Kết quả tổ chức, triển khai mô hình “Hỗ trợ xã xây dựng, sửa đổi những quy định nhằm đảm bảo nguyên tắc Bình đẳng giới” trong cộng đồng dân cư

Thứ sáu - 22/01/2016 16:25 78 0

Trong thời gian qua vấn đề Bình đẳng giới luôn được xã hội quan tâm chú trọng, đó là Bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình, giữa vợ và chồng, con trai và con gái, giữa nam và nữ trong cộng đồng dân cư. Để đẩy mạnh tuyên truyền nội dung này, các cấp, các ngành có nhiều hình thức khác nhau, trong đó phải kể đến tuyên truyền thông qua quy ước khu dân cư có bổ sung vấn đề Bình đẳng giới được triển khai tại văn phòng ấp, khu phố, qua các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, họp tổ dân cư tự quản, hội thi, nói chuyện chuyên đề…

Ông Huỳnh Tôn Hoàng - Trưởng Phòng XDNSVHGĐ phát biểu tại lớp tập huấn

Để giúp cho địa phương nắm rõ nội dung nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung vào quy ước khu dân cư liên quan đến việc thực hiện Bình đẳng giới, quy trình rà soát, sửa đổi, triển khai quy ước khu dân cư, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ trì, triển khai thực hiện mô hình 2 “Hỗ trợ xã xây dựng, sửa đổi những quy định nhằm đảm bảo nguyên tắc Bình đẳng giới” (thuộc dự án 4, mục B, Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 30/12/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2012 – 2015) đã ban hành kế hoạch “Hỗ trợ xã xây dựng, sửa đổi những quy định nhằm đảm bảo nguyên tắc Bình đẳng giới” hàng năm (từ năm 2013-2015). Để triển khai có hiệu quả mô hình này, Sở VHTTDL tập trung tổ chức một số hoạt động sau:

- Tổ chức 3 lớp tập huấn chuyên đề “Hỗ trợ xã xây dựng sửa đổi những quy định nhằm đảm bảo nguyên tắc Bình đẳng giới” cho Cán bộ văn hóa- xã hội, Cán bộ Tư pháp – Hộ tịch, Phụ nữ xã, Trưởng ấp, khu phố, Ban công tác mặt trận, chi hội phị nữ ấp, khu phố của của 15 xã, thị trấn trên địa bàn 9 huyện, thành phố với khoảng 358 học viên tham dự nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về Bình đẳng giới trong gia đình, trong cộng đồng dân cư; tạo sự Bình đẳng giữa con trai, con gái trong gia đình và ngoài xã hội.

- Tiến hành lồng ghép kiểm tra, giám sát kết quả duy trì, triển khai thực hiện mô hình 2 đợt của 15 xã điểm trên địa bàn 9 huyện, thành, qua đó thấy được kết quả phối hợp trong việc rà soát, sửa đổi quy ước khu dân cư của huyện, xã, những khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

- Tạo điều kiện, hỗ trợ xăng cho huyện, xã, ấp trong việc rà soát, sửa đổi, dự thảo quy ước khu dân cư có bổ sung vấn đề Bình đẳng giới,  Sở VHTTDL đã cấp kinh phí (từ nguồn kinh phí mục tiêu quốc gia về Bình đẳng giới của Sở LĐTB&XH) cho 15 xã được chọn làm điểm duy trì mô hình với tổng số tiền 32.163.730 đồng (trong đó cấp cho 15 xã mới (từ năm 2013-2015) được: 9.750.000 đồng; 10 xã duy trì (từ năm 2013-2014) được 22.413.730 đồng), cụ thể danh sách các xã (Năm 2013: xã Gia Lộc, xã Cẩm Giang, Phường IV, xã Tân Phong, xã Suối Dây; Năm 2014: xã Long Phước, xã Trường Đông, xã Hòa Hội, xã Thành Long, xã Suối Đá; Năm 2015: xả Long Thuận, xã Trường Hòa, Thị trấn Châu Thành, xã Thái Bình, Thị trấn Dương Minh Châu).

Thúy Quỳnh