Chính phủ ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững

Thứ bảy - 20/05/2023 16:10 90 0
Ngày 18/5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Nghị quyết số 82/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.

Nghị quyết nêu rõ: từ tháng 11/2021, Việt Nam đã thí điểm đón khách du lịch quốc tế và chính thức mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022, đây là bước ngoặt quan trọng thúc đẩy du lịch phục hồi mạnh mẽ và sôi động trở lại về cả du lịch nội địa và quốc tế. Đây là những minh chứng cho sự phát triển của du lịch Việt Nam, củng cố niềm tin về phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới. Du lịch đã ngày càng khẳng định được vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường, giữ vững quốc phòng, an ninh quốc gia và khẳng định hình ảnh, vị thế, uy tín của Việt Nam.

Tuy nhiên, ngành Du lịch vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, hạ tầng, chính sách thị thực, vệ sinh môi trường, xúc tiến quảng bá… nhằm phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Để ngành Du lịch phát triển trọng tâm, trọng điểm, với phương châm là “Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện, đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch, đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện” và mục tiêu phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, Nghị quyết đặt ra các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu bao gồm:

+ Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, bền vững.

+ Tiếp tục tạo thuận lợi thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

+ Tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các khu du lịch quốc gia.

+ Phát triển sản phẩm và truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch.

+ Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh du lịch

+ Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực

+ Đẩy nhanh thực hiện chuyển đổi số, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết; chủ trì đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện; tổng hợp, đánh giá sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết, định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh Thanh Tùng

Có thể là hình ảnh về 7 người và đền thờ