GIÁM ĐỊNH HIỆN VẬT, XÂY DỰNG BỘ SƯU TẬP HIỆN VẬT GỖ TẠI BẢO TÀNG TỈNH TÂY NINH

Thứ ba - 16/08/2022 16:26 329 0
Trong những năm gần đây, nhu cầu đa dạng hóa các hoạt động Bảo tàng, mỗi khi phục vụ khách đến nghiên cứu, trưng bày, phối hợp liên kết…cho thấy việc xây dựng sưu tập hiện vật là rất cần thiết. Hiện vật bảo tàng không chỉ dừng lại công tác kiểm kê, phân loại theo chất liệu bảo quản mà phải xây dựng dựng sưu tập hiện vật.
Xuất phát từ nhận thức về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của từng khâu công tác nói chung, công tác quản lý hiện vật nói riêng. Với công tác kho, hồ sơ khoa học hiện vật có vai trò hết sức quan trọng, là yếu tố quyết định sự tồn tại của từng hiện vật và việc phát huy giá trị của từng hiện vật trong mọi hoạt động Bảo tàng. Bảo tàng tỉnh Tây Ninh tổ chức, phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh giám định hiện vật chất liệu gỗ nhằm nhận diện, đánh giá, xây dựng bộ sưu tập hiện vật, tạo nên giá trị, khoa học, giáo dục cho Bảo tàng.
Hội đồng giám định hiện vật gồm 09 thành viên: Bà Phạm Thị Sương, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Tây Ninh - Chủ tịch Hội đồng; Ông Hoàng Anh Tuấn - Tiến sĩ Lịch sử, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh; Bà Nguyễn Khắc Xuân Thi - Thạc sĩ Châu Á học, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Phạm Hữu Công - Tiến sĩ Khảo cổ học, Giảng viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU); Ông Nguyễn Quốc Mạnh - Tiến sĩ Khảo cổ học, Phó Giám đốc Trung tâm Khảo cổ học Viện Khoa học Xã hội Nam bộ; Ông Phạm Ngọc Tuyến - Tiến sĩ, Trưởng Bộ môn Khảo cổ học, Giảng viên Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh …Thành viên Hội đồng giám định là các nhà khoa học, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực văn hóa, bảo tàng, khảo cổ và các nhà quản lý chuyên ngành.
z3648789609917 03739fb332ab2c67b9496569d29496e3
z3648789612160 5d2adc4d5901bb886b5c65ed6789c217Hội đồng giám định hiện vật Bảo tàng xác định niên đại, xuất sứ, giá trị lịch sử của hiện vật

Tại buổi làm việc Ông Hoàng Anh Tuấn - Tiến sĩ Lịch sử, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh thông qua báo cáo Hội đồng đánh giá kết quả giám định hiện vật. Hội đồng đã kiểm tra nhận diện và xác định giá trị tên gọi, loại hình, chủ thể, không gian văn hóa, sức sống, đặc điểm và các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của sưu tập hiện vật: lập hồ sơ lưu giữ phục vụ nghiên cứu và bảo quản lâu dài. Làm tốt việc xây dựng các sưu tập thì các hiện vật gốc trong kho mới được quản lý một cách chính xác về số lượng và chất lượng. Đồng thời thông qua sưu tập, việc khai thác sử dụng hiện vật gốc trong kho bảo tàng sẽ đạt hiệu quả cao.
Trong thời gian tới Bảo tàng tỉnh Tây Ninh tiếp tục hoàn thiện hồ sơ khoa học, lý lịch hiện vật, thực hiện hiệu quả công tác xây dựng sưu tập, tiến tới số hóa các cổ vật, hiện vật, tư liệu của Bảo tàng. Qua đó đưa di sản đến gần hơn công chúng để bảo vệ, phát huy giá trị và giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa trên tỉnh Tây Ninh một cách lâu dài, bền vững.

Tác giả: Trần Sương