Khảo sát quá trình xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Ấp, khu phố văn hóa”, “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Phường, Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”

Thứ sáu - 11/04/2014 15:35 118 0

Thực hiện kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 23/01/2014 của Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (viết tắt là TDĐKXDĐSVH) tỉnh Tây Ninh về việc khảo sát tình hình xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Ấp, khu phố văn hóa”, “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Phường, Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” năm 2014.

Vừa qua (từ ngày 10/3 – 14/3/2014) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Thường trực Ban chỉ đạo phong trào "TDĐKXDĐSVH" tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Công an tỉnh là các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, Tổ chuyên viên giúp việc phụ trách các cuộc vận động tiến hành khảo sát tình hình xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Ấp, khu phố văn hóa”, “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Phường, Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” trên địa bàn 5 huyện, thành phố, xã, phường.

Qua trao đổi trực tiếp với Ban vận động ấp, khu phố, các Tổ dân cư tự quản (bộ phận trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký, bình xét gia đình văn hóa) đoàn thấy được công tác việc đăng ký, bình xét các danh hiệu gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa còn mang tính hình thức, chạy theo thành tích: việc đăng ký và bình xét gia đình văn hóa thực hiện chưa đúng quy trình hướng dẫn còn tình trạng Tổ dân cư tự quản đăng ký thay cho gia đình, bình xét chưa căn cứ quy định điều kiện công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa (kèm theo bảng điểm) để bình xét xét từng hộ gia đình. Chất lượng các ấp, khu phố không cao còn xảy ra tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo...

Một số tiêu chí trong công tác triển khai xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Phường, Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” chưa đạt, trong đó tiêu chí xây dựng Nhà Văn hóa - Khu thể thao theo quy định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tính đến nay có 5/5 huyện, thành phố được chọn khảo sát đã tổ chức lễ phát động đăng ký xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, với 35/35 xã đăng ký xây dựng; có 3/5 thị trấn (Gò Dầu, Bến Cầu, Hòa Thành) đăng ký xây dựng “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”.

Công tác xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Ấp, khu phố văn hóa”, “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Phường, Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” ở cơ sở gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần được quan tâm đẩy mạnh. Vì vậy để góp phần nâng cao chất lượng phong trào trong thời gian tới Ban chỉ đạo huyện, thành phố, xã, phường cần tập trung củng cố, rà soát thành viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với các hình thức phong phú đa dạng; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn triển khai nội dung các cuộc vận động của phong trào. Đặc biệt là tập trung triển khai theo tinh thần công văn số 02/BCĐ ngày 13/01/2014 của Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh về việc hướng dẫn khắc phục tính hình thức của quá trình xây dựng “Gia đình văn hóa”.

Thúy Quỳnh