Công tác kiểm tra hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa tỉnh Tây Ninh

Thứ ba - 05/03/2019 17:00 64 0

Thiết thực chào mừng các sự kiện chào mừng tết cổ quyền của dân tộc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động văn hóa vui chơi giải trí mừng xuân Kỷ Hợi và hoạt động lễ hội tại các khu di tích, cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Du khách hành hương tại Hội xuân Núi Bà Đen xuân Kỷ Hợi 2019

Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện 09 cuộc kiểm tra về việc treo cờ Tổ quốc trong các ngày nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tại trụ sở cơ quan, xí nghiệp, nhà dân trên địa bàn tỉnh; trong đó trọng tâm kiểm tra trên các tuyến đường trục lộ chính, thành phố, thị trấn và khu di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng.

Thực hiện 04 cuộc kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực văn hóa và du lịch. Đoàn Kiểm tra đã nhắc nhở, chấn chỉnh, lập biên bản kiểm tra hành chính đối với 20 lượt tổ chức, cá nhân.

Phòng Văn hóa, Thông tin các huyện, thành phố cũng đã tham mưu UBND huyện, thành phố chỉ đạo công tác treo cờ trong dịp tết Nguyên đán; kiểm tra, nhắc nhở việc treo cờ trên địa bàn quản lý đúng quy định. Phối hợp Đội Kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội cấp huyện, thành phố và Đội Kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội cấp xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện 62 cuộc kiểm tra với 298 lượt cơ sở được kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với tổ chức, cá nhân hoạt động và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng như karaoke, quảng cáo, biểu diễn nghệ thuật, trò chơi điện tử không kết nối mạng; cơ sở lưu trú; công tác tổ chức và quản lý lễ hội tại các khu du lịch, cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn quản lý. Kết quả kiểm tra đã tạm giữ 2.038 tờ rơi tử vi 12 con giáp; nhắc nhở, chấn chỉnh 32 tổ chức, cá nhân kinh doanh hoạt động văn hóa công cộng chấp hành đúng quy định pháp luật; lập 01 biên bản vi phạm hành chính, ban hành 01 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 2.500.000 đồng (Hai triệu năm trăm ngàn đồng).

Nhìn chung, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tương đối ổn định, nề nếp, đảm bảo đúng quy định pháp luật. Công tác kiểm tra góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; hướng dẫn, chấn chỉnh hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng thực hiện đúng các quy định của pháp luật; hoạt động lễ hội và công tác quản lý lễ hội tại Hội Xuân Núi Bà Đen năm Kỷ Hợi 2019 cơ bản đúng quy định về tổ chức lễ hội; vệ sinh môi trường được quan tâm thực hiện thường xuyên; du khách hành hương thực hiện tham quan, cúng viếng các nơi thờ tự tôn nghiêm, lịch sự, văn minh...

Đa số các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng trên địa bàn tỉnh có sự nghiên cứu văn bản quy phạm pháp luật liên quan lĩnh vực kinh doanh, chấp hành đúng quy định pháp luật. Cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao và du lịch ở địa phương quan tâm, tích cực hướng dẫn các cơ sở kinh doanh về thủ tục pháp lý trong quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục trong thời gian tới như: Nhiều địa phương vẫn còn tồn tại tình trạng hộ dân treo cờ Tổ Quốc không đúng quy định như treo cờ bạc màu, hoen ố, cũ, rách; trụ cờ nghiêng ngã, làm trụ sơ sài, buộc trên cây xanh hoặc trên mái nhà; treo cờ thưa thớt; còn tình trạng treo cờ để lâu ngày không tháo dỡ..; một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch chưa đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định như chưa niêm yết giá, nhân viên không mặc đồng phục...; một số khách sạn 1 sao chưa thực hiện thủ tục công nhận lại hạng cơ sở lưu trú du lịch khi hết hạn theo quy định; Vệ sinh môi trường ở cơ sở tín ngưỡng có lúc, có nơi chưa được đảm bảo; còn tình trạng xóc thẻ, xin xăm trong khuôn viên thờ tự.

Nhằm tăng cường hiệu quả của hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; trong thời gian tới, lực lượng kiểm tra chuyên ngành văn hóa, thể thao, du lịch và phối hợp Đội kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội các cấp tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra tổ chức kiểm tra các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh như: Biểu diễn nghệ thuật, karaoke, trò chơi điện tử không kết nối mạng, kinh doanh băng, đĩa hình, hoạt động quảng cáo, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao...

Bên cạnh đó, ngành văn hóa, thể thao và du lịch thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến văn bản pháp luật cho các tổ chức, cá nhân hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch thông qua nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị quyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp thông qua hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch; qua công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư kiến nghị, phản ánh; thực hiện công khai các quy hoạch, đề án, quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ có liên quan đến các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa theo quy định pháp luật; nhằm nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật của tổ chức, cá nhân hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng; hướng dẫn, hỗ trợ các loại hình dịch vụ văn hóa phát triển lành mạnh, đúng quy định; ngăn chặn các hoạt động văn hóa không lành mạnh và tạo điều kiện cho nhân dân giám sát các hoạt động của ngành một cách công khai./.

Trần Thị Huy Hoàng