xuân Núi Bà năm Đinh Dậu 2017 được tổ chức chu đáo, đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho du khách đến tham quan, vui chơi, giải trí. Với sự tham gia phối hợp tổ chức thực hiện tốt của các sở, ngành, địa phương, các lễ hội diễn ra một cách trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đúng với tính chất và quy mô của từng lễ hội theo tinh thần Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL quy định về tổ chức lễ hội và Chỉ thị số 04/CT-BVHTTDL về tăng cường công tác quản lý, tổ chức và thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội năm 2016 trên địa bàn tỉnh, đồng thời tạo điểm nhấn tiền đề cho chuổi hoạt động kỷ niệm -180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển thành công rực rỡ.

Các hoạt động lễ hội luôn được tổ chức đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng kế hoạch đề ra. Sự phối hợp tốt giữa các sở, ngành, địa phương liên quan bảo vệ tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn…đã phát huy hiệu quả trong công tác quản lý và tổ chức, tạo được sự an tâm cho du khách đến tham quan, du lịch vui chơi giải trí và hành hương cũng như sự an toàn cho nhân dân khi tham gia lễ hội".

Sau khi kiểm tra, khảo sát thực tế các cơ sở thờ tự tại quần thể Khu di tích lịch sử và danh thắng Núi Bà Đen và nghe Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tổ chức và quản lý lễ hội năm 2017 của hai đơn vị. Ông Phạm Xuân Phúc trưởng đoàn Thanh tra đánh giá cao công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn Tây Ninh nói chung, tại Khu di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh Núi Bà Đen nói riêng, Sở VH,TT&DL Tây Ninh đã phối hợp với các sở, ngành chức năng tham mưu UBND tỉnh tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh khá nghiêm túc, đặc biệt là lễ hội xuân Núi Bà Đen xuân Đinh Dậu – 2017 góp phần làm nên một lễ hội dân gian – tâm linh đặc sắc của vùng Đông Nam bộ - Núi Bà Đen Tây Ninh. Nhiều hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao và nghệ thuật vui chơi giải trí mang đậm nét dân gian thu hút hàng triệu du khách đến với lễ hội Núi Bà Đen và du lịch Tây Ninh. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tốt và đảm bảo vệ sinh môi trường tại các di tích và lễ hội.

Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Phúc, trưởng đoàn Thanh tra Bộ cũng lưu ý mấy điểm cần khắc phục trong công tác tổ chức  và quản lý lễ hội tại khu di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh Núi Bà Đen. Đó là việc bài trí khá nhiều hòm công đức tại nơi thờ tự  việc thắp hương quá nhiều trong nội tự các chùa còn nhiều nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến sức khỏe tăng ni, phật tử và du khách. Việc đảm bảo vệ sinh mội trường tại các cơ sở thờ tự chùa Bà cũng cần được quan tâm ngăn nắp, trang nghiêm hơn. Các hoạt động trùng tu, sửa chữa tại di tích phải tuân thủ các quy định của pháp luật về Di sản văn hóa và các văn bản quy phạm liên quan khác nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch của Tây Ninh trên cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của di tích lịch sử cấp quốc gia Núi Bà Đen góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội Tây Ninh ngày càng bền vững.

V.H.M   

5/22/2017 10:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinPhòng Quản lý Di sản Văn hóaThanh tra Bộ Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch kiểm tra công tác quản lý và tổ chức Lễ hội tại Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Hai ngày 15 và 16/5/2017 Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tiến hành làm việc với Sở VH,TT&DL về việc tổ chức và quản lý lễ hội năm 2017 do ông Phạm Xuân Phúc, Hàm vụ trưởng, Phó chánh Thanh tra Bộ làm Trưởng Đoàn.
5/22/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Tây Ninh khoanh định khu vực cấm, tạm thời  hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh  cẩn quan tâm đến di tích lịch sử Văn HóaTây Ninh khoanh định khu vực cấm, tạm thời  hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh  cẩn quan tâm đến di tích lịch sử Văn Hóa
Vừa qua Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh đã có cuộc họp với các Sở, ngành liên quan để trưng cầu ý kiến về Dự thảo Dự án “Khoanh định khu vực cấm, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh” để trình UBND tỉnh xem xét trước khi trình Chính phủ phê duyệt theo quy định.

Nhiệm vụ của Dự án là căn cứ các văn bản quy phạm pháp luật về khoáng sản xác định các đối tượng, tiêu chí thuộc vùng cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản; Theo Dự án, khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản gồm 03 nhóm đối tượng: nhóm đối tượng 1 là các khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, khu bảo tồn địa chất và khu vực dành riêng cho thờ tự tôn giáo. Nhóm đối tượng 2 bao gồm khu vực dành riêng cho quốc phòng, an ninh và nhóm đối tượng 3 là hành lang bảo vệ an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp thoát nước, dẫn điện, xăng dầu, khí, thông tin liên lạc.

Đối tượng 1 có tiêu chí đặt ra là "Khoanh định vùng cấm hoạt động khoáng sản đối với di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh là trong phạm vi khu vực I và II của di tích đã được xếp hạng; được khoanh vùng bảo vệ, cấm hoàn toàn mọi hoạt động khoáng sản". Tuy nhiên Dự thảo Dự án chỉ mới đưa vào bảo vệ 86 di tích đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh (01 di tích cấp quốc gia, 25 di tích cấp quốc gia và 60 di tích cấp tỉnh), chưa đưa vào các địa điểm "di tích chưa được xếp nhưng đã được ngành chức năng đề nghị khoanh vùng bảo vệ.

Theo ông Lê Hồng Tăng – PGĐ Sở VHTTDL "Cần bổ sung và đưa vào Dự án các địa điểm di tích chưa được xếp hạng nhưng đã được UBND tỉnh quyết định đưa vào Danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 17/12/2014. Theo Quyết định này, ngoài 86 di tích đã được xếp hạng, toàn tỉnh còn 36 địa điểm đã được ngành VHTTDL tiến hành kiểm kê chuẩn bị đề nghị cấp thẩm quyền xếp hạng theo quy định của Luật Di sản văn hóa". Hằng năm, Sở VHTTDL sẽ chọn các địa điểm đã được kiểm kê, lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xếp hạng di tích, do đó, lãnh đạo Sở VHTTDL đề nghị Dự án "Khoanh định khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh" cần bổ sung các địa điểm trên đã được UBND tỉnh công bố đưa vào Danh mục kiểm kê di tích như vừa nêu nhằm đảm bảo đầy đủ "tiêu chí" xác định đối tượng khoanh định vùng cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản tại điều 28 Luật Khoáng sản: "Khu vực đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng hoặc được khoanh vùng bảo vệ theo quy định của Luật Di sản văn hóa".

Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ Dự án "Khoanh định khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh" đã cam kết bổ sung đầy đủ 86 di tích đã được xếp hạng và 36 địa điểm "di tích" đã được ngành chức năng kiểm kê và đã được UBND tỉnh quyết định đưa vào danh mục kiểm kê chuẩn bị xếp hạng, để đảm bảo cho nhóm đối tượng 1 thuộc Dự án "Khoanh định khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh" được bảo vệ an toàn./.

                                                                                      Người viết: Võ Hòa Minh

5/18/2017 10:00 AMĐã ban hànhHoạt động Di sản Văn hóa; Hoạt động văn hóaTinPhòng Quản lý Di sản Văn hóaTây Ninh khoanh định khu vực cấm, tạm thời  hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh  cẩn quan tâm đến di tích lịch sử Văn Hóa/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Vừa qua Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh đã có cuộc họp với các Sở, ngành liên quan để trưng cầu ý kiến về Dự thảo Dự án “Khoanh định khu vực cấm, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh” để trình UBND tỉnh xem xét trước khi trình Chính phủ phê duyệt theo quy định.
5/18/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát “việc triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát “việc triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”
Chiều ngày 09/5/2017, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh
Tây Ninh, do ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

​Thông qua đợt giám sát lần này nhằm đánh giá những kết quả đạt được, chưa được, những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân trong việc triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian qua; đồng thời phân tích, xác định những thời cơ và thách thức của ngành du lịch Tây Ninh trong thời gian tới, những việc cần làm để thúc đẩy ngành du lịch phát triển nhanh và bền vững; từ đó có những đề xuất, kiến nghị, giải pháp phù hợp, quyết liệt, tạo sự đột phá, để hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X.

hđnd gs.jpg

Ảnh: Ông Nguyễn Thành Tâm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong những năm qua, du lịch tỉnh Tây Ninh đã đóng góp quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, hiệu quả hoạt động kinh doanh tăng đều hằng năm, năm sau cao hơn năm trước. Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm giai đoạn 2010-2016: khách tham quan tại các khu, điểm du lịch 3,2%/năm; khách lưu trú là 6,7%/năm; doanh thu du lịch 13,8%/năm; đóng góp GRDP du lịch so với GRDP của tỉnh đạt 2,75%. Một số khu du lịch đã được đầu tư nâng cấp, sản phẩm du lịch tăng lên về số lượng và chất lượng, các dịch vụ phục vụ khách ngày càng hoàn thiện và số lượng khách đến tham quan ngày càng tăng. Du lịch Tây Ninh đã góp phần tiêu thụ nhiều sản phẩm hàng hoá, lương thực, thực phẩm và hàng thủ công mỹ nghệ sẵn có trên địa bàn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương vừa kích thích sản xuất hàng hóa phát triển. Du lịch còn góp phần giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho cộng đồng tại các điểm, khu du lịch. Du lịch đồng thời cũng tham gia giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công tác bảo vệ tài nguyên môi trường, giữ gìn bản sắc văn hoá, phong tục tập quán và phát huy truyền thống cách mạng, yêu nước của cộng đồng dân cư.

So với các tỉnh trong khu vực thì Tây Ninh hiện còn khó khăn trong việc thu hút lao động kỹ thuật cao, chuyên gia có trình độ từ nơi khác, địa phương khác hay quốc tế cho các ngành, trong đó có du lịch. Sản phẩm du lịch còn hạn chế, chưa có sản phẩm nổi trội để có sức hấp dẫn khách du lịch. Cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch chất lượng còn thấp, chưa có sản phẩm đạt tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu khách quốc tế. Các điểm dịch vụ vui chơi giải trí không nhiều. Du lịch Tây Ninh còn phải đối mặt cạnh tranh thị trường khách du lịch với các tỉnh lân cận, bên cạnh đó thì chi phối về khoảng cách địa lý giữa Tây Ninh với các trung tâm du lịch nhất là TP.Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu hút thời gian lưu trú và tâm lý của các nhà đầu tư cho các dịch vụ du lịch. 

hđnd gs1.jpg

Ảnh: Đoàn giám sát HĐND làm việc tại Sở VHTTDL

Qua buổi làm việc, Đoàn giám sát HĐND ghi nhận những nỗ lực của ngành du lịch trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, ngành VHTTDL Tây Ninh cần phấn đấu hơn nữa để đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn; thực hiện tốt các giải pháp phát triển du lịch theo kế hoạch đã được phê duyệt; làm tốt vai trò tham mưu; nâng cao trình độ đội ngũ làm công tác quản lý nhà nước về du lịch và quảng bá xúc tiến du lịch. 

5/10/2017 3:00 PMĐã ban hànhDu lịchTinHội đồng nhân dân tỉnh giám sát “việc triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”/PublishingImages/2017-05/hđnd gs_Key_22052017142048.jpg
Chiều ngày 09/5/2017, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh
Tây Ninh, do ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
5/10/2017 3:00 PMYesĐã ban hành
Bản tin về Trung tâm ĐT và HLTT Tây Ninh tháng 04Bản tin về Trung tâm ĐT và HLTT Tây Ninh tháng 04
Từ ngày 17/4 – 27/4/2017 Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao Tây Ninh cử hai đoàn VĐV môn Taekwondo và Bóng bàn tham dự thi đấu Taekwondo và Bóng bàn trong khuôn khổ Đại hội TDTT Đồng bằng Sông Cửu Long – Bến Tre 2017.

Đoàn VĐV môn Taekwondo Tây Ninh tham dự thi đấu với 16 VĐV và 02 HLV do tỉnh Trà Vinh đăng cai và đạt được 02 HCV và 05 HCĐ.

            Cụ thể các VĐV đạt huy chương như sau:

            - Nguyễn Thanh Tuấn                    HCV hạng cân 87 kg.

            - Nguyễn Thị Kim Tuyền               HCV hạng cân 46 kg.

            - Nguyễn Thị Huyền Linh  HCĐ hạng cân 49 kg.

            - Nguyễn Thành Tài                        HCĐ hạng cân 80 kg.

            - Lưu Ngọc Thừa                             HCĐ hạng cân 63 kg.

            - Phan Thanh Thiện                        HCĐ hạng cân 68 kg.

            - Trần Gia Thịnh                              HCĐ hạng cân 45 kg.

Đoàn VĐV môn Bóng bàn Tây Ninh tham dự thi đấu với 06 VĐV và 01 HLV do tỉnh Vĩnh Long đăng cai và đạt được 05 HCĐ.

            Cụ thể các VĐV đạt huy chương như sau:

            - HCĐ đồng đội nam (Duy, Tùng, Nhân, Hoàng)

            - HCĐ đồng đội nữ (Huyền, Thắm, Nguyên, Trà, Hân)

            - HCĐ đôi nam (Nhân, Tùng)

            - HCĐ đôi nam nữ (Nguyên, Tùng)

            - HCĐ đơn nữ (Chung Thị Mỹ Huyền)

Có được thành tích trên là nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự chỉ đạo trực tiếp và động viên kịp thời của Ban Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao tỉnh, nhất là sự cố gắn nổ lực của tập thể HLV và VĐV hai môn Taekwondo và Bóng bàn trong  quá trình  tập luyện và thi đấu.

5/3/2017 10:00 AMĐã ban hànhThể dục thể thaoTinPhòng Quản lý Thể thaoBản tin về Trung tâm ĐT và HLTT Tây Ninh tháng 04/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Từ ngày 17/4 – 27/4/2017 Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao Tây Ninh cử hai đoàn VĐV môn Taekwondo và Bóng bàn tham dự thi đấu Taekwondo và Bóng bàn trong khuôn khổ Đại hội TDTT Đồng bằng Sông Cửu Long – Bến Tre 2017.
5/3/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Đại hội thể dục thể thao xã Bàu Đồn huyện Gò Dầu – đại hội xã điểm của tỉnh Tây Ninh năm 2017Đại hội thể dục thể thao xã Bàu Đồn huyện Gò Dầu – đại hội xã điểm của tỉnh Tây Ninh năm 2017
Căn cứ Kế hoạch số 3228/KH-UBND ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp tỉnh Tây Ninh lần thứ VIII năm 2017-2018; Hướng dẫn số 193/HD-SVHTTDL, ngày 19 tháng 12 năm 2016 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh về việc Hướng dẫn Tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh Tây Ninh lần thứ VIII năm 2017-2018, Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn xã Bàu Đồn huyện Gò Dầu tổ chức Đại hội xã điểm của tỉnh.

bau don 1.jpg

Ảnh: Cờ tổ quốc diễu hành qua lễ đài

Sáng ngày 08/4/2017 tại sân Bóng đá xã đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao xã Bàu Đồn năm 2017. Tham gia Đại hội có hơn 1.000 cán bộ, nhân dân, huấn luyện viên, vận động viên của 14 đoàn diễu hành qua lễ đài. Đến dự đại hội, cấp tỉnh có ông Phạm Văn Tân – Chủ tịch UBND tỉnh,  ông Nguyễn Hồng Thanh – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cấp huyện có Bà Trương Thị Phú - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND và huyện, Lãnh đạo Phòng Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Gò Dầu, ngoài ra còn có lãnh đạo của Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Hòa Thành, Trảng Bàng, Tân Biên đến tham dự và học tập rút kinh nghiệm.

Với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo huyện Gò Dầu, sự tích cực chuẩn bị và đầu tư chu đáo của lãnh đạo xã Bàu Đồn, lễ khai mạc Đại hội đã được tổ chức quy mô, trang trọng gắn với các hoạt động diễu hành biểu dương lực lượng của các đoàn vận động viên, các tổ chức đoàn thể và màn đồng diễn thể dục của các em học sinh trường Tiểu học Bàu Đồn và màn biểu diễn võ thuật Karate đã thật sự tạo nên một ngày hội thể thao của quần chúng nhân dân ở xã. Theo kế hoạch, Đại hội TDTT xã Bàu Đồn tổ chức 06 môn thi đấu là Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông, Điền kinh, Cờ tướng, Kéo co nhảy bao bố. Sau lễ khai mạc diễn ra 02 môn thi đấu đầu tiên là Kéo co và nhảy bao bố.

Được biết đến ngày 15/4/2017 sẽ diễn ra Đại hội Thể dục thể thao xã Tân Hưng, đây cũng là đại hội xã điểm của tỉnh.


4/10/2017 11:00 AMĐã ban hànhThể dục thể thaoTinPhòng Quản lý Thể thaoĐại hội thể dục thể thao xã Bàu Đồn huyện Gò Dầu – đại hội xã điểm của tỉnh Tây Ninh năm 2017/PublishingImages/2017-05/bau don_Key_23052017101649.jpg
Căn cứ Kế hoạch số 3228/KH-UBND ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp tỉnh Tây Ninh lần thứ VIII năm 2017-2018; Hướng dẫn số 193/HD-SVHTTDL, ngày 19 tháng 12 năm 2016 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh về việc Hướng dẫn Tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh Tây Ninh lần thứ VIII năm 2017-2018, Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn xã Bàu Đồn huyện Gò Dầu tổ chức Đại hội xã điểm của tỉnh.
4/10/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu Trung tâm Văn hóa – Lễ hội – tâm linh núi Bà Đen, tỉnh Tây NinhCông bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu Trung tâm Văn hóa – Lễ hội – tâm linh núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh
Sáng ngày 17/3/2017, Sở Xây dựng Tây Ninh phối hợp Công ty cổ phần Du lịch – Thương mại Tây Ninh tổ chức công bố quyết định số 388/QĐ-UBND ngày 21/2/2017 của UBND tỉnh phê duyệt “Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu trung tâm văn hóa – lễ hội – tâm linh núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh”, tại hội trường Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen.

Khu trung tâm văn hóa – lễ hội – tâm linh núi Bà Đen thuộc khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh; vị trí tọa lạc phía Tây Nam núi Bà Đen, trải dài từ chân núi lên đến chùa Bà hiện hữu. Đây là khu trung tâm tập trung tổ chức lễ hội của tỉnh và là một trong những trung tâm du lịch của tỉnh, của vùng.

Khu tâm linh lễ hội gồm các khu văn hóa – quảng trường – sân lễ, khu dịch vụ - du lịch, khu sân bãi – khu phụ trợ phục vụ du lịch được quy hoạch thành 09 phân khu phù hợp chức năng, đáp ứng yêu cầu đầu tư với 16 khu vực chi tiết như sau:Khu A - khu hành chính, trung tâm quản lý điều hành, quy mô 1,93 ha: Tổng diện tích đất khu hành chính, trung tâm quản lý điều hành là 1,93 ha gồm: Đất quy hoạch nhà văn phòng Ban Quản lý khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, trung tâm điều hành, công trình hành chính (nhà làm việc Ban Quản lý khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen hiện hữu), nhà truyền thống, nhà làm việc công an. Khu B - khu tôn giáo, tâm linh, quy mô 3,38 ha: Bao gồm khu vực Tịnh xá Ngọc Tuyền, Chùa Trung, Tháp Tổ, Chùa Long Châu, Điện Bà, liên quan khu vực quy hoạch còn có chùa Hòa Đồng, chùa Hang, động Thanh Long, động Ba Cô, hang Rồng. Khu tôn giáo, tâm linh tất cả là công trình hiện hữu cần được bảo tồn và tôn trọng hiện trạng, cập nhật dự án ADB mở rộng sân chùa 3000 m2 khu vực Điện Bà. Khu C - khu thương mại, dịch vụ, quy mô 2,98 ha: Bố trí các nhà hàng chay, mặn, quầy đặc sản, quà lưu niệm, các chuỗi cửa hàng tiện lợi 24/7, các điểm dịch vụ tiện ích phục vụ du khách theo mùa, lễ hội (theo dạng lắp ghép - di động, như ki-ốt bán hàng, thức ăn nhanh, giải khát….), quà lưu niệm. Khu D - khu vui chơi giải trí, quy mô 1,81 ha, gồm khu vui chơi thiếu nhi, các trò chơi, biểu diễn nghệ thuật. Khu E - khu cắm trại, dã ngoại, quy mô 2,0 ha, gồm các khu cắm trại, sinh hoạt lễ hội, cắm trại dã ngoại trong rừng…. Khu F - khu trò chơi khám phá mạo hiểm, quy mô 2,46 ha. Khu G - khu hồ cảnh quan, quy mô 3,95 ha: Gồm 2 khu vực hồ cảnh quan phía Bắc và phía Nam với các loại hình thưởng ngoạn ven hồ kết hợp với các nhà hàng thủy tạ (nhà hàng Thùy Dương), cà phê.... Khu H - khu công viên chuyên đề, quy mô 2,69 ha, gồm công viên vườn tượng, đồi lan, vườn đá, khu sinh hoạt ngoài trời…Khu I - khu nghỉ dưỡng sinh thái, quy mô 3,38 ha: Đảm bảo tiêu chuẩn 3 sao trở lên, gồm khách sạn thấp tầng và các khu bungalow với đầy đủ các dịch vụ nghỉ ngơi, giải trí mang tính sinh thái. Khu K - khu quảng trường, sân đa năng, sân nghi lễ, quy mô 2,31 ha: Gồm quảng trường trung tâm, tổ chức các sự  kiện văn hóa, lễ hội, sân đa năng, sân nghi lễ, kết hợp với các tiện ích dịch vụ phục vụ lễ hội và du khách. Khu L - khu dịch vụ cáp treo, nhà ga, máng trượt, quy mô 1,41 ha: Gồm các khu: Khu dịch vụ cáp treo, Ga đi cáp treo số 1 (chân núi), Ga đi cáp treo số 2 (chân núi), Ga đến cáp treo số 1 (khu vực Điện Bà), Ga đến cáp treo số 2 (khu vực Điện Bà), máng trượt, khu vực quy hoạch dự án tuyến cáp treo lên đỉnh từ vị trí ga cáp treo số 2 (khu vực Điện Bà) lên đỉnh núi và dự án tuyến cáp, máng trượt từ Hang Rồng đến động Kim Quang. Khu M - khu vườn sinh thái, quảng bá đặc sản, quy mô 3,88 ha: Quy hoạch các khu vực thương mại kết hợp bố trí các mô hình sản xuất tại chổ bánh tráng, muối, trà và các loại cây trái đặc sản mang tính địa phương… Khu N - khu cây xanh cảnh quan, dự trữ phát triển, quy mô 39,00 ha: Đất cây xanh cảnh quan và đất dự trữ phát triển, đảm bảo tính sinh thái cho khu du lịch và bảo vệ cảnh quan tự nhiên quần thể Núi Bà Đen. Khu O - Công viên vườn hoa, quy mô 0,40 ha. Khu P - khu bãi xe tập trung, quy mô 9,18 ha, gồm bãi xe khách và bãi xe điện (chuyên dụng). Khu Q - khu hạ tầng kỹ thuật, quy mô 0,39 ha, gồm bãi rác trung chuyển, trạm điện, trạm xử lý nước thải, trạm cấp nước, thông tin liên lạc…

Việc lập "Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu văn hóa – lễ hội – tâm linh núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh" là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết, làm cơ sở cho việc quản lý, thu hút đầu tư, khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch đặc sắc của khu vực, vừa đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch, nghiên cứu của khách du lịch vừa góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương; góp phần đưa khu vực trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng của du lịch miền Đông Nam bộ, trên tuyến đường xuyên Á và cả nước.

QH chi tiet 1.500 nui1.jpg

 QH chi tiet nui 2.jpg


QH chi tiet nui 3.jpg     

Ảnh: Quy hoạch chi tiết

                                                                                  Dương Nguyễn

4/4/2017 5:00 PMĐã ban hànhDu lịchTinCông bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu Trung tâm Văn hóa – Lễ hội – tâm linh núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh/PublishingImages/2017-04/QH chi tiet 1_Key_07042017162209.500 nui1_Key_07042017162209.jpg
Sáng ngày 17/3/2017, Sở Xây dựng Tây Ninh phối hợp Công ty cổ phần Du lịch – Thương mại Tây Ninh tổ chức công bố quyết định số 388/QĐ-UBND ngày 21/2/2017 của UBND tỉnh phê duyệt “Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu trung tâm văn hóa – lễ hội – tâm linh núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh”, tại hội trường Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen.
4/4/2017 5:00 PMYesĐã ban hành
Đánh giá tiềm năng, thực trạng và giải pháp phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh Đánh giá tiềm năng, thực trạng và giải pháp phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh
Tiềm năng phát triển du lịch Tây Ninh: Tây Ninh là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam, một trung tâm kinh tế năng động và phát triển mạnh nhất của Việt Nam. So với các tỉnh trong vùng trọng điểm, Tây Ninh có những lợi thế so sánh nhất định để phát triển du lịch dịch vụ. Thứ nhất, Tây Ninh cách Thành phố Hồ Chí Minh 100 km là thị trường có nhu cầu lớn về nghỉ ngơi giải trí, du lịch sinh thái. Ngoài ra vị trí tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh cũng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tại Tây Ninh có thể sử dụng các công trình kỹ thuật hạ tầng như cảng biển, sân bay... hiện có của thành phố Hồ Chí Minh. Thứ hai, Tây Ninh có lợi thế rất lớn trong việc thông thương và kết nối tua tuyến du lịch với Campuchia và các nước ASEAN khác.

Tây Ninh có đường biên giới quốc gia dài 240km, giáp 3 tỉnh của Campuchia với 16 cửa khẩu (bao gồm 2 cửa khẩu quốc tế, 4 cửa khẩu chính và 10 cửa khẩu phụ) thông sang Campuchia trong đó 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài ở phía Nam và Xa Mát ở phía Bắc tỉnh, là những nguồn cung cấp khách du lịch quốc tế cho Tây Ninh. Đặc biệt với 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa Mát, là hai cửa ngõ thuận lợi nhất của khu vực để kết nối với Campuchia, Thái Lan và xa hơn có thể kết nối với Ấn Độ. Cửa khẩu Mộc Bài là cửa khẩu thuận lợi nhất để đến thủ đô Phnom Penh khi cách Phnom Penh khoảng 175 km; từ cửa khẩu Xa Mát đến Khu di tích Angkor - Di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận -  khoảng 400 km. Như vậy với 2 cửa khẩu này có thể giúp khách du lịch từ Tây Ninh đi lại một cách thuận lợi theo đường bộ đến thủ đô Phnom Penh, Khu di tích Angkor, biển hồ Tonle-Sap và xa hơn đến với Thái Lan và Ấn Độ. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch caravan - loại hình du lịch đang được ưa thích hiện nay. Trong tương lai, Tây Ninh sẽ trở thành một trong những cửa ngõ quan trọng trong việc phát triển các mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực ASEAN.

dsvhpvt.jpg

ảnh minh họa

 Thực trạng phát triển du lịch Tây Ninh

 Thị trường khách du lịch

Đặc điểm chung về thị trường khách du lịch Tây Ninh là khách du lịch tham quan trong ngày, không sử dụng dịch vụ lưu trú chiếm 67%, thể hiện rõ nét nhất là số lượng khách du lịch đến Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh rất cao vào buổi lễ trưa và chiều, vào ngày lễ hội, khách đến khu DTLSVHDTDL núi Bà Đen tập trung vào lễ hội tháng giêng hàng năm. Khách du lịch có lưu trú chủ yếu là khách du lịch nội địa chiếm đến 99%, khách du lịch quốc tế chỉ chiếm 1%.

Phát triển sản phẩm du lịch

Sản phẩm du lịch lễ hội, tín ngưỡng và tâm linh vẫn là sản phẩm chủ lực thu hút nhiều khách du lịch đến với Tây Ninh như tại: Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh, Khu DTLSVHDTDL núi Bà Đen là 02 địa điểm có số lượng khách du lịch đến tham quan nhiều nhất và chiếm đến 86% số lượng khách đến Tây Ninh, thành phần khách là khách du lịch quốc tế và nội địa. Sản phẩm du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia   Lò Gò - Xa Mát, hồ Dầu Tiếng có số lượng khách tham quan tăng, động cơ mục đích đến các khu vực này là tham quan, nghiên cứu và nghỉ dưỡng, thành phần khách du lịch cũng đa dạng là nhà nghiên cứu khoa học, học sinh, sinh viên. Sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ vui chơi giải trí gắn liền với tài nguyên du lịch tại VQG Lò Gò - Xa Mát, hồ Dầu Tiếng, sông Vàm Cỏ Đông, sông Sài Gòn… chưa được khai thác hết giá trị tiềm năng, số lượng khách đến các khu vực này chưa nhiều do dịch vụ các khu vực này chưa được đầu tư xây dựng nên còn thiếu. Sản phẩm du lịch gắn liền với dịch vụ cơ sở lưu trú trên địa bàn đã phát triển về số lượng nhưng chất lượng chưa cao nên thu hút khách du lịch quốc tế và khách du lịch có thu nhập cao chưa nhiều.

Đầu tư phát triển du lịch:

Giai đoạn 2016 - 2020 có 08 dự án mời gọi đầu tư liên quan đến phát triển du lịch, trong đó có dự án đã đi vào hoạt động và có hiệu quả như Khu Du lịch Long Điền Sơn, Trung tâm Thương mại – Giải trí Ca Na, Khách sạn Sunrise. Trong năm 2016, Tỉnh đã cấp phép đầu tư trên lĩnh vực du lịch: Dự án bảo vệ và phát triển rừng kết hợp phát triển du lịch sinh thái tại Đảo Nhím, Hồ Dầu Tiếng với tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng; Dự án Khu vui chơi giải trí Long Trung với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng; Dự án khách sạn 5 sao thuộc tập đoàn VinGroup với tổng vốn đầu tư 905 tỷ đồng; Dự án Trung tâm Thương mại – Khách sạn – Dịch vụ với tổng vốn đầu 315 tỷ đồng.

Các giải pháp chủ yếu

Về cơ chế chính sách và nguồn nhân lực

Ngành du lịch Tây Ninh tham gia cùng bộ, ngành xây dựng và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức thực hiện: Cơ chế, chính sách đầu tư phát triển du lịch; cơ chế chính sách về thuế; cơ chế chính sách về khai thác thị trường du lịch; chính sách xuất nhập cảnh, hải quan; chính sách xã hội hóa du lịch; chính sách phát triển gắn với bảo tồn và phát triển bền vững; Xây dựng tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về du lịch hợp lý; đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nhân viên trong cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, cộng đồng dân cư và khu vực có tiềm năng phát triển du lịch.

Về xúc tiến quảng bá, xúc tiến du lịch

Xây dựng hình ảnh du lịch Tây Ninh; Liên kết xúc tiến xúc tiến, quảng bá với các đơn vị và thị trường khách nhau về du lịch, nhất là hợp tác liên kết vùng (vùng kinh tế trọng điểm phía Nam) đồng thời tăng cường xã hội hóa, khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch chung của tỉnh và riêng cho doanh nghiệp.

Về tổ chức quản lý quy hoạch.

Công bố, tổ chức thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt; rà soát, điều chỉnh hoặc xây dựng mới quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch cho các khu du lịch, đặc biệt là khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, điểm du lịch quốc gia Trung ương cục miền Nam: ưu đãi bằng công cụ tài chính, hỗ trợ trực tiếp của nhà nước về cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm, phân cấp quản lý đối với khu du lịch quốc gia.

Về ứng dụng khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế

 Xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về du lịch trên địa bàn; xây dựng 01 trang web riêng cho ngành du lịch; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị tiến tiến hiện đại vào công tác quản lý nhà nước và hoạt động kinh doanh du lịch.

Về bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch

Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, khách du lịch và các doanh nghiệp; khuyến khích các hoạt động du lịch thân thiện với môi trường như khuyến khích, hỗ trợ các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm xã hội và môi trường; Áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường; kiểm tra xử lý vi phạm về môi trường du lịch; kiểm định, đánh giá, tôn vinh những thương hiệu du lịch "xanh"; xây dựng nếp sống văn minh du lịch; UBND tỉnh hỗ trợ tài chính từ quỹ môi trường của tỉnh cho công tác bảo vệ môi trường du lịch; tổ chức thực hiện môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. 

3/28/2017 12:00 PMĐã ban hànhDu lịchBài viếtPhòng Quản lý Du lịchĐánh giá tiềm năng, thực trạng và giải pháp phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh /PublishingImages/2017-11/btht_Key_21112017111604.jpg
Tiềm năng phát triển du lịch Tây Ninh: Tây Ninh là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam, một trung tâm kinh tế năng động và phát triển mạnh nhất của Việt Nam. So với các tỉnh trong vùng trọng điểm, Tây Ninh có những lợi thế so sánh nhất định để phát triển du lịch dịch vụ. Thứ nhất, Tây Ninh cách Thành phố Hồ Chí Minh 100 km là thị trường có nhu cầu lớn về nghỉ ngơi giải trí, du lịch sinh thái. Ngoài ra vị trí tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh cũng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tại Tây Ninh có thể sử dụng các công trình kỹ thuật hạ tầng như cảng biển, sân bay... hiện có của thành phố Hồ Chí Minh. Thứ hai, Tây Ninh có lợi thế rất lớn trong việc thông thương và kết nối tua tuyến du lịch với Campuchia và các nước ASEAN khác.
3/28/2017 12:00 PMYesĐã ban hành
1 - 30Next