Tin Tức
Thứ 3, Ngày 28/04/2020, 11:00
Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 45 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
28/04/2020
Cảm xúc tự hào qua từng bức tranh cổ động

Năm 2020, cùng với cả nước, Tây Ninh có kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện lớn kỷ niệm những ngày kỷ niệm Lễ lớn, ngày kỷ niệm của quốc gia, dân tộc, địa phương. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, các sự kiện văn hóa nghệ thuật không thể tổ chức theo tinh thần phòng, chống dịch "Chống dịch như chống giặc". Trước tình hình đó, đòi hỏi công tác tuyên truyền bằng các hình thức ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải thay đổi cho linh hoạt, phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Thực hiện giãn cách xã hội, không tụ tập đông người, được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tham mưu thực hiện phương án: Tăng cường cổ động trực quan như: Pano phướn, triển lãm tranh cổ động, xe loa...

Tháng 4 năm 2020, Tây Ninh cùng cả nước Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, để có thể gợi nhớ lại ký ức hào hùng của dân tộc, ký ức của những Ngày tháng 4 lịch sử năm 1975, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật đã thực hiện triển lãm cụm tranh cổ động kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020), 45 năm giải phóng Tây Ninh, kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).

Cụm triển lãm được thực hiện tại cùng lúc các điạ điểm: Công viên 30/4 và Đường Hoàng Lê Kha phía trước Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, với 35 cụm tranh cổ động triển lãm hơn 100 bức tranh của các họa sĩ chuyên và không chuyên trên toàn quốc. Triển lãm còn quy tụ những tác phẩm tranh cổ động chất lượng cao được  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng (tranh đạt giải thưởng tại cuộc thi sáng tác tranh cổ động xuất sắc tuyên truyền kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ( 30/4/1975-30/4/2020)

Anh cum tranh co dong trc Cong vien.jpg

Ảnh cụm tranh cổ động phía trước Công viên 30/4

Triển lãm quy tụ nhiều tác phẩm tranh đạt chất lượng nghệ thuật cao, biểu cảm được nội dung và có chiều sâu ý tưởng sẽ giúp người xem cảm nhận trân quý giá trị của hòa bình và hạnh phúc như tác phẩm của tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung ( Hà Nam) cánh chim hòa bình tung bay mang theo thành quả ngọt lành, con số 45 năm và lá cờ chiến thắng được Họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ Dung thể hiện trong bố cục tinh tế thu hút người xem, hay bức ảnh bà mẹ hai miền Nam _Bắc ôm nhau mừng đến rơi nước  trong ngày toàn thắng, đặc biệt triển lãm giới thiệu nhiều bức tranh vẽ về chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hướng đến kỷ niệm 130 ngày sinh nhật Bác Hồ ( 19/5/1890-19/5/2020) thể hiện tinh cảm kính yêu với Bác và ghi nhớ công ơn của Người đã lãnh đạo dân tộc ta làm nên những chiến thắng lịch sử, khẳng định tư tưởng của Người mãi soi đường cho dân tộc Việt Nam, "Hồ Chí Minh- tên Người là tất cả một niềm thơ" "Hồ Chí Minh mãi ngàn đời ngát hương thơm trong tâm hồn Việt Nam"…

Tranh chữ cổ động ra đời khá lâu trên thế giới và đã du nhập, xuất hiện tại Việt Nam vào những ngày tiền khởi nghĩa tháng 8 năm 1945. Tranh cổ động với hình ảnh và nội dung khẩu tuyên truyền đã đi theo suốt chặng đường chiến đấu giành độc lập, tự do đầy gian khổ của quân và dân ta với tất cả sự động viên khích lệ. Tới nay, dòng tranh này lại gắn bó mật thiết với cuộc sống con người Việt Nam trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Với người dân Tây Ninh thì  đây là một trong những dịp hiếm hoi được thưởng thức số lượng lớn tranh cổ động được in với kích thước lớn được trưng bày tại không gian thoáng, tiện cho việc theo dõi.

Nhiều người lần đầu xem tranh cổ động đã khen ngợi về tài năng của các họa sĩ và nội dung súc tích, cô động cùng thông điệp ý nghĩa mà tranh cổ động đem đến cho người xem. Với các bạn trẻ sinh ra sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng có niềm yêu thích nghiên cứu lịch sử dân tộc đặc biệt là các bạn trẻ có năng khiếu, sở thích vẽ tranh thì thông qua triển lãm tranh cổ động thì đây là dịp học hỏi được các họa sĩ chuyên nghiệp với những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao vẽ Bác Hồ, hình tượng người chiến sĩ cách mạng…cách bố cục hình vẽ và nội dung tuyên truyền đạt hiệu quả thẩm mỹ cao.

Anh cum tranh co dong trc Trung tam.jpg

Ảnh cụm tranh cổ động phía trước Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật

Đợt  Triển lãm tranh cổ động cùng hệ thống pa nô tuyên truyền đợt này do Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Tây Ninh thực hiện nhằm ôn lại tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh - Đại thắng mùa Xuân 1975; tri ân Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ cả nước đã hy sinh xương máu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất tổ quốc. Bên cạnh đó, Triển lãm khẳng định chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc Việt Nam, nêu cao tinh thần yêu nước, giữ vững toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, thể hiện quyết tâm tiếp tục thi đua học tập và làm theo Tư tưởng đạo đức phong cách chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo vệ và xây dựng đất nước của Đảng và Nhân Dân ta, Triển lãm sẽ phục vụ Nhân Dân từ nay cho đến hết tháng 5  năm 2020.

Tây Ninh những ngày tháng 4 năm nay hân hoan chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, 45 năm ngày giải phóng Tây Ninh, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên con đường thênh thang rợp bóng cờ là những pa nô tuyên truyền với nội dung tự hào truyền thống, gợi nhớ ký ức hào hùng của dân tộc, biểu thị ý chí của quân và dân ta. Lịch sử là quá khứ, ôn lại trang sử vẻ vang của dân tộc qua những tác phẩm tranh cổ động để ghi nhớ, để tự hào về công ơn của các bậc cha anh cho thế hệ hôm nay viết tiếp những thành tựu trong thời đại mới.

HỒNG THANH

Lượt người xem:  Views:   2875
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Tức