Khởi công công trình phục chế Ban giao bưu- Ban thông tin Trung ương Cục miền Nam thời kỳ chống Mỹ

Thứ ba - 18/12/2012 21:10 85 0

Sáng ngày 16/12/2012 tại Khu di tích lịch sử Trung ương cục miền Nam đã long trọng tổ chức lễ khởi công công trình phục chế Ban giao bưu- Ban thông tin Trung ương cục miền Nam.

Tham dự lễ khởi công có: Ông: Nguyễn Bá, nguyên Tổng giám đốc – Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Ông: Nguyễn Thành Danh, nguyên Trưởng ban Thông tin TW Cục Miền Nam thời kỳ chống Mỹ,  các ông, Bà nguyên là Cán bộ của Ban Giao bưu và Ban Thông tin, cũng như Lãnh đạo của Bưu điện – Viễn thông thành phố và các tỉnh, thành thuộc B2 cũ. Ông: Phạm Đức Long, Giám đốc Viễn thông TP.Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có Giám đốc, Phó giám đốc, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của Bưu điện TP.Hồ Chí   Minh và Bưu điện – Viễn thông  các 20 tỉnh, thành thuộc B2 cũ. Cùng đông đảo cán bộ lão thành cách mạng ngành giao bưu, thông tin từ các tỉnh thành trong miền Nam dù tuổi cao sức yếu nhưng đã không quản ngại đường sá xa xôi về chiến khu xưa- Trung ương cục miền Nam dự lễ khởi công.

Với tâm nguyện phục chế lại khu căn cứ Ban giao Bưu và Ban thông tin TW Cục Miền Nam để lưu lại những tư liệu lịch sử của ngành, để nơi này trở thành địa chỉ đỏ, điểm đến "Về nguồn" cho cán bộ lão thành cách mạng từng sống, chiến đấu và công tác tại đây, hơn hết là cho cán bộ công nhân viên ngành Bưu Chính Viễn Thông hôm nay và mai sau có dịp về đây tham quan và nhớ về nguồn cội. Sau thời gian dài vận động các nguồn lực với rất nhiều tâm huyết, lãnh đạo ngành Bưu điện, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ truyền thống kháng chiến khối thông tin giao bưu Miền Nam cùng Viễn Thông TP. HCM, Bưu điện TP.HCM và đại diện Ban Giao Bưu, Ban thông tin TW Cục Miền Nam tổ  chức lễ khởi công "công trình phục chế căn cứ Ban Giao Bưu, Ban thông tin TW Cục Miền Nam" thời kỳ chống Mỹ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Ban giao bưu và Ban thông tin Trung cục miền Nam đã có hơn 5000 liệt sỹ , 20 đơn vị được phong tặng danh hiệu AHLLVTND. Điều đó cho thấy tính chất ác liệt của cuộc chiến và sự chiến đấu gan dạ quả cảm của ngành. Trang sử của ngành Bưu chính viễn thông rất đáng tự hào.

Phát biểu tại lễ khởi công ông  Huỳnh Văn Mai – Chủ nhiệm Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến khối Giao bưu Thông tin Trung Ương Cục Miền Nam đã xúc động nói "  Việc xây dựng công trình phục chế căn cứ Ban Giao Bưu, Ban thông tin TW Cục Miền Nam" thời kỳ chống Mỹ là việc làm vô cùng cần thiết không chỉ hoàn thành tâm nguyện của thế hệ cha anh đi trước, đáp ứng mong mỏi của cán bộ lão thành cách mạng còn sống mà còn là địa chỉ giáo dục truyền thống cho cán bộ công nhân viên ngành Bưu Chính Viễn Thông hôm nay và mai sau".

Công trình phục chế căn cứ Ban Giao Bưu, Ban thông tin TW Cục Miền Nam" được tái hiện trong phạm vi 03 hecta với tổng kinh phí 12 tỷ đồng, qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bao gồm 2 hạng mục: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhà truyền thống. Giai đoạn 2: phục chế hiện vật trưng bày nhà truyền thống, phục chế khu Ban giao bưu, ban thông tin.

Tin: Hồng Thanh

ảnh: Thanh An.