QUY ĐỊNH MỚI VỀ KHUNG TIÊU CHUẨN VÀ TRÌNH TỰ, THỦ TỤC, HỒ SƠ XÉT TẶNG DANH HIỆU “GIA ĐÌNH VĂN HÓA”, “THÔN, TỔ DÂN PHỐ VĂN HÓA”, “XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN TIÊU BIỂU”

Thứ năm - 25/01/2024 09:34 133 0
Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 86/2023/NĐ-CP ngày 07/12/2023 quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”.

Nghị định số 86/2023/NĐ-CP của Chính phủ gồm 03 chương, 12 điều quy định khung tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xā, phường, thị trấn tiêu biểu”; trình tự, thủ tục và hồ sơ xét tặng các danh hiệu này.

Nghị định áp dụng đối với hộ gia đình; thôn, làng, ấp, bản, buôn, bon, phum, sóc và tương đương (gọi chung là thôn); tổ dân phố, khu phố, khối phố, khóm, tiểu khu và tương đương (gọi chung là tổ dân phố); xã, phường, thị trấn và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”.

Nguyên tắc xét tặng tuân thủ đúng tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục, thẩm quyền xét tặng; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Tuân thủ các nguyên tắc quy định tại Điều 5 Luật Thi đua, khen thưởng ngày 15/6/2022.

Việc xét tặng các danh hiệu được thực hiện hằng năm và hoàn thành việc bình xét trước ngày 25/11, theo đó danh hiệu “Gia đình văn hóa” do Chủ tịch UBND cấp xã ký Quyết định; danh hiệu “Thôn, tổ dân phố văn hóa” do Chủ tịch UBND cấp huyện ký Quyết định và bằng chứng nhận; danh hiệu “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” do Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định và bằng chứng nhận.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có quyết định tặng danh hiệu, cơ quan ban hành quyết định công bố công khai trên bảng tin hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị và các hình thức khác theo quy định về danh sách gia đình, thôn, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn được tặng danh hiệu thi đua.

Nghị định số 86/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/01/2024. Nghị định số 122/2018/NÐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa"”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định 86/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành./.

Tác giả: Thuý Quỳnh