Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ sáu - 20/05/2016 16:00 110 0

Thực hiện công văn số 1293/BVHTTDL-GĐ ngày 15/4/2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triển khai Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ).

ảnh minh họa

Nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phổ biến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới; tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung tổ chức các hoạt động triển khai Tháng hành động Quốc gia về PCBLGĐ như sau:

Thời gian: Triển khai Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình từ ngày 01/6/2016 đến ngày 30/6/2016

Chủ đề: "Gia đình - nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình"

Thông điệp truyền thông: Bạo lực gia đình làm suy giảm khả năng học tập và phát triển toàn diện trẻ em; Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật; Mọi hành vi bạo lực gia đình cần được tố giác và xử lý nghiêm minh theo pháp luật; Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên gia đình; Yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình; Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con, cháu thảo hiền.

Hình thức tổ chức: Lồng ghép tuyên truyền với tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam; tổ chức Hội thi nấu ăn với chủ đề "Bữa cơm gia đình" tỉnh Tây Ninh năm 2016 (cấp tỉnh); tổ chức Hội thi Câu lạc bộ Gia đình chủ đề về "Gia đình hạnh phúc" (cấp huyện); tuyên truyền thông qua nội dung tin bài viết, phóng sự, chuyên mục ... trên Đài phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, Đài phát thanh các huyện, thành phố, trạm truyền thanh các xã, phường, thị trấn loa truyền thanh của các ấp, khu phố…; treo băng rôn, pa nô với các thông điệp tuyên truyền về gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình; tổ chức các buổi xe loa cổ động trên các tuyến đường trung tâm 9 huyện, thành phố; thực hiện đĩa CD với nội dung tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình; thực hiện tuyên truyền lưu động phục vụ cơ sở với nội dung về phòng, chống bạo lực gia đình; tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững trên đại bàn các xã, phường, thị trấn triển khai mô hình Phòng, chống bạo lực gia đình.

Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương (xã, phường, thị trấn; huyện/thành phố) Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện/thành phố phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch với nội dung sao cho phù hợp với điều kiện tình hình thực tiễn tại địa phương tổ chức các hoạt động khác như: tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, giao lưu, trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, tuyên truyền về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trong gia đình; xây dựng gia đình, cộng đồng, xã hội không có bạo lực gia đình; tuyên truyền về nguyên nhân và hậu quả của bạo lực gia đình; xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững.... vào các buổi sinh hoạt sinh hoạt câu lạc bộ, tổ dân cư (ấp, khu phố).

Tin tưởng rằng, với những hoạt động tổ chức tại Tây Ninh sẽ góp phần thực hiện có hiệu quả Tháng hành động Quốc gia về PCBLGĐ, nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình, chung tay xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh trong thời gian tới.

Người viết: Thúy Quỳnh