Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Kế hoạch phối hợp thực hiện công tác dân vận chính quyền năm 2023 của Ban Dân vận Tỉnh uỷ và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh

Thứ tư - 22/03/2023 14:04 657 0
Vừa qua, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Tây Ninh và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 68-KH/BDVTU-BCSĐUBND ngày 27/02/2023 về việc thực hiện phối hợp thực hiện công tác dân vận chính quyền năm 2023.

Mục tiêu nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng về công tác dân vận, Chương trình số 01-CTr/BDVTW, ngày 17/6/2021 của Ban Dân vận Trung ương và Chương trình số 03-CTr/BDVTU, ngày 28/7/2021của Ban Dân vận Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 về công công tác dân vận. Thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; nâng cao hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan hành chính Nhà nước, chính quyền các cấp, tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu về công tác dân vận chính quyền; nâng cao đạo đức công vụ, ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ Nhân dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng nền hành chính nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, trong sạch, vững mạnh, công khai, minh bạch, phục vụ Nhân dân.

Kế hoạch yêu cầu quá trình thực hiện Chương trình phối hợp đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm được phân công của từng cơ quan; các nội dung Chương trình phối hợp được triển khai thực hiện thiết thực, hiệu quả.

Các nội dung phối hợp thực hiện công tác dân vận chính quyền năm 2023 phối hợp tham mưu xây dựng, cụ thể hóa và sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, quyết định, kết luận và các văn bản của Đảng, nhà nước về công tác dân vận ; tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận; về vị trí, vai trò, trách nhiệm của cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp và cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện công tác dân vận; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mới phát sinh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TU, ngày 20/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc “đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của cán bộ, công chức, đảng viên, viên chức trong thực thi nhiệm vụ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những vấn đề bức xúc từ cơ sở liên quan đến Nhân dân. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Luật Tiếp công dân, Luật khiếu nại tố cáo, nhất là Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp hoạt động giữa chính quyền các cấp với các cơ quan của Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; xây dựng các mô hình, gương điển hình “Dân vận khéo” trong công tác dân vận chính quyền. Tiếp tục phối hợp thực hiện tốt Chương trình hành động số 100-CTr/TU, ngày 29/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm phát huy vai trò già làng, người có uy tín trong dân tộc, chức sắc tôn giáo; tham mưu giải quyết các vấn đề nảy sinh, liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo, đặc biệt là các chính sách đối với đồng bào dân tộc, tổ chức tôn giáo; phát huy giá trị đạo đức tốt đẹp của tổ chức các tôn giáo trong thực thi chính sách, pháp luật, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư; xây dựng lực lượng nòng cốt trong công tác tôn giáo. Phối hợp thực hiện tốt Công văn số 307-CV/TU, ngày 17/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc phân công theo dõi, chỉ đạo công tác hội; Công văn số 140-CV/TU, ngày 13/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc theo dõi, định hướng, nắm tình hình tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Huỳnh Mai