TỈNH TÂY NINH

Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Long An mở rộng 2023

Tối ngày 06/02/2023, tại Đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An mở rộng năm 2023 với chủ đề “Bản sắc quê hương”.

Đây là hoạt động truyền thống hằng năm và được duy trì trong suốt 27 năm nhằm tưởng nhớ nhạc sư Nguyễn Quang Đại, một nhạc quan của triều đình Huế đến Nam Bộ vào cuối thế kỷ XIX.

Sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid-19, liên hoan năm nay diễn ra sôi nổi trong 02 đêm 06 07/02/2023 (nhằm ngày 16 và 17 tháng giêng âm lịch) với sự tham gia của 12 ban đờn ca tài tử gần 150 nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca đến từ các tỉnh/thành: Long An, quận 8 TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Đồng Nai, Bến Tre Tây Ninh.

Đây là dịp để các ban đờn ca tài tử, nghệ nhân tài tử đờn, tài tử ca giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, góp phần gìn giữ và phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử.

Tham dự Liên hoan của Đoàn Tây Ninh gồm các nghệ nhân, nghệ sĩ, tài tử, diễn viên, nhạc công, cộng tác viên thuộc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tây Ninh, đã gửi đến các tiết mục nhằm tôn vinh, quảng bá, giới thiệu những nét tiêu biểu, giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc của quê hương Tây Ninh.

Kết quả chung cuộc, Tây Ninh đạt giải B toàn đoàn. Trong đó, tiết mục đơn ca Nỗi lòng Thiên Hương (kỳ tích núi Bà Đen), sáng tác Hoàng Chín, do tài tử ca Ân Hiền trình bày đoạt giải A tại liên hoan; cùng 03 giải B và 01 giải Khuyến khích.

Tác giả: Hoàng Yến