Tin Tức
Thứ 2, Ngày 23/07/2018, 11:00
Vai trò hoạt động phổ biến phim và hưởng thụ của công chúng
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
23/07/2018 | TT PHP&CB
Hoạt động phổ biến phim là việc đưa phim đến công chúng thông qua chiếu phim Rạp, chiếu phim lưu động và các phương tiện kỹ thuật nghe nhìn khác như phát sóng trên Truyền hình, đưa lên mạng Internet nhằm đáp ứng nhu cầu tinh thần của khán giả, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức,lối sống, định hướng nhu cầu, thị hiếu người xem. Phổ biến phim giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển nền Điện ảnh dân tộc, bởi không có công tác nầy thì các tác phẩm Điện ảnh sản xuất ra có hay đến mấy cũng không đến được với người xem và không phát huy được tác dụng đối với xã hội.

phpcb.jpg

Ảnh minh họa

Phổ biến phim có nhiều loại phim: phim khoa học viễn tưởng, tình cảm,tâm lý xã hội, phim lịch sử, địa lý,kinh tế, chính trị…mỗi loại phim thể hiện một vấn đề xã hội, một chủ đề tư tưởng, một ý nghĩa riêng, chẳng hạn như phim tâm lý xã hội thể hiện những tâm lý đa dạng và phức tạp của con người, phản ảnh tồn tại thực trạng của xã hội. Xem phim lịch sử để hiểu cội nguồn dân tộc, lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, lịch sử phát triển kinh tế, phát triển Văn hóa, phong tục, tập quán của dân tộc. Chính những nội dung đó đã phản ảnh vào nhận thức của người xem khiến họ tò mò, để ý từng chi tiết hình ảnh trong phim, thích thú rồi tiếp nhận những vấn đề ẩn chứa trong bộ phim đồng thời cảm xúc và suy nghĩ của họ cũng thay đổi về nhận thức và hành vi. Chính vì thế mà hoạt động phổ biến phim là một trong những phương tiện tuyên truyền quan trọng của Đảng,Nhà nước.

Ngày nay hoạt động phổ biến phim ngày càng phát triển do thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về mở cửa hội nhập và xã hội hóa các hoạt động Văn hóa, Dịch vụ Văn hóa nhiều Công ty nước ngoài, Công ty Liên doanh, Công ty tư nhân tham gia phát hành phim, phổ biến phim mục đích kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận, một số rạp, Cụm rạp được xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa tổ chức hoạt động thu hút đông đảo người xem, khán giả được thưởng thức nhiều phim hay của các nước có nền Điện ảnh tiên tiến như: Mỹ, Hồng Kông, Hàn Quốc, Trung Quốc…ở các Thành phố lớn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, còn địa phương khác như Tây Ninh, đặc biệt các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới không có điều kiện được thưởng thức các tác phẩm Điện ảnh mới đặc sắc của Việt Nam và các nước trên thế giới.

Để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ Văn hóa, Nghệ thuật của nhân dân tỉnh nhà Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng xây dựng kế hoạch hoạt động, bám sát chức năng nhiệm vụ được giao, được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt tiến hành triển khai thực hiện công tác phổ biến phim hàng năm. Đối tượng phục vụ: dân tộc thiểu số, cán bộ chiến sỹ và nhân dân các xã vùng sâu, biên giới theo Quyết định số: 170/2003/QĐ-TTg ngày 14/8/2003 của Thủ tướng Chính phủ về "Chính sách ưu đãi hưởng thụ Văn hóa". Các phim phục vụ đa dạng, phong phú về đề tài và thể loại: phim hài, phim truyện Việt Nam, phim phóng sự, tài liệu, ca nhạc, hoạt hình … Nội dung phim lựa chọn phù hợp từng đối tượng, đáp ứng được thị hiếu người xem, trung bình mỗi năm Trung tâm Phát hành phim Chiếu bóng phục vụ 260 buổi, người xem 52.000 lượt.

Ngoài ra Trung tâm còn chiếu phim phục vụ công tác dân vận, chiến sỹ mới theo yêu cầu của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, là dịp để chiến sỹ mới ôn lại lịch sử chiến tranh cách mạng Việt Nam từ đó khơi dậy niềm tự hào về truyền thống quân đội, tích cực học tập, huấn luyện tại đơn vị, mỗi năm Trung tâm phục vụ 10 buổi, người xem 3.500 lượt.  

Trung tâm xây dựng kế hoạch phối hợp với Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh, Tỉnh đoàn Tây Ninh về việc tiếp lửa truyền thống cho Đoàn viên, Thanh thiếu niên thông qua chương trình chiếu phim lưu động trên địa bàn tỉnh Tây Ninh từ năm 2017 đến năm 2022. Việc tổ chức chiếu phim vào các ngáy lễ lớn, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, các sự kiện Chính trị quan trọng của tỉnh, tính đến thời điểm hiện nay theo kế hoạch phối hợp Trung tâm phục vụ 32 buổi, người xem 8.800 lượt.

Hoạt động phổ biến phim phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có vai trò hết sức quan trọng vì không chỉ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ Văn hóa, Nghệ thuật của nhân dân, mà hoạt động phổ biến phim còn là nơi sinh hoạt Văn hóa cộng đồng, gắn kết với việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội… đến nhân dân để giáo dục nâng cao nhận thức, bảo vệ tốt an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, Văn hóa- xã hội, thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống Văn hóa"trên tuyến biên giới tỉnh nhà.


Lượt người xem:  Views:   163
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Tức