Ban hành Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030

Thứ hai - 15/08/2022 08:40 4.740 0
Ngày 10/6/2022, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Kế hoạch số 1833/KH-UBND về Phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.
du lịch tn
(Nguồn: Ngô Trần Hải An)

Tỉnh đã mời gọi được một số nhà đầu tư chiến lược như: Tập đoàn Vingroup, Sungroup... đầu tư một số dự án lớn như: Khu hỗn hợp trung tâm thương mại, shophouse, khách sạn 5 sao Vincom plaza; hệ thống các tuyến cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen và các công trình phụ trợ,… Các sản phẩm, dịch vụ du lịch được cải thiện về số lượng và chất lượng, lượng khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch ngày càng nhiều. Doanh thu du lịch đạt 4.320 tỷ đồng, tăng gần gấp 02 lần giai đoạn 2011-2015.
Kế hoạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025:
- Khu du lịch núi Bà Đen đạt tiêu chuẩn khu du lịch cấp quốc gia, trở thành khu du lịch đẳng cấp của khu vực và quốc gia, là tâm điểm dẫn dắt, kết nối lan tỏa du lịch địa phương và khu vực Đông Nam bộ.
- Giải quyết được khoảng 7.400 lao động làm việc có liên quan đến ngành du lịch. Trong đó, lao động trực tiếp khoảng 2.600 người, lao động gián tiếp của xã hội khoảng 4.800 người.
- Doanh thu du lịch giai đoạn 2021-2025 đạt 9.000 tỷ đồng.
- Doanh thu dịch vụ lữ hành giai đoạn 2021-2025 đạt 130 tỷ đồng.
- Khách tham quan du lịch giai đoạn 2021-2025 đạt 18 triệu lượt.
Và định hướng đến năm 2030:
- Du lịch Tây Ninh là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp trên 10% GRDP, thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển các ngành, lĩnh vực khác. Tốc độ tăng trưởng doanh thu du lịch tăng bình quân hằng năm từ 25%/năm trở lên. Chi tiêu bình quân khách du lịch đến Tây Ninh đạt trên 1,3 triệu đồng/người/ngày.
- Giải quyết được khoảng 21.000 lao động làm việc có liên quan đến ngành du lịch. Trong đó lao động trực tiếp khoảng 7.000 người, lao động gián tiếp của xã hội khoảng 14.000 người.
- Doanh thu du lịch giai đoạn 2026-2030 đạt 35.000 tỷ đồng.
- Doanh thu dịch vụ lữ hành giai đoạn 2026-2030 đạt 235 tỷ đồng.
- Khách tham quan du lịch giai đoạn 2026-2030 đạt 37 triệu lượt.
Để đạt được các mục tiêu đề ra, tỉnh đề ra nhiều giải pháp:
  • Trước hết, cần tiếp tục đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch, vận động các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, cộng đồng trong ứng xử, văn minh, thân thiện với du khách và bảo vệ hình ảnh, môi trường, góp phần phát triển du lịch bền vững.
  • Tiếp theo, cần tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch bên cạnh phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch (về hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, cơ sở vật chất kỹ thuật).
  • Bên cạnh việc chú trọng phát triển nguồn nhân lực và phát triển, đa dạng hóa thị trường khách du lịch thì cần phải xây dựng nhiều loại hình du lịch (Du lịch nghỉ dưỡng; Du lịch Văn hóa – Lễ hội; Du lịch nông nghiệp; Du lịch sinh thái; Du lịch về nguồn, tìm hiểu lịch sử), phát triển sản phẩm du lịch mới, có tiềm năng và điều kiện.
  • Một yếu tố không thể thiếu đó là ứng dụng khoa học, công nghệ trong hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, công cụ hỗ trợ trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch. Song song đó, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào xúc tiến, quảng bá du lịch.
  • Nâng cao quản lý nhà nước về du lịch, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức nhà nước làm công tác quản lý về du lịch và liên quan đến du lịch có đầy đủ kiến thức, trình độ nghiệp vụ, chuyên môn về du lịch và các ngoại ngữ cần thiết; tăng cường thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực du lịch.
Trong giai đoạn 2016-2020, ngành du lịch tỉnh Tây Ninh đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, hiệu quả hoạt động kinh doanh tăng. Sự phát triển của ngành du lịch đã thúc đẩy cơ cấu kinh tế tỉnh nhà chuyển dịch theo hướng tích cực, giúp tăng thu ngân sách, giải quyết được việc làm cho người lao động, cải thiện bộ mặt nông thôn, phát triển đô thị. Tỉnh xác định Du lịch là một trong những đột phá để phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, tập trung nhiều giải pháp để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chọn Khu du lịch núi Bà Đen là trọng tâm đầu tư, tạo động lực lan toả cho du lịch của tỉnh.

Tác giả: Thanh Phương