Tây Ninh tham gia ngày hội Văn hóa- Thể thao- Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm- Ninh Thuận 2012: Nhiều niềm vui, nhiều thành tích còn mãi một bản sắc văn hóa Chăm

Thứ tư - 17/10/2012 17:45 74 0

Tây Ninh tham gia ngày hội Văn hóa- Thể thao- Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm- Ninh Thuận 2012:  Nhiều niềm vui, nhiều thành tích còn mãi một bản sắc văn hóa Chăm

Từ ngày 12 đến ngày 16/10/2012 Tây Ninh tham gia Ngày hội Văn hóa thể thao du lịch vùng đồng bào Chăm - Ninh Thuận 2012. Đây là sự kiện văn hóa lớn được Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức với sự tham gia của các tỉnh, thành có đông đảo đồng bào dân tộc Chăm sinh sống. Ngày hội được tổ chức đúng vào dịp lễ hội Katê của Người Chăm nên không khí tưng bừng hào hứng thu hút hàng vạn lượt người tham quan.

Lễ khai mạc ngày hội được tổ chức ấn tượng tại Khu di tích Tháp Pô Klong Garai, Tp.Phan Rang-Tháp Chàm với sự tham dự trên 800 nghệ nhân, diễn viên, tuyên truyền viên, huấn luyện viên và vận động viên là người dân tộc Chăm của 6 tỉnh, thành phố: Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, An Giang, Tây Ninh và TP. Hồ Chí Minh, cùng đông đảo người dân trong tỉnh và khách du lịch tham dự. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Đài truyền hình Việt Nam và các tỉnh thành khu vực.

Đội bóng đá dân tộc Chăm Tây Ninh

Các hoạt động chính diễn ra xuyên suốt 5 ngày diễn ra Ngày hội gồm: Liên hoan tuyên truyền, trưng bày giới thiệu sách; chiếu phim tư liệu về văn hóa Chăm; Liên hoan nghệ thuật và trình diễn trang phục Chăm; giới thiệu văn hóa ẩm thực; triển lãm, giới thiệu “Đặc trưng văn hóa dân tộc Việt Nam”; triển lãm văn hóa Chăm của các tỉnh, thành phố, triển lãm ảnh “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam”; trưng bày mỹ thuật Chăm; hội thảo “Bảo tồn và phát huy văn hóa Chăm”; thi đấu các môn thể thao truyền thống và tham quan du lịch. Ngày hội văn hóa Chăm là dịp để tôn vinh bản sắc văn hóa của dân tộc Chăm.

Đoàn dân tộc Chăm tỉnh Tây Ninh tham gia ngày hội với số lượng vượt trội hơn 100 thành viên ở ba nội dung: thể thao, đội nghệ thuật quần chúng dân tộc Chăm, thư viện tỉnh tham gia thuyết minh sách. Các em đại diện cho hơn 3000 đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Tây Ninh gửi đến ngày hội tinh thần đoàn kết thân ái, hòa hợp.

Hòa mình vào các hoạt động của ngày hội, Đoàn dân tộc Chăm tỉnh Tây Ninh đã ghi lại dấu ấn tại Ngày hội lần này với: huy chương bạc bộ môn bóng đá nam, huy chương vàng bộ môn kéo co, 2 huy chương đồng môn chạy việt dã đồng đội nam- nữ, bộ môn đẩy gậy gặt hái nhiều huy chương:  3 vàng (VĐV: Chàm SaTy, Ma Thitóh, Chàm Roman)  , 4 bạc (Rotiná, SyMa, Sa Nirá, Chàm Dasệt), và  7  huy chương  đồng. Với tổng thành tích các bộ môn thi đấu đoàn thể thao dân tộc Chăm tỉnh Tây Ninh giành giải nhì toàn đoàn.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn Tây Ninh tại Ngày hội

Về triển lãm chuyên đề " Đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam", Ngày hội đã quy tụ bộ sư tập 500 tài liệu, hiện vật phản ánh nét văn hóa đặc trưng truyền thống các dân tộc của từng vùng miền văn hóa. Đoàn triễn lãm của đơn vị  Tỉnh Tây Ninh đoạt giải B.

Trình diễn trang phục truyền thống Chăm, Đoàn Tây Ninh mang đến ngày hội những trang phục: thường ngày, lễ hội, trang phục đi dự lễ tại thánh đường của người Chăm. Phần trình diễn của đoàn Tây Ninh tạo ấn tượng mạnh và đoạt giải B. Các tiết mục văn nghệ đạt thành tích: song ca Tampadai (cấy lúa) giải C,

Phát biểu tại buổi bế mạc, ông Lê Văn Hùng-Phó vụ trưởng, phó giám đốc phụ trách cơ quan đại diện Bộ VHTTDL tại thành phố Hồ Chí Minh-Phó trưởng ban tổ chức ngày hội nhấn mạnh " Ngày hội đã đạt được mục đích đề ra, góp phần khẳng định tôn vinh văn hóa của đồng bào dân tộc với sự đa dạng trong thống nhất của văn hóa Việt Nam, tạo không khí đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, góp phần bảo tồn phát triển văn hóa các dân tộc trong sự phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, xã hội."

Tin và ảnh: Hồng Thanh

(Trung tâm văn hóa tỉnh Tây Ninh)