Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Chính trị Tây Ninh tổ chức Hội thảo Khoa học "Nhận diện bản sắc văn hóa và truyền thống gia đình tỉnh Tây Ninh"

Thứ sáu - 29/04/2022 18:00 285 0

Sáng ngày 28/4/2022 tại Khách sạn Sunrise Tây Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Chính trị Tây Ninh tổ chức Hội thảo Khoa học “Nhận diện bản sắc văn hóa và truyền thống gia đình tỉnh Tây Ninh”.

​Hội thảo Khoa học có sự tham dự của Bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ông Khuất Văn Quý - Vụ phó Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ Trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên Giáo Trung ương, Ông Phạm Hùng Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tây Ninh, Ông Võ Đức Trong - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ông Trương Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tiến sĩ Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng khoa Văn hóa học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Quốc Thắng, Giảng viên cao cấp khoa Văn hóa học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cùng với sự tham dự khoảng 150 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố; và đặc biệt là sự có mặt của các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.

Tại Hội thảo được nghe báo cáo đề dẫn, các bài tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu: Tham luận của Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Trần Ngọc Thêm - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn với nội dung "Từ nhận diện bản sắc đến tích hợp nguồn lực đa dạng để tăng tốc phát triển du lịch"; tham luận của Tiến sĩ Trần Thị Hậu - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn với nội dung  "Bản sắc Tây Ninh nhìn từ tài nguyên văn hóa", tham luận của Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiệu - Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn với nội dung "Nét bản sắc văn hóa gia đình Tây Ninh"; tham luận của Tiến sĩ Trần Long - Giảng viên khoa Văn hóa học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn với nội dung "Bản sắc văn hóa và đường hướng nhận diện bản sắc văn hóa Tây Ninh"; tham luận của Thạc sĩ Trương Văn Thành, Trường Chính trị Tỉnh Tây Ninh "Chăm lo xây dựng gia đình, góp phần tích cực vào việc văn hóa ở tỉnh Tây Ninh"… và các nội dung trao đổi, thảo luận của đại biểu tham dự Hội thảo để làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn; xem xét các yếu tố lịch sử để đúc kết, nhận diện cho được bản sắc văn hóa truyền thống gia đình tỉnh Tây Ninh.

Song song đó, đại biểu còn được chiêm ngưỡng hình ảnh về nét đặc trưng văn hóa truyền thống và gia đình tỉnh như: Bộ sưu tập bình vôi Niên đại Thế kỷ XIV-XIX, trống Chay - Dăm, dàn nhạc ngữ âm, hình ảnh gia đình Việt qua các thời kỳ, di tích lịch sử văn hóa tỉnh Tây Ninh…; các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP Tây Ninh và bánh dân gian như nem bưởi, củ mì hấp nước cốt dừa, bánh ích củ mì, Trà Tâm Lan, Trà Hoàn Ngọc - 7 Nga Tây Ninh, bánh tráng Tân Nhiên, ong mật Bảo An, rượu mảng cầu, sâm…

Kết luận Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng khoa Văn hóa học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phát biểu, từ các giá trị truyền thống văn hóa "Nhà - Làng - Nước" gắn mọi quan hệ gia đình xoay quanh cái thiêng của tình nghĩa, huyết thống thông qua đề cao tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong quan hệ với tình làng nghĩa xóm và với quê hương đất nước của người Việt cùng với những nét riêng về tín ngưỡng, tôn giáo, phong tục tập hoán trong sinh hoạt gia đình của các cộng đồng Hoa, Khmer, Chăm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh… tất cả đều có ý nghĩa lớn. Những giá trị đó đòi hỏi cần phải được tiếp tục nghiên cứu không chỉ về nhận thức mà quan trọng hơn còn là những giải pháp tích cực, toàn diện hơn về mặt tổ chức, quản lý nhằm bảo tồn và phát huy nó trong thực tế cuộc sống xã hội đương thời của tỉnh Tây Ninh cũng như cho cả nước trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay.

Tin tưởng rằng qua Hội thảo sẽ đúc kết, nhận diện được bản sắc văn hóa và truyền thống gia đình tỉnh Tây Ninh, từ đó tạo nguồn dữ liệu khoa học để góp phần xây dựng các sản phẩm du lịch riêng có của Tây Ninh về giới thiệu bản sắc văn hóa và truyền thống gia đình, phục vụ phát triển du lịch bền vững đồng thời với bảo tồn bản sắc văn hóa, truyền thống gia đình tốt đẹp tỉnh Tây Ninh.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

NDBS2.JPG

NDBS3.JPG