Theo Quyết định, món ăn: Bò tơ Tây Ninh và Nem bưởi Tây Ninh được chọn vào Top món ăn đặc sản Việt Nam (2021-2022); đặc sản: Na dai Tây Ninh (mãng cầu) và Bánh tráng trộn Tây Ninh được chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021-2022). Các món ăn, đặc sản trên cũng được công bố, giới thiệu trên cổng thông tin điện tử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Top Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu (VietWorld), trên các kênh truyền thông thuộc hệ thống Kỷ lục Việt Nam.
Món ăn đặc sản Bò tơ Tây Ninh là một món ăn nổi tiếng của vùng đất Tây Ninh, với hương vị thơm, mềm, ngọt thịt rất riêng không lẫn với những món ăn từ Bò của các vùng quê khác trên cả nước. Nem bưởi Tây Ninh cũng là món ăn nổi tiếng, phù hợp với cả người ăn chay và ăn mặn. Món ăn được chế biến từ phần cùi (lớp giữa phần vỏ xanh bên ngoài và phần ruột bên trong) của quả bưởi, kết hợp với một số quả khác như đu đủ, khế chua và một số gia vị khác, cho ra món ăn hấp dẫn khó quên.
Đặc sản quà tặng Na dai Tây Ninh (hay còn gọi là quả Mảng cầu), là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh, và chỉ có ở vùng đất Tây Ninh quả mãng cầu mới có hương thơm, vị ngon ngọt, độ dai của nó. Quả Na cụng được Tỉnh Tây Ninh tiến hành đăng ký với Cục Sở hữu Trí tuệ về bảo hộ địa danh dưới hình thức Chỉ dẫn địa lý Bà Đen trồng ở khu vực núi Bà Đen và vùng phụ cận núi Bà.
Bánh tráng trộn Tây Ninh cũng là một món ăn vặt khá quen thuộc với người dân Tây Ninh, bánh tráng được cắt ra trộn với muối tôm (hoạc muối chay) Tây Ninh, kèm nhiều gia vị khác như: rau răm, hành phi, đậu phộng, khô bò, trứng cút, xoài, sa tế, quả tắc…. tạo ra được những món bánh tráng trộn có hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng đất Tây Ninh./.
Tác giả: Đinh Thị Hà
Ý kiến bạn đọc