KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG ĐỘI KIỂM TRA LIÊN NGÀNH VĂN HÓA - XÃ HỘI TỈNH (ĐỘI 01) 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

Thứ tư - 11/10/2023 15:15 163 0
Thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành Văn hóa - Xã hội tỉnh Tây Ninh tại Quyết định số 18/2022/QĐ-UBND ngày 15 tháng 6 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, và Quyết định số 550/QĐ-SVHTTDL ngày 14/12/2022 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2023, Đội Trưởng Đội 01 đã ban hành Kế hoạch Kiểm tra của Đội kiểm tra liên ngành Văn hóa - Xã hội (Đội 01) năm 2023.

Theo Kế hoạch Đội kiểm tra sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về văn hóa; thông tin truyền thông; an ninh trật tự; y tế; thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm; sử dụng lao động, chế độ bảo hiểm xã hội, sức khỏe đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện và dễ bị lợi dụng phát sinh các tệ nạn xã hội, như: Khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở karaoke; cơ sở biểu diễn nghệ thuật; điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; cơ sở in, phát hành xuất bản phẩm; đại lý internet và cung cấp trò chơi điện tử công cộng; cơ sở massage, cơ sở y tế; cơ sở sản xuất, mua bán hàng hóa;…

Trong 09 tháng đầu năm 2023, Đội 01 đã triển khai 21 cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với 59 lượt cơ sở trên địa bàn tỉnh, cụ thể: 25 cơ sở biểu diễn nghệ thuật (24 hội chợ, 01 xiếc), 32 cơ sở karaoke, 02 cơ sở lưu trú. Trong đó, đã mời về trụ sở làm việc 10 cơ sở (09 cơ sở karaoke; 01 cơ sở biểu diễn nghệ thuật), lý do tại thời điểm kiểm tra cơ sở không có mặt tại địa điểm kinh doanh do đó không cung cấp được hồ sơ pháp lý và các nội dung khác có liên quan đến hoạt động, và phát hiện, xử lý 01 trường hợp vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực văn hóa (biểu diễn nghệ thuật) và ban hành 01 quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với số tiền 15.000.000 đồng.

Qua công tác kiểm tra đã kịp phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật; chấn chỉnh, tuyên truyền việc thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp với ngành, nghề kinh doanh và các quy định của pháp luật khác có liên quan. Trong thời gian tới, Đội kiểm tra tiếp tục tổ chức triển khai công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện và dễ bị lợi dụng phát sinh các tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo Kế hoạch.

Hình kiểm tra tại một cơ sở karaoke

Tác giả: Thanh tra Sở