THƯ VIỆN TỈNH TÂY NINH THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ NĂM 2023

Thứ ba - 26/09/2023 10:12 214 0
Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) cho người đứng đầu và công nhân viên trong cơ sở, chủ động phòng cháy, kịp thời chữa cháy theo phương châm “bốn tại chỗ” không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Sáng ngày 24/9/2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Thư viện tỉnh Tây Ninh. Đến tham dự buổi thực tập có đại diện lãnh đạo Thư viện tỉnh, các cán bộ hướng dẫn, giám sát thuộc Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an Tây Ninh, cùng 25 thành viên là lực lượng đội PCCC tại cơ sở.

Tình huống giả định xảy ra cháy tại kho lưu trữ tầng 05 tại Thư viện tỉnh Tây Ninh ở địa chỉ số 83 Phạm Tung, khu phố 1, phường 3, thành phố Tây Ninh. Nguyên nhân cháy do sự cố chập điện khu vực kho lưu trữ tầng 05, chất cháy chủ yếu là chất rắn (giấy, bàn ghế). Tại thời điểm xảy ra cháy có 04 cán bộ viên chức mắc kẹt bên trong khu vực do ngạt khói khí độc, hệ thống báo cháy không hoạt động, khói khí độc lan tỏa ra khu vực bên ngoài nhân viên phát hiện nhanh chóng tri hô cho lực lượng cơ sở nắm tình hình. Chỉ huy lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy đồng thời báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Tây Ninh chi viện. Lúc này khói khí độc bao phủ toàn bộ khu vực tầng 05 tòa nhà, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ban đầu.

Quy trình triển khai thực tập trải qua 04 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Lực lượng PCCC cơ sở ứng phó khẩn cấp theo phương châm “bốn tại chỗ”; Tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Hướng dẫn cán bộ viên chức bên trong tòa nhà ra khu vực an toàn; Tổ chức sơ cấp cứu, kiểm tra, điểm danh số lượng người đã thoát ra ngoài, di chuyển tài sản ngăn cháy lan.

Giai đoạn 2: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH sau khi tiếp nhận tin báo sự cố cháy, chuyển tin cho Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Thành phố Tây Ninh tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, triển khai ngay lực lượng, trang thiết bị phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường.

Giai đoạn 3: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đến hiện trường chỉ huy thống nhất các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tổ chức các hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo phương án. Kết thúc hoạt động cứu người bị nạn. Huy động tổng lực các lực lượng, phương tiện dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Giai đoạn 4: Kết thúc thực tập các đơn vị kiểm tra và thu hồi phương tiện đảm bảo công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đại diện các lực lượng tham gia thực tập tổ chức họp rút kinh nghiệm cuộc thực tập.

Thông qua buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã giúp cho các thành viên PCCC cơ sở của Thư viện tỉnh biết chủ động trong công tác PCCC và CNCH, xử lý kịp thời, có hiệu quả, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

z4724043281992 8fc3a153e4522e6a6b8f982d02302a9a

z4724043278960 4b539ba1d1fa08f44dfbf0de6e6f243c