Tây Ninh - Kết quả 07 năm thực hiện Quyết định số 2164/QĐ-TTg ngày 11 tháng 11 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 -2020; định hướng đến năm 2030

Thứ hai - 15/03/2021 16:00 155 0

Tây Ninh - Kết quả 07 năm thực hiện Quyết định số 2164/QĐ-TTg  ngày 11 tháng 11 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 -2020; định hướng đến năm 2030

Xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao là một nhiệm vụ trọng yếu quyết định thắng lợi trong việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn tỉnh.

thiet che.jpg

Hoạt động văn nghệ tại thiết chế văn hóa, thể thao xã long Phước, huyện Bến Cầu

Thực hiện Quyết định số 2164/QĐ-TTg ngày 11/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Thông qua Kế hoạch thực hiện phát triển văn hóa tỉnh Tây Ninh đã đề ra các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012- 2015, định hướng đến năm 2020, trong đó xác định:

- Về quan điểm: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho con người, đầu tư cho phát triển bền vững; góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc. Là nền tảng, vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển kinh tế - xã hội; góp phần đắc lực trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và Hội nhập Quốc tế.

- Về Mục tiêu: Hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao, xây dựng môi trường văn hóa, xã hội lành mạnh, văn minh; chú trọng xây dựng con người có lối sống văn hóa, đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa; gắn việc xây dựng con người Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới.

Qua gần 07 năm triển khai thực hiện Quyết định số 2164/QĐ-TTg ngày 11 tháng 11 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, nhìn chung mặt bằng tổng thể hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến phát triển tích cực. Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao được quan tâm đầu tư khá toàn diện về cơ sở vật chất, đặc biệt là thiết chế văn hóa, thể thao cấp xã, ấp và nhà văn hóa dân tộc, qua đó nâng cao về số lượng, quy mô tổ chức cũng như chất lượng hoạt động trên toàn hệ thống từ tỉnh đến cơ sở, ngoài việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị địa phương còn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí, học tập ngày càng cao của nhân dân. Đời sống văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm, các hoạt động phát triển phong phú, đa dạng; các lễ, tết truyền thống được bảo tồn và phát huy.

hinh trang 17.jpg

Hoạt động thể thao do Trung tâm VHTTHTCĐ xã Long Giang, huyện Bến Cầu tổ chức

Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh có 372 thiết chế văn hóa, thể thao từ tỉnh đến cơ sở, trong đó: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch quản lý 370 thiết chế gồm: Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, Thư Viện tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, 09 Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện, thị xã, thành phố; 94 Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng xã, phường, thị trấn; 253 nhà văn hoá ấp, liên ấp và 11 nhà văn hóa dân tộc; Đoàn thanh niên quản lý 02 thiết chế gồm Trung tâm Học tập sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh Tây Ninh và Nhà thiếu nhi huyện Tân Biên. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có 05 khu văn hóa - thể thao vui chơi giải trí tổng hợp dân lập do tư nhân đầu tư.

Trong tổng số 372 thiết chế văn hóa, thể thao, kết quả thực hiện đến năm 2020, trên toàn tỉnh hiện có 9/9 Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh cấp huyện đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo hoạt động (đạt 100%); 48 Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng xã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn theo quy định tại Thông tư số 12/2010/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2010 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 253 Nhà văn hóa ấp đạt chuẩn Thông tư số 06/2011/TT-BVHTTDL ngày 08/3/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 11 Nhà văn hóa dân tộc, đạt 100% mục tiêu kế hoạch đề ra.

3.jpg

Hoạt động thể thao tại thiết chế văn hóa, thể thao xã Thạnh Bình, huyện Tân Biên

Để đạt được kết quả như trên, trong giai đoạn 2013 - 2020, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị, đoàn thể tập trung triển khai thực hiện tốt các nhóm giải pháp về kinh phí đầu tư xây dựng, tổ chức hoạt động; giải pháp về quy hoạch, sử dụng cán bộ; giải pháp về nâng cao chất lượng hoạt động. Trong giai đoạn 2013 - 2020, tổng số dự án được đầu tư là 58 dự án với tổng số vốn thực hiện là 285.344 triệu đồng; xã hội hóa hơn 10 tỷ đống, trong đó chủ yếu đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; ban hành các chính sách đảm bảo nguồn kinh phí hoạt động cũng như chế độ chính sách đối với cán bộ làm công tác văn hóa, thể thao đặc biệt là cấp xã, ấp. Tập trung xây dựng hoàn chỉnh bộ máy tổ chức, đẩy mạnh khai thác tối đa cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị địa phương, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí, học tập ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn tỉnh, qua đó đời sống văn hóa nông thôn từng bước ổn định và nâng cao; hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở được quan tâm đầu tư, các dịch vụ văn hóa, thể thao phát triển, góp phần làm nền tảng tinh thần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển./.

Duy Cường