SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN, TRUYỀN DẠY VỀ BẢO TỒN, PHÁT HUY NGHỆ THUẬT TRÌNH DIỄN DÂN GIAN (DÂN CA, DÂN VŨ, DÂN NHẠC) DÂN TỘC KHMER GẮN VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH TẠI TÂY NINH

Thứ năm - 10/10/2024 15:46 31 0
Từ ngày 9-11/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh tổ chức lớp tập huấn, truyền dạy về bảo tồn và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian (dân ca, dân vũ, dân nhạc) của dân tộc Khmer gắn liền với phát triển du lịch tại tỉnh.

Lớp học thu hút sự tham gia của 107 học viên là người dân tộc Khmer và công chức văn hóa - xã hội cấp xã tại các khu vực có cộng đồng người Khmer sinh sống.

Mục tiêu của lớp tập huấn là nhằm thực hiện hiệu quả Dự án số 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đồng thời, triển khai các đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, gắn với phát triển du lịch. Lớp học cũng nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước và xã hội trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc thiểu số; nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò và tầm quan trọng của việc giữ gìn bản sắc văn hóa trong thời đại mới.

Nội dung của lớp tập huấn bao gồm: Các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về văn hóa dân tộc; Nhận diện nghệ thuật trình diễn dân gian của dân tộc Khmer tại Tây Ninh trong bối cảnh truyền thống và hiện đại (phân tích những tác động tích cực và tiêu cực từ cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0); Phương pháp bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật trình diễn dân gian trong thời đại mới, gắn với phát triển du lịch; và Các giải pháp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội nhằm nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Thông qua lớp tập huấn, không chỉ nâng cao ý thức và niềm tự hào về giá trị văn hóa truyền thống, mà còn khuyến khích cộng đồng bảo tồn và phát huy các giá trị ấy trong đời sống hiện tại. Đồng thời, lớp học cũng trang bị kiến thức cơ bản cho cán bộ văn hóa cấp xã để tham mưu cho các cấp ủy và chính quyền địa phương trong việc thực hiện các giải pháp bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng dân tộc Khmer.

z5911657117418 aa4a6e49ab3499333eef4720eb3b94bc

z5911657130445 322cb63da4345d4abf4c9c79b07328a9