Ngành du lịch Tây Ninh quyết liệt phòng chống dịch tại các cơ sở lưu trú du lịch

Thứ hai - 31/05/2021 16:00 263 0

Do số lượng cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh tương đối nhiều, lượng khách lưu trú lớn, là môi trường dễ lây lan dịch bệnh, nên ngành du lịch đặc biệt quan tâm đến vấn đề chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19. Để chủ động ứng phó trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đảm bảo hiệu lực hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú du lịch, thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, ngày 18/5/2021 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành công văn số 952/SVHTTDL-QLDL nhằm đôn đốc các địa phương tăng cường chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn thực hiện đăng ký và đánh giá an toàn COVID-19 để đảm bảo việc kết nối với hệ thống an toàn COVID-9 quốc gia.

Theo đó, Sở VHTTDL đã yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký, thường xuyên tự đánh giá (hàng ngày) và cập nhật lên hệ thống an toàn COVID-19 quốc gia theo hướng dẫn:

- Truy cập địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để đăng ký tài khoản theo hướng dẫn trên website.

- Đăng nhập hệ thống và thực hiện tự đánh giá an toàn COVID-19 trong tình hình mới của đơn vị theo "Bảng đánh giá an toàn COVID-19 tại cơ sở lưu trú du lịch" có trong hệ thống.

Danhgiaantoan.png

Trường hợp cơ sở lưu trú du lịch tạm ngừng hoạt động, không kinh doanh vẫn phải đăng ký và đánh dấu vào mục "Cơ sở kinh doanh tạm ngừng hoạt động" trên hệ thống.

Ngoài ra, các cơ sở lưu trú cũng có thể thực hiện đăng ký đánh giá theo Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch theo Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020, cụ thể các bước hướng dẫn tại https://antoancovid.vn/huong-dan-su-dung-app

Bên cạnh đó, yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch công bố mã QR (Mã QR được tạo ra trong tài khoản của mỗi đơn vị sau khi đăng ký vào hệ thống an toàn COVID-19 thành công) tại sảnh đón tiếp hoặc khu vực dễ quan sát để khách du lịch có thể kiểm tra mức độ an toàn trước khi sử dụng dịch vụ và giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn".

Sở VHTTDL cũng đã yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú du lịch không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền và chỉ cho phép những cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo an toàn COVID-19 được đón và phục vụ khách.

Trước đó, Sở VHTTDL đã liên tục ban hành các văn bản:  Công văn số 2190/SVHTTDL-QLDL ngày 24/11/2020 về việc hướng dẫn cơ sở lưu trú du lịch đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19; Công văn số 2401/SVHTTDL-QLDL ngày 24/12/2020 về việc tiếp tục triển khai tự đánh giá đối với các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh; Công văn số 71/SVHTTDL-QLDL ngày 12/01/2021 về việc tiếp tục triển khai tự đánh giá và công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh; Công văn số 576/SVHTTDL-QLDL ngày 24/3/2021 về việc tiếp tục đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

Song song với việc đăng ký và đánh giá an toàn Covid-19, Sở VHTTDL cũng thực hiện hướng dẫn và kiểm tra việc khai báo y tế qua ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" đối với du khách khi làm thủ tục check-in tại các cơ sở lưu trú du lịch theo quy trình của Bộ Y tế. Mặt khác, các cơ sở lưu trú du lịch cũng phải tự khai báo (thông tin cơ bản như tên cơ sở lưu trú du lịch, địa chỉ, điện thoại, email) bằng hình thức khai báo trực tuyến tại địa chỉ: http://ncov.moh.gov.vn/thongtin để Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế gửi thông tin và hướng dẫn phòng chống dịch trực tiếp tới các cơ sở lưu trú.

Với việc đẩy mạnh chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện tự đăng ký và đánh giá an toàn COVID-19, ngành du lịch tỉnh Tây Ninh đã kiểm soát tốt không để lây lan dịch bệnh tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn, góp phần vào thành công phòng chống dịch của tỉnh thời gian qua.