Tỉnh tây ninh tham gia ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2018

Thứ ba - 03/07/2018 23:00 113 0

Từ ngày 20.6 đến ngày 22.6.2018 Tây Ninh tham gia Ngày hội Gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2018 do tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đăng cai tổ chức. Tham dự Ngày hội là sự có mặt 84 thành viên của 21 gia đình (mỗi gia đình 4 người) đến từ 7 tỉnh Đông Nam Bộ: Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh đã chọn 3 gia đình đạt giải cao trong Ngày Hội gia đình năm 2018 do Sở VHTTDL phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức, đó là gia đình ông Phạm Văn Thật công tác tại Công an huyện Trảng Bàng và bà Vương Thị Kim Quyên công tác tại Ủy ban nhân dân xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng cùng 2 con Phạm Quốc Thịnh và Phạm Hà Phương Nguyên; gia đình ông Nguyễn Tấn Thành công tác tại trường THCS Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu và bà Võ Thị Thúy Kiều là thợ may cùng 2 con Nguyễn Thành Quốc và Nguyễn Quốc Thịnh và gia đình ông Trần Duy Trác làm nghề kinh doanh và bà Lê Thị Kim Loan công tác tại trường THCS Thị Trấn, huyện Tân Biên cùng 2 con Trần Việt Hà và Trần Gia Phát.

Ngày hội Gia đình là sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của khu vực miền Đông Nam Bộ góp phần tuyên truyền hưởng ứng các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền sâu rộng về vị trí, vai trò trong việc xây dựng gia đình Việt Nam với các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội, đồng thời gắn với nội dung thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công  nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó, Ngày Hội cũng là dịp tôn vinh biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo điều kiện cho các gia đình khu vực Đông Nam bộ có dịp gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, đồng thời giới thiệu nét văn hóa của gia đình với đặc thù của từng địa phương, góp phần tăng cường tình đoàn kết thân thiện giữa các gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ.

Ngày hội diễn ra 3 ngày trong không khí sôi nổi, vui nhộn với các nội dung: tôn vinh biểu dương gia đình văn hóa tham gia các hoạt động ngày hội, trưng bày hình ảnh gia đình và các phần thi: thi văn nghệ, thi thể thao.

Phần thi thể thao với tên gọi "Gia đình vui khỏe". Ở phần thi này các gia đình phải trải qua 2 môn thi đấu: Lướt ván trên cát và Rinh quà về nhà. Với môn thi đấu "Lướt ván trên cát" 4 thành viên trong gia đình di chuyển về đích với 2 bao tải đựng gạo (loại 50 kg) luân phiên 1 bao tải gia đình đứng trên đó, 1 bao tải dùng để di chuyển; đối với môn thi  "Rinh quà về nhà" 04 thành viên trong gia đình cầm 04 đầu lụa được nối vào nhau thành dấu cộng trên có đặt 1 chiếc đĩa đựng quả bóng di chuyển trên quãng đường dài 30m để về đích. Thông       qua 2 môn thi thể thao nhằm thể hiện sự khéo léo, linh hoạt, ăn ý, giúp các gia đình có khoảng thời gian vận động và vui chơi hết mình với nhau.

Phần thi văn nghệ với tên gọi "Gia đình trổ tài". Các gia đình phải trải qua 2 nội dung thi: thi tự giới thiệu, thi năng khiếu. Đối với thi Tự giới thiệu mỗi tỉnh thành lập 1 đội (đầy đủ 12 thành viên của 03 gia đình) giới thiệu về đặc điểm, thành tích nổi bật của địa phương mình, giới thiệu tên tuổi, nghề nghiệp các thành viên trong gia đình cũng như thành tích nổi bật của các gia đình trong các phong trào: phòng, chống bạo lực gia đình, giữ gìn hạnh phúc gia đình tại địa phương thông qua các hình thức hát, ngâm thơ, hò vè, tiểu phẩm…trong thời gian 7 phút.

Ở nội dung Thi năng khiếu, mỗi gia đình tự tham gia phần thi của riêng mình với các hình thức ca, múa, tiểu phẩm, diễn tấu nhạc cụ… Nội dung ca ngợi về Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ kính yêu, quê hương, đất nước, con người, gia đình Việt Nam; nêu cao giá trị nhân văn, văn hóa gia đình Việt Nam: về những tấm gương hiếu nghĩa đối với ông bà, cha mẹ; xây dựng gia đình hạnh phúc, lành mạnh...

Với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực, cố gắng, chia sẻ, nâng đỡ, giúp sức cùng nhau đã giúp cho 03 gia đình vượt qua được các phần thi, kết quả như sau:

Nội dungĐạt giảiTên gia đìnhTiết mục
Thi Tự giới thiệu

Giải Ba

3 gia đình cùng tham giaGiới thiệu về các gia đình và quê hương Tây Ninh
Thi năng khiếuGiải NhấtGia đình ông Nguyễn Tấn Thành và bà Võ Thị Thúy Kiều"Hòa tấu nhạc cụ"
Giải Khuyến khíchGia đình ông Phạm Văn Thật và bà Vương Thị Kim QuyênTiểu phẩm "Hạnh phúc mỉm cười"

Thi Thể thao: 2 môn

- Lướt ván trên cát