TÂY NINH CHUẨN BỊ TỔ CHỨC LỄ HỘI QUẢNG BÁ “NGHỆ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN CHAY” LẦN I NĂM 2023

Thứ năm - 19/01/2023 10:28 313 0
“Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 75/QĐ-BVHTTDL ngày 12/01/2022. Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tôn vinh các nghệ nhân đang thực hành gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo văn hóa ẩm thực chay Tây Ninh, quy tụ các nghệ nhân, các doanh nghiệp tham gia giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong nghệ thuật chế biến ẩm thực chay, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến quảng bá đưa ẩm thực chay Tây Ninh đến thị trường ẩm thực trong nước và quốc tế, lần đầu tiên tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức Lễ hội quảng bá “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh”.

Lễ hội quảng bá “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ I, năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 17/02/2023 đến ngày 19/02/2023 (nhằm ngày 27 tháng giêng đến 29 tháng giêng âm lịch). Theo đó, nhiều hoạt động ấn tượng sẽ được tổ chức tại lễ hội như: Công bố Quyết định số 75/QĐ-BVHTTDL ngày 12/01/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; tổ chức chương trình văn nghệ hằng đêm; tổ chức chương trình giới thiệu du lịch kết hợp quảng bá di sản; đặc biệt, tổ chức khoảng 80 gian hàng giới thiệu Nghệ thuật chế biến món ăn chay”, được thiết kế thành 03 không gian:

+ Không gian 01: Trưng bày 188 món ăn chay, kết hợp trình diễn nghệ thuật trưng bày trái cây hoa quả kết hợp, có thuyết minh giới thiệu về các món ăn cho du khách tham quan.

+ Không gian 02: Giới thiệu đến du khách trải nghiệm cách chế biến các món ẩm thực chay độc đáo tại các gian hàng đơn vị tham gia.

+ Không gian 03: Du khách trải nghiệm tự chọn thưởng thức các món chay độc đáo của tỉnh Tây Ninh.

Thông qua các hoạt động của Lễ hội nhằm tăng cường giới thiệu và quảng bá di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghệ thuật chế biến món ăn chay” của tỉnh đến với du khách, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nói chung và văn hóa, du lịch tỉnh nhà nói riêng.

Lễ hội quảng bá “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ I, năm 2023 sẽ khai mạc vào lúc 19 giờ ngày 17/02/2023 tại ), tại Nhà Thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh (địa chỉ: Số 26, đường Hoàng Lê Kha, Phường 3, Thành phố Tây Ninh, Tây Ninh).

Nguồn: Ẩm thực chay Phước Lạc Duyên

Tác giả: Đinh Thị Hà