Những kết quả đạt được sau 1 năm nhìn lại

Thứ ba - 28/04/2015 16:15 74 0

Những kết quả đạt được sau 1 năm nhìn lại

Năm 2014, hệ thống thư viện công cộng đã tập trung triển khai tốt các hoạt động thường xuyên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng phục vụ các nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước và của địa phương. Nhìn chung, đơn vị đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch năm 2014. Qua đó, góp phần xây dựng và phát triển phong trào văn hóa đọc ở địa phương.

Ngoài việc thực hiện công tác chuyên môn theo kế hoạch đề ra đơn vị cũng đã tập trung tham mưu kịp thời cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch những vấn đề trọng tâm liên quan đến lĩnh vực thư viện như: Tham mưu Sở Văn hóa, Thể tao và Du lịch phối hợp triển khai thực hiện Quy hoạch Phát triển ngành thư viện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2011-2015 đối với hệ thống thư viện công cộng; trong đó tập trung chỉ đạo cho Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VHTT huyện, thành phố khẩn trương xây dựng đề án và tham mưu lãnh đạo địa phương thành lập thư viện cấp huyện theo mô hình trực thuộc UBND cấp huyện; Tham mưu Sở VHTTDL xây dựng Kế hoạch tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chủ đề “Âm vang Điện Biên” (07/5/1954-07/5/2014); Tham mưu Sở VHTTDL xây dựng Kế hoạch phối hợp tổ chức cuộc thi Vẽ tranh theo sách lần 3 năm 2014 chủ đề “Trang sách yêu thương”; Tham mưu Sở VHTTDL xây dựng Kế hoạch và tổ chức Đoàn khảo sát hoạt động của hệ thống thư viện cấp huyện và cơ sở. Tham mưu Sở VHTTDL thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Bộ VHTTDL và Bộ Thông tin - Truyền thông. Đặc biệt, năm 2014 thư viện tỉnh đã tham mưu Sở VHTTDL trình UBND tỉnh ban hành Quyết định 2212/QĐ-UBND ngày 3 tháng 10 năm 2014 ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bào tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” giai đoạn 2014-2015, định hướng đến năm 2020, trong đó có hệ thống thư viện công cộng.

Về mặt nghiệp vụ, thư viện xử lý sách mới 10.028 bản sách; nhập và biên mục 3.320 biểu ghi sách mới; Tiếp tục kiểm tra và chỉnh sửa cơ sở dữ liệu sách; Hồi cố sách phòng mượn: 28.736 bản/ 12.749 biểu ghi; chọn và lập danh sách tài liệu địa chí để tiến hành số hóa; phân loại sách tra cứu theo khung phân loại DDC; Hồi cố kho sách phòng tra cứu (kho mở) và chỉnh sửa CSDL tài liệu tra cứu; Sắp xếp kho sách phòng tra cứu và dán nhãn môn loại trên các giá kệ (kho mở); xây dựng kế hoạch dịch vụ tư vấn tham khảo và dịch vụ cung cấp thông tin; in sổ đăng ký cá biệt và thông báo sách mới cho các phòng.

Công tác phục vụ bạn đọc tại chỗ rất được thư viện chú trọng. Với những cán bộ thư viện nhiệt tình, vui vẻ, luôn tạo sự đổi mới qua hình thức phục vụ: trưng bày, triển lãm, giới thiệu, đọc tại chỗ, cho mượn mang về, phục vụ internet miễn phí cho bạn đọc … Trong năm 2014, tổng số lượt bạn đọc phục vụ tại chỗ và cơ sở 108.802 lượt, trong đó tại chỗ 49.506 lượt, đạt 100 % so với kế hoạch năm (Truy cập Internet 17.036 lượt).  Tổng số lượt tài liệu phục vụ tại chỗ và cơ sở 373.485 lượt tài liệu, trong đó tại chỗ 265.112 lượt; đạt 100 % so với kế hoạch năm.  Tổng số thẻ cấp trong năm: 4.005 thẻ, đạt 100,13 % kế hoạch năm.

Trong công tác phục vụ cơ sở hiện nay với tổng số tủ sách là 51 tủ, tổng số lượt sách luân chuyển là 22.050 bản sách., trong đó năm 2014 đã xây dựng được 8 tủ, tặng 500 đầu sách cho 5 chốt dân quân từ nguồn sách tặng, biếu, mỗi chốt 100 đầu sách; tặng báo, tạp chí Xuân cho Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ Công an Tây Ninh; Trung tâm giáo dục lao động xã hội và Trại giam B4.

Hưởng ứng "Ngày sách Việt Nam" 21/4 và Quốc tế thiếu nhi 1/6, Thư viện tỉnh đã phục vụ lưu động 10 cuộc tại các điểm trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung tâm VHTTHTCĐ thuộc các xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, đạt 100% kế hoạch năm.

Đặc biệt công tác tuyên truyền trong năm qua có nhiều đổi mới phong phú, tạo sự thu hút cho nhiều đối tượng bạn đọc: Phối hợp Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội Báo Xuân Giáp Ngọ 2014, tổ chức trưng bày tuyên truyền, giới thiệu và phổ biến giáo dục pháp luật thường xuyên, trưng bày sách, báo tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị; mừng Đảng mừng Xuân và các ngày lễ kỷ niệm, tổ chức 02 cuộc thi tại phòng đọc thiếu nhi trong dịp hè. Biên soạn, in và phát hành tập thông tin chọn lọc 2 số: "Thành phố Tây Ninh"; và “Làng nghề Tây Ninh”; 2 tập thông tin tư liệu: "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh - một con đường huyền thoại"; và "Chủ tịch Tôn Đức Thắng", phát hành 200 cuốn/1 số, đạt 100% kế hoạch năm. Thường xuyên gửi bài viết về hoạt động thư viện cho Cổng thông tin điện tử của Sở VHTTDL, tập san Văn hóa của Sở, trao đổi báo trong khu vực miền Đông và cực Nam Trung Bộ, báo Xuân Giáp Ngọ với các tỉnh, thành phố trong nước.

Những kết quả đã đạt được trong năm qua, Thư viện tỉnh Tây Ninh sẽ không xem đây là điểm dừng. Với sự đoàn kết, tận tình trong công tác, cán bộ Thư viện hứa hẹn sẽ đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong năm 2015.

TVT