LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ QUỐC GIA ĐỊA ĐIỂM BAN DÂN Y TRUNG ƯƠNG CỤC MIỀN NAM

Thứ ba - 20/12/2022 08:42 365 0
Ngày 19/12/2022, tại Địa điểm Ban Dân y Trung ương cục Miền Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia Địa điểm Ban Dân y Trung ương cục Miền Nam tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên.

Tới dự buổi lễ có ông  Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên BCT, nguyên Thủ tướng Chính phủ; bà Nguyễn Thị Kim Ngân - nguyên Ủy viên BCT, nguyên Chủ tịch Quốc hội; GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - nguyên Ủy viên BCT, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Trần Thị Trung Chiến - nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm CLB Ban Dân y; GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Trần Đình Thành - Phó Cục Trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ VH-TT-DL; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và hơn 250 hội viên CLB truyền thống Ban dân y Thành phố Hồ Chí Minh.

Về phía tỉnh Tây Ninh có ông Nguyễn Thành Tâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND Tỉnh Tây Ninh; bà Nguyễn Thị Minh - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; bà Lê Thị Bân - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; ông  Võ Văn Phuông - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo trung ương; ông Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; ông Võ Đức Trong – UV BTV TU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh.

Theo Nghị quyết Trung ương Đảng ngày 23/01/1961, Trung ương Cục được thành lập để trực tiếp lãnh đạo cách mạng miền Nam. Tháng 10 năm 1961, Hội nghị lần thứ I chính thức thành lập Trung ương Cục miền Nam, lễ công bố quyết định được tổ chức long trọng tại Mã Đà (chiến khu D). Quá trình hoạt động, Ban Dân y Trung ương Cục đã phối hợp với lực lượng Quân y lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt việc tổ chức cấp cứu, điều trị thương binh, bệnh binh; tổ chức các cơ sở sản xuất thuốc, sản xuất vaccin, vật tư trang thiết bị y tế…xây dựng trường đào tạo cán bộ có trình độ trung cấp, đại học đáp ứng nhu cầu đội ngũ cán bộ y tế cho chiến trường miền Nam.

Tại buổi lễ, ông Trần Đình Thành - Phó Cục Trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ VH-TT-DL đã trao bằng xếp hạng di tích quốc gia địa điểm Ban Dân y Trung ương cục Miền Nam và PGS.TS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm CLB Ban Dân y, lên nhận bằng xếp hạng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Võ Đức Trong khẳng định: Địa điểm Ban Dân y Trung ương Cục miền Nam đã được Bộ VH-TT-DL xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia là niềm tự hào của nhân dân Tây Ninh và CLB Truyền thống Ban Dân y. Qua đó, giáo dục truyền thống vẻ vang của Ban Dân y Trung ương Cục miền Nam cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau là hết sức cần thiết; đồng thời cũng đặt ra những trọng trách to lớn trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích này. Di tích cấp quốc gia vừa đón nhận đã nâng tổng số di tích cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh được xếp hạng đến nay là 26 di tích. Trong đó, tại căn cứ Trung ương cục miền Nam đã có 5 di tích lịch sử cấp quốc gia và 1 di tích quốc gia đặc biệt.

Tiếp nối phần nghi lễ trao bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia Địa điểm Ban Dân y Trung ương cục Miền Nam, CLB Truyền thống Ban Dân y trao tặng 30 suất học bổng (trị giá 30 triệu đồng/suất) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chăm ngoan, học giỏi tại địa phương.

Ảnh: Giang Phương

Ảnh: Đức An