TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ “SẮC MÀU DI SẢN VĂN HÓA TÂY NINH - BÌNH PHƯỚC” KỶ NIỆM NGÀY DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM

Thứ bảy - 25/11/2023 07:23 103 0
Thiết thực chào mừng Kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2023); Thực hiện Chương trình hợp tác số 910/CTrHT-SVHTTDL ngày 31/3/2023 giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước và tỉnh Tây Ninh về việc phát triển lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch giai đoạn 2023- 2025) từ ngày 23/11/2023 Bảo tàng tỉnh tổ chức triển lãm kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) với chủ đề “Sắc màu di sản văn hóa Tây Ninh - Bình Phước”.

Triển lãm giới thiệu hình ảnh một số loại hình Di sản văn hóa tiêu biểu của Việt Nam đã được UNESCO công nhận; Di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam; Di sản văn hóa tỉnh Tây Ninh và 06 Di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Bình Phước.

Thực hiện Kế hoạch số 02/KHPH-SVHTTDL-SGDĐT ngày 06/1/2023 giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục và Đào tạo về việc phối hợp tổ chức chương trình giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên thông qua di sản văn hóa năm thứ nhất (2022-2023). Chiều ngày 23/11/2023, Bảo tàng tỉnh Tây Ninh tổ chức Chương trình giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua Di sản văn hóa. Chương trình có sự tham gia của hơn 200 em học sinh và giáo viên đến từ 05 trường trên địa bàn thị xã Hòa Thành gồm THCS Lý Tự Trọng; THCS Mạc Đĩnh Chi; THCS Nguyễn Thái Bình; THCS Nguyễn Huệ; TH-THCS Trưng Vương.

Tham gia chương trình các em học sinh được xem trình diễn và trải nghiệm loại hình Nghệ thuật múa trống Chhay-dăm ở xã Trường Tây, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) đã được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia tại Quyết định số 4205/QĐ-BVHTTDL ngày 19/12/2014. Ngoài ra các em học sinh còn được tham gia các trò chơi vận động, trải nghiệm như: Đập bong bóng đoán tên gọi Di sản văn hóa, Thi vẽ tranh chủ đề “Di sản văn hóa Tây Ninh qua hội họa”.

Kết quả các cuộc thi như sau:

Trò chơi “Đập bong bóng đoán tên gọi di sản văn hóa”:

- Giải 1 tập thể: Trường THCS Nguyễn Thái Bình;

- Giải 2 tập thể: Trường THCS Nguyễn Huệ;

- Giải 3 tập thể: Trường THCS Mạc Đĩnh Chi;

- 02 giải khuyến khích: Trường TH-THCS Trưng Vương và THCS Lý Tự Trọng.

Thi vẽ tranh “Di sản văn hóa Tây Ninh qua hội họa”:

- Giải 1: Lữ Nhật Phương Vy - THCS Mạc Đĩnh Chi;

- Giải 2: Lê Võ Khánh Thy - THCS Mạc Đĩnh Chi;

- Giải 3: Nguyễn Thùy Dương - THCS Nguyễn Huệ;

- 07 Giải khuyến khích: Võ Kiều Uyên - THCS Trưng Vương; Nguyễn Phương Quyên - THCS Trưng Vương; Lê Ngọc Anh - THCS Nguyễn Thái Bình; Lê Thảo Nguyên - THCS Nguyễn Thái Bình; Bùi Thị Kim Tuyên - THCS Nguyễn Huệ; Thạch Phước Như Ý - THCS Lý Tự Trọng; Phạm Ngọc Hân - THCS Lý Tự Trọng.

Hoạt động triển lãm và giáo dục thông qua Di sản văn hóa chào mừng Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 tại Bảo tàng tỉnh nhằm góp phần phát huy các giá trị di sản văn hóa của địa phương, giáo dục tuyên truyền ý thức giữ gìn và phát huy các giá trị di sản đến với các tầng lớp nhân dân nhất là thế hệ trẻ. Hoạt động đã để lại bài học sâu sắc cho các em học sinh.

Sau buổi tham quan, học tập và trải nghiệm trong chương trình nhận thấy được sự hồ hởi phấn khởi, tươi vui của các em “Ðây là tiết học lịch sử và tham gia hoạt động ngoại khóa tuyệt vời nhất với con từ trước đến nay”. Việc lồng ghép các nội dung dạy học Di sản văn hóa, kết hợp tham gia các hoạt động trải nghiệm: học ở Bảo tàng, tại địa phương, các chương trình giáo dục di sản trong học đường không chỉ giúp cho cho các em học sinh hiểu biết về giá trị của di sản, về lịch sử, văn hóa, mà còn phát huy được nhiều kỹ năng, hướng tới việc phát triển toàn diện cho học sinh. Chính những bài học lịch sử mắt thấy tai nghe khi tham quan Bảo tàng sẽ để lại trong các em những dấu ấn tốt đẹp, khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Chương trình giáo dục truyền thống thông qua Di sản văn hóa năm 2023 do Bảo tàng tỉnh Tây Ninh phối hợp với Ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức kết quả mang lại nhiều nội dung hấp dẫn nhằm tôn vinh và lan tỏa các giá trị di sản văn hóa dân tộc. Qua đó góp phần gìn giữ, nâng cao trách nhiệm, ý thức bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trong giai đoạn hiện nay./.

Có thể là hình ảnh về 4 người, loa, đám đông và văn bản

Tác giả: Trần Sương