Di tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm thành lập chi bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Tây Ninh Rạch Tràm – Phước Chỉ - Trảng Bàng

Thứ năm - 25/05/2017 17:00 178 0

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với “Địa điểm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Tây Ninh tại Rạch Tràm – Phước Chỉ, tọa lạc tại ấp Phước Bình, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng. Từ trung tâm thành phố Tây Ninh theo quốc lộ 22B đi về hướng TP.HCM khoảng 36km đến ngã 3 trung tâm thị trấn Gò Dầu, rẽ phải qua cầu Gò Dầu tiếp tục đi theo quốc lộ 22A đi Mộc Bài khoảng 3,5km đến ngã 3 quốc lộ 22A và đường An Thạnh – Trà Cao, rẽ trái theo đường An Thạnh – Trà Cao đi khoảng 9km, qua UBND xã Phước Chỉ khoảng 1km đến ngã ba Bà Xẩm, rẽ trái theo đường hương lộ 8 đi khoảng 3km là đến di tích lịch sử Rạch Tràm – Phước Chỉ, địa điểm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Tây Ninh.

Tháng 10/1940 tại Rạch Tràm – Phước Chỉ Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Tây Ninh được thành lập do đồng chí Lê Văn Vẳng làm Bí thư Chi bộ và các đồng chí đảng viên Bùi Quang Ngởi, Trần Quang Thanh, Thân Quang Củ… Từ tháng 7/1946 Chi bộ Rạch Tràm – Phước Chỉ hoạt động dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của Huyện ủy Trảng Bàng thuộc Tỉnh ủy Tây Ninh. Vừa ra đời Chi bộ Rạch Tràm – Phước Chỉ đã góp phần định hướng và lãnh đạo phong trào cách mạng quần chúng phát triển; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào cách mạng của tỉnh Tây Ninh sau này.

Theo lý lịch đề nghị xếp hạng, di tích Rạch Tràm – Phước Chỉ vừa có giá trị lịch sử văn hóa, khoa học, vừa là một sự kiện chính trị quan trọng mở đầu cho công cuộc đấu tranh cách mạng anh dũng – vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tây Ninh. Sau khi ra đời Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên ở Tây Ninh đã nhanh chóng tuyên truyền, giác ngộ và tập hợp các tầng lớp nhân dân yêu nước, tiến bộ nên việc phát triển các tổ chức cơ sở Đảng ngày càng mạnh mẽ và rộng khắp. Đến tháng 7/1944 Ban Cán sự Đảng tỉnh Tây Ninh được thành lập.

Di tích lịch sử Rạch Tràm – Phước Chỉ địa điểm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên ở Tây Ninh được khoanh vùng bảo vệ với tổng diện tích là 5.318m2 (trong đó khu vực bảo vệ I là 450m2 và khu vực bảo vệ II là 4.868m2). Hiện nay chưa có công trình phục dựng nào tái hiện các hoạt động cách mạng của Chi bộ.

Theo Sở VH,TT&DL, sau khi được UBND tỉnh quyết định xếp hạng. Sở sẽ phối hợp với UBND huyện Trảng Bàng tiến hành cắm biển, mốc giới, khoanh vùng bảo vệ di tích, thành lập Ban quản lý di tích để xây dựng kế hoạch trùng tu, tôn tạo, phục dựng, tái hiện di tích để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Người viết: Võ Hòa Minh