Tin Tức
Thứ 2, Ngày 23/01/2017, 17:00
Cải lương vừa là sứ mệnh-vừa là tình yêu
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
23/01/2017 | Đoàn Nghệ Thuật
Để duy trì được tình yêu đối với Cải lương, đặc biệt là trong đại bộ phận giới trẻ, Đoàn Nghệ thuật tích cực khai thác và xây dựng những kịch bản tâm lý xã hội, phản ánh cuộc sống đương thời. Quý 3 năm 2016 Đoàn xây dựng kịch bản “Nụ hoa không nở”. Với bàn tay dàn dựng đầy kinh nghiệm của NSND Giang Mạnh Hà, kịch bản đã phản ánh chân thực cuộc sống của người phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh xã hội cận đại. Khi đó, quyền bình đẳng của người phụ nữ chưa được coi trọng. Hạnh phúc của họ dường như là điều gì đó quá xa vời. Thông qua vở cải lương là lời nhắn nhủ đến người xem một thông điệp rất rõ ràng là: “Hãy yêu thương và bảo vệ phụ nữ”.

Để đạt tới mức độ hoàn thiện, người nghệ sĩ phải trải qua quá trình rèn luyện về kỹ năng, nhận thức, quan sát những diễn biến bên trong tâm lý, biến toàn bộ trải nghiệm cá nhân thành mô hình, hình tượng nghệ thuật, rồi từ đó vận dụng vào việc thể hiện tác phẩm. Vì thế, với tác phẩm "Nụ hoa không nở", để cùng khóc cùng cười với nhân vật, anh chị em nghệ sĩ đã miệt mài nghiên cứu vai diễn. Từ giai đoạn ráp thoại, xây dựng đường dây đến lên sàn phối hợp âm thanh, ánh sáng, lúc nào cũng lấy đi nhiều công sức của tập thể nghệ sĩ. Số phận của những nhân vật trong vở diễn đều rơi vào hoàn cảnh đau thương, nên ngoài kỹ thuật biểu diễn, nghệ sĩ Đoàn khóc cho vai diễn, có vai đến sưng cả mắt. Điều đó cho thấy người nghệ sĩ không chỉ yêu vai diễn của mình mà còn phải biết yêu người xung quanh một cách chân thành thì mới thể hiện vai diễn một cách chân thật nhất.

Phát triển khán giả thông qua hoạt động giáo dục nghệ thuật là nhu cầu cấp thiết, đồng thời là hướng đi đầy triển vọng đối với các tổ chức văn hóa nghệ thuật. Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống dân tộc, Đoàn Nghệ thuật ý thức được vai trò của mình trong công tác phục vụ Nghệ thuật cho Nhân dân, chiến sĩ với sứ mệnh nhân văn. Vì thế dù có vất vả đến mấy, từng cá nhân trong đơn vị khi thực hiện công tác đều cảm thấy hạnh phúc và tự hào.

Trong năm 2016, điểm lại một số hoạt động tiêu biểu, Đoàn Nghệ thuật phấn khởi với những gì mình đã gặt hái được. Đoàn Nghệ thuật Tây Ninh có nhiều hoạt động sôi nổi trong công tác biểu diễn. Suất diễn được tăng lên thành 150 suất/năm, gấp đôi so với những năm trước. Điều đó đồng nghĩa với việc tiến độ làm việc phải tăng gấp đôi.

Ngoài ra, Đoàn còn tổ chức nhiều hoạt biểu diễn phục vụ tuyên truyền phục vụ nghệ thuật các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại, thu hình, thu thanh các đài Trung ương, địa phương, phục vụ chiến sỹ mới Đêm nhạc tôn vinh Soạn giả, giới thiệu ca khúc mới, Giỗ tổ Sân khấu, tiếp các phái đoàn quốc tế đến thăm và làm việc tại Tây Ninh.

Trong suốt quá trình làm việc, Đoàn Nghệ thuật nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể. Đặc biệt, có cả sự hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp, cá nhân là khán giả mộ điệu của Cải lương. Chính những tình cảm này đã làm động lực rất lớn cho anh em nghệ sĩ hắng hái lao động nghệ thuật. Có thể vẫn chưa là gì so với sự cống hiến của đồng chí đồng nghiệp trên cả nước, song đó là tất cả sự cố gắng và tâm huyết của tập thể nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật  Tây Ninh đồng lòng làm nên. Và với quyết tâm cao, lòng yêu nghề, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, Đoàn Nghệ thuật sẽ tiếp tục cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển văn hóa của quê hương Tây Ninh.

 

MỸ PHƯƠNG

Lượt người xem:  Views:   230
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Tức