TÂY NINH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CUỘC THI SÁNG TÁC VIẾT LỜI MỚI 20 BÀI BẢN TỔ VÀ LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ NĂM 2023

Thứ sáu - 10/11/2023 07:53 205 0
Hơn 60 tác phẩm của nhiều tác giả chuyên và không chuyên từ các địa phương trong tỉnh đã gửi về Cuộc thi sáng tác Cuộc thi sáng tác lời mới 20 Bài bản tổ - Chập cải lương đã cho thấy sức lan tỏa và tình yêu với nghệ thuật đờn ca tài tử cải lương Nam bộ. Các tác giả đã khai thác chủ đề từ hiện thực đời sống, tự hào về truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng trung dũng kiên cường, ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, ghi nhận nỗ lực dựng xây Nông thôn mới tại làng quê mình.

Hạng mục viết lời mới theo 20 Bài bản tổ của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ các tác phẩm đạt giải như: Núi Bà Đen quê tôi, tác giả: Đỗ Thành Phương (giải nhất hạng mục viết lời mới 20 bài bản tổ); 2 giải Nhì (Bài bản tổ: Quê tôi đổi mới, tác giả: Phan Thị Xuân Loan (bút danh Xuân Loan), đơn vị: Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh huyện Dương Minh Châu; Bài bản tổ: Rạng ngời vùng đất biên cương, tác giả: Nguyễn Thị Bích Phương (bút danh Hoa Huyền); 3 giải Ba: Bài bản tổ: Bạn ơi! Hãy về Tây Ninh, tác giả: Đỗ Thành Phương (bút danh Thành Phương); Bài bản tổ: Xuân về nông thôn mới, tác giả: Huỳnh Văn Cầu (bút danh Hoàng Chín), đơn vị: Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh thị xã Hoà Thành; Bài bản tổ: Tua hai lịch sử hào hùng, tác giả: Trần Hoàng Diễm (bút danh Hoàng Diễm), đơn vị: Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh huyện Gò Dầu.

Hạng mục sáng tác viết Chập cải lương các tác phẩm đạt giải: giải Nhất Chập cải lương: Nỗi đau một kiếp người, tác giả: Huỳnh Văn Cầu (bút danh Hoàng Chín), đơn vị: Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh thị xã Hoà Thành;  giải Nhì Chập cải lương: Vì lợi ích chung, tác giả: Nhật Tài;  giải Ba: Chập cải lương: Hoà Hội vùng đất hứa, tác giả: Nguyễn Hưng, đơn vị: Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Thành.

Ban tổ chức còn trao các giải khuyến khích và giải tác giả tích cực tham gia cuộc thi.

Liên hoan “Nghệ thuật Đờn ca tài tử nam bộ tỉnh Tây Ninh năm 2023 do Sở VHTT&DL tổ chức là một trong nhiều  hoạt động nhằm giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa Đờn ca tài tử nam bộ được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Với chủ đề “Tây Ninh với công tác bảo tồn, phát huy giá trị Đờn ca tài tử Nam Bộ trong bối cảnh hội nhập và phát triển” đã tạo hứng khởi, thỏa đam mê sáng tạo của các tài tử đờn, tài tử ca. Tạo điều kiện cho các Câu lạc bộ, đội, nhóm, tài tử đờn, tài tử ca trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của loại hình Đờn ca tài tử; nâng cao chất lượng và đẩy mạnh phong trào Đờn ca tài tử trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện và bồi dưỡng những hạt nhân làm nòng cốt cho phong trào văn hóa, văn nghệ tại cơ sở.

Qua 2 ngày thi diễn trong không khí đoàn kết, nhiều chương trình hay, tiết mục xuất sắc để lại ấn tượng, tình cảm trong lòng khán giả. Ban tổ chức đã trao:

- 01 giải A: (Bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh, tiền thưởng)

+ Đơn vị: Đội ĐCTT Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh thị xã Hoà Thành

- 02 giải B: (Giấy khen Sở VHTTDL, tiền thưởng)

+ Đơn vị: Đội ĐCTT Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh huyện Bến Cầu

+ Đơn vị: Đội ĐCTT Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Thành

- 03 giải C: (Giấy khen Sở VHTTDL, tiền thưởng)

+ Đơn vị: Đội ĐCTT Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh thành phố Tây Ninh

+ Đơn vị: Đội ĐCTT Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh huyện Tân Biên.

+ Đơn vị: Đội ĐCTT Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh huyện Gò Dầu.

Cùng các giải khuyến khích và giải tiết mục xuất sắc.

Tác giả: TTVH