Cách xử lý khi nhận được cuộc gọi nghi ngờ giả danh với mục đích lừa đảo

Thứ năm - 25/04/2024 18:53 37 0
Ngày 17/4/2024, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhận được Công văn của Sở Thông tin và Truyền thông về việc cảnh báo các cuộc gọi giả danh với mục đích lừa đảo.

Trong thời gian gần đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh nhận được thông tin có một số đối tượng giả danh lãnh đạo và công chức Sở Thông tin và Truyền thông gọi đến số điện thoại di động của một số đồng chí lãnh đạo, cán bộ của một số cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và người dân để thông báo các nội dung, như: Số điện thoại của người nghe có liên quan đến vụ án, vụ việc do cơ quan Công an đang điều tra, để uy hiếp, đe dọa, gây hoang mang, lo sợ. Nếu muốn được xem xét, tạo điều kiện, giúp  đỡ thì phải làm theo hướng dẫn của các đối tượng, sau đó chúng dẫn dắt, hướng dẫn người nghe thực hiện theo các yêu cầu của chúng để nhằm mục đích lừa đảo. (Nếu không được đáp ứng theo yêu cầu chúng sẽ lăng mạ, xúc phạm người nghe điện thoại). Đây là hành vi lừa đảo nhằm
chiếm đoạt tài sản, qua đó làm ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí Lãnh đạo
Sở Thông tin và Truyền thông.

Để đề phòng, cảnh giác, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời đối với các hành vi lừa đảo nói trên, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thông tin, tuyên truyền đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn biết, nắm bắt về phương thức, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm, nâng cao tinh thần cảnh giác với cuộc gọi, nhắn tin có nghi vấn. Tuyệt đối không làm theo yêu cầu của các đối tượng nghi vấn mạo danh, lừa đảo.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người dân khi nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị mọi người nên bình tĩnh lưu lại số điện thoại để làm chứng cứ và thông báo kịp thời đến cơ quan chức năng bằng các hình thức sau:

- Thực hiện phản ánh tới số Tổng đài 156 hoặc 5656  (Tổng đài tiếp nhận thông tin về tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo) bằng cách:

Cách 1: Gửi tin nhắn (miễn phí) theo cú pháp: LD (Số điện thoại lừa đảo)
(Nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656);

Cách 2: Gọi tới đầu số 156 (miễn phí) để cung cấp thông tin theo hướng
dẫn của điện thoại viên.

- Phản ánh đến các cơ quan Công an ở địa phương;

- Phản ánh về Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông – Số 6 Trần Quốc Toản, phường 2, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh – Điện thoại: 0276.3631168.

 

nguồn ảnh: NCSC

Tác giả: Kim Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây