Tây Ninh ban hành Kế hoạch hoạt động Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2022

Thứ tư - 20/04/2022 17:00 396 0

Nhằm tổ chức triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, đề ra các nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện có hiệu quả Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, để Phong trào thực sự là môi trường văn hóa lành mạnh có chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, thiết thực; tập trung xây dựng văn hóa trong hệ thống chính trị, trong cộng đồng khu dân cư, ấp, khu phố, Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Ngày 23/3/2022, Ban Chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (viết tắt là “TDĐKXDĐSVH”) và công tác gia đình tỉnh ban hành Kế hoạch số 978/KH-BCĐ về hoạt động Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2022. Theo đó, trong năm 2022 công tác Phong trào “TDĐKXDĐSVH” cần tập trung một số nội dung trọng tâm sau:

1. Tập trung triển khai thực hiện Phong trào "TDĐKXDĐSVH" theo nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào "TDĐKXDĐSVH":

- Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2022-2025.

- Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

- Thực hiện thủ tục, hồ sơ trình UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận lại "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" 05 năm (2017-2021).

2. Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 1964/KH-UBND ngày 17/6/2021 của UBND tỉnh về đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa trong Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 1835/QĐ-UBND ngày 30/6/2021 của UBND tỉnh về ban hành thang điểm, cách chấm điểm đối với danh hiệu Gia đình văn hóa và Ấp, khu phố văn hóa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Hướng dẫn số 1830/HD-BCĐ ngày 10/6/2021 của Ban Chỉ đạo Phong trào "TDĐKXDĐSVH" và công tác gia đình tỉnh về tiêu chí xác định tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong xây dựng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Ấp, khu phố văn hóa"; Công văn số 330/UBND-VX ngày 14/02/2017 về việc đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh công cộng; nâng cao chất lượng Phong trào "TDĐKXDĐSVH" trên địa bàn tỉnh; Công văn số 262/UBND-KGVX ngày 19/01/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

3. Đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức trong công tác truyền thông, tuyên truyền về chính sách, pháp luật về Phong trào "TDĐKXDĐSVH", công tác phòng, chống bạo lực gia đình, chú trọng hình thức tuyên truyền bằng các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội. Đẩy mạnh tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt, phê phán những biểu hiện không lành mạnh ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình như bạo lực gia đình, đạo đức xuống cấp, sự vô cảm, vô tâm giữa các thành viên trong gia đình.

4. Ban Chỉ đạo Phong trào "TDĐKXDĐSVH" và công tác gia đình các cấp thực hiệm nhiệm vụ theo Quy chế hoạt động đã đề ra, trong đó chú trọng nội dung tổ chức Liên hoan Gia đình văn hóa, tiêu biểu các cấp: cấp tỉnh (3 năm/lần), cấp huyện (2 năm/lần), cấp xã (hàng năm).

5. Thường xuyên kiện toàn và phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo các cấp, các Tổ tự quản ở địa phương (phải là những người tâm huyết với công tác xã hội). Các cơ quan chủ trì 10 Cuộc vận động trong Phong trào chủ động tham mưu, ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn địa phương thực hiện Phong trào "TDĐKXĐSVH" phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

6. Tăng cường công tác phối hợp trao đổi thông tin giữa các cấp, các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo Phong trào "TDĐKXDĐSVH" và công tác gia đình các cấp trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát thực hiện Phong trào "TDĐKXDĐSVH" và công tác gia đình nhằm đề ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của cơ sở nhằm từng bước nâng cao chất lượng phong trào, phát huy sức mạnh tổng hợp. Kịp thời biểu dương, khen thưởng gương điển hình người tốt, việc tốt; nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo.

7. Tập trung nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa trong Phong trào: "Gia đình văn hóa", "Ấp, khu phố văn hóa", "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa"; việc triển khai xây dựng, tuyên truyền thực hiện quy ước khu dân cư.

Thực hiện nghiêm túc, khách quan, công bằng việc đăng ký, bình xét và công nhận các danh hiệu văn hóa trong Phong trào "TDĐKXDĐSVH", trong đó chú trọng việc đăng ký, bình xét "Gia đình văn hóa", "Ấp, khu phố văn hóa", việc biểu dương, khen thưởng, tặng Giấy khen cho "Gia đình văn hóa" đủ 03 năm liên tục, Giấy khen "Ấp, Khu phố văn hóa " đủ 05 năm liên tục theo đúng quy định tại Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ.

8. Tổ chức lớp tập huấn triển khai các văn bản về Phong trào "TDĐKXDĐSVH" cho Ban Chỉ đạo các cấp, cán bộ làm công tác văn hóa ở xã, phường, thị trấn, Ban Vận động ấp, khu phố và Tổ dân cư tự quản.

9. Ban hành Kế hoạch Tổ chức Hội nghị Tổng kết Phong trào "TDĐKXDĐSVH" và công tác gia đình năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

10. Tổ chức Tổng kết Cuộc thi viết về "Gương người tốt quanh ta".

11. Chuẩn bị nội dung tiếp Đoàn kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện Phong trào "TDĐKXDĐSVH" năm 2022 theo Kế hoạch số 470/KH-BCĐ ngày 17/02/2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào "TDĐKXDĐSVH".

Để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra trong Phong trào "TDĐKXDĐSVH" năm 2022, cần phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo các cấp trong việc chỉ đạo, tuyên truyền triển khai, hướng dẫn thực hiện Phong trào trong thời gian tới./.

Thúy Quỳnh