ĐOÀN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG ĐỒNG BÀO KHMER TÂY NINH THAM GIA NGÀY HỘI VĂN HÓA THỂ THAO DU LỊCH VÙNG ĐỒNG BÀO KHMER NAM BỘ LẦN THỨ VIII TẠI TỈNH SÓC TRĂNG

Thứ năm - 10/11/2022 09:31 144 0
Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ lần thứ VIII, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ - Bình đẳng, đoàn kết hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 06 đến ngày 09.11.2022 tại tỉnh Sóc Trăng với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố gồm: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ và TPHCM

Đoàn Nghệ thuật quần chúng đồng bào Khmer Tây Ninh gồm 25 thành viên là diễn viên không chuyên đang sinh sống tại ấp Bàu Ếch, xã Trường Tây, Thị xã Hòa Thành, đã tích cực tập luyện chương trình nghệ thuật tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng.

Đạo diễn Vũ Đức Quang - dàn dựng chương trình cho Đoàn Tây Ninh chia sẻ với chủ đề “Phum Sóc Ngày Hội”, chương trình của Đoàn Tây Ninh được đầu tư rất nhiều tâm huyết, nêu bật được bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Tây Ninh với tiết mục múa, hát, trình diễn trang phục, lễ hội: Hoa Chăm pây, ​ca múa Lời ru Ba Sắc, ca múa chúc mừng Chol chnam thmay; ca khúc Lời ru Ba Sắc Cao Thị Hồng Nhi cùng nhóm múa minh họa; trình diễn trang phục lao động, trang phục lễ hội, trang phục lễ cưới của dân tộc Khmer, trình diễn trích đoạn lễ cưới truyền thống của đồng bào Khmer Tây Ninh.

Kết quả: Đoàn Nghệ thuật quần chúng đồng bào Khmer Tây Ninh đạt Bằng Khen giải A toàn đoàn qua các tiết mục gồm: Đơn ca Lời ru Ba Sắc do Cao Hồng Nhi trình bày; trình diễn trang phục lao động, trang phục lễ hội, lễ cưới. Ngoài ra Tây Ninh còn đạt giải B các tiết mục: Múa hoa Champa, Giải C trích đoạn lễ hội cưới, giải C song ca Người Khmer Chống dịch.

Bà Cao Thị Thu Loan - Trưởng đội diễn viên quần chúng đồng bào Khmer Tây Ninh cho biết: các anh chị em rất vui khi được tham gia Ngày  hội, nỗ lực hết mình với niềm tự hào bản sắc văn hóa dân tộc và cám ơn lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã tạo điều kiện để các anh chị em diễn viên được tham gia chương trình rất ý nghĩa này.

Đến với đến với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng, năm 2022, tỉnh Tây Ninh còn tham gia các nội dung: Trưng bày hình ảnh Đảng bộ, chính quyền đoàn thể và nhân dân Tây Ninh chăm lo đời sống văn hoá và tinh thần cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; trưng bày hiện vật, nhạc cụ: hiện vật về hoạt động nông nghiệp (trồng trọt, đánh bắt, chăn nuôi, chế biến ….); hiện vật về trang phục truyền thống; bộ nhạc cụ nghệ thuật múa trống Chhay-dăm, nhạc cụ ngũ âm; liên hoan văn nghệ quần chúng và tham gia thi đấu thể thao.

Ngày hội Văn hóa thể thao và du lịch vùng đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII năm 2022 tại tỉnh Sóc Trăng tạo điều kiện để đồng bào Kherme các tỉnh Nam Bộ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

Tác giả: Hồng Thanh