Kết quả phát động cuộc thi tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ

Thứ năm - 10/12/2015 16:50 103 0

Thực hiện Quyết định số 1725/QĐ-UBND ngày 30 tháng 7 năm 2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020. Góp phần vào việc tuyên truyền Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Bài dự thi của các đơn vị

Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 769/QĐ-UBND ngày 14/4/2015 của về việc thành lập Ban Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Trên cơ sở đó, ngày 05/6/2015 Ban Tổ chức ban hành kế hoạch số 50/KH-BTC phát động cuộc thi tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Qua 6 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 6.200 bài dự thi; cụ thể các khối của các đơn vị như sau:

- Khối huyện, thành phố: 998 bài thi (trong đó huyện Trảng Bàng: 455, Gò Dầu: 7, Bến Cầu: 110, Hòa Thành: 167, Thành phố Tây Ninh: 29, Châu Thành: 20, Dương Minh Châu: 66, Tân Biên: 104, Tân Châu: 40).

- Khối Lực lượng vũ trang: 3.994 bài (trong đó sư đoàn Bộ binh 5: 1.345, BCS Quân sự tỉnh: 350, Công an Tây Ninh: 472, Bộ đội biên phòng tỉnh: 559)

- Khối trường học: 452

- Khối các cơ quan tỉnh: 756

Kết quả chấm thi, Ban tổ chức ra Quyết định trao 41 giải cho các cá nhân, tập thể đạt giải trong cuộc thi (tập thể: 14; cá nhân: 27, trong đó có 01 giải dành cho người tham gia dự thi cao tuổi nhất). Ban tổ chức đánh mặt được và chưa được của việc phát động cuộc thi trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

Được sự quan tâm của các ngành, các cấp, của thành viên Ban Tổ chức, các huyện, thành phố đã chỉ đạo, lãnh đạo, triển khai cuộc thi tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ đến hệ thống quản lý của ngành, đến cán bộ, chiến sĩ các đơn vị khối lực lượng vũ trang, quần chúng nhân dân, sinh viên, học sinh, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã góp phần rất lớn cho cuộc thi thành công.

Một số bài dự thi có nội dung mở rộng, phân tích sâu; cách trình bày đẹp, hình ảnh minh họa phù hợp; có phụ lục các văn bản Luật PCBLGĐ, Nghị định 08/NĐ-CP, phụ lục ảnh về các hành vi bạo lực gia đình, về truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình sinh động, phong phú. Một số bài thi có nội dung trả lời câu hỏi 10 (10.1; 10.2; 10.3) phản ánh, dẫn chứng minh hoạ, liên hệ thực tiễn về tình trạng BLGĐ địa phương; đề xuất giải pháp kéo giảm tình trạng bạo gia đình thiết thực, độc đáo.

Ban giám khảo, Tổ thư ký làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, đã thực hiện nghiêm túc quy chế chấm thi của Ban tổ chức; chấm điểm khách quan, công tâm, đúng đáp án theo thang điểm đề ra.

Thông qua cuộc thi đã tạo được sự đồng thuận của xã hội; thông qua những người tham gia viết bài dự thi từng bước hiểu rõ Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Nghị định số  167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ  quy định  xử phạt hành chính trong lĩnh vực PCBLGĐ, góp phần tuyên truyền đến thành viên khác trong gia đình, mọi người dân trong cộng đồng dân cư loại bỏ những hành vi BLGĐ mà xã hội đang lên án; đặc biệt là đối với giới trẻ trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình không có bạo lực trong tương lai. Để mỗi người, mỗi nhà chung tay xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Bên cạnh những mặt được còn có một số mặt chưa được như sau:

Hầu hết các bài dự thi không đạt chất lượng về hình thức và nội dung: bài dự thi không đóng cuốn, pho to giống nhau, bài dự thi không trả lời đủ 10 câu hỏi của Ban tổ chức, nội dung trả lời các câu hỏi không do Ban tổ chức đưa ra; nội dung trả lời câu 10 (10.1, 10.2, 10.3) dưới và vượt quá 1.000 - 1.500 từ...

Chưa phát huy tối đa việc vận động nhiều đối tượng tham gia, dẫn đến số lượng bài tham gia dự thi không nhiều, thành phần tham gia viết bài dự thi chưa phong phú. Chủ yếu tham gia viết bài dự thi là cán bộ chiến sỹ trong khối lực lượng vũ trang, giáo viên các trường THPT; cán bộ công chức, viên chức, người lao động các ngành thuộc khối cơ quan tỉnh, các cơ quan khối huyện, thành phố. Đối tượng tham gia viết bài dự thi là dân ít tham gia dự thi.

Thời gian triển khai kế hoạch phát động cuộc thi viết tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ cùng thời điểm học sinh nghỉ hè, học sinh khối THPT thi cuối cấp (chuẩn bị ôn thi đại học), vì vậy ảnh hưởng đến việc đầu tư bài thi, dẫn đến số lượng bài thi không đúng thể lệ nhiều, các em học sinh ít tham gia dự thi.

Thông qua cuộc thi là một trong những hình thức truyền thông hữu hiệu nhất trong công tác tuyên truyền, triển khai Luật phòng chống bạo lực gia đình, các văn bản liên quan đến tận người dân. Kết quả đạt được lớn nhất là một số bộ phận người dân đã tiếp cận sâu, rộng đối với việc tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ; đề xuất nhiều giải pháp có hiệu quả trong việc góp phần giảm tình trạng bạo lực gia đình; giải pháp nhằm nâng cao ý thức của toàn xã hội trong việc phòng, chống bạo lực gia đình.

Thúy Quỳnh