Tây Ninh ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình

Thứ sáu - 02/07/2021 16:00 216 0

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa văn hóa và công tác gia đình của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình góp phần xây dựng, phát triển văn hóa dân tộc trong giai đoạn mới; chỉ đạo, triển khai thực hiện ngày càng sâu rộng, chất lượng, đồng đều, thực chất và bền vững trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và gắn với các cuộc vận động khác, các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1254/QĐ-UBND ngày 09/6/2021 về Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình tỉnh Tây Ninh.

Nội dung Quy chế gồm 5 Chương 23 Điều, trong đó quy định nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo, chế độ làm việc và mối quan hệ giữ Ban Chỉ đạo tỉnh với Ban Chỉ đạo huyện, thị xã, thành phố.

Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo được quy định tại Điều 3, gồm các nội dung sau:

- Xây dựng kế hoạch, chương trình hàng năm, giai đoạn về mục tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp triển khai thực hiện Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình trên địa bàn tỉnh; báo cáo những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện; kiến nghị, đề xuất những thay đổi, điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

- Nghiên cứu, đề xuất với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trương, giải pháp nhằm huy động mọi nguồn lực hợp pháp từ các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng để đóng góp cho phong trào và công tác gia đình; đẩy mạnh việc thực hiện và nâng cao chất lượng Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình.

- Giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh điều phối hoạt động giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong việc triển khai, tổ chức thực hiện hoạt động Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình.

- Giúp Chủ tịch Ủy ban  nhân dân tỉnh đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình; kiểm tra, giám sát và đánh giá việc tổ chức thực hiện; sơ kết, tổng kết, khen thưởng và đề nghị cơ quan có thẩm quyền khen thưởng các tập thể, cá nhân, gia đình, cộng đồng có thành tích trong công tác phong trào và gia đình tại địa phương, đồng thời kiến nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có biện pháp xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với những vi phạm pháp luật về công tác gia đình.

- Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tham gia công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình.

- Chỉ đạo việc tổ chức Liên hoan Gia đình văn hóa tiêu biểu các cấp như sau:

+ Cấp tỉnh: Định kỳ 03 năm/lần.

+ Cấp huyện: Định kỳ 02 năm/lần.

+ Cấp xã: Tổ chức định kỳ hàng năm.

- Chỉ đạo hoạt động, kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp theo hướng như sau:

+ Cấp tỉnh:

. Trưởng Ban Chỉ đạo: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh

. Phó Trưởng ban Thường trực: Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

. Các Phó Trưởng ban: Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

. Ủy viên Thường trực: Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

+ Cấp huyện:

. Trưởng ban: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện

. Phó Trưởng ban Thường trực: Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện

. Các Phó Trưởng ban: Lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ, Thể thao và Truyền thanh, Lãnh đạo Liên đoàn Lao động, Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa.

+ Cấp xã:

. Trưởng ban: Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã

. Phó Trưởng ban Thường trực: Phó Chủ tịch UBND phụ trách khối Văn hóa - Xã hội

. Các Phó Trưởng ban: Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, công chức Văn hóa - Xã hội.

* Trưởng Ban vận động ấp, khu phố do Trưởng ấp, khu phố phụ trách (Trưởng khu dân cư).

Quyết định số 1254/QĐ-UBND của UBND tỉnh được ban hành thay thế Quyết định số 2925/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh về Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và Quyết định số 2808/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 của UBND tỉnh về quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh Tây Ninh.

Thúy Quỳnh