Phát động phong trào thi đua giai đoạn 2016 - 2020 ngành văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch

Thứ tư - 01/07/2015 21:40 49 0

Thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 21 tháng 5 năm 2007 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến. Tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 42-CTr/TU ngày 13/11/2014 của Tỉnh ủy Tây Ninh về thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 9 (Khóa XI) “Về xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2015 – 2020. Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh đề cao trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, chủ động, sáng tạo, đổi mới, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020, trong đó tập trung tổ chức thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trên mọi lĩnh vực của ngành.

Tiếp tục đổi mới phong trào thi đua theo Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị, thực hiện nghiêm Luật thi đua khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thi hành. Nghiên cứu các mô hình, mẫu hình thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, cải tiến lề lối làm việc, những giải pháp thiết thực trong công tác lãnh đạo, xây dựng người cán bộ công chức, viên chức kiểu mẫu trong toàn ngành. Định kỳ và đột xuất theo yêu cầu nhiệm vụ phát động các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, kịp thời sơ kết, tổng kết khen thưởng, rút kinh nghiệm.

Khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế; tập trung mọi nguồn lực của ngành và xã hội để phát triển vững chắc sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình phù hợp với kinh tế xã hội của tỉnh và có tính khoa học, hiện đại, toàn diện; xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước;

Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình; trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và công tác gia đình. Tiếp tục thực hiện kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch của các cơ sở lưu trú, lữ hành trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu đến năm 2020 đạt các chỉ tiêu trên lĩnh vực văn hóa 100% Trung tâm Văn hóa huyện, thành phố hoạt động có hiệu quả; 90% trở lên số xã, thị trấn có Trung tâm Văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng; 60% trở lên số ấp có nhà văn hóa. 70% trở lên số hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa; 70% trở lên số ấp, khu phố đạt chuẩn ấp, khu phố văn hóa; 90% trở lên cơ quan đạt chuẩn văn hóa; 80% trở lên doanh nghiệp (có công đoàn cơ sở) đạt chuẩn văn hóa. 100% huyện, thành phố có thư viện; đạt 01 bản sách/người trong thư viện công cộng.

Lĩnh vực Thể dục thể thao tỷ lệ người dân luyện tập thường xuyên: đạt 33%; hộ gia đình thể thao: đạt 25%; 100% trường học thực hiện giáo dục thể chất nội khóa và phấn đấu đạt 100% ngoại khóa; Duy trì 100% cán bộ, chiến sĩ rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên. 100% xã, phường, thị trấn có sân bóng đá và các điểm luyện tập thể thao ngoài trời; 100% huyện, thành phố có sân bóng đá. Năm 2020 đào tạo tập trung trên 500 vận động viên; phấn đấu 50 vận động viên đạt cấp I, 19 vận động viên đạt kiện tướng; đạt trên 340 huy chương (trong đó phấn đấu có 10 huy chương quốc tế).

Lĩnh vực du lịch, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015-2020 với các chỉ tiêu Khách lưu trú: tăng từ 10% đến 12%/năm; Khách lữ hành: tăng từ 10% đến 12%/năm. Khách tham quan tại các khu, điểm du lịch: tăng từ 10% đến 12%/năm. Tổng doanh thu du lịch: tăng từ 16% đến 20%/năm.

Công tác gia đình: phấn đấu đạt chỉ tiêu kéo giảm tình trạng bạo lực gia đình từ 10 đến 15% hàng năm; trên 90% số hộ gia đình được tiếp cận thông tin về phòng, chống bạo lực gia đình. Tổ chức ít nhất 01 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình cấp quốc gia.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị, tập trung tổ chức thực hiện tốt các giải pháp, trọng tâm góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh, đưa sự nghiệp văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch phát triển bền vững, đáp ứng sự mong đợi và tín nhiệm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Kim Hoa