Bảo tàng tỉnh Tây Ninh tham gia trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Tây Ninh trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng, năm 2022.

Thứ sáu - 11/11/2022 07:38 207 0
Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng, năm 2022 diễn ra từ ngày 06 đến ngày 08/11/2022 tại tỉnh Sóc Trăng với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam bộ - Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển”.

Đến với Ngày hội, Bảo tàng tỉnh Tây Ninh đã giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer sinh sống tại Tây Ninh với bạn bè các tỉnh tham gia Ngày hội và người dân Sóc Trăng cũng như du khách tham quan du lịch tại đây thông qua không gian trưng bày tại Khu đô thị 5A, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Với nhiều hình ảnh phong phú phản ánh sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Tây Ninh đối với đồng bào Khmer; nỗ lực phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất; những nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc Khmer thể hiện qua các hoạt động, nghi lễ trong những dịp lễ, tết, cưới hỏi.

Điểm nhấn trong tham gia triển lãm tại Ngày hội lần này, đó là trưng bày những hiện vật mang đậm dấu ấn truyền thống Khmer được Bảo tàng tỉnh Tây Ninh mang đến Ngày hội: trang phục truyền thống, vật dụng trong các nghi lễ; các vật dụng sinh hoạt, công cụ lao động sản xuất; tín ngưỡng, văn học dân gian và nhạc cụ truyền thống (bộ nhạc cụ múa trống Chhay-dăm, Ngũ âm) của đồng bào Khmer Tây Ninh.

Thông qua hoạt động trưng bày tại Ngày hội, không gian triển lãm của Bảo tàng tỉnh Tây Ninh đã phác họa bản sắc, những nét đặc sắc, đặc trưng trong văn hóa truyền thống dân tộc của cộng đồng người Khmer Tây Ninh, thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu, nhất là để khám phá những nét khác biệt, rất riêng của người Khmer Tây Ninh so với người Khmer tại các tỉnh khác từ những hình ảnh, hiện vật được trưng bày, góp phần tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ nói chung và Tây Ninh nói riêng tới đông đảo nhân dân và du khách; giáo dục, nâng cao ý thức, sự chung tay của toàn xã hội trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer Nam bộ trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam./.

Một số hình ảnh tại gian triển lãm của Bảo tàng tỉnh Tây Ninh tại Ngày hội:

Tác giả: Bảo Tâm