Tây Ninh nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ

Thứ sáu - 30/10/2020 16:00 246 0

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ đã được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Tây Ninh là một trong 21 tỉnh, thành phố vinh dự có di sản văn hóa Nghệ thuật Đờn ca Tài tử. Để thực hiện cam kết với thế giới trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - nghệ thuật Đờn ca Tài tử, thì cộng đồng xã hội, mỗi người dân Việt Nam nói chung, mỗi người dân Tây Ninh nói riêng đều phải có trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca Tài tử Nam bộ.

Để bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể NTĐCTTNB, tỉnh Tây Ninh đã tích cực đầu tư tâm huyết trí tuệ tập thể xây dựng đề án đề án "Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh". Với định hướng và nội dung triển khai thực hiện, sau thời gian nghiên cứu soạn thảo đề án, Ngày 2/9/2015 UBND tỉnh Tây Ninh có quyết định số 1202/QĐ-UBND ngày 2/9/2015 về việc phê duyệt "Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh".

DCTT 2.jpgDCTT 3.jpg

Sau 05 năm thực hiện "Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh" đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Ngày 29/10/2020, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện đề án "Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020" nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện đề án, nhìn nhận những thuận lợi khó khăn và tiếp tục thảo luận đề ra giải pháp để tiếp tục thực hiện để án có kết quả trong thời gian tới, đồng thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các CLB Đờn ca tài tử, các gia đình Đờn ca tài tử và các nghệ nhân có nhiều tài năng tâm huyết đóng góp tích cực vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: NTĐCTTNB tại Tây Ninh. Đồng thời trao giải các cuộc thi liên hoan chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025: trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc tân nhạc, bài vọng cổ, chập cải lương truyên truyền xây dựng Nông thôn mới tỉnh Tây Ninh năm 2020, trao giải liên hoan đờn ca tài Nam bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ VII năm 2020.

DCTT 4.jpg

DCTT 1.jpg

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Nam Giang - Phó giám đốc Sở VHTTDL Tây Ninh biểu dương sự đóng góp của các nghệ nhân, các CLB Đờn ca tài tử tại các địa phương và nêu ra các giải pháp nhằm phát huy giá trị di sản Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ tại Tây Ninh trong thời gian tới.

Tin và ảnh Hồng Thanh