Tin Chuyên Ngành
 
Nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3. Năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt tổ chức ngày Quốc tế hạnh phúc với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, Khẩu hiệu là: Hãy hành động vì mục tiêu gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; tạo ra một môi trường sống và làm việc hạnh phúc hơn.
 
Từ ngày 2/3 đến 12/3/2014 Đội Tuyên truyền lưu động Trung tâm văn hóa tỉnh Tây Ninh tham gia liên hoan tuyên truyền lưu động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 55 năm đường Hồ Chí Minh. Tham gia liên hoan có 45 đội tuyên truyền lưu động của trên 40 tỉnh thành khắp 3 miền của đất nước. Cục Văn hóa Cơ sở- Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xác định đây là sự kiện văn hóa lớn trong năm 2014, nêu cao tinh thần trách nhiệm của những chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa truyên truyền truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tầm vóc giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ, ý nghĩa của tuyến đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta.
 
Theo Điều lệ, Đại hội TDTT tỉnh Tây Ninh lần thứ VII tổ chức 17 môn thi đấu (trong đó có 02 môn thể thao dân tộc là: Kéo co và Đẩy gậy). Đến ngày 15/02/2014, Đại hội đã diễn ra 09 môn thi đấu cụ thể như sau:
 
Thiết thực Mừng Đảng - Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014, Đoàn Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức 02 đợt biểu diễn phục vụ nghệ thuật đền ơn đáp nghĩa trước, trong và sau Tết Nguyên đán cho đồng bào, chiến sỹ, nhân dân vùng sâu, vùng xa biên giới.
 
Ngày 12/11/2013 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định xếp hạng 9 di tích quốc gia tại các tỉnh: Tây Ninh, Đồng Nai, Sơn La, Bắc Kạn, Hà Giang, Hà Tĩnh, Lạng Sơn.
 
Nhân dịp cả nước đón chào 1 mùa xuân mới, Xuân Giáp Ngọ năm 2014, trong không khí vui xuân cả nước và chào mừng kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đảng Công sản Việt Nam, chào mừng thị xã Tây Ninh được lên thành phố, niềm tự hào của người dân tỉnh nhà. Tây Ninh luôn có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ thiết thực chào mừng những ngày kỷ niệm trọng đai này. Hòa theo những hoạt động đó, Hội nhà báo tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Sở VHTT-DL, Sở Thông tin và truyền thông và các Sở Ban ngành có liên quan tổ chức Hội báo xuân Giáp Ngọ năm 2014 tại Thư viện tỉnh Tây Ninh. Đây là dịp để mọi người có thể nhìn lại những thành tích đã đạt được trong năm qua, cùng trao đổi, tiếp thu sự thẩm định của bạn đọc đối với lực lượng báo chí tỉnh nhà.
 
Trong đợt cao điểm tuyên truyền Mừng Đảng-Mừng Xuân 2014, toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ tỉnh đến cơ sở đã thực hiện: 885,5m2 pa nô, 1.238 tấm băng rôn, 6,875 cờ các loại, 35 buổi xe loa cổ động đường phố, thực hiện 10.979 giờ phát sóng trên các đài-trạm truyền thanh xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, các Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh, huyện-thị thực hiện các chương trình văn nghệ, kịch bản tuyên truyền Mừng Đảng-Mừng Xuân phục vụ 40 đêm cho nhân dân và chiến sĩ vùng nông thôn, biên giới trên phạm vi toàn tỉnh.
 
Nhân dịp Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ năm 2014, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Tây Ninh sẽ trình chiếu - giới thiệu đến quý khán giả tỉnh nhà bộ phim tình cảm, hài vui nhộn “Lọ lem Sài Gòn”. Đây là một tác phẩm điện ảnh có sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
 
Ban tổ chức đã phát động cuộc thi rộng rãi trong cán bộ, công nhân, viên chức, công chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh qua nhiều hình thức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời tổ chức trưng bày phục vụ tài liệu tham khảo cuộc thi tại Thư viện tỉnh và hệ thống thư viện huyện, thị. Ngoài ra, tại Thư viện Tỉnh và các Thư viện huyện, thị còn đẩy mạnh tuyên truyền qua việc hướng dẫn bạn đọc cách nghiên cứu và tìm tài liệu trên các kênh thông tin để có tư liệu tham gia dự thi.
 
Đợt phim sẽ được diễn ra từ ngày 16.12 đến ngày 22.12.2013, theo kế hoạch, hai đội chiếu bóng lưu động của Trung tâm sẽ tổ chức 14 buổi chiếu phim phục vụ cho nhân dân vùng sâu, vùng xa trên địa bàn các huyện: Bến Cầu, Trảng Bàng, Gò Dầu, Tân Châu, Châu Thành và Tân Biên. Trong dịp này, Trung tâm phối hợp với Phòng Chính trị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức chiếu phim phục vụ cho các cán bộ, chiến sĩ tại 6 đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Phát triển du lịch bền vững tại Khu Du lịch Quốc gia Núi Bà ĐenPhát triển du lịch bền vững tại Khu Du lịch Quốc gia Núi Bà Đen
Dự báo đến năm 2025, Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen sẽ thu hút khoảng 5 triệu lượt khách/năm; đến 2035 thu hút 8 triệu lượt khách, lao động có việc làm trong khu khoảng 4 ngàn người; dân cư trong khu quy hoạch đạt khoảng 4 ngàn dân. Vì vậy, để Núi Bà Đen luôn là điểm đến có sức thu hút đặc biệt đối với khách du lịch trong nước và quốc tế, thì phải gắn phát triển với bảo tồn, phục hồi nguồn tài nguyên, qua đó vừa tạo sự bứt phá cho phát triển du lịch, đảm bảo kinh kế cho người dân, lại vừa giữ được vẻ đẹp tự nhiên và cảnh quan môi trường.

Tây Ninh có lợi thế tự nhiên và nhiều tiềm năng về du lịch (vị trí địa lý, cảnh quan thiên nhiên, lịch sử địa phương…). Núi Bà Đen là ngọn núi cao nhất miền Đông Nam Bộ, cao 986 m mang nét đẹp kỳ vĩ của tự nhiên kết hợp với sự linh thiêng của chùa Bà. Đây cũng là địa điểm tập trung các ngôi chùa có hàng trăm năm tuổi cùng với những hang động kỳ bí linh thiêng bậc nhất của vùng đất Tây Ninh. Hội Xuân núi Bà diễn ra từ mùng 4 tháng Giêng hàng năm và kéo dài trong vòng 1 tháng, mang đậm nét văn hóa của địa phương và thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến tham dự.

Chính quyền và người dân Tây Ninh luôn rất quan tâm đến việc gìn giữ và bảo vệ môi trường nói chung và môi trường du lịch nói riêng để đảm bảo cho việc phát triển du lịch bền vững trong mục tiêu chung phát triển bền vững cho tỉnh Tây Ninh, đặc biệt là Khu Du lịch quốc gia Núi Bà Đen. Các tiêu chí được đưa ra là: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; hỗ trợ năng lực cạnh tranh với phát triển bền vững; nâng cao nhận thức, thực hành về du lịch xanh; đầu tư nguồn nhân lực; bảo tồn, nâng cao các nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa. Giải pháp quan trọng hàng đầu của ngành du lịch Tây Ninh là phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện, giảm thiểu tối đa các tác động đến môi trường. Du lịch là một ngành dịch vụ, “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, đây cũng là phương châm trong định hướng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch Tây Ninh. Đặc biệt vừa mới đây đã diễn ra Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ bao gồm 6 tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh – Tây Ninh - Bình Dương – Bình Phước – Đồng Nai - Bà Rịa - Vũng Tàu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch trong vùng Đông Nam bộ phát triển đồng bộ, căn cơ hơn.

Núi Bà Đen 2.jpg

Chùa Bà Đen (Ảnh: Sungroup Tây Ninh)

Từ thực trạng khai thác du lịch tại Khu Du lịch Núi Bà Đen cho thấy, hoạt động du lịch đã và đang từng bước phát triển mạnh. Các nghiên cứu về hiện trạng môi trường du lịch và giải pháp để đảm bảo phát triển du lịch bền vững tại Khu Du lịch Núi Bà Đen đã được các cấp lãnh đạo, các cơ quan ban ngành đoàn thể và nhân dân Tây Ninh tích cực triển khai và bước đầu đã đưa ra được những giải pháp ở nhiều khía cạnh. Hàng năm, lượng khách đổ về hành hương và dự lễ chùa Bà rất đông đúc. Vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu du lịch được tỉnh rất quan tâm chỉ đạo, yêu cầu Ban quản lý Khu du lịch thực hiện nghiêm túc nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng cho người dân và du khách.

Nhìn chung, vấn đề vệ sinh môi trường tại Khu Du lịch Núi Bà Đen về cơ bản đã được tổ chức, sắp xếp, quản lý khá tốt, có đội ngũ dọn dẹp thường xuyên; đồng thời các hộ kinh doanh luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Đường leo núi khá thông thoáng sạch sẽ. Khu vực chứa rác thải được xử lý tạm ổn, không để lại mùi hôi thối. Tuy nhiên, do số lượng khách tham quan quá đông, cũng như ý thức của một số bộ phận du khách chưa được tốt nên vẫn xảy ra tình trạng xả rác bừa bãi, hàng quán có nơi vẫn chưa có ý thức dọn dẹp rác thải cho sạch sẽ. Các hoạt động du lịch tại Núi Bà Đen nếu được t chức, quản lý tốt sẽ cuốn hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời giảm thiểu được tối đa mức độ sử dụng tài nguyên không có khả năng tái tạo.

Để phát triển du lịch, các cơ sở hạ tầng như giao thông, điện, hệ thống thông tin, bưu điện, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý nước thải, rác thải… sẽ được liên tiếp xây dựng và mở rộng. Mặt trái của nó có khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho sự gia tăng các hoạt động khai thác trái phép, buôn bán động vật hoang dã. Do đó, rất cần có các giải pháp bảo vệ, bảo tồn thiên nhiên và hệ sinh thái tại Núi Bà Đen.

Các dự án du lịch phát triển mạnh mẽ sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm, nhiều nghề nghiệp mới, đồng thời tạo ra một lực lượng lao động mới cả về số lượng và chất lượng. Do đó cần có kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng và ưu tiên sử dụng lao động địa phương, đồng thời thu hút thêm nguồn lao động có chất lượng cao từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh bạn.

Núi Bà Đen 3.jpg

Cáp treo lên đỉnh Bà Đen (Ảnh: Sungroup Tây Ninh)

Khu Du lịch Núi Bà Đen là một trong những điểm du lịch quan trọng thu hút khách tham quan du lịch trong và ngoài nước về với quê hương Tây Ninh. Đầu tư phát triển du lịch tại Khu Du lịch Núi Bà Đen phải gắn với bảo vệ, tôn tạo, phát triển tài nguyên du lịch và môi trường, để Núi Bà Đen  luôn là nơi để du khách đi phượt, đi du lịch vui chơi, cắm trại, sinh hoạt truyền thống của thế hệ trẻ, thỏa lòng đam mê tìm về, nơi sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, thực hiện tự do tín ngưỡng, tôn giáo, người hành hương chiêm bái hàng năm. Vì vậy, cần phải nâng cao nhận thức bảo vệ cảnh quan, môi trường tự nhiên và cần có nhiều hơn nữa các giải pháp đảm bảo môi trường cho phát triển du lịch bền vững tại nơi đây là điều kiện tiên quyết để thu hút du khách và góp phần giúp ngành du lịch Tây Ninh phát triển vươn cao. Với việc Núi Bà Đen là điểm nhấn trong quần thể di tích văn hóa phi vật thể quốc gia, Tây Ninh đang tạo sức hút lớn về phát triển du lịch văn hóa. Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng kết nối giao thông đi đôi chính sách kêu gọi đầu tư, Tây Ninh kỳ vọng sẽ đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Trần Thị Phúc Thuân


11/17/2020 4:00 PMĐã ban hànhDu lịchBài viếtPhòng Quản lý Du lịchPhát triển du lịch bền vững tại Khu Du lịch Quốc gia Núi Bà Đen/PublishingImages/2020-11/Núi Bà Đen 1_Key_17112020155338.jpg
Dự báo đến năm 2025, Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen sẽ thu hút khoảng 5 triệu lượt khách/năm; đến 2035 thu hút 8 triệu lượt khách, lao động có việc làm trong khu khoảng 4 ngàn người; dân cư trong khu quy hoạch đạt khoảng 4 ngàn dân. Vì vậy, để Núi Bà Đen luôn là điểm đến có sức thu hút đặc biệt đối với khách du lịch trong nước và quốc tế, thì phải gắn phát triển với bảo tồn, phục hồi nguồn tài nguyên, qua đó vừa tạo sự bứt phá cho phát triển du lịch, đảm bảo kinh kế cho người dân, lại vừa giữ được vẻ đẹp tự nhiên và cảnh quan môi trường.
11/17/2020 4:00 PMYesĐã ban hành
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh tham gia tập huấn sử dụng phần mềm quản lý lữ hành do Tổng cục Du lịch tổ chứcSở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh tham gia tập huấn sử dụng phần mềm quản lý lữ hành do Tổng cục Du lịch tổ chức
Thực hiện chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch, tăng cường công tác quản lý lữ hành trước bối cảnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp lữ hành ngày càng đa dạng. Tổng cục Du lịch đã triển khai xây dựng Website quản lý lữ hành: vvv.quanlyluhanh.vn/quanly. Nhằm triển khai sử dụng phần mềm quanlyluhanh.vn một cách thống nhất, đồng bộ trên phạm vị cả nước qua mạng, ngày 05/11/2020, tại khách sạn Central Palace - Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Du lịch đã tổ chức lớp tập huấn sử dụng phần mềm quản lý lữ hành.

Tham dự Hội nghị có hơn 65 đại biểu, gồm có cán bộ và chuyên viên trực tiếp tham gia công tác quản lý nhà nước về lữ hành khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Hinh tap huan su dung phan mem QL lu hanh.jpg

Hội nghị đã được Ban Tổ chức giới thiệu tổng quan về Website, mục đích, căn cứ pháp lý và hướng dẫn sử dụng Website với quyền quản trị cấp Sở và những chức năng chính của chương trình. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin này, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cấp Sở sẽ quản lý được những dữ liệu về các công ty lữ hành của địa phương, đồng thời tiếp nhận nhanh chóng những chủ trương chính sách của ngành từ cấp trên.

Đinh Thị Hà

11/6/2020 11:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchSở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh tham gia tập huấn sử dụng phần mềm quản lý lữ hành do Tổng cục Du lịch tổ chức/PublishingImages/2020-11/Hinh tap huan su dung phan mem QL lu hanh_Key_06112020102441.jpg
Thực hiện chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch, tăng cường công tác quản lý lữ hành trước bối cảnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp lữ hành ngày càng đa dạng. Tổng cục Du lịch đã triển khai xây dựng Website quản lý lữ hành: vvv.quanlyluhanh.vn/quanly. Nhằm triển khai sử dụng phần mềm quanlyluhanh.vn một cách thống nhất, đồng bộ trên phạm vị cả nước qua mạng, ngày 05/11/2020, tại khách sạn Central Palace - Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Du lịch đã tổ chức lớp tập huấn sử dụng phần mềm quản lý lữ hành.
11/6/2020 11:00 AMYesĐã ban hành
Tây Ninh đăng cai Lễ xuất quân Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc 13 tỉnh, thành phố chuẩn bị đón các Đội tuyên truyền lưu động về thi diễn và phục vụTây Ninh đăng cai Lễ xuất quân Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc 13 tỉnh, thành phố chuẩn bị đón các Đội tuyên truyền lưu động về thi diễn và phục vụ
Sáng ngày 03 tháng 11 năm 2020 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh , Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh long trọng tổ chức Lễ xuất quân tuyên truyền lưu động từ Tây Ninh về với 32  điểm lưu diễn thuộc các tỉnh Tây Ninh, An Giang, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang,  Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre và thành phố Cần Thơ.

Phát biểu lệnh xuất quân, đồng chí Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở, Phó trưởng ban tổ chức Hội thi khẳng định: "Khởi nghĩa Nam Kỳ mãi là niềm tự hào, là bài học kinh nghiệm luôn có giá trị sâu sắc đối với những chặng đường đấu tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược, giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành trên cả nước và củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn hiện nay, tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng".

XUAT QUAN 3.jpg

Quy tụ 25 Đội TTLĐ đến từ 24 tỉnh thành phố khắp 3 miền của đất nuớc: Đội TTLĐ An Giang, Bến Tre, Bình Phước, Đồng Nai, Gia Lai, Hải Dương, Hậu Giang, Tp. Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Long An, Nghệ An, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Tiền Giang,Tuyên Quang, Vĩnh Long, Thái Nguyên, Quảng Nam,Sóc Trăng, Sơn La, Trà Vinh, Hà Tĩnh, Kon Tum và Tp. Cần Thơ.

XUAT QUAN 4.jpgXUAT QUAN 5.jpg

Hội thi diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, giao lưu văn hóa đặc sắc giữa các tỉnh thành cùng hành trình lưu diễn của các Đội TTLĐ trải dài 13 tỉnh thành phố Đông Nam bộ, Miền Tây Nam Bộ Khai mạc tại Tây Ninh ngày 02/11/2020 và Tổng kết bế mạc vào ngày 09/11/2020 tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Bến Tre.

XUAT QUAN 6.jpgXUAT QUAN 7.jpg

XUAT QUAN 13.jpg

Đồng chí Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở, Phó trưởng ban tổ chức Hội thi, đồng chí Nguyễn Thành Tiễn - Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tây Ninh đã trao cờ xuất quân cho các đoàn.

Tin và ảnh Hồng Thanh

11/5/2020 11:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinTây Ninh đăng cai Lễ xuất quân Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc 13 tỉnh, thành phố chuẩn bị đón các Đội tuyên truyền lưu động về thi diễn và phục vụ/PublishingImages/2020-11/XUAT QUAN 2_Key_05112020100641.jpg
Sáng ngày 03 tháng 11 năm 2020 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh , Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh long trọng tổ chức Lễ xuất quân tuyên truyền lưu động từ Tây Ninh về với 32  điểm lưu diễn thuộc các tỉnh Tây Ninh, An Giang, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang,  Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre và thành phố Cần Thơ.
11/5/2020 11:00 AMYesĐã ban hành
Lễ hội nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ III năm 2020Lễ hội nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ III năm 2020
Lễ hội diễn ra từ ngày 24.12.2020 đến ngày 01.01.2021 tại Sân vận động Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Tiếp nối thành công của Lễ hội Văn hóa – Du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng năm 2018, UBND tỉnh Tây Ninh tiếp tục tổ chức Lễ hội nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ III năm 2020. Đây là cơ hội giúp các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tiếp đến 150.000 khách hàng về tham quan mua sắm, mở rộng hệ thống phân phối kinh doanh đến Tây Ninh và các tỉnh thành lân cận.

Hinh LH Banh Trang 1.jpg

Nguồn: Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh

Lễ hội nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ III năm 2020 là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, tôn vinh các nghệ nhân đang thực hiện gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương, quảng bá hình ảnh sản phẩm, thương hiệu ẩm thực nổi tiếng đến các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, tạo điều kiện giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, hình ảnh con người Tây Ninh. Lễ hội cũng nhằm thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh tráng phơi sương từng bước trở thành thương hiệu quốc gia và đi đến thị trường ẩm thực quốc tế. Ngành nghề trưng bày tại Lễ hội bao gồm: các đặc sản được làm từ bánh tráng, muối ớt, các gian hàng ẩm thực, khu ẩm thực chay, khu trưng bày hoa, quả và bán trái cây, khu giới thiệu, trưng bày của các công ty lữ hành, quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống, khu gian hàng thương mại

Hinh LH Banh Trang 2.jpg

Nguồn: Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh

Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 24/12/2020 được truyền hình trực tiếp, có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố, các Sở ban ngành và các doanh nghiệp.

Trần Thị Phúc Thuân


10/30/2020 11:00 PMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchLễ hội nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ III năm 2020/PublishingImages/2020-10/Hinh LH Banh Trang 1_Key_30102020220634.jpg
Lễ hội diễn ra từ ngày 24.12.2020 đến ngày 01.01.2021 tại Sân vận động Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
10/30/2020 11:00 PMYesĐã ban hành
Hướng dẫn cập nhật thông tin trên phần mềm quản trị nhân lực trong ngành du lịchHướng dẫn cập nhật thông tin trên phần mềm quản trị nhân lực trong ngành du lịch
Tổng cục Du lịch đã có công văn đề nghị các Sở quản lý du lịch các tỉnh/thành phố thực hiện rà soát, thống kê nhân lực trong ngành du lịch. Tổng cục Du lịch đã xây dựng phần mềm quản trị nhân lực trong ngành du lịch nhằm hỗ trợ các cơ quan quản lý du lịch và các doanh nghiệp du lịch cập nhật thông tin trực tuyến lên hệ thống.

Đây là một công cụ hữu ích để các bên liên quan chủ động tham gia xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thống kê về nhân lực trong ngành du lịch, dễ dàng cập nhật thông tin, thực hiện việc quản lý nhân lực trên nền tảng số, sử dụng dữ liệu để phân tích, đánh giá và hoạch định chính sách phát triển nhân lực du lịch cho địa phương, đơn vị.

6. Nhân lực.jpg

Ảnh: website của Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL

Phần mềm được xây dựng với các tính năng cần thiết mang đến cho người dùng sự thuận tiện, liên thông, hiện đại, an toàn với hệ thống dữ liệu cập nhật và tin cậy. Phần mềm được thiết kế phân cấp dành cho 2 nhóm đối tượng chính: Cơ quan quản lý nhà nước và Đơn vị, doanh nghiệp du lịch.

Truy cập tại địa chỉ http://vietnamtourism.gov.vn/thongke, thực hiện các thao tác đơn giản và nhập các trường thông tin cơ bản để tạo tài khoản, đăng nhập và cập nhật thông tin về nhân lực của đơn vị lên hệ thống.

 Trần Thị Phúc Thuân


10/30/2020 12:00 PMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchHướng dẫn cập nhật thông tin trên phần mềm quản trị nhân lực trong ngành du lịch/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Tổng cục Du lịch đã có công văn đề nghị các Sở quản lý du lịch các tỉnh/thành phố thực hiện rà soát, thống kê nhân lực trong ngành du lịch. Tổng cục Du lịch đã xây dựng phần mềm quản trị nhân lực trong ngành du lịch nhằm hỗ trợ các cơ quan quản lý du lịch và các doanh nghiệp du lịch cập nhật thông tin trực tuyến lên hệ thống.
10/30/2020 12:00 PMYesĐã ban hành
Ngành Du lịch triển khai ứng dụng ‘Du lịch Việt Nam an toàn’Ngành Du lịch triển khai ứng dụng ‘Du lịch Việt Nam an toàn’
Triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”, Tổng cục Du lịch đã xây dựng ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” và đã công bố chính thức vào ngày 10/10/2020.

DL VN an toan 2.jpg

App ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn"

Với ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" , khách du lịch có thể tra cứu mức độ an toàn tại điểm đến, cập nhật bản đồ số để biết cảnh báo an toàn và tìm kiếm thông tin về các dịch vụ (nhà hàng, khách sạn…). Khách du lịch có thể truy cập đường dẫn http://vietnamtourism.gov.vn/live và tải ứng dụng một cách dễ dàng, hoặc tải ứng dụng trên App Store dành cho hệ điều hành iOS và CH Play dành cho hệ điều hành Android.

App "Du lịch Việt Nam an toàn" tích hợp đầy đủ các tính năng nhằm đáp ứng tối đa yêu cầu của người dùng. Khách du lịch cũng có thể tìm hiểu thông tin dịch bệnh được cung cấp từ trang thông tin của Bộ Y tế, số liệu được cập nhật và công bố theo đúng thực tế tình hình dịch bệnh.

Khi đến một cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, khách du lịch dùng app "Du lịch Việt Nam an toàn" để kiểm tra cơ sở đó đã đăng ký tiêu chuẩn an toàn với cơ quan quản lý nhà nước hay chưa, nếu đã đăng ký thì có đáp ứng và thực hiện đầy đủ các tiêu chí đó hay không.

DL VN an toan 1.jpg

App ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn"

Khách du lịch cũng có thể nêu ý kiến đánh giá, phản hồi, nhận xét của mình ngay trên ứng dụng và hình ảnh chụp trực tiếp tại chỗ để phản ánh về chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể tra cứu, cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến điểm đến, các chương trình khuyến mại ưu đãi… để đưa ra lựa chọn phù hợp cho chuyến đi của mình.

Để ứng dụng thực sự trở thành công cụ hữu ích đối với du khách trong việc khuyến cáo điểm đến an toàn, quảng bá điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở quản lý du lịch của các tỉnh/thành phố phối hợp tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến du khách, hướng dẫn viên, cơ sở kinh doanh dịch vụ, khu, điểm du lịch trên địa bàn để tải và sử dụng ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn".

Thông báo tới các cơ sở kinh doanh dịch vụ, khu, điểm du lịch trên địa bàn để đăng ký "Điểm đến đáp ứng các biện pháp bảo đảm an toàn" tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn/dangky.

Tổng hợp danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ, khu, điểm du lịch trên địa bàn và gửi về Tổng cục Du lịch để được hỗ trợ đăng ký, hướng dẫn sử dụng (file mẫu tại địa chỉ: http://safe.tourism.com.vn/danhsach.xlsx)./.

Trần Thị Phúc Thuân

10/30/2020 11:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchNgành Du lịch triển khai ứng dụng ‘Du lịch Việt Nam an toàn’/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”, Tổng cục Du lịch đã xây dựng ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” và đã công bố chính thức vào ngày 10/10/2020.
10/30/2020 11:00 AMYesĐã ban hành
Tây Ninh đăng cai khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốcTây Ninh đăng cai khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc
Đêm 02/11/2020 Tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh, Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc kỷ niệm 80 năm Nam kỳ khởi  nghĩa, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức đã được long trọng khai mạc. Đây là lần đầu tiên Tây Ninh đăng cai khai mạc Hội thi lưu động cấp toàn quốc.

Đến dự khai mạc có đồng chí Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - Trưởng ban tổ chức Hội thi cùng các đồng chí lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở. Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân Dân tỉnh Tây Ninh.

KHAI MAC 3.jpg

Phát biểu chào mừng Hội thi đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh "Mong muốn thông qua các hoạt động sôi nỗi, phong phú của hội thi, các Đoàn đến từ 24 tỉnh, Thành phố cả nước sẽ có dịp tìm hiểu về Đất nước con người Tây Ninh với danh lam thắng cảnh đẹp thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến với Tây Ninh, với bề dày lịch sử, tinh thần cách mạng được hun đúc từ lý tưởng cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam - tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng bộ chính quyền Quân Dân Tây Ninh phát huy TIỀM NĂNG, nêu cao tinh thần TRÁCH NHIỆM chung tay xây dựng tỉnh nhà khởi sắc từng ngày, hội nhập và phát triển".

KHAI MAC 1.jpgKHAI MAC 4.jpg

Đồng chí Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở-Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội thi khẳng định ý nghĩa của đợt kỷ niệm 80 năm Nam kỳ Khởi nghĩa về tầm vóc và giá trị lịch sử của sự kiện, đồng thời nêu rõ trọng trách đợt tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp của các Đội Tuyên truyền lưu động.

Quy tụ 25 Đội TTLĐ đến từ 24 tỉnh thành phố khắp 3 miền của đất nước: Đội TTLĐ An Giang, Bến Tre, Bình Phước, Đồng Nai, Gia Lai, Hải Dương, Hậu Giang, Tp. Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Long An, Nghệ An, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Tiền Giang,Tuyên Quang, Vĩnh Long, Thái Nguyên, Quảng Nam,Sóc Trăng, Sơn La, Trà Vinh, Hà Tĩnh, Kon Tum và Tp. Cần Thơ.

Hội thi diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, giao lưu văn hóa đặc sắc giữa các tỉnh thành cùng hành trình lưu diễn của các Đội TTLĐ trải dài 13 tỉnh thành phố Đông Nam bộ, Miền Tây Nam Bộ Khai mạc tại Tây Ninh ngày 02/11/2020 và tổng kết bế mạc vào ngày 09/11/2020 tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Bến Tre.

XUAT QUAN 8.jpgXUAT QUAN 9.jpg

Trước lễ khai mạc các Đoàn tham gia Hội thi đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Tây Ninh và diễu hành xe tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường Tây Ninh.

Tin và ảnh Hồng Thanh

10/30/2020 10:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinTây Ninh đăng cai khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc/PublishingImages/2020-11/KHAI MAC 2_Key_05112020092614.jpg
Đêm 02/11/2020 Tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh, Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc kỷ niệm 80 năm Nam kỳ khởi  nghĩa, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức đã được long trọng khai mạc. Đây là lần đầu tiên Tây Ninh đăng cai khai mạc Hội thi lưu động cấp toàn quốc.
10/30/2020 10:00 AMYesĐã ban hành
Bản tin Tháng 10 Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thaoBản tin Tháng 10 Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao
Giải Vô địch cúp các CLB Kick Boxing toàn quốc năm 2020

Căn cứ Lịch thi đấu Giải Vô địch cúp các CLB Kick Boxing toàn quốc năm 2020 từ ngày 20/10/2020 đến ngày 30/10/2020 tại Bình Định. Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao cử đội Kick Boxing Tây Ninh tham dự Giải Vô địch cúp các CLB Kick Boxing toàn quốc năm 2020.

Kết quả Đội Kickboxing tham gia thi đấu giải đạt được 1HCV, 1HCĐ:

+ Huy chương vàng của VĐV Lê Trung Hiếu hạng cân 60kg Nam nội dung Fullcontact.

+ Huy chương đồng của VĐV Nguyễn Minh Thông hạng cân 54kg Nam ở nội dung Lowkick.

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao

10/30/2020 9:00 AMĐã ban hànhThể dục thể thaoTinBản tin Tháng 10 Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao/PublishingImages/2020-11/Ban tin Thang 10_Key_05112020081154.jpg
Giải Vô địch cúp các CLB Kick Boxing toàn quốc năm 2020
10/30/2020 9:00 AMYesĐã ban hành
Tây Ninh nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộTây Ninh nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ
Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ đã được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Tây Ninh là một trong 21 tỉnh, thành phố vinh dự có di sản văn hóa Nghệ thuật Đờn ca Tài tử. Để thực hiện cam kết với thế giới trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - nghệ thuật Đờn ca Tài tử, thì cộng đồng xã hội, mỗi người dân Việt Nam nói chung, mỗi người dân Tây Ninh nói riêng đều phải có trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca Tài tử Nam bộ.

Để bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể NTĐCTTNB, tỉnh Tây Ninh đã tích cực đầu tư tâm huyết trí tuệ tập thể xây dựng đề án đề án "Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh". Với định hướng và nội dung triển khai thực hiện, sau thời gian nghiên cứu soạn thảo đề án, Ngày 2/9/2015 UBND tỉnh Tây Ninh có quyết định số 1202/QĐ-UBND ngày 2/9/2015 về việc phê duyệt "Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh".

DCTT 2.jpgDCTT 3.jpg

Sau 05 năm thực hiện "Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh" đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Ngày 29/10/2020, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện đề án "Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020" nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện đề án, nhìn nhận những thuận lợi khó khăn và tiếp tục thảo luận đề ra giải pháp để tiếp tục thực hiện để án có kết quả trong thời gian tới, đồng thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các CLB Đờn ca tài tử, các gia đình Đờn ca tài tử và các nghệ nhân có nhiều tài năng tâm huyết đóng góp tích cực vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: NTĐCTTNB tại Tây Ninh. Đồng thời trao giải các cuộc thi liên hoan chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025: trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc tân nhạc, bài vọng cổ, chập cải lương truyên truyền xây dựng Nông thôn mới tỉnh Tây Ninh năm 2020, trao giải liên hoan đờn ca tài Nam bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ VII năm 2020.

DCTT 4.jpg

DCTT 1.jpg

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Nam Giang - Phó giám đốc Sở VHTTDL Tây Ninh biểu dương sự đóng góp của các nghệ nhân, các CLB Đờn ca tài tử tại các địa phương và nêu ra các giải pháp nhằm phát huy giá trị di sản Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ tại Tây Ninh trong thời gian tới.

Tin và ảnh Hồng Thanh

10/30/2020 9:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinTây Ninh nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ/PublishingImages/2020-11/DCTT 5_Key_05112020084209.jpg
Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ đã được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Tây Ninh là một trong 21 tỉnh, thành phố vinh dự có di sản văn hóa Nghệ thuật Đờn ca Tài tử. Để thực hiện cam kết với thế giới trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - nghệ thuật Đờn ca Tài tử, thì cộng đồng xã hội, mỗi người dân Việt Nam nói chung, mỗi người dân Tây Ninh nói riêng đều phải có trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca Tài tử Nam bộ.
10/30/2020 9:00 AMYesĐã ban hành
Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh biểu diễn nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI - Nhiệm kỳ 2020-2025Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh biểu diễn nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI - Nhiệm kỳ 2020-2025

Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh tổ chức đợt biểu diễn văn nghệ tuyên truyền thành công của Đại hội.

DH DANG 3.jpg

Đợt tuyên truyền 2 buổi tại Sư Đoàn 5, các xã An Bình thuộc huyện Châu Thành, xã Tân Bình Thành phố Tây Ninh và tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh.

Với chủ đề "Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" chương trình được sự đón nhận nồng nhiệt của cán bộ chiến sỹ đồng bào các dân tộc Kinh, Khmer, Tà Mun trong suốt đợt  biểu diễn với nhiều tình cảm yêu mến.

Lồng ghép nội dung biểu diễn văn nghệ với các ca khúc viết về Đảng Cộng Sản Việt Nam, Bác Hồ kính yêu, về quê hương Tây Ninh tươi đẹp là kết quả Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 cùng định hướng phát triển của tỉnh nhà, kêu gọi sự chung tay của mỗi người dân để cùng Toàn Đảng bộ chính quyền quân và dân Tây Ninh thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025.

                  Tin và ảnh Hồng Thanh

10/30/2020 9:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinTrung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh biểu diễn nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI - Nhiệm kỳ 2020-2025/PublishingImages/2020-11/DH DANG 1_Key_05112020090150.jpg
10/30/2020 9:00 AMYesĐã ban hành
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh tham dự Hội nghị triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Thành phố Hồ Chí MinhSở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh tham dự Hội nghị triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Thành phố Hồ Chí Minh
Với mục đích nhằm tháo gỡ khó khăn cho các điểm đến, các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương sau thời gian chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ngày 23/10/2020, tại khách sạn Grand Sài Gòn, Sở Du lịch – Hiệp Hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị “Triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020”.

Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu, gồm có Tổng cục du lịch, lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Sở VHTTDL tỉnh Tây Ninh và các tỉnh vủng Đông Nam Bộ, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Hội nghị đã được Ban Tổ chức giới thiệu sản phẩm kích cầu du lịch nội địa Thành phố Hồ Chí Minh và các chương trình du lịch kết nối giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành; chính sách kích cầu chung, sản phẩm mới của: các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Đông Nam Bộ, sản phẩm kích của khách sạn, của điểm du lịch, sản phẩm hưởng ứng chương trình "Người Thành phố Hồ Chí Minh đi du lịch Thành phố Hồ Chí Minh"...

Hình Hội nghị kích cầu DL TP CHM.jpg

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị, nhằm trao đổi thông tin về tác động, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến ngành du lịch và các sáng kiến, giải pháp đưa ngành du lịch tiếp tục phát triển, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ phối hợp với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến "Hợp tác ngành du lịch Ấn Độ và Việt Nam sau Covid-19" vào chiều ngày 23/10/2020 với sự tham gia của Đại sứ quán  và Tổng lãnh sự Ấn Độ, Văn phòng Tổng Cục du lịch Ấn Độ, Tổng cục Du lịch Việt Nam, Sở du lịch/ Sở VHTTL/Trung tâm xúc tiến du lịch Việt Nam và doanh nghiệp du lịch hai nước Ấn - Việt

Với kỳ vọng chương trình kích cầu du lịch nội địa Thành phố Hồ Chí Minh sẽ góp phần tạo thêm động lực cho ngành du lịch vượt qua khó khăn, thách thức, nhanh chóng hồi phục, đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và cả nước nói chung.

Đinh Thị Hà

10/23/2020 6:00 PMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchSở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh tham dự Hội nghị triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Thành phố Hồ Chí Minh/PublishingImages/2020-10/Hình Hội nghị kích cầu DL TP CHM_Key_23102020171515.jpg
Với mục đích nhằm tháo gỡ khó khăn cho các điểm đến, các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương sau thời gian chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ngày 23/10/2020, tại khách sạn Grand Sài Gòn, Sở Du lịch – Hiệp Hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị “Triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020”.
10/23/2020 6:00 PMYesĐã ban hành
Kết quả 15 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư (Khóa XI) về "Xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"Kết quả 15 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư (Khóa XI) về "Xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"
Trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã góp phần nâng cao nhận thức và hành động, công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của các cấp uỷ đảng, chính quyền và sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội cùng sự đồng tình hưởng ứng của Nhân dân, tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cộng đồng về vị trí, tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Công tác xây dựng gia đình luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, thể hiện qua việc Tây Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập đội ngũ Cộng tác viên làm công tác thu thập số liệu, phòng, chống bạo lực gia đình ở ấp, khu phố (gọi tắt là cộng tác viên gia đình) vào tháng 5/2013.

Xác định tuyên truyền là một trong những giải pháp quan trọng trong việc triển khai thực hiện hiệu quả nội dung Chỉ thị 49-CT/TW, hàng năm các ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức nhiều hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25/11), đã in và cấp phát 21.300 bộ tài liệu hỏi đáp Luật phòng, chống bạo lực gia đình; 1.800 quyển sổ tay nội dung sinh hoạt Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững; 170.200 tờ gấp, 1.680 đĩa CD có nội dung tuyên truyền về giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình, tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; 20.000 quyển sổ tay hỏi đáp về Phòng, chống bạo lực gia đình.đã treo 4.830 băng ron, 385 lượt xe loa; tổ chức các Hội thi; tổ chức Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu (từ năm 2011 đến nay) nhân Ngày gia đình Việt Nam 28/6, kết quả có 268 gia đình văn hóa tiêu biểu được khen thưởng. Phát hành phụ trương kèm theo Báo Tây Ninh phát hành được 42.500 tờ. Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh thực hiện phóng sự chuyên đề định kỳ về phòng, chống bạo lực gia đình, chương trình tọa đàm nhằm đẩy mạnh tuyên truyền PCBLGĐ; tuyên truyền giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, hạnh phúc gia đình...

Thông qua hoạt động của mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, mô hình "Tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam", Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững và các loại hình hoạt động do các ban ngành đoàn thể quản lý khác ở địa phương đã tuyên truyền, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, phê phán những hành vi BLGĐ, tôn trọng bình đẳng giới và các quyền cơ bản của phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi và các thành viên khác trong gia đình; đã góp phần nâng cao ý thức của mọi người dân về hành vi BLGĐ, kết quả góp phần kéo giảm tình trạng BLGĐ trên địa bàn dân cư, cụ thể năm 2019 còn 30 vụ, giảm 1.134 vụ so với năm 2005 (1.164 vụ).

khen thưởng 10 năm triển khai Luật Phòng chống bạo lực gia đình.JPG

Khen thưởng 10 năm triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" phát huy hiệu quả, được đông đảo quần chúng tích cực hưởng ứng tham gia đăng ký xây dựng danh hiệu Gia đình văn hóa, ấp (khu phố) văn hóa, qua đó đã tập hợp, đoàn kết các lực lượng phát huy được tính tích cực sáng tạo, nguồn lực của nhân dân, tạo ra sức mạnh toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Tính đến tháng 3/2020, toàn tỉnh có 240.359/288.855 hộ được công nhận gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 83,21%; có 518/541 ấp, khu phố đạt danh hiệu ấp, khu phố văn hóa, tỷ lệ 95,75%; có 36/80 Xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới, đạt 45%; có 04 Thị trấn được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị, đạt 26,67%.

Phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần hình thành các câu lạc bộ sản xuất, tổ liên kết sản xuất, tổ hợp tác sản xuất… của nông dân, tạo điều kiện cho nhiều hộ dân tăng dần quy mô sản xuất, chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn để nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao trình độ quản lý, khả năng tiếp cận thị trường, xây dựng thương hiệu...

Chương trình Mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo bền vững và các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo tiếp cận đa chiều, các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ vốn xóa đói giảm nghèo của các tổ chức - chính trị xã hội tỉnh đã tác động tích cực đến tăng thu nhập và nâng cao dần mức sống của hộ tạo điều kiện trang trải các khoản chi phí khác như mua sắm phương tiện, công cụ sản xuất (trâu, bò, máy móc khác, cây con giống…), tạo việc làm ổn định cho hộ vay, góp phần tích cực trong việc tăng trưởng và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh, ổn định xã hội ở địa phương.

Bên cạnh đó, công tác triển khai, tuyên truyền và giáo dục chưa phong phú, đa dạng, chưa sâu sát từng đối tượng, nhất là ở vùng sâu, vùng biên giới. Nguồn kinh phí bố trí cho công tác gia đình cấp huyện, thành phố ở mức thấp không tương xứng với khối lượng công việc được giao; về phía cấp xã, phường, thị trấn hiện nay chưa bố trí kinh phí thực hiện. Đội ngũ làm công tác gia đình ở cấp huyện đa số là kiêm nhiệm. Tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra, hầu hết số vụ bạo lực gia đình tổng hợp được chỉ mới là bề nổi của tình trạng bạo lực gia đình hiện có, chủ yếu các vụ BLGĐ đã được chính quyền phát hiện và xử lý nguyên nhân do một phần tâm lý e ngại của các gia đình xảy ra bạo lực, không muốn vạch áo cho người xem lưng… đang là vấn đề cản trở rất lớn trong quá trình xây dựng gia đình văn hóa ở địa phương.

Phát huy kết quả được, khắc phục những khó khăn, hạn chế trong thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ sau đây:

- Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác gia đình; tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 9/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 04/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình, Quyết định số 301/QĐ-UBND ngày 17/02/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

- Tăng cường công tác truyền thông trong đó chú trọng đến việc đổi mới về nội dung đa dạng về hình thức trong công tác truyền thông, tuyên truyền về chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, chú trọng hình thức tuyên truyền bằng các phương tiện thông tin đại chúng nhân Ngày gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Ngày thế giới xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25/11) theo chủ đề hàng năm. Kịp thời biểu dương, khen thưởng và nhân rộng điển hình tiên tiến những gia đình vượt khó vươn lên, gia đình làm kinh tế giỏi, gương ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền.

- Tham mưu các giải pháp nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", chất lượng danh hiệu "Gia đình văn hóa" gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; Phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của gia đình trong việc đẩy mạnh công tác "Tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam".

- Tăng cường việc thi hành chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, lồng ghép kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Kế hoạch số 106-KH/TU ngày 20/5/2005 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư.

- Rà soát việc củng cố kiện toàn đội ngũ cộng tác viên công tác gia đình tại các ấp, khu phố để làm nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn, cập nhật thông tin liên quan đến công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn dân cư.

- Thường xuyên tập huấn nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng, trang bị phương pháp, kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công tác hòa giải, tư vấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống bạo lực gia đình các cấp.

Để triển khai có hiệu quả nội dung, mục tiêu của Ban Bí thư đề ra trong Chỉ thị 49-CT/TW của Ban Bí thư cần sự quan tâm, chung tay góp sức của các cấp, các ngành, đặc biệt là mỗi gia đình, luôn xem gia đình là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, từ đó có những hành động thiết thực, cụ thể, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu chủ yếu của công tác gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, từng bước  thực xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc thật sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội".

Thúy Quỳnh

10/8/2020 9:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhBài viếtPhòng Quản lý Văn hóaKết quả 15 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư (Khóa XI) về "Xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"/PublishingImages/2020-10/khen thưởng 10 năm triển khai Luật Phòng chống bạo lực gia đình_Key_08102020201216.JPG
Trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã góp phần nâng cao nhận thức và hành động, công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của các cấp uỷ đảng, chính quyền và sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội cùng sự đồng tình hưởng ứng của Nhân dân, tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cộng đồng về vị trí, tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
10/8/2020 9:00 PMYesĐã ban hành
Di tích lịch sử Đình thần Phước ChỉDi tích lịch sử Đình thần Phước Chỉ
Đình Phước Chỉ tọa lạc trên một gò cao tại ấp Phước Đông, xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Cũng như các ngôi đình khác ở Nam bộ nói chung và Tây Ninh nói riêng, đình Phước Chỉ là nơi thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh của làng. Thành Hoàng của đình là Ngài Trùm Cả Biện Văn Đống. Ngài là người có công đưa dân đến Phước Chỉ khai hoang lập nghiệp và bảo vệ cho vùng đất này. Cảm mến công đức và sự hy sinh của ngài người dân đã lập đình thờ và tôn ngài làm Thành Hoàng của làng.

Trong thời kỳ đầu đến định cư Ngài Biện Văn Đống vừa dẫn dắt dân khai hoang đến lập ấp mở mang ruộng vườn vừa phải chiêu tập lực lượng để đối phó với người Khmer. Tương truyền trong một trận giao tranh ác liệt Ngài và thuộc hạ bị bao vây tứ phía nhưng vẫn cố thủ chờ viện binh, song không thấy, Ngài đã nhảy xuống sông Vàm Cỏ tuẫn tiết để tránh rơi vào tay người Khmer. Khi quân tiếp viện đến đã muộn, thấy vậy đã cho an táng và chọn bến sông nơi Ngài tuẫn tiết xây một ngôi đình thờ ngài tại Rạch Me.

Do Rạch Me thường bị nước ngập vào mùa mưa nên Đình được dời đến ấp Phước Đông vào năm 1880. Theo lời cụ Lê Văn Chánh thì Đình Phước Chỉ được vua Tự Đức ban sắc phong cho Ngài Biện Văn Đống, tuy nhiên sắc phong này đã mất trong chiến tranh.

Năm 1891, chính quyền Pháp sáp nhập làng Phước Mỹ vào làng Phước Chỉ. Do làng Phước Mỹ trước đó đã có đình được xây dựng từ năm 1845 nên khi mới nhập thôn đình của Phước Mỹ trước đó vẫn được duy trì, cho nên từ năm 1891, Phước Chỉ có đến hai ngôi đình đó là Đình Phước Chỉ (còn gọi là Đình Trung) và Đình Phước Mỹ. Tuy nhiên Đình Phước Mỹ sau đó đã bị tàn phá hoàn toàn trong chiến tranh, tại ngôi Đình Phước Mỹ cũ người dân xây một cái am nhỏ để hương khói.

Năm 1947, Đình Phước Chỉ bị thực dân Pháp đốt cháy, thời điểm sau đó chiến tranh lan rộng, người dân chạy loạn, ngôi Đình bị phá hủy hoàn toàn trong chiến tranh.

Sau năm 1975, khi chiến tranh kết thúc người dân được trở lại cuộc sống như trước, mọi người đã phục dựng lại Đình. Nhưng do tài chính khi đó quá ít ỏi, Đình được xây dựng lại đơn sơ.

Trong khoảng những năm 1983-1989, Đình được phục dựng lại bằng xi măng, tường xây gạch, mái lợp tole. Hàng năm Đình vẫn tiếp tục được trùng tu sửa chữa, nguồn kinh phí xây dựng Đình chủ yếu là từ sự đóng góp của người dân, cho đến hiện nay Đình đã được tôn tạo đơn giản bằng tường gạch, mái tôn với khoảng 150m2. Năm 2018, tiếp tục được trùng tu, tường quét vôi, lợp lại mái tole thiếc.

Đầu năm 2019, Ban khánh tiết Đình dựa trên kinh phí đóng góp của người dân đã tiến hành đại trùng tu nhiều hạng mục của đình: sửa lại 4 cột trong chính điện, trong đó 2 cột trước bàn thờ Thần được đắp cặp lưỡng long, tạc tượng Thần nông, tượng xích thố, hoành phi khắc tên Đình, câu đối chạm ở cột trước của chính điện, trùng tu bàn thờ Cửu huyền trăm họ, bàn thờ cộng đồng. Ngoài ra còn sửa chữa các công trình phụ như: tráng nền nhà bếp, lót sân trước nhà ăn.

Hiện nay, hàng năm Lễ Kỳ Yên (Cầu an) của Đình được tổ chức vào ngày 15-16/2 âm lịch, Lễ Cầu bông tổ chức ngày 15-16/11 âm lịch với sự tham gia của dân làng và khách mời từ các ban hội đình khác nhằm thể hiện tấm lòng của người dân đối với các bậc tiền hiền và vị thành hoàng của làng mình, những người đã có công khai hoang gìn giữ và phát triển làng. Đây cũng là dịp để mọi người gần gũi nhau hơn, siết chặt tình cảm gắn kết cộng đồng.

Đình Thần Phước Chỉ là một trong những ngôi Đình hình thành sớm ở Tây Ninh, đánh dấu một mốc lịch sử trong thời kỳ Nam tiến khai phá đất đai của người Việt vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỉ 19 trên vùng đất này. Đình chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa rất riêng và quan trọng, Đình không chỉ là nơi thờ Thần mà còn là "nhân chứng" xác định mốc lịch sử lập làng, là minh chứng lịch sử của ông cha ta trong quá trình mở đất, đấu tranh để tồn tại ở vùng đất này, thể hiện sự gắn bó của người dân với vùng đất Phước Chỉ .

Trải qua những giai đoạn quan trọng trong lịch sử dân tộc với biết bao biến cố, từ xưa đến nay, Đình Phước Chỉ vẫn luôn là "ngôi nhà chung" của dân làng, là nơi đáp ứng nhu cầu văn hoá tâm linh của nhân dân. Đình còn là địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, là nơi hội tụ của dân làng tạo điều kiện cho mọi người trong làng gắn kết với nhau trong những hoạt động sinh hoạt lễ hội diễn ra ở đình. Tuy Lễ Kỳ Yên của Đình không còn diễn ra theo tập tục và nghi thức xưa, mà đã được đơn giản hóa nhưng vẫn lưu giữ được những giá trị truyền thống văn hóa, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", ghi nhớ công lao của những người có công khai hoang mở đất, lập làng.

Dinh than Phuoc Chi 2.jpg

Để khẳng định ý nghĩa, giá trị lịch sử, văn hóa của Đình Thần Phước Chỉ, mặt khác để góp phần giáo dục truyền thống "uống nước nhớ nguồn" cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, Đình Thần Phước Chỉ đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành quyết định số 2927/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 về việc xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Thần Phước Chỉ./.

Văn Trắng

10/8/2020 8:00 PMĐã ban hànhHoạt động Di sản Văn hóaTinPhòng Quản lý Văn hóaDi tích lịch sử Đình thần Phước Chỉ/PublishingImages/2020-10/Dinh than Phuoc Chi 1_Key_08102020193410.jpg
Đình Phước Chỉ tọa lạc trên một gò cao tại ấp Phước Đông, xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Cũng như các ngôi đình khác ở Nam bộ nói chung và Tây Ninh nói riêng, đình Phước Chỉ là nơi thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh của làng. Thành Hoàng của đình là Ngài Trùm Cả Biện Văn Đống. Ngài là người có công đưa dân đến Phước Chỉ khai hoang lập nghiệp và bảo vệ cho vùng đất này. Cảm mến công đức và sự hy sinh của ngài người dân đã lập đình thờ và tôn ngài làm Thành Hoàng của làng.
10/8/2020 8:00 PMYesĐã ban hành
Những kết quả nội bật trên lĩnh vực Văn hóa và Gia đình 6 tháng đầu năm 2020Những kết quả nội bật trên lĩnh vực Văn hóa và Gia đình 6 tháng đầu năm 2020
Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo Quyết định số 2300/QĐ-UBND, ngày 09/10/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 41/CTr/TU ngày 18 tháng 8 năm 2014 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; 6 tháng đầu năm 2020 lĩnh vực Văn hóa và Gia đình đã tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra.

Công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa được thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhiều văn bản quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa được tham mưu ban hành và áp dụng thực hiện nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động văn hóa cơ sở: Quyết định ban hành Quy chế phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; các tiêu chí, văn bản đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với các hoạt động lễ hội, hoạt động biểu diễn nghệ thuật theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Ket qua noi bat 1.jpg

Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2015-2020

Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản vật thể, phi vật thể được chú trọng, đã tham mưu trình UBND tỉnh kế hoạch tổ chức lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ hội quan lớn Trà Vong, tỉnh Tây Ninh"; triển khai thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; triển khai các nội dung chuẩn bị tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Tây Ninh đến năm 2020; thực hiện kiểm kê các công trình xây dựng, địa điểm, cảnh quan thiên nhiên, khu vực thiên nhiên trên địa bàn tỉnh; kiểm tra công tác Quản lý và tu bổ, tôn tạo di tích Căn cứ Trảng Bàng tại vùng Tam Giác Sắt, huyện Trảng Bàng, công tác hoạt động lễ hội tại Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Núi Bà Đen...trình Bộ VHTTDL thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ di tích Địa đạo Lợi Thuận, huyện Bến Cầu.

Việc đẩy mạnh khai thác công năng, nâng cao hiệu quả hoạt động tại các thiết chế văn hóa xã, ấp luôn được xác định là nhiệm vụ thường xuyên và hàng đầu trong công tác xây dựng và phát triển phong trào văn hóa, thể thao cơ sở. Ngoài ra, để đưa hoạt động các thiết chế này đi vào nề nếp, góp phần nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở, trong 6 tháng đầu năm 2020, đã rà soát, điều chỉnh, xây dựng và ban hành các văn bản: Hướng dẫn đánh giá Trung tâm VHTT&HTCĐ, Nhà văn hóa ấp hoạt động hiệu quả năm 2020; Hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 24/2018/NQ-HĐND ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh; Kế hoạch khảo sát 11 Nhà văn hóa ấp, qua đó đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có Kế hoạch đầu tư (trung hạn) tu bổ tôn tạo 11 Nhà văn hóa ấp nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động nhà văn hóa ấp đúng quy định và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ sáng tạo văn hóa của nhân dân, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc địa phương và là nơi tuyên truyền các đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở.

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật được thường xuyên đổi mới, nâng cao số lượng lẫn chất lượng nhằm phục công tác tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đồng bào, chiến sĩ, nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới thông qua hình thức biểu diễn nghệ thuật. Về phong trào, hoạt động văn hóa cơ sở được quan tâm đầu tư tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động, cụ thể:

 - Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa": Tập trung  tổng kết đánh giá 20 năm thực hiện Phong trào từ xã đến tỉnh; phối hợp tham mưu sửa đổi Hướng dẫn số 27-HD/LĐLD-SVHTTDL ngày 13/01/2015 về việc ban hành bảng điểm xét công nhận "Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa" "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" (Bảng điểm có điều chỉnh áp dụng trên địa bàn tỉnh năm 2020 và những năm tiếp theo); thẩm định các tiêu chí trên lĩnh vực văn hóa trong Bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới đối với các xã theo quy định.

- Hoạt động văn hóa cơ sở được cấp ủy và chính quyền các cấp quan tâm đầu tư nâng cao về số lượng, quy mô tổ chức cũng như chất lượng trên toàn hệ thống thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ sở; ngoài việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị địa phương còn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí, học tập ngày càng cao của nhân dân thông qua các loại hình, mô hình tổ chức hoạt động như: văn nghệ quần chúng; câu lạc bộ, đội, nhóm; liên hoan, hội thi, hội diễn; tuyên truyền lưu động; chiếu bóng lưu động; nghệ thuật chuyên nghiệp; triển lãm; thư viện, tủ sách,… cụ thể: tính đến thời điểm hiện tại trên toàn hệ thống văn hóa, thể thao từ tỉnh đến cơ sở có: hơn 1.000 câu lạc bộ, đội, nhóm văn hóa, thể thao duy trì hoạt động thường xuyên, 105 đội văn nghệ quần chúng; thư viện, tủ sách mở cửa thường xuyên phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập của người dân.

Ket qua noi bat 2.jpg

Lễ công bố xã Tân Bình, huyện Tân Biên đạt chuẩn nông thôn mới và đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới năm 2019

Trên lĩnh vực công tác gia đình, đã tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 04/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình; báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; triển khai tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình năm 2020; chuẩn bị các nội dung tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển Gia đình Việt Nam và các Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác Gia đình.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được triển khai, hướng dẫn đúng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh. Các văn bản quản lý nhà nước được tham mưu ban hành kịp thời, qua đó giúp các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện đồng bộ, đạt yêu cầu, mục đích đề ra.

Trên cơ sở những kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ tiếp theo trong 6 tháng cuối năm 2020 trên lĩnh vực Văn hóa và Gia đình được xác định: Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số: 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quyết định số 2300/QĐ-UBND, ngày 09/10/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 41/CTr/TU ngày 18 tháng 8 năm 2014 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần XII hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các chỉ tiêu, kế hoạch sự nghiệp văn hóa năm 2020./.

Trương Thị Hồng Hạnh

10/8/2020 8:00 PMĐã ban hànhHoạt động văn hóaBài viếtPhòng Quản lý Văn hóaNhững kết quả nội bật trên lĩnh vực Văn hóa và Gia đình 6 tháng đầu năm 2020/PublishingImages/2020-10/Ket qua noi bat 1_Key_08102020194141.jpg
Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo Quyết định số 2300/QĐ-UBND, ngày 09/10/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 41/CTr/TU ngày 18 tháng 8 năm 2014 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; 6 tháng đầu năm 2020 lĩnh vực Văn hóa và Gia đình đã tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra.
10/8/2020 8:00 PMYesĐã ban hành
Những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Tây Ninh sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW  ngày 05/2/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI).Những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Tây Ninh sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW  ngày 05/2/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI).
Tây Ninh là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Đông Nam Bộ, với chiều dài biên giới 240 km giáp nước bạn Campuchia, có 05 tôn giáo chính (Phật giáo, Cao Đài, Tin Lành, Thiên Chúa giáo và Đạo Hồi); là nơi hội tụ, giao thoa của nhiều nền văn hóa của 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn như Chăm, Hoa, S’tiêng, Mường, Tày, Thái, Nùng, Dao, H’mông, Êđê, Xơđăng… vì vậy các lễ hội dân gian cũng như lễ hội tôn giáo trong năm diễn ra thường xuyên, phong phú và đa dạng về bản sắc văn hóa các dân tộc. như: Lễ hội Rammadan của người Chăm; lễ hội Oc om bock, Chol-chnam-thơ-mây, Pôsanhbôchia, Sen-đôn-ta… của người Khmer; Lễ Nguyên Tiêu của người Hoa; các lễ hội tôn giáo Cao Đài, Phật giáo như: Lễ vía Đức chí tôn (mồng 9 tháng giêng), Hội Yến Diêu trì cung (rằm tháng tám); Lễ Phật Đảng…, hoặc các lễ hội dân gian được tổ chức tại các dinh, đình, miếu…. Ngoài ra, Tây Ninh với bề dày lịch sử hơn 180 năm hình thành và phát triển, là nôi của cách mạng Miền Nam trong 02 cuộc kháng chiến trường kỳ giải phóng dân tộc thống nhất đất nước; vì vậy các lễ hội truyền thống lịch sử cách mạng cũng như các loại hình lễ hội đương đại được diễn ra thường niên hằng năm như: Lễ hội giao thừa; Hội xuân Núi Bà Tây Ninh; các ngày Lễ kỷ niệm như: Hội thề rừng Rong, Chiến thắng Tua Hai, lễ hội truyền thống Kim Quang.... Theo thống kê đến thời điểm cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh hiện có tổng cộng 37 lễ hội được duy trì tổ chức, trong đó có 22 lễ hội dân gian, 09 lễ hội tôn giáo, 06 lễ hội truyền thống cách mạng và trên 30 lễ hội thuộc các thể loại khác như tín ngưỡng, lễ tế…, với quy mô tổ chức và tính chất khác nhau được diễn trong năm. Với tình hình đặc điểm về điều kiện tự nhiên, dân số, dân tộc, tôn giáo và kinh tế - xã hội, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 05/2/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết và mang tính cấp bách trong điều kiện Tây Ninh xác định phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 05/2/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI), từ năm 2015 đến nay, với chức năng nhiệm vụ được giao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở VHTTDL) đã tham mưu Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh triển khai nội dung đến các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc xây dựng kế hoạch triển khai thông qua các hình thức: tập huấn, học tập, nghiên cứu, quán triệt… đến toàn thể lực lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đồng thời tuyên truyền, triển khai rộng rãi đến quần chúng nhân dân các nội dung, chủ trương, quy định của Chỉ thị. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không dùng xe công và các phương tiện công (hoặc thuê khoán phương tiện) tham gia lễ hội trong giờ hành chính; chỉ đạo, tổ chức lễ hội, tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, lãng phí; phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hình thức cổ động trực quan đường phố, tuyên truyền lưu động, hoạt động văn hoá, văn nghệ, xây dựng tin, bài phát thanh, chương trình, các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền, nêu gương các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, các mô hình tiêu biểu trên cổng thông tin điện tử của tỉnh, huyện; lồng ghép tuyên truyền thông qua các đợt tập huấn, cấp phát tài liệu, các buổi sinh hoạt, họp tổ dân cư tự quản… đồng thời triển khai lồng ghép có hiệu quả các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn việc thực hiện quy ước khu dân cư, thực hiện quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội…, qua đó tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành và Nhân dân đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn, qua đó nâng cao vai trò trách nhiệm các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác quản lý và tổ chức các lễ hội trên địa bàn, đặc biệt là các lễ hội quy mô lớn, cấp tỉnh, huyện, đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội, bảo đảm hoạt động lễ hội được tiến hành trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống; loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển; phổ biến, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh cũng như việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động lễ hội, về quyền và trách nhiệm của người tham gia lễ hội.

Cuong2.jpg

Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Tua Hai

Nhìn chung qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 05/2/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI), nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt. Công tác quản lý và tổ chức lễ hội của từng ngành, địa phương, cơ sở theo đúng quy định của pháp luật, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, có ý nghĩa giáo dục cao; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân. Kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động được đảm bảo, hầu hết cán bộ, công chức, đảng viên chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về quản lý và tổ chức lễ hội, không có trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định về quản lý nhà nước về tổ chức lễ, hội; các lễ hội tôn giáo, dân tộc luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Thường trực Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thường xuyên tổ chức thăm hỏi, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, ban quản lý các di tích vào các dịp tổ chức lễ, hội trên địa bàn. Phân công sở, ngành chuyên môn phụ trách hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát các hoạt động lễ hội và có thông báo phân công lãnh đạo đến tham dự và chúc mừng vào ngày diễn ra hoạt động Lễ, Hội.

Cuong1.jpg

Lễ hội Nghề làm Bánh tráng phơi sương

Các lễ hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua được diễn ra bài bản, chặt chẽ hơn, đảm bảo an toàn, lành mạnh, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tham gia lễ hội của nhân dân trong tỉnh và du khách. Nội dung lễ hội luôn được đảm bảo theo quy định; việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội được nâng cao; không còn xảy ra việc sử dụng biểu tượng, hiện vật, linh vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam tại lễ hội; việc tổ chức các hoạt động dịch vụ trong khu vực lễ hội đảm bảo các điều kiện về kinh doanh theo quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm nội quy của Ban Tổ chức lễ hội, Ban Quản lý di tích; việc quản lý thu, chi tiền công đức, tài trợ trong tổ chức hoạt động lễ hội được đảm bảo công khai, minh bạch, có sổ sách rõ ràng. Hòm (thùng) công đức tại các lễ hội được đặt tại chính điện của nơi thờ tự và do Ban Tổ chức lễ hội có trách nhiệm giám sát; vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh, trật tự, phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông trong lễ hội đều được các địa phương thực hiện nghiêm túc và chu đáo; các phong tục, tập quán lạc hậu từng bước được xóa bỏ, thay vào đó là thực hiện lối sống lành mạnh, văn minh; môi trường văn hóa được cải thiện, công tác quản lý và tổ chức lễ hội được quan tâm thực hiện, từng bước được đầu tư cơ sở vật chất; các giá trị di tích, di sản văn hóa được bảo tồn và phát huy, tạo sự gắn kết trong cộng đồng và xã hội. Ngoài ra, các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ của địa phương được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị - xã hội của địa phương./.

D. Cường

10/8/2020 8:00 PMĐã ban hànhHoạt động văn hóaBài viếtPhòng Quản lý Văn hóaNhững chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Tây Ninh sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW  ngày 05/2/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI)./PublishingImages/2020-10/Cuong1_Key_08102020195514.jpg
Tây Ninh là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Đông Nam Bộ, với chiều dài biên giới 240 km giáp nước bạn Campuchia, có 05 tôn giáo chính (Phật giáo, Cao Đài, Tin Lành, Thiên Chúa giáo và Đạo Hồi); là nơi hội tụ, giao thoa của nhiều nền văn hóa của 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn như Chăm, Hoa, S’tiêng, Mường, Tày, Thái, Nùng, Dao, H’mông, Êđê, Xơđăng… vì vậy các lễ hội dân gian cũng như lễ hội tôn giáo trong năm diễn ra thường xuyên, phong phú và đa dạng về bản sắc văn hóa các dân tộc. như: Lễ hội Rammadan của người Chăm; lễ hội Oc om bock, Chol-chnam-thơ-mây, Pôsanhbôchia, Sen-đôn-ta… của người Khmer; Lễ Nguyên Tiêu của người Hoa; các lễ hội tôn giáo Cao Đài, Phật giáo như: Lễ vía Đức chí tôn (mồng 9 tháng giêng), Hội Yến Diêu trì cung (rằm tháng tám); Lễ Phật Đảng…, hoặc các lễ hội dân gian được tổ chức tại các dinh, đình, miếu…. Ngoài ra, Tây Ninh với bề dày lịch sử hơn 180 năm hình thành và phát triển, là nôi của cách mạng Miền Nam trong 02 cuộc kháng chiến trường kỳ giải phóng dân tộc thống nhất đất nước; vì vậy các lễ hội truyền thống lịch sử cách mạng cũng như các loại hình lễ hội đương đại được diễn ra thường niên hằng năm như: Lễ hội giao thừa; Hội xuân Núi Bà Tây Ninh; các ngày Lễ kỷ niệm như: Hội thề rừng Rong, Chiến thắng Tua Hai, lễ hội truyền thống Kim Quang.... Theo thống kê đến thời điểm cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh hiện có tổng cộng 37 lễ hội được duy trì tổ chức, trong đó có 22 lễ hội dân gian, 09 lễ hội tôn giáo, 06 lễ hội truyền thống cách mạng và trên 30 lễ hội thuộc các thể loại khác như tín ngưỡng, lễ tế…, với quy mô tổ chức và tính chất khác nhau được diễn trong năm. Với tình hình đặc điểm về điều kiện tự nhiên, dân số, dân tộc, tôn giáo và kinh tế - xã hội, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 05/2/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết và mang tính cấp bách trong điều kiện Tây Ninh xác định phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
10/8/2020 8:00 PMYesĐã ban hành
Kết quả cuộc thi thiết kế vật phẩm lưu niệm tỉnh Tây NinhKết quả cuộc thi thiết kế vật phẩm lưu niệm tỉnh Tây Ninh
Cuộc thi thiết kế vật phẩm lưu niệm tỉnh Tây Ninh được phát động từ tháng 10 năm 2017 theo Kế hoạch số 2634/KH-BTC ngày 02 tháng 10 năm 2017. Theo đó công tác triển khai thực hiện kế hoạch; thông tin tuyên truyền thể lệ cuộc thi, vận động tham gia sáng tác tác phẩm tham dự được Ban Tổ chức cuộc thi thực hiện với nhiều hình thức, trên nhiều phương tiện khác nhau để các tổ chức, cá nhân biết tham dự.

Sau khi kết thúc thời gian nhận tác phẩm (ngày 31/12/2019), Ban Tổ chức đã nhận được 21 tác phẩm của 12 tác giả/đồng tác giả tham gia dự thi. Ban Tổ chức cuộc thi đã thành lập Hội đồng Giám khảo để ban hành kế hoạch chấm giải và tổng kết cuộc thi thiết kế vật phẩm lưu niệm tỉnh Tây Ninh vào ngày 30 tháng 6 năm 2020.

Thành viên Hội đồng Giám khảo gồm lãnh đạo các Sở, ngành và các chuyên gia về mỹ thuật, nhiếp ảnh; Hội đồng đã tiến hành chấm thi với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, cùng với những phân tích chuyên môn cao về tính nghệ thuật và ứng dụng của từng tác phẩm dự thi.

Thiet ke vat pham 1.jpg

Kết quả tác phẩm đạt điểm cao nhất là tác phẩm Bình gốm men "Đường lên tiên cảnh" của tác giả Nguyễn Thị Dũng với tổng số điểm là 39,00/90 điểm. Với thang điểm 10, Hội đồng Giám khảo tổng cộng có 9 thành viên, tổng số điểm đạt vào vòng chung kết là 45/90 điểm; bảng điểm kết quả chấm thi vòng sơ khảo cụ thể như sau:

1. Tác phẩm: Logo Tây Ninh gia công bằng tay trên gỗ trầm hương. Tác giả: Nguyễn Ngọc Hồng Thắm, đồng tác giả: Nguyễn Văn Quang. Số điểm: 38,00/90

2. Tác phẩm: Bình gốm men "Đường lên tiên cảnh". Tác giả: Nguyễn Thị Dũng. Số điểm: 39,00/90

3. Tác phẩm: Bình cắm hoa gốm men. Tác giả: Nguyễn Thị Dũng. Số điểm: 31,70/90

4. Tác phẩm : Bình gốm men "Một thoáng quê hương". Tác giả: Nguyễn Thị Dũng. Số điểm: 32,50/90

5. Tác phẩm: Bình gốm men "Thiền". Tác giả: Nguyễn Thị Dũng. Số điểm: 37,80/90

6. Tác phẩm: Bộ ấm trà gốm men "Đối ẩm". Tác giả: Ngô Trọng Văn. Số điểm: 37,80/90

7. Tác phẩm: Mô hình vật phẩm lưu niệm du lịch Đồng hồ - Núi Bà Đen (Tây Ninh). Tác giả: Hồ Tiểu Bảo. Số điểm: 28,00/90

8. Tác phẩm: Mô hình vật phẩm lưu niệm quà tặng Biểu tượng đài đo mực nước Hồ Dầu Tiếng. Tác giả: Hồ Tiểu Bảo. Số điểm: 31,00/90

9. Tác phẩm: Ảnh nghệ thuật Hồ Dầu Tiếng Tây Ninh. Tác giả: Lê Văn Bi. Số điểm: 33,30/90

10. Tác phẩm: Ảnh nghệ thuật Quê hương. Tác giả: Lê Văn Bi. Số điểm: 35,55/90

11. Tác phẩm: Ảnh nghệ thuật Căn cứ Trung ương Cục Miền nam. Tác giả: Lê Văn Bi. Số điểm: 35,30/90

12. Tác phẩm: Ảnh nghệ thuật Tây Ninh vào Xuân. Tác giả: Lê Văn Bi. Số điểm: 30,30/90

13. Tác phẩm: Tháp vãng sanh 7 tầng (chất liệu gỗ làm thủ công). Tác giả: Võ Thị Lựu. Số điểm: 21,50/90

14. Tác phẩm: Con tàu Tây Ninh (chất liệu gỗ làm thủ công). Tác giả: Trần Văn Tuấn. Số điểm: 31,90/90

15. Tác phẩm: Tranh đá in hình "Hồ Dầu Tiếng" và Ly sứ in hình "Tòa Thánh Tây Ninh". Tác giả: Nguyễn Thị Yến Nhi. Số điểm: 37,00/90

16. Tác phẩm: Hộp bút gỗ đa năng. Tác giả: Nguyễn Thị Yến Nhi. Số điểm: 33,00/90

17. Tác phẩm: Pop-up book - Tây Ninh Trip (tác phẩm gửi lần 1). Tác giả: Lâm Phi Long. Số điểm: 35,20/90

18. Tác phẩm: Cánh buồm đá may mắn, chất liệu đá tự nhiên. Tác giả: Trần Thu. Số điểm: 34,70/90

19. Tác phẩm: Kệ smartphone tiện ích (nhựa). Tác giả: Công ty TNHH MTV In ấn QC Nắng Vàng. Số điểm: 24,50/90

20. Tác phẩm: "Tự hào Tây Ninh" bằng chất liệu gỗ kết hợp thủy tinh. Tác giả: Trần Quang Thái Dương. Số điểm: 34,90/90

21. Tác phẩm: Pop-up book - Tây Ninh Trip (tác phẩm gửi lần 2). Tác giả: Lâm Phi Long. Số điểm: 37,95/90

Thiet ke vat pham 2.jpg

Như vậy qua kết quả chấm thi ngày 30 tháng 6 năm 2020 không có tác phẩm được chọn vào vòng chung kết; Ủy ban nhân dân tỉnh đã cho chủ trương kết thúc cuộc thi; đồng thời chi hỗ trợ số tiền 1.000.000 đồng/tác giả, đồng tác giả để động viên tinh thần và cảm ơn sự hưởng ứng tham gia của các tác giả./.


10/8/2020 7:00 PMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinPhòng Quản lý Văn hóaKết quả cuộc thi thiết kế vật phẩm lưu niệm tỉnh Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Cuộc thi thiết kế vật phẩm lưu niệm tỉnh Tây Ninh được phát động từ tháng 10 năm 2017 theo Kế hoạch số 2634/KH-BTC ngày 02 tháng 10 năm 2017. Theo đó công tác triển khai thực hiện kế hoạch; thông tin tuyên truyền thể lệ cuộc thi, vận động tham gia sáng tác tác phẩm tham dự được Ban Tổ chức cuộc thi thực hiện với nhiều hình thức, trên nhiều phương tiện khác nhau để các tổ chức, cá nhân biết tham dự.
10/8/2020 7:00 PMYesĐã ban hành
Du lịch vùng Đông Nam Bộ - Liên kết phát triển bền vữngDu lịch vùng Đông Nam Bộ - Liên kết phát triển bền vững
Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch, vị trí chiến lược và đẩy mạnh kết nối du lịch giữa các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ.

Vùng Đông Nam Bộ với nhiều danh lam thắng cảnh, hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề và ẩm thực phong phú là những lợi thế để nhiều sản phẩm du lịch của vùng đã được hình thành như: Hành trình xuyên Á, vẻ đẹp của cung đường biên giới, trải nghiệm văn hóa đa sắc màu. Trong năm 2019, vùng Đông Nam Bộ đã đón gần 10,7 triệu lượt khách quốc tế, tăng 27,8% so với cùng kỳ, doanh thu đạt hơn 7 tỷ USD. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2020, lượng khách quốc tế giảm mạnh, chỉ đạt gần 1,7 triệu người, giảm 65% so với cùng kỳ. Các địa phương Đông Nam Bộ đã thay đổi chiến lược để tiếp tục phát triển ngành du lịch theo hướng tập trung phát triển thị trường nội địa và chuẩn bị phát triển thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm phù hợp. Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ đã xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch, phát huy tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch, vị trí chiến lược và đẩy mạnh kết nối du lịch giữa các tỉnh, thành phố trong vùng Đông Nam Bộ, đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, góp phần phục hồi ngành du lịch sau dịch Covid-19.

DL DNB1.jpg

Lãnh đạo UBND  tỉnh ký liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ

Trong khuôn khổ Hội nghị, 08 doanh nghiệp của Tây Ninh bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh, Khách sạn Vinpearl, Khách sạn Sunrise, Nhà hàng chay Phước Lạc Viên, Nhà hàng sinh thái Long Trung, Nhà hàng Bò tơ 5 Sánh, Công ty Cổ phần Lavifood- Nhà máy Tanifood Tây Ninh, Khu du lịch sinh thái Long Điền Sơn; đã tham gia ký kết hợp tác với 09 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu của Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, Công ty CP Dịch vụ Du lịch Bến Thành (Benthanhtourist), Công ty CP Lữ hành Fiditour, Công ty CP Du lịch Hòa Bình Việt Nam, Công ty CP Dịch vụ Du lịch và Thương mại TST, Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt, Công ty TNHH Du lịch Saco, Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Du lịch Đất Việt, Công ty CP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel).

DL DNB2.jpg

Các doanh nghiệp ký liên kết hợp tác

Ngoài ra, tỉnh Tây Ninh cũng ký kết với các doanh nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh xây dựng chương trình hợp tác kích cầu du lịch từ tháng 7 đến tháng 12/2020. Đồng thời, xây dựng các chương trình tour du lịch Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương - Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Bình Phước; Thành phố Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Vũng Tàu. Sau hội nghị, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ đã ký kết hợp tác với 4 nội dung: Công tác quản lý nhà nước về du lịch, Phát triển và liên kết sản phẩm du lịch, Quảng bá xúc tiến, Phát triển nguồn nhân lực du lịch, Kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Đồng thời, Hội nghị cũng nhận được các ý kiến chỉ đạo sâu sát, kịp thời của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ Tướng Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, chỉ đạo việc định hướng thúc đẩy phát triển du lịch cho vùng Đông Nam Bộ được hình thành rõ nét hơn, phát huy tiềm năng, lợi thế của các địa phương; thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch; tăng cường phát triển nguồn nhân lực du lịch và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch. Nếu khai thác đúng lợi thế của mỗi điểm đến thì sự liên kết du lịch vùng không những không làm giảm đi lợi thế cạnh tranh của từng điểm đến mà ngược lại còn phát huy lợi thế của nhau, giúp nhau mở rộng thị trường, thị phần khách hàng nội địa một cách dễ dàng hơn.

DL DNB3.jpg

Các sản phẩm làng nghề truyền thống Tây Ninh

Theo Phó Thủ tướng - Vũ Đức Đam, Du lịch không chỉ là ngành kinh tế mà còn là kênh giao lưu giữa nhân dân trong nước, quốc tế, qua đó vừa phát huy, bảo tồn và làm mới các giá trị văn hoá. Du lịch, nhất là du lịch cộng đồng, không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn giúp xoá đói, giảm nghèo và "cần lấy người dân làm trung tâm" là điều kiện được tiếp xúc, giao lưu với văn hoá, văn minh thế giới ngay tại nhà và quê hương mình. Đối với các nhà đầu tư lớn có vai trò quan trọng trong thành công của ngành du lịch những năm qua, không chỉ về mặt doanh thu mà cả các kinh nghiệm, giải pháp tốt để phát triển du lịch bền vững. Phải khai thác lợi thế tự nhiên để phát triển nhưng khi chưa đủ tiềm lực về kinh tế, đặc biệt là chưa đủ hiểu biết, công nghệ thì phải rất thận trọng.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, ngành du lịch phải đáp ứng điều kiện tiên quyết là đảm bảo an toàn cho du khách, cho đội ngũ nhân lực ngành cũng như cộng đồng xã hội. sự hợp tác giữa các địa phương trong nước, giữa chính quyền với doanh nghiệp, và đặc biệt kêu gọi mọi người dân cùng tham gia, đồng thời trên bình diện quốc tế là giữa Việt Nam với các nước, nhất định du lịch Việt Nam sẽ vượt qua được giai đoạn rất khó khăn hiện nay.

Hội nghị Liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ, đặt nhiều kỳ vọng vào sự liên kết du lịch của vùng làm giảm đi lợi thế cạnh tranh của từng điểm đến và phát huy lợi thế của nhau, giúp nhau mở rộng thị trường, thị phần khách hàng nội địa. Các tỉnh, thành trong vùng cùng nhau cải thiện mạnh mẽ môi trường du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng dịch vụ du lịch thông minh, đẩy mạnh quảng bá du lịch, chú trọng xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch đặc thù, tạo ra sự gắn kết giữa các địa phương để "Liên kết phát triển bền vững" cả thị trường trong nước và quốc tế.

Phạm Thị Sương

9/30/2020 10:00 AMĐã ban hànhDu lịchTinPhòng Quản lý Du lịchDu lịch vùng Đông Nam Bộ - Liên kết phát triển bền vững/PublishingImages/2020-10/DL DNB1_Key_04102020092511.jpg
Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch, vị trí chiến lược và đẩy mạnh kết nối du lịch giữa các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ.
9/30/2020 10:00 AMYesĐã ban hành
Sự phục hồi du lịch Tây Ninh sau dịch bệnh Covid-19Sự phục hồi du lịch Tây Ninh sau dịch bệnh Covid-19
Trong 6 tháng đầu năm 2020, do bị tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn.  Các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh giảm hơn 70% doanh thu; các nhà hàng, dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch tạm dừng hoạt động kinh doanh đã ảnh hưởng đến nguồn thu của các cơ sở, đời sống nhân viên. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, ngành du lịch Tây Ninh đã kịp thời triển khai các ý kiến chỉ đạo về thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động du lịch như: hỗ trợ giảm giá điện đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch; giảm 50% chi phí thủ tục hành chính cấp giấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; giảm 50% chi phí thủ tục hành chính cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Việt Nam được thế giới đánh giá cao về công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh và trở thành một điểm đến an toàn. Đây cũng được xem là thời điểm vàng để Việt Nam, cũng như các tỉnh, thành phố tận dụng nhiều nhất những cơ hội trong giai đoạn khó khăn này để quảng bá du lịch, xây dựng các chương trình kích cầu du lịch để lấy lại và duy trì sự tin tưởng của khách du lịch về hình ảnh điểm đến an toàn và hấp dẫn. Đồng thời nhằm chủ động phá bỏ rào cản tâm lý khách du lịch về việc không an toàn khi đi du lịch tại Việt Nam nói chung và đến Tây Ninh nói riêng; khuyến khích doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm mới, dịch vụ mới tăng cường các các hoạt động kích cầu, khuyến mãi, giảm giá dịch vụ du lịch. Ngành du lịch Tây Ninh đã nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động nhằm tạo điều kiện, cơ hội xúc tiến, liên kết sản phẩm du lịch thực hiện chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, tạo điều kiện để người dân đi du lịch tới các vùng, miền trong cả nước trong bối cảnh bình thường mới sau dịch Covid-19. Cụ thể, tại Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ được tổ chức vào những ngày cuối tháng 6/2020, các doanh nghiệp du lịch Tây Ninh áp dụng chính sách giảm giá từ 10% đến 30% đối với các dịch vụ lưu trú, ăn uống, dịch vụ du lịch nhưng không giảm chất lượng, thời gian áp dụng đến cuối năm 2020; các doanh nghiệp du lịch, các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch tỉnh Tây Ninh đã ký kết với các doanh nghiệp lữ hành Thành Phố Hồ Chí Minh về thỏa thuận hợp tác cung ứng dịch vụ đến Tây Ninh; giới thiệu tuyến du lịch kích cầu thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Tây Ninh; tuyến du lịch kích cầu thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Bình Phước; tuyến du lịch kích cầu thành phố Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu. Từ đó kêu gọi và tăng cường hợp tác trong các tuyến du lịch trọng điểm kết nối các tỉnh, thành Đông Nam bộ nói riêng và cả nước nói chung, cũng như kết nối với các tuyến du lịch lữ hành quốc tế, trong đó có các tuyến theo đường bộ đến Campuchia, Thái Lan, Lào, Mianma…

suphuchoi.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ, tổ chức tại Tây Ninh (Ảnh: Lâm Hữu Bình)

Để thực hiện đồng bộ các chương trình kích cầu du lịch và các giải pháp dài hạn cho sự phục hồi ngành du lịch sau dịch bệnh Covid-19, cần chú ý các yếu tố sau:

Thứ nhất, tập trung đào tạo nguồn nhân lực: Tập trung đào tạo ngoại ngữ cho nguồn nhân lực du lịch; có chính sách thu hút lao động có trình độ tay nghề cao, nghệ nhân để tạo nên sản phẩm du lịch mang tính thương hiệu cho du lịch tỉnh Tây Ninh; đầu tư cho nguồn nhân lực lĩnh vực xúc tiến du lịch có đủ trình độ chuyên môn, giỏi ngoại ngữ, am hiểu về nghiệp vụ du lịch; có trình độ chuyên môn về thị trường và nhạy bén về tìm kiếm nguồn thị trường du lịch cho các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn.

Thứ hai, kết hợp chiến lược quảng bá, truyền thông với du lịch thông minh: Lập các trạm thông tin du lịch tại các trung tâm thành phố Tây Ninh, các khu, điểm du lịch trọng tâm, các cửa khẩu quốc tế để quảng bá sản phẩm du lịch tỉnh Tây Ninh; đồng thời nâng cấp hệ thống các bảng biểu chỉ dẫn du khách đi đến các điểm du lịch tiềm năng; mở thêm nhiều đường kết nối đến website của các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba, đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài khu du lịch: việc đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài khu du lịch bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước cho Hệ thống giao thông quốc lộ, tỉnh lộ, đường cao tốc nối đến các khu du lịch trọng điểm như Khu du lịch núi Bà Đen, Trung ương cục miền Nam, Vườn quốc gia Lò Gò- Xa Mát. Các hạ tầng ngoài bao gồm: cải tạo nâng cấp mở rộng các tuyến đường bao quanh khu du lịch, các tuyến đường đặc biệt quan trọng để tiếp cận các khu vực phát triển mới.

Dương Nguyễn

9/25/2020 1:00 PMĐã ban hànhDu lịchBài viếtDương NguyễnSự phục hồi du lịch Tây Ninh sau dịch bệnh Covid-19/PublishingImages/2020-09/suphuchoi_Key_25092020123755.jpg
Trong 6 tháng đầu năm 2020, do bị tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn.  Các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh giảm hơn 70% doanh thu; các nhà hàng, dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch tạm dừng hoạt động kinh doanh đã ảnh hưởng đến nguồn thu của các cơ sở, đời sống nhân viên. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, ngành du lịch Tây Ninh đã kịp thời triển khai các ý kiến chỉ đạo về thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động du lịch như: hỗ trợ giảm giá điện đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch; giảm 50% chi phí thủ tục hành chính cấp giấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; giảm 50% chi phí thủ tục hành chính cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.
9/25/2020 1:00 PMYesĐã ban hành
TỈNH ỦY, HĐND, UBND, UBMTTQVN TỈNH TÂY NINH VIẾNG NGHĨA TRANG LIỆT SỸ KỶ NIỆM 75 NĂM CMT8,  QUỐC KHÁNH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2020)TỈNH ỦY, HĐND, UBND, UBMTTQVN TỈNH TÂY NINH VIẾNG NGHĨA TRANG LIỆT SỸ KỶ NIỆM 75 NĂM CMT8,  QUỐC KHÁNH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2020)
Kỷ  niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, sáng ngày 1/9/2020, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Tây Ninh viếng nghĩa trang liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Trà Võ huyện Gò Dầu.

Đến viếng nghĩa trang và thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ có đồng chí Nguyễn Thành Tâm- Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể, đại diện Sư Đoàn 5 - lực lượng vũ trang Quân khu 7, lực lượng vũ trang Tây Ninh, cùng lãnh đạo các huyện, thị xã Thành phố Tây Ninh.

Vieng nghia trang 1.jpg

Trong không khí trang nghiêm thành kính, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Phát huy thành quả của Cách mạng Tháng 8, tỉnh Tây Ninh cùng cả nước đoàn kết chung lòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. “Không có gì quý hơn độc lập tự do” là chân lý sáng ngời mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định và lãnh đạo toàn dân tộc giành độc lập, thống nhất đất nước để cho hôm nay tinh thần của Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho cả nước chung và Tây Ninh nói riêng trong công cuộc xây dựng Việt Nam hòa bình, thịnh vượng sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Vieng nghia trang 3.jpg

Vieng nghia trang 5.jpg

9/1/2020 3:00 PMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinTỈNH ỦY, HĐND, UBND, UBMTTQVN TỈNH TÂY NINH VIẾNG NGHĨA TRANG LIỆT SỸ KỶ NIỆM 75 NĂM CMT8,  QUỐC KHÁNH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2020)/PublishingImages/2020-09/Vieng nghia trang 2_Key_01092020150155.jpg
Kỷ  niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, sáng ngày 1/9/2020, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Tây Ninh viếng nghĩa trang liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Trà Võ huyện Gò Dầu.
9/1/2020 3:00 PMYesĐã ban hành
Thực tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020Thực tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020
Nhằm nâng cao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở. Chiều ngày 05/08/2020 Thư viện tỉnh đã thực tập tình huống cháy giả định, nhằm chủ động trong công tác PCCC & CN, CH kịp thời, có hiệu quả, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Đến tham dự buổi diễn tập có đại diện Ban Giám đốc Thư viện tỉnh, cùng các cán bộ hướng dẫn, giám sát thuộc Phòng cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Tây Ninh, cùng 20 thành viên là lực lượng đội PCCC tại cơ sở.

H2 Thuc tap PCCC 2020.JPG

Thành viên đội PCCC cơ sở đang thực hành diễn tập phun nước dập tắt đám cháy.

Tình huống cháy giả định xảy ra ở kho sách luân chuyển lầu 1 Thư viện tỉnh Tây Ninh, số 83 Phạm Tung, Khu phố 1, Phường 3, thành phố Tây Ninh. Khi xảy ra cháy, hệ thống báo cháy phát tín hiệu báo cháy. Lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng triển khai hệ thống chữa cháy vách tường, bình bột và bình CO2 để dập lửa, đồng thời hướng dẫn độc giả thoát nạn ra nơi an toàn, di chuyển sách, báo và cứu người bị nạn. Nếu không khống chế, ngăn chặn được đám cháy, ngoài khả năng cứu chữa của lực lượng, phương tiện tại chỗ thì nhanh chóng gọi số "114" cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tới cứu chữa, ngăn chặn chống cháy lan, cháy lớn xảy ra.

Mục đích của công tác phòng cháy chữa cháy là giúp ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất những vụ cháy nổ xảy ra; Phát hiện sớm những nguyên nhân làm cháy nổ, giúp tránh những trường hợp xấu xảy ra làm thiệt hại người và tài sản của cá nhân, cộng đồng. Ngoài ra, công tác phòng cháy chữa cháy giúp ngăn chặn những kẻ có ý đồ xấu, lợi dụng cháy nổ để làm những việc trái với pháp luật, ảnh hưởng đến tính mạng con người. Khi chúng ta phát hiện ra những trường hợp đó, cần báo ngay cho cơ quan cảnh sát để có thể giải quyết nhanh chóng. 

H1 Thuc tap PCCC 2020.JPG

Lực lượng đội PCCC tại cơ sở đang nghe đánh giá kết quả diễn tập.

Nắm bắt được tầm quan trọng của công tác PCCC và CN, CH, tập thể cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh Tây Ninh luôn cố gắng hoàn thành tốt các bài diễn tập, cũng như học tập tốt các biện pháp mà Đội PCCC & CN, CH thuộc Công an tỉnh hướng dẫn. Thiết nghĩ, công tác phòng cháy chữa cháy hiện nay cần phải được đẩy mạnh hơn nữa để giúp cho đất nước ngày càng văn minh, hiện đại.

Thư viện tỉnh

8/7/2020 9:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinThư Viện tỉnhThực tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020/PublishingImages/2020-08/H2 Thuc tap PCCC 2020_Key_07082020081514.JPG
Nhằm nâng cao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở. Chiều ngày 05/08/2020 Thư viện tỉnh đã thực tập tình huống cháy giả định, nhằm chủ động trong công tác PCCC & CN, CH kịp thời, có hiệu quả, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
8/7/2020 9:00 AMYesĐã ban hành
Trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2020 Trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2020
Sáng ngày 31.7.2020, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức lễ tổng kết và trao giải vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020. Đến dự có lãnh đạo Sở VHTTDL, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, giáo viên và học sinh các trường học trong tỉnh.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là hoạt động do Bộ VHTTDL phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần thứ hai cuộc thi được tổ chức, so với năm đầu tiên, cuộc thi năm nay còn mở rộng thêm đối tượng là sinh viên. Mục đích của cuộc thi nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên là một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Thông qua cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Tại Tây Ninh, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 được phát động từ ngày 10/2 đến hết ngày 30/06/2020, Thư viện tỉnh đã nhận được tổng cộng 3.144 bài dự thi của các thí sinh đến từ các trường trong địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Cuộc thi được sự hưởng ứng cao của các em học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 và sinh viên trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Các em đã sáng tạo bài dự thi với nhiều hình thức như giới thiệu cuốn sách yêu thích, nói về lợi ích của việc đọc sách, viết tiếp lời cho câu chuyện cổ tích quen thuộc, sáng tác thơ kêu gọi mọi người đọc sách, có em còn viết tiếp lời cho câu chuyện với hình thức song ngữ.

Thông qua các bài dự thi, các em muốn góp phần nhỏ trong việc kêu gọi mọi người hãy đọc sách để góp nhặt thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân, góp phần rèn luyện và hoàn thiện nhân cách.

Theo đánh giá, nhận xét của Trưởng Ban giám khảo – Thạc sĩ văn hóa Lê Ngọc Hòa: Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nên số lượng bài dự thi giảm, dẫn đến chất lượng cũng giảm hơn so với năm rồi. Tuy nhiên vẫn có nhiều bài thi được đầu tư công phu, nội dung cảm nhận sách khá tốt, ý tưởng viết tiếp câu chuyện phong phú. Các bài dự thi của thí sinh đã thể hiện được sự hiểu biết về giá trị của việc ham đọc sách và đã đưa ra các thông điệp truyền thông kêu gọi mọi người trong xã hội hãy đọc sách để tìm hiểu thông tin, giúp bản thân hoàn thiện hơn trong cuộc sống.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 2 giải tập thể và 18 giải cá nhân cho các bài thi đạt chất lượng (giải cá nhân bao gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba và 10 giải khuyến khích).

HINH 1 Dai su vh doc.JPG

Ông Nguyễn Nam Giang – PGĐ Sở VHTTDL trao giải nhất cho thí sinh Dương Ngọc An Vy

Cụ thể: giải nhất cá nhân thuộc về thí sinh Dương Ngọc An Vy (học sinh lớp 10 Văn trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha, Thành phố Tây Ninh); giải nhì thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Thùy Trang (học sinh lớp 10A8, trường THPT Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu) và thí sinh Lương Thành Đạt (học sinh lớp 6A5, trường THCS Chu Văn An, Thành phố Tây Ninh).

Giải tập thể: Giải trường có nhiều thí sinh dự thi, thuộc về trường THPT Nguyễn Trung Trực, huyện Hòa Thành, với 908 bài dự thi; Giải trường có nhiều thí sinh đạt giải (7/18 giải) thuộc về trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha, thành phố Tây Ninh.

HINH 2 Dai su vh doc.jpg

Các thí sinh đạt giải chụp hình lưu niệm

Ban tổ chức sẽ gửi những tác phẩm đạt giải cao về Vụ thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc vòng toàn quốc năm 2020.

Thư viện tỉnh

8/4/2020 5:00 PMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinThư Viện tỉnhTrao giải vòng sơ khảo Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2020 /PublishingImages/2020-08/HINH 2 Dai su vh doc_Key_04082020160615.jpg
Sáng ngày 31.7.2020, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức lễ tổng kết và trao giải vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020. Đến dự có lãnh đạo Sở VHTTDL, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, giáo viên và học sinh các trường học trong tỉnh.
8/4/2020 5:00 PMYesĐã ban hành
Bản tin và Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thaoBản tin và Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao
Vòng loại giải Vô địch Bóng đá U13 Quốc gia năm 2020

Căn cứ Lịch thi đấu giải Vô địch Bóng đá U13 quốc gia năm 2020 từ ngày 13/07/2020  đến ngày 26/7/2020 tại Ninh Thuận, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao cử đội Bóng đá U13 Tây Ninh tham dự vô địch bóng đá U13 quốc gia năm 2020 gồm có: 01 Huấn luyện viên và 20 VĐV.

U13 Hai An.jpg

Đội hình thi đấu U13 Tây Ninh

Tham dự vòng loại ở Bảng A gồm 04 đội: Dream Football Ninh Thuận, Tây Ninh, Khánh Hòa, Bình Dương.

Kết thúc vòng loại, đội Bóng đá U13 Tây Ninh thi đấu 03 trận (01 trận thắng, 02 trận hòa) đạt 5 điểm, đứng thứ Nhì bảng A khu vực III và được tham dự VCK diễn ra tại Nghệ An vào đầu tháng 8/2020.

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao


8/4/2020 4:00 PMĐã ban hànhThể dục thể thaoTinBản tin và Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Vòng loại giải Vô địch Bóng đá U13 Quốc gia năm 2020
8/4/2020 4:00 PMYesĐã ban hành
Cuộc thi Vẽ tranh theo sách lần 6 năm 2020Cuộc thi Vẽ tranh theo sách lần 6 năm 2020
Sáng ngày 29.7.2020, tại Trung tâm Học tập - Sinh hoạt Thanh thiếu nhi Tây Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ khai mạc vòng chung kết và Tổng kết trao giải thưởng Cuộc thi Vẽ tranh theo sách lần 6 năm 2020 với chủ đề “Sách – cảm xúc trong em”.

Cuộc thi được tổ chức 2 năm 1 lần, dành cho học sinh khối Tiểu học, Trung học cơ sở và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho các em thể hiện năng khiếu hội họa, khơi dậy niềm đam mê đọc sách và cảm thụ cái đẹp, cái hay trong những trang sách đã đọc.

H1 ve tranh theo sach.JPG

Thí sinh đang thể hiện năng khiếu hội họa

Cuộc thi được phát động từ ngày 26 tháng 02 đến hết ngày 30 tháng 06 năm 2020, Ban tổ chức nhận được 2018 tranh của 1867 họa sĩ nhí đến từ các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và các Cơ sở nuôi dạy trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Kết quả, 118 thí sinh có tranh vẽ xuất sắc đã được chọn vào vòng chung kết của cuộc thi.

Sau lễ khai mạc, 118 thí sinh đã bước vào phần tranh tài. Trong thời gian 120 phút, các thí sinh hoàn thành xong bức tranh theo chủ đề của cuộc thi với chất liệu tự chọn. Đa phần nội dung các bức tranh xoay quanh đề tài quê hương, đất nước, con người Việt Nam qua những sinh hoạt hàng ngày, những chuyến phiêu lưu, những nhân vật lịch sử, ...trong những trang sách, báo, truyện cổ dân gian, truyền thuyết, lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Đặc biệt, năm nay các em còn cập nhật tin tức thời sự, có nhiều tranh vẽ đề tài phòng chống dịch Covid-19.

H2 ve tranh theo sach.JPG

Thí sinh đang thể hiện năng khiếu hội họa

Kết thúc phần tranh tài, ban tổ chức đã trao 5 giải tập thể và 60 giải cá nhân cho các thí sinh đạt thành tích trong cuộc thi năm nay.

H4 ve tranh theo sach.JPG

Trao giải cho các thí sinh đạt thành tích trong cuộc thi

Trong đó, giải nhất tập thể thuộc về trường THCS Suối Đá, huyện Dương Minh Châu; giải nhất Khối Tiểu học thuộc về thí sinh Lê Tâm Nghi (học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học Bàu Năng A, huyện Dương Minh Châu); giải nhất Khối THCS thuộc về thí sinh Trần Nguyễn Minh Trâm (học sinh lớp 9B, Trường THCS Thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu); giải nhất dành cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt thuộc về thí sinh Huỳnh Minh Chung (học sinh lớp 6A, Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh).

H3 ve tranh theo sach.JPG

Trao giải cho các thí sinh đạt thành tích trong cuộc thi


Yến Nhi

7/31/2020 9:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinThư Viện tỉnhCuộc thi Vẽ tranh theo sách lần 6 năm 2020/PublishingImages/2020-08/H3 ve tranh theo sach_Key_03082020085452.JPG
Sáng ngày 29.7.2020, tại Trung tâm Học tập - Sinh hoạt Thanh thiếu nhi Tây Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ khai mạc vòng chung kết và Tổng kết trao giải thưởng Cuộc thi Vẽ tranh theo sách lần 6 năm 2020 với chủ đề “Sách – cảm xúc trong em”.
7/31/2020 9:00 AMYesĐã ban hành
Chuyển biến tích cực từ cuộc vận động xây dựng xây dựng danh hiệu “Xã văn hóa nông thôn mới”, “Phường, thị trấn văn minh đô thị”Chuyển biến tích cực từ cuộc vận động xây dựng xây dựng danh hiệu “Xã văn hóa nông thôn mới”, “Phường, thị trấn văn minh đô thị”
Trong thời gian qua, Cuộc vận động xây dựng danh hiệu “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” và “Phường, thị trấn văn minh đô thị” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có nhiều sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt, căn cứ Nghị quyết số 865/NQ-UBTVQH ngày 10/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thị xã Hòa Thành, Thị xã Trảng Bàng và thành lập các phường, xã thuộc Thị xã Hòa Thành, Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, đến nay, trên địa bàn tỉnh 94/94 xã, phường, thị trấn (Trong đó: 75 xã, 13 phường, 06 thị trấn).

Sáu tháng đầu năm 2020, các xã, phường trên địa bàn Thị xã Hòa Thành và Thị xã Trảng Bàng đã khẩn trương thực hiện đăng ký xây dựng các danh hiệu “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” và “Phường, thị trấn văn minh đô thị”.

Duyen anh.jpg

Phường Hiệp Tân, Thị xã Hòa Thành long trọng tổ chức

Lễ đăng ký xây dựng "Phường đạt chuẩn văn minh đô thị".

Quá trình triển khai thực hiện xây dựng danh hiệu “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, các hoạt động xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, làm cho bộ mặt đời sống xã hội ngày càng thay đổi rõ rệt: Hệ thống đô thị khang trang, cơ sở y tế đạt chuẩn quốc gia, chất lượng giáo dục không ngừng tăng lên, nếp sống văn hóa được thực hiện ứng xử văn minh. Thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng, các khu vui chơi giải trí, rèn luyện thể thao cho người dân được hình thành đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân. Các dịch vụ kinh doanh, cửa hàng, chợ được nâng cấp, vỉa hè đường phố được lát gạch thông thoáng, cây xanh và cảnh quan đô thị Xanh – Sạch – Đẹp... Các tuyến đường ơ khu dân cư luôn được nhân dân tham gia xây dựng. Đặc biệt là chương trình thắp sáng đường quê, tạo thuận lợi trong giao thông nông thôn và đảm bảo an ninh trật tự, ổn định kinh tế và phát triển./.

Nguyễn Võ Duyên Anh

7/23/2020 2:00 PMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinPhòng Quản lý Văn hóaChuyển biến tích cực từ cuộc vận động xây dựng xây dựng danh hiệu “Xã văn hóa nông thôn mới”, “Phường, thị trấn văn minh đô thị”/PublishingImages/2020-07/Duyen anh_Key_23072020134751.jpg
Trong thời gian qua, Cuộc vận động xây dựng danh hiệu “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” và “Phường, thị trấn văn minh đô thị” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có nhiều sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt, căn cứ Nghị quyết số 865/NQ-UBTVQH ngày 10/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thị xã Hòa Thành, Thị xã Trảng Bàng và thành lập các phường, xã thuộc Thị xã Hòa Thành, Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, đến nay, trên địa bàn tỉnh 94/94 xã, phường, thị trấn (Trong đó: 75 xã, 13 phường, 06 thị trấn).
7/23/2020 2:00 PMYesĐã ban hành
Tây Ninh tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nướcTây Ninh tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
Ngày 02/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành công văn số 1427/UBND-VHXH về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy tại báo cáo số 551-BC/TU ngày 22/5/2020 về tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư (khóa IX) về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Nhằm phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra của Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư trong thời gian tới; Ủy ban nhân dân tỉnh các sở, ban, ngành tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và các tổ chức - chính trị - xã hội tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 9/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 04/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình, Quyết định số 301/QĐ-UBND ngày 17/02/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tăng cường công tác truyền thông trong đó chú trọng đến việc đổi mới về nội dung đa dạng về hình thức trong công tác truyền thông, tuyên truyền về chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, chú trọng hình thức tuyên truyền bằng các phương tiện thông tin đại chúng nhân Ngày gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Ngày thế giới xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25/11) theo chủ đề hàng năm. Kịp thời biểu dương, khen thưởng và nhân rộng điển hình tiên tiến những gia đình vượt khó vươn lên, gia đình làm kinh tế giỏi, gương ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền.

Tham mưu các giải pháp nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", chất lượng danh hiệu "Gia đình văn hóa" gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; Phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của gia đình trong việc đẩy mạnh công tác "Tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam".

Tăng cường việc thi hành chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, lồng ghép kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Kế hoạch số 106-KH/TU ngày 20/5/2005 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư.

Rà soát việc củng cố kiện toàn đội ngũ cộng tác viên công tác gia đình tại các ấp, khu phố để làm nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn, cập nhật thông tin liên quan đến công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn dân cư.

Thường xuyên tập huấn nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng, trang bị phương pháp, kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công tác hòa giải, tư vấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống bạo lực gia đình các cấp.

Theo dõi, đôn đốc, các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Đính kèm nội dung văn bản UBND tỉnh 1427-VB trien khai Chi thi 49 cua BBT ve gia dinh.pdf

7/17/2020 4:00 PMĐã ban hànhHoạt động gia đìnhTinPhòng Quản lý Văn hóaTây Ninh tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ngày 02/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành công văn số 1427/UBND-VHXH về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy tại báo cáo số 551-BC/TU ngày 22/5/2020 về tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư (khóa IX) về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Nhằm phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra của Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư trong thời gian tới; Ủy ban nhân dân tỉnh các sở, ban, ngành tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
7/17/2020 4:00 PMYesĐã ban hành
Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Tây Ninh với công tác tuyên truyền 06 tháng đầu năm 2020: Chủ động sáng tạo đa dạng các phương thức tuyên truyềnTrung tâm Văn hóa nghệ thuật Tây Ninh với công tác tuyên truyền 06 tháng đầu năm 2020: Chủ động sáng tạo đa dạng các phương thức tuyên truyền
Với tinh thần của những chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị, Trung tâm văn hóa nghệ thuật Tây Ninh đã kịp thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong 06 tháng đầu năm 2020 với nhiều kết quả và kinh nghiệm chia sẻ

Tuyên truyền nhanh chóng kịp thời trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp:

Trong giai đoạn sau tết cổ truyền, tình hình dịch bệnh Covid 19 có diễn biến phức tạp là mối quan tâm lớn của cả nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng, có thời điểm đẩy mạnh cách ly xã hội, tạm dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật…Cho nên việc lựa chọn phương thức tuyên truyền phù hợp mang lại hiệu quả là vấn đề được Ban giám đốc và các bộ phận chuyên môn của đơn vị quan tâm. Sử dụng tuyên truyền trực quan và hình thức xe loa tuyên truyền được nhanh chóng triển khai với sự nỗ lực cao trong giai đoạn khó khăn chung của tỉnh nhà phòng chống dịch bệnh.

Anh Tuyen truyen.jpg

Đơn vị đã chủ động liên hệ với các ngành có liên quan thực hiện Thu âm đĩa CD gửi các Trung tâm Văn hóa thể thao và truyền thanh các huyện, Thành phố, thực hiện Xe loa cổ động của đơn vị đã thực hiện nhiều chuyến phát đĩa CD tuyên truyền: các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 do trung tâm kiểm soát dịch bệnh Tây Ninh cung cấp, thu âm và phát nội dung chỉ thị 15, chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, các chỉ thị, thông báo của UBND tỉnh Tây Ninh …kịp thời thông báo thông tin kịp thời đến quần chúng Nhân dân, kêu gọi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cổ động trực quan được Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Tây Ninh nỗ lực thực hiện các pano tranh cổ động trên các tuyến đường: Đường Hoàng Lê Kha, trường THCS Trần Hưng Đạo, Sở VHTTDL, Đường Cách mạng tháng 8, đường 30/4, đường Nguyễn Chí Thanh, và đặc biệt tại khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. "Không để dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng" "Sốt ho khó thở đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám và điều trị" 'Sử dụng khẩu trang thường xuyên, rửa tay đúng cách để phòng chống dịch Covid 19"  "Chung sức đồng lòng chống dịch Covid-19"  Đó là những khẩu hiệu tuyên truyền tiêu biểu trên hàng trăm băng rôn, pa no được thực hiện truyền phát thông tin phòng chống dịch bệnh, nội dung sinh động, hình ảnh phong phú được tuyển chọn bộ tranh cổ động gây ấn tượng cho người xem, tác động mạnh đến nhận thức nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vượt cái nắng gay gắt để thi công bộ tranh cổ động các nhân viên của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Tây Ninh đã nỗ lực với tâm huyết đóng góp sức mình vào công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 nguy hiểm vì sức khỏe mọi người mọi nhà Tây Ninh.

Tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của tỉnh với đa dạng phương thức:

Triển lãm tranh cổ động tấm lớn kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước được Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh thực hiện tại cùng lúc các địa điểm: Công viên 30/4 và Đường Hoàng Lê Kha phía trước Bảo tàng tỉnh. Với 35 cụm tranh cổ động triển lãm hơn 100 bức tranh của các họa sỹ chuyên và không chuyên trên toàn quốc. Triển lãm còn quy tụ những tác phẩm tranh cổ động chất lượng cao được Bộ VHTTDL trao tặng giải thưởng tại cuộc thi sáng tác tranh cổ động xuất sắc tuyên truyền kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020). Trên con đường thênh thang rợp bóng cờ là những pa nô tuyên truyền với nội dung tự hào truyền thống, gợi nhớ ký ức hào hùng của dân tộc, biểu thị ý chí của Quân Dân ta, triển lãm gây chú ý lớn với đông đảo khách tham quan có dịp ôn lại trang sử vẻ vang của dân tộc qua những tác phẩm tranh cổ động để ghi nhớ công ơn của các bậc cha anh cho thế hệ hôm nay có được xúc cảm tự hào mà viết tiếp những thành tựu trong thời đại mới.

17.jpg

Tiếp nối hoạt động tuyên truyền trong tháng 5, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh đã tổ chức các hoạt động như thu âm bài viết tuyên truyền kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc đời và sự nghiệp của Người gửi về Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh các huyện, thị xã, Thành phố để phát thanh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh tại các địa phương. Hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan được tiếp tục thực hiện với nhiều nổ lực như treo cờ, pa nô phướn trên các tuyến đường trọng điểm với các nội dung ca ngợi công lao của Bác: Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta; nhiệt liệt chào mừng 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh… tổ chức triển lãm 02 cụm  tranh cổ động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020). Triển lãm được thực hiện tại các địa điểm: Công viên 30/4 và Đường Hoàng Lê Kha phía trước Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật; với 35 cụm tranh cổ động triển lãm hơn 100 bức tranh của các họa sỹ chuyên và không chuyên trên toàn quốc. Triển lãm còn quy tụ những tác phẩm tranh cổ động xuất sắc được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao tặng các giải thưởng tại các cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 130  năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Anh cum tranh co dong trc Cong vien.jpgAnh cum tranh co dong trc Trung tam.jpg

Hoạt động tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước, Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI đang được thực hiện với nỗ lực cao nhất trong với sự đang dạng các phương thức tuyên truyền như: biểu diễn văn nghệ, trực quan cổ động pano đường phố, tranh cổ động, thu âm đĩa CD tuyên truyền đến các đơn vị cơ sở…

Phát huy tính chủ động sáng tạo và thực hiện tốt công tác xã hội hóa trung tâm Văn hóa nghệ thuật Tây Ninh đã hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền trong 06 tháng đầu năm 2020 với nhiều kết quả đáng khích lệ và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 với tinh thần hăng hái thi đua lập thành tích góp phần vào thắng lợi chung của Ngành VHTTDL tỉnh nhà

Hồng Thanh

7/15/2020 1:00 PMĐã ban hànhHoạt động văn hóaBài viếtTrung tâm Văn hóa Nghệ thuậtTrung tâm Văn hóa nghệ thuật Tây Ninh với công tác tuyên truyền 06 tháng đầu năm 2020: Chủ động sáng tạo đa dạng các phương thức tuyên truyền/PublishingImages/2020-11/17_Key_15112020121833.jpg
Với tinh thần của những chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị, Trung tâm văn hóa nghệ thuật Tây Ninh đã kịp thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong 06 tháng đầu năm 2020 với nhiều kết quả và kinh nghiệm chia sẻ
7/15/2020 1:00 PMYesĐã ban hành
Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh với phong trào thi đua yêu nước (2015 - 2020)Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh với phong trào thi đua yêu nước (2015 - 2020)
Hưởng ứng phát động thi đua của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch trong 05 năm qua, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh đã ghi dấu ấn với nhiều thành tích, nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn để trở thành đơn vị dẫn đầu khối thi đua của Sở VHTTDL Tây Ninh. Nhìn lại chặng đường 5 năm để khẳng định ý nghĩa động lực của phong trào thi đua tác động đến các mặt hoạt động công tác của đơn vị, định hướng cho những đổi thay và những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã vươn lên bằng nỗ lực để sáng tạo và cống hiến vì sự phát triển chung của ngành VHTTDL tỉnh nhà…

Giai đoạn 2015-2020 từ trung tâm Văn hóa tỉnh sáp nhập cùng 2 đơn vị: Trung tâm phát hành phim chiếu bóng tỉnh và Đoàn nghệ thuật tỉnh thành Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Tây Ninh, phong trào thi đua yêu nước với những định hướng đúng đắn được xác định và quán triệt trong toàn thể cán bộ viên chức người lao động nên đã là nhân tố quan trọng tạo động lực phấn đấu cho các tập thể, cá nhân hăng hái thi đua lập nhiều thành tích đóng góp vào sự phát triển của ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh nhà.

Hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan ghi nhận trong 5 năm qua đã thực hiện 390 tấm pano, 13.555 cờ các loại, 7.497 tấm băng rôn; 5.989 cờ phướn, 11.196 khẩu hiệu; tổ chức 39 cuộc triển lãm tại chỗ; thực hiện và phát hành cho cơ sở hơn 3.000 đĩa tuyên truyền. Điểm nổi bật của đơn vị là trong năm 2019 đã thực hiện ký kết hợp đồng với đơn vị VNPT thực hiện tuyên truyền 84 cụm pano (trong đó có 4 cụm pano chiến lược) nội dung Tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới của tỉnh dọc theo Quốc lộ 22B, tổng kinh phí thực hiện được là: 466.167.000 đồng. Với phần kinh phí trên đã nâng cao công tác tuyên truyền cổ động trực quan góp phần giảm chi cho ngân sách nhà nước. Đó là những con số thống kê nhưng đằng sau những kết quả là hành trình vượt khó của đội ngũ cán bộ nhân viên của đơn vị: bất kể ngày đêm, nắng mưa chạy đua với thời gian hoàn thành tiến độ công việc đảm bảo chất lượng mỹ quan, tính tuyên truyền cho các sự kiện lớn của tỉnh nhà. Tập thể phòng tuyên truyền tổ chức sự kiện triển lãm là tập thể điển hình tiên tiến của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Tây Ninh.

Với tinh thần hăng hái thi đua của những chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, 5 năm qua hoạt động biểu diễn, chiếu phim phục vụ tại cơ sở vùng sâu vùng xa biên giới được ghi nhận với gần 600 buổi, tổ chức nhiều hội thi, hội diễn, liên hoan phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, xây dựng các câu lạc bộ tại đơn vị sinh hoạt sôi nỗi, tham gia nhiều hội thi liên hoan cấp khu vực và toàn quốc đạt: 04 huy chương vàng, 4 huy chương Bạc, ; 01 Giải A toàn đoàn và nhiều Bằng khen cho thành tích của đơn vị. Đặc biệt giai đoạn 2015-2020 đơn vị có 01 nghệ sỹ được chủ tịch nước CHXHCNVN phong tặng Nghệ sỹ ưu tú, 01 nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân ưu tú với thành tích nổi bật trong hoạt động biểu diễn, bảo tồn di sản văn hóa nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ.

Nghệ sỹ ưu tú Anh Thư chia sẻ " ghi nhớ lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất, bản thân tôi luôn nỗ lực trăn trở suy tư cho từng vai diễn, khổ luyện với nghề, rèn luyện kỹ năng diễn suất với bao nước mắt trên sân khấu và những đêm mất ngủ để cố gắng để lại tình cảm tốt đẹp cho khán giả, vinh dự được các huy chương vàng trong các kỳ hội diễn sân khấu chuyên nghiệp cấp toàn quốc, được chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú, được chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng nhiều bằng khen…Đó là những vinh dự lớn lao là động lực cho tôi tiếp túc cống hiến".

Nhìn lại chặng đường thực hiện 5 năm phong trào thi đua yêu nước, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Tây Ninh, luôn bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Ban giám đốc Sở VHTTDL để tiến hành các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị đến quần chúng nhân dân. Ngoài ra đơn vị còn hướng dẫn mạng lưới văn hóa cơ sở, hỗ trợ các ban ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động chào mừng trong những ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị, đặc biệt... một cách nhanh chóng, kịp thời và đạt hiệu quả. Phong trào thi đua yêu nước đã góp phần Xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị tại đơn vị vững mạnh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tích cực thực hiện phong trào phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị điển hình tiên tiến của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch ( 2015-2020), Bà Trang Thị Kim Liễu- Giám đốc TTVHNT Tây Ninh, cá nhân điển hình tiên tiến của Ngành VHTTDL Tây Ninh đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báo khi lãnh đạo và đồng hành cùng sự phát triển của đơn vị trong thời gian qua với nhiều thay đổi đòi  hỏi phải kịp thời thích ứng, cho thấy phong trào thi đua yêu nước đã có tác động tích cực trong nhận thức giúp mỗi cá nhân lãnh đạo đã nhạy bén cùng đơn vị vượt qua những giai đoạn khó khăn để đạt thành tích là đơn vị dẫn đầu phong trào phong trào thi đua của các đơn vị thuộc Sở VHTTDL Tây Ninh, những kinh nghiệm được chia sẻ đó là:

+ Cần hiểu sâu sắc, hiểu đúng và thực hiện phong trào thi đua yêu nước có trọng tâm vào các nội dung cụ thể với hành động cụ thể thiết thực.

+ Tạo môi trường thi đua cộng bằng với tinh thần phấn khởi cho toàn đơn vị để gặt hái thành tích trong sự đoàn kết. Kết quả thi đua giúp đơn vị ngày càng đoàn kết hơn vì niềm vui trong công tác với điều kiện ngày càng được cải thiện sẽ thắt chặt hơn tình cảm gắn kết giữa các thành viên của 03 đơn vị khi sáp nhập.

+ Nêu cao tinh thần gương mẫu của ban giám đốc, thi đua từ cấp lãnh đạo quản lý đến từng nhân viên, tạo nên tinh thần hăng hái xung phong làm việc năng nổ với sức lan tỏa từ cấp trên đến cấp dưới, cấp trên là tấm gương cho cấp dưới thi đua học tập phấn đấu để trưởng thành.

+ Nêu cao tinh thần hoàn thành nhiệm vụ kịp thời đảm bảo chất lượng và chấp hành kỷ luật đơn vị. Điển hình như sự nhanh nhạy sáng tạo trong công tác tuyên truyền đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã cho thấy tính hăng hái và tiên phong nhạy bén sáng tạo của đơn vị khi biết lựa chọn khai thác phương thức tuyên truyền đạt hiệu quả.

Làm cho mỗi cá nhân, tập thể trong toàn đơn vị hiểu được ý nghĩa của phong trào thi đua yêu nước và phong trào thi đua trở thành động lực tiếp sức cho các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến viết nên thành tích và cũng là dấu ấn đáng nhớ trong hành trình công tác cống hiến cho sự phát triển của Ngành VHTTDL Tây Ninh là nỗ lực của cả tập thể trong giai đoạn 05 năm 2015-2020 vừa qua. Tin tưởng rằng với kinh nghiệm và thành tích được ghi nhận là tiền đề để TTVHNT Tây Ninh tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025 với khí thế sôi nỗi và tinh thần hăng hái trong chặng đường công tác sắp tới.

Hồng Thanh

7/15/2020 12:00 PMĐã ban hànhHoạt động văn hóaBài viếtTrung tâm Văn hóa Nghệ thuậtTrung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh với phong trào thi đua yêu nước (2015 - 2020)/PublishingImages/2020-11/23_Key_15112020120401.jpg
Hưởng ứng phát động thi đua của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch trong 05 năm qua, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh đã ghi dấu ấn với nhiều thành tích, nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn để trở thành đơn vị dẫn đầu khối thi đua của Sở VHTTDL Tây Ninh. Nhìn lại chặng đường 5 năm để khẳng định ý nghĩa động lực của phong trào thi đua tác động đến các mặt hoạt động công tác của đơn vị, định hướng cho những đổi thay và những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã vươn lên bằng nỗ lực để sáng tạo và cống hiến vì sự phát triển chung của ngành VHTTDL tỉnh nhà…
7/15/2020 12:00 PMYesĐã ban hành
Thư viện tỉnh Tổ chức cuộc thi “Nhanh như chớp”  cho học sinh tại xã Tiên Thuận, huyện Bến CầuThư viện tỉnh Tổ chức cuộc thi “Nhanh như chớp”  cho học sinh tại xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu
Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2020, sáng ngày 9/7/2020, Thư viện tỉnh Tây Ninh phối hợp với xã Đoàn Tiên Thuận và Chi đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh tổ chức Cuộc thi Nhanh như chớp, chủ đề “Cuộc sống quanh em” cho các em học sinh tại trường THCS Tiên Thuận, huyện Bến Cầu.

Đây là lần đầu tiên Thư viện tỉnh tổ chức cuộc thi này, với sự phối hợp và hỗ trợ của Thư viện huyện Bến Cầu; Chi đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Xã Đoàn Tiên Thuận; cùng sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh và giáo viên trường THCS Tiên Thuận.

Hinh nhanh nhu chop2.JPG

Các đội tham gia trả lời câu hỏi

Cuộc thi nhằm xây dựng và phát triển thói quen đọc sách giúp các em có thêm kiến thức, bổ sung vào việc học tập, nâng cao trình độ hiểu biết và phần nào giáo dục kỹ năng đọc sách cho các thanh thiếu niên nhất là lứa tuổi thiếu nhi để từng bước củng cố và phát huy loại hình văn hóa đọc trong giới trẻ. Đồng thời tạo điều kiện cho các em đọc sách ở nhiều đề tài, cũng là dịp để các em thể hiện sự hiểu biết, phát huy khả năng thể hiện năng khiếu nghệ thuật, tự tin, mạnh dạn trong tiếp xúc với mọi người. Từ đó, làm tăng niềm vui và sự bổ ích cho các em khi tiếp cận sách, báo trong thư viện.

Song song với việc tổ chức cuộc thi, Thư viện tỉnh còn kết hợp phục vụ sách lưu động cho các em học sinh tại Trường THCS Tiên Thuận. Hơn 400 đầu sách các loại được lựa chọn phù hợp để phục vụ cho các em trong dịp này.

Hinh Nhanh nhu chop1.JPG

Các em học sinh đọc sách tại quầy phục vụ lưu động của Thư viện tỉnh

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao tặng 90 phần quà cho các thí sinh dự thi cùng các cổ động viên trả lời câu hỏi. Các em còn được cấp thẻ thư viện online miễn phí sử dụng trong một năm để khai thác thông tin, tài liệu số, tài liệu điện tử… trên cổng thông tin của Thư viện tỉnh tại địa chỉ: https://thuvien.tayninh.gov.vn

Hinh nhanh nhu chop3.JPG

Trao giải cho các thí sinh dự thi

Thư viện tỉnh

7/13/2020 4:00 PMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinThư Viện tỉnhThư viện tỉnh Tổ chức cuộc thi “Nhanh như chớp”  cho học sinh tại xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu/PublishingImages/2020-07/Hinh nhanh nhu chop3_Key_13072020152922.JPG
Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2020, sáng ngày 9/7/2020, Thư viện tỉnh Tây Ninh phối hợp với xã Đoàn Tiên Thuận và Chi đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh tổ chức Cuộc thi Nhanh như chớp, chủ đề “Cuộc sống quanh em” cho các em học sinh tại trường THCS Tiên Thuận, huyện Bến Cầu.
7/13/2020 4:00 PMYesĐã ban hành
Thư viện tỉnh Tây Ninh tổ chức “Cuộc thi kỹ năng sử dụng máy tính và truy cập internet” Thư viện tỉnh Tây Ninh tổ chức “Cuộc thi kỹ năng sử dụng máy tính và truy cập internet”
Chiều ngày 3.7, Thư viện tỉnh Tây Ninh tổ chức Cuộc thi kỹ năng sử dụng máy tính và truy cập internet, chủ đề: “Vui cùng máy tính”.

Mục đích tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn đoàn viên thanh niên có cơ hội củng cố, trau dồi những kiến thức cơ bản - nâng cao về máy tính và internet. Đồng thời có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau, cũng như thu hút đông đảo bạn đọc đến sử dụng, khai thác phòng truy cập máy tính và internet tại Thư viện tỉnh và khai thác tài liệu số trên Cổng thông tin của thư viện.

MT1.jpg

Đối tượng tham gia là các bạn đoàn viên thanh niên và học sinh trung học phổ thông trong tỉnh. Đến với cuộc thi có 5 đội tham gia dự thi, mỗi đội có 4 thành viên. Trải qua 3 vòng thi, với các kỹ năng soạn thảo văn bản trên máy tính, cách tạo folder, cách tìm tài liệu trên website, cách trình bày văn bản.

MT2.jpg

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 03 giải ba cùng 40 phần quà cho các thí sinh dự thi. Kết quả giải nhất thuộc về đội Phường Đoàn Long Hoa. Đồng thời tất cả thí sinh dự thi đều được cấp một thẻ đọc miễn phí trong thời hạn 1 năm tại Thư viện tỉnh.

       Thư viện tỉnh

7/7/2020 8:00 AMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinThư Viện tỉnhThư viện tỉnh Tây Ninh tổ chức “Cuộc thi kỹ năng sử dụng máy tính và truy cập internet” /PublishingImages/2020-07/MT3_Key_07072020074124.jpg
Chiều ngày 3.7, Thư viện tỉnh Tây Ninh tổ chức Cuộc thi kỹ năng sử dụng máy tính và truy cập internet, chủ đề: “Vui cùng máy tính”.
7/7/2020 8:00 AMYesĐã ban hành
Thư viện tỉnh Tây Ninh thực hành huấn luyện nghiệp vụ PCCC năm 2020Thư viện tỉnh Tây Ninh thực hành huấn luyện nghiệp vụ PCCC năm 2020
Trong 02 ngày 29 và 30 tháng 6 năm 2020, Thư viện tỉnh phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở. Mục đích nhằm giúp cho người đứng đầu cơ sở và lực lượng PCCC tại chỗ nắm vững kiến thức cơ bản về công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; nắm và sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện chữa cháy được trang bị, tổ chức cứu chữa kịp thời, có hiệu quả, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tải sản.

Trực tiếp huấn luyện nghiệp vụ PCCC bao gồm: Đại úy Lê Nhật Linh, Cán bộ Đội Công tác CC&CNCH; Trung úy Nguyễn Trí Tuấn, Cán bộ Đội Công tác CC&CNCH. Lực lượng PCCC cơ sở gồm 14 thành viên

PCCC2.jpg

Các học viên nghe hướng dẫn và thực hành phương án chữa cháy tại cơ sở

Nội dung huấn luyện gồm: Những quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy; Một số kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy; Công tác kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy; Hướng dẫn xây dựng và thực tập phương án chữa cháy của cơ sở; Hướng dẫn sử dụng một số phương tiện chữa cháy ban đầu; Hướng dẫn sử dụng một số hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; Một số động tác cơ bản trong chữa cháy; Đội hình thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy dành cho lực lượng PCCC cơ sở.

Qua lớp huấn luyện này mỗi thành viên của đội PCCC cơ sở có nhận thức nhất định về công tác PCCC, biết sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC, sẵn sàng tổ chức cứu chữa cháy kịp thời có hiệu quả không để xảy ra cháy lan, cháy lớn tại cơ sở.

PCCC1.jpg

Học viên thực hành chữa cháy

Kết thúc khóa huấn luyện, cả 14 thành viên lực lượng PCCC tại cơ sở, đều đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện nghiệp vụ PCCC.

Thư viện tỉnh

7/2/2020 5:00 PMĐã ban hànhHoạt động văn hóaTinThư viện tỉnh Tây Ninh thực hành huấn luyện nghiệp vụ PCCC năm 2020/PublishingImages/2020-07/PCCC3_Key_02072020160229.jpg
Trong 02 ngày 29 và 30 tháng 6 năm 2020, Thư viện tỉnh phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở. Mục đích nhằm giúp cho người đứng đầu cơ sở và lực lượng PCCC tại chỗ nắm vững kiến thức cơ bản về công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; nắm và sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện chữa cháy được trang bị, tổ chức cứu chữa kịp thời, có hiệu quả, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tải sản.
7/2/2020 5:00 PMYesĐã ban hành
1 - 30Next